wowhay4u 5 năm trước

Top 20 sách về nước Úc hay nhất nên đọc trước khi đến xứ sở Chuột túi

Top 20 sách về nước Úc hay nhất nên đọc tổng hợp sách hay về nước Úc, sách du lịch nước Úc, sách lịch sử văn học Úc nên đọc trước khi đến xứ sở Chuột túi.
Top 20 sách về nước Úc hay nhất nên đọc trước khi đến xứ sở Chuột túi

Nước Úc lớn như thế nào?

Úc là một quốc gia trải rộng 7,7 triệu km2, gấp khoảng 32 lần so với Vương quốc Anh.
Nhà hát Opera Sydney là một tượng đài mang tính biểu tượng ở Úc và mọi người nên ghé thăm khi đi du lịch khắp đất nước.
Mỗi năm, ngày càng có nhiều khách du lịch nhắm đến thăm Úc với New South Wales là điểm đến phổ biến nhất đối với nhiều người theo Thống kê Du lịch Úc.
Úc là một quốc gia ổn định, dân chủ và đa dạng về văn hóa với lực lượng lao động có tay nghề cao và là một trong những nền kinh tế hoạt động mạnh nhất trên thế giới.
Với phong cảnh ngoạn mục và nền văn hóa cổ xưa phong phú, Úc là một vùng đất không giống ai. Đây là quốc gia lớn thứ sáu của trái đất trong khu vực đất liền và là quốc gia duy nhất cai quản toàn bộ một lục địa.

1. Down Under: Travels in a Sunburnt Country (Bill Bryson)

Tại sao bạn cần một người Mỹ gốc Anh nói với bạn về Úc? Bởi vì Bryson là người quan sát tinh tế, thông minh và có cách diễn đạt từ ngữ tuyệt vời. 


Anh ta cũng có một sở trường để tìm ra cái phổ quát, và nhắc nhở chúng ta rằng, bất kể chúng ta đến từ đâu, chúng ta đều là một phần của một chủng tộc: loài người.

2. The Word Map: What Words Are Used Where In Australia (Kel Richards and The Macquarie Dictionary)

Kết hợp với Thư viện Macquarie, ABC Online đã tiến hành một cuộc thăm dò ý kiến ​​giữa các khán giả ABC – việc chúng ta sử dụng thành ngữ, tiếng lóng và uyển ngữ có giống nhau trên toàn nước Úc không? 
Có phải từ dành cho trang phục bơi lội giống như ở Perth giống như ở Brisbane không? Là từ ‘bogan’ được sử dụng trên toàn quốc? “Bingo wing” là gì và chúng được gọi là ở Hobart hay ở Cairns? 
WordMap định nghĩa và biểu đồ ngôn ngữ rất bình dị mà người Úc yêu thích nhất, để khám phá xem liệu cuối cùng chúng ta có ngôn ngữ chung hay không.


Advertisement

3. Puberty Blues (Kathy Lette và Gabrielle Carey)

Cuốn tiểu thuyết đầu tay khởi đầu sự nghiệp viết lách của tác giả Kathy Lettes lần đầu tiên xuất hiện ở Anh.
Được viết cách đây hai mươi năm, Puberty Blues là cuốn sách bán chạy nhất trong những năm 1970 đã gây bão ở Úc và tạo ra một bộ phim đình đám.

4. Death of a River Guide (Richard Flanagan)

Người chiến thắng giải thưởng Booker Flanagan lớn lên ở Tasmania, quốc đảo của Úc, nơi anh làm hướng dẫn viên sông ở vùng hoang dã vinh quang và nguy hiểm ở phía tây nam. 
Cuốn tiểu thuyết đầu tay ngoạn mục của Flanagan mở đầu với nhân vật chính, Aljaz Cosini, bị mắc kẹt giữa những tảng đá, dưới một thác nước. Anh ta đang ở điểm chết, chết đuối, và như biết bao người sắp chết khác mong muốn cuộc sống lóe lên trước mắt. 
Tuy nhiên, nó không chỉ đơn giản là vấn đề tóm tắt lại cuộc sống của chính mình. Aljaz cũng đã được ban cho tầm nhìn và anh ta thoát ra ngoài cuộc sống của chính mình, vào cuộc sống của những người khác, những thành viên trước đây của chính gia đình anh ta. 
Nhìn bằng con mắt của người khác, anh không chỉ biết về lịch sử của gia đình mà còn của chính Tasmania.


