admin 4 năm trước

Ví điện tử là gì? Các loại ví điện tử tốt và an toàn nhất ở Việt Nam

Ví điện tử (eWallet) là ví kỹ thuật số an toàn được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận tiền kỹ thuật số. Các loại ví điện tử tốt nhất và an toàn ở Việt Nam như MoMo, ZaloPay, ViettelPay… được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.


Ví điện tử là gì? Các loại ví điện tử tốt và an toàn nhất ở Việt NamVí tiền điện tử (eWallet) là gì?

Ví tiền điện tử hoặc ví tiền điện tử là ví kỹ thuật số an toàn được sử dụng để lưu trữ, gửi và nhận tiền kỹ thuật số. 
Một ví sẽ có hai thành phần: khóa công khai của bạn và khóa riêng của bạn. Khóa công khai là địa chỉ của ví mà bạn có thể gửi tiền điện tử và khóa riêng cho phép bạn truy cập vào ví và rút tiền.

Có mấy loại ví tiền điện tử?

Có năm loại ví tiền điện tử: ví trực tuyến, ví di động, ví máy tính để bàn, ví giấy và ví phần cứng. 

Hầu hết các ví tiền điện tử có khả năng giữ nhiều loại tiền điện tử khác nhau cùng một lúc; ví dụ: Bitcoin và Ethereum. Tuy nhiên, một số ví sẽ chỉ hỗ trợ một số loại tiền điện tử nhất định, đây là lý do tại sao cần kiểm tra xem ví của bạn cho phép gì nếu bạn dự định giữ một loại tiền điện tử cụ thể.
Trước khi bạn có thể tạo ví của mình, bạn cần quyết định loại ví nào bạn muốn.
Ví trực tuyến: đây là những ví dựa trên đám mây mà bạn có thể truy cập bất cứ lúc nào trên nhiều thiết bị miễn là bạn có kết nối internet. Ví trực tuyến rất phổ biến vì chúng tiện lợi và gần như hoạt động như một ứng dụng ngân hàng truyền thống; tuy nhiên, nhược điểm của việc này là chúng dễ bị đánh cắp.


Ví di động: Những ví này cũng đơn giản và tiện lợi để sử dụng vì chúng là một ứng dụng trên điện thoại thông minh của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng ví di động để thanh toán cho các mặt hàng trong các cửa hàng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử, đây là một điểm cộng rất lớn. Nếu điện thoại của bạn bị hack hoặc bị đánh cắp, bạn có thể gặp rủi ro khi ví điện thoại di động của mình bị xâm phạm.
Ví phần cứng: Ví phần cứng là một thiết bị vật lý, chẳng hạn như USB, giữ an toàn