Advertisement

5. The Songlines (Bruce Chatwin)

Bruce Chatwin là một kẻ lang thang và tìm kiếm tâm linh. Ông cũng là một nhà văn du lịch xuất sắc, pha trộn giữa tiểu thuyết và phi hư cấu. 
Trong The Songlines, phần lớn lấy bối cảnh ở Vùng hẻo lánh, anh khám phá khái niệm ‘đất hát’ thành hiện thực thông qua các nền văn hóa cổ xưa của người Úc bản địa.

6. My Place (Sally Morgan)

Sally Morgan đã phát hiện ra di sản bản địa của mình khi cô còn là một thiếu niên. 
My Place là một cuốn hồi ký về cuộc tìm kiếm văn hóa của cô ấy; đồng thời nó kể câu chuyện rộng lớn hơn về The Stolen Generations khi những đứa trẻ bản địa được đưa ra khỏi cha mẹ của chúng theo chính sách đồng hóa.

7. The Secret River (Kate Grenville)

Nước Úc hiện đại được xây dựng từ những quá khứ quá nhiều điều khó khăn. Nhiều người ở lại để làm cho một cuộc sống mới ở một nơi ấm áp hơn, tự do hơn. Điều đó có nghĩa là sự dịch chuyển cho những người đã ở đây – dân số bản địa. 
The Secret River kể về câu chuyện của một người từng bị kết án, người quyết tâm tìm kiếm mảnh thiên đường nhỏ của riêng mình.
Năm 1806, William Thornhill, một người buôn bán người Anh mù chữ và một người đàn ông nóng tính đã đánh cắp một khối gỗ và anh ta bị trục xuất, cùng với người vợ yêu dấu của anh ta, Sal, đến New South Wales thuộc địa mà sau này trở thành Úc.


Advertisement


The Secret River là câu chuyện về tình yêu sâu sắc của William và Sal đối với góc nhỏ kỳ lạ của họ về thế giới mới, và dần dần nhận ra rằng nếu anh ta muốn làm nhà cho gia đình, anh ta buộc phải lấy đất từ ​​những người đến trước anh ấy.

8. Looking for Alibrandi (Melina Marchetta)

Úc phát triển mạnh nhờ làn sóng nhập cư vào nửa cuối thế kỷ 20. Looking for Alibrandi là câu chuyện về Josephine, một thiếu niên bị mắc kẹt giữa sự tự do của cuộc sống Aussie đương đại và các truyền thống, và những hạn chế mà ông bà của cô đã mang từ Ý những năm 1950.

9. They’re A Weird Mob (Nino Culotta)

Một cách khác về trải nghiệm nhập cư: nhà báo người Ý Nino được gửi đến Úc để tường thuật về cuộc sống của những người nhập cư Ý. 
Nino nói tiếng Anh, nhưng điều đó không có ích. Anh ấy có một thời gian khó khăn, nhưng trải nghiệm khá là ấn tưởng để nắm bắt được tất cả các khía cạnh của cuộc sống Úc.

10. Lonely Planet Australia (Lonely Planet và Meg Worby)

Lonely Planet Australia là sách về nước Úc hay nhất với những lời khuyên cập nhật, phù hợp nhất về những gì cần xem và bỏ qua, và những khám phá ẩn giấu nào đang chờ bạn. 
Trong khi đi một ngày trên bãi biển Bondi của Sydney; khám phá rừng rậm nhiệt đới trong rừng mưa nhiệt đới Daintree cổ đại; và trải nghiệm văn hóa bản địa độc đáo của quần đảo Tiwi; tất cả với bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn. Đến trung tâm của Úc và bắt đầu hành trình của bạn ngay bây giờ!

11. The Thorn Birds/ Tiếng Chim Hót Trong Bụi Mận Gai (Colleen McCullough) 

Trung tâm của tiểu thuyết là câu chuyện mối tình lãng mạn tồi tệ của người đẹp Meggie Cleary và linh mục Công giáo La Mã đẹp trai, Cha Ralph de Bricassart.
The Thorn Birds là câu chuyện cao chót vót của ba thế hệ của một gia đình đáng chú ý ở vùng hẻo lánh của Úc. 
Những chiến thắng và bi kịch, những bộ phim truyền hình và sự thất vọng, niềm đam mê và nỗi đau của gia đình Cleary và những người bước vào cuộc sống của họ.
The Thorn Birds đã trở thành một cuốn sách bán chạy ngay lập tức khi nó được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1977. Sau đó sách được chuyển thể thành bộ phim được hoan nghênh nhất mọi thời đại.

12. A Town Like Alice (Nevil Shute) 

Đây là một câu chuyện về tình yêu và chiến tranh, theo chân nữ anh hùng táo bạo của mình từ rừng rậm Mã Lai trong Thế chiến II đến vùng hẻo lánh của Úc.
Jean Paget, một phụ nữ trẻ người Anh sống ở Malaya, bị người Nhật xâm chiếm và buộc phải hành quân trong nguy hiểm suốt bảy tháng tàn khốc với hàng chục phụ nữ và trẻ em khác. 
Vài năm sau chiến tranh, Jean trở về Anh, cơn ác mộng đằng sau cô. Tuy nhiên, một gia tài bất ngờ truyền cảm hứng cho cô trở về Malaya để trả lại cho những người dân làng đã cứu sống cô. 
Nhưng hóa ra họ cũng có một món quà dành cho cô: Người lính trẻ người Úc, Joe Harmon, người đã mạo hiểm mạng sống của mình để giúp đỡ những người phụ nữ, đã sống sót một cách kỳ diệu. 


Cuộc tìm kiếm của Jean cho Joe dẫn cô đến một tiền đồn hoang vắng ở Úc tên là Willstown, nơi cô tìm thấy một thách thức sẽ thu hút tất cả sự tháo vát và tinh thần đưa cô vượt qua các thử thách thời chiến.

Cuốn tiểu thuyết được yêu thích nhất của Nevil Shute, một câu chuyện về tình yêu và chiến tranh, kể về nữ anh hùng táo bạo của nó từ rừng rậm Mã Lai trong Thế chiến II đến vùng hẻo lánh của Úc.

13. Carpentaria (Alexis Wright)

Alexis Wright sử dụng chủ nghĩa thần bí, hiện thực khắc nghiệt và trí tưởng tượng để tái tạo vùng đất và thổ dân Carpentaria.
Ở thị trấn Desperance đông dân cư thưa thớt ở miền bắc Queensland, lòng trung thành sâu sắc và những trận chiến giữa gia đình Phantom hùng mạnh, những người lãnh đạo của người Westend Pricklebush, và đám đông của Joseph Midnight, và những tranh chấp của họ với các quan chức da trắng của thị trấn lân cận. 
Bị cuốn theo huyền thoại và chủ nghĩa hiện thực huyền diệu, cách kể chuyện khiến khán giả như bị thôi miên của Wright đã phơi bày những thực tế đau lòng của cuộc sống thổ dân.

14. Picnic at Hanging Rock (Joan Lindsay) 

Đó là một ngày mùa hè không mây trong năm mười chín trăm.
Mọi người ở Appleyard College for Young Ladies đều đồng ý rằng nó hoàn toàn phù hợp cho một chuyến dã ngoại tại Hang đá. Sau bữa trưa, một nhóm ba cô gái trèo vào ánh mặt trời rực rỡ của buổi chiều, nhấn vào cây chà vào bóng tối của Đá treo. Hơn nữa, cao hơn, cho đến cuối cùng họ biến mất. 
Họ không bao giờ trở lại. 
Mặc dù các sự kiện được mô tả trong cuốn tiểu thuyết lịch sử này là hoàn toàn hư cấu, nhưng như thể đó là một câu chuyện có thật và ám ảnh nhiều thế hệ độc giả.

15. The True History of the Kelly Gang (Peter Carey)

Trong cuốn tiểu thuyết này, huyền thoại Ned Kelly tự nói chuyện, viết nguệch ngoạc câu chuyện của mình vào những mẩu giấy vụn khi anh chạy trốn khỏi cảnh sát. 
Đối với những kẻ theo đuổi mình, Kelly không gì khác ngoài một tên tội phạm quái dị, một tên trộm và một kẻ giết người. Đối với người dân của mình, tầng lớp thấp của những người Úc bình thường, người đi rừng là một anh hùng, bất chấp quyền lực của người Anh để định hướng cuộc sống của họ.
Ned trở thành người đàn ông bị truy nã gắt gao nhất ở thuộc địa hoang dã Victoria, tiếp quản toàn bộ thị trấn và bất chấp luật pháp cho đến khi cuối cùng anh ta bị bắt và treo cổ.

16. Cloudstreet (Tim Winton) 

Cloudstreet là một cuốn tiểu thuyết năm 1991 của nhà văn Úc Tim Winton. Nó ghi lại cuộc sống của hai gia đình thuộc tầng lớp lao động, Pickles và Lambs, họ đến sống cùng nhau trong một ngôi nhà lớn tên là Cloudstreet ở Perth trong khoảng thời gian hai mươi năm 1943 – 1963. 

17. The Harp in the South (Ruth Park)

Đây là một bức chân dung hoài cổ và cảm động về cuộc sống gia đình đầy biến động của Darcys of Number Tw 12-and-a-Half Plymouth Street ở Surry Hills, một khu ổ chuột ở Sydney. 
The Harp in the South là cuốn tiểu thuyết đầu tay của tác giả người Úc Ruth Park.  

18. Oscar and Lucinda (Peter Carey)

Oscar là một giáo sĩ trẻ người Anh, người đã phá vỡ quá khứ và có sự đam mê quá lớn về cờ bạc. 
Một cô gái nông thôn sống độc thân, Lucinda chuyển đến Sydney, được thúc đẩy bởi những giấc mơ tự lực và xây dựng một Utopia công nghiệp.
Cặp đôi không tưởng này cùng nhau tạo ra một cảnh tượng trong suốt giữa thế kỷ XIX của Úc.

19. The Chant of Jimmie Blacksmith (Thomas Keneally)

Khi Jimmie Blacksmith kết hôn với một người phụ nữ da trắng, phản ứng dữ dội từ cả bộ lạc Jimmie.
Khi Jimmie cố gắng sống sót giữa hai nền văn hóa, căng thẳng lên đến đỉnh điểm khi Newbys, chủ nhân da trắng của Jimmie, cố gắng phá vỡ cuộc hôn nhân của ông. 
Câu chuyện ngắn gọn đạt giải thưởng Booker Award kể về một người đàn ông da đen trả thù một xã hội bất công và không khoan dung.

20. Down Under (Bill Bryson) 

Úc là nơi khô nhất, phẳng nhất, nóng nhất, hút ẩm nhất và là nơi trộn lẫn thời tiết của nhiều lục địa khác nhau. Tuy nhiên, ở Úc vẫn có người ở dù khá nguy hiểm. Trên thực tế, Úc có nhiều thứ có thể giết chết bạn một cách rất khó chịu hơn bất cứ nơi nào khác.


Bỏ qua những nguy hiểm và ám ảnh bởi chúng, Bill Bryson đã tới Úc và ngay lập tức yêu đất nước này. Và ai có thể trách được anh ta đây? 
Lí do ư: Người dân vui vẻ, hướng ngoại, nhanh trí còn thành phố của họ an toàn và sạch sẽ; thức ăn thì tuyệt vời. Bia lạnh và mặt trời gần như luôn tỏa sáng.
Top 20 sách về nước Úc hay nhất nên đọc trước khi đến xứ xở chuột túi sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về đất nước, văn hóa, con người Úc. Đừng ngại chia sẻ bài viết để mọi người cùng xem, bạn nhé!

130 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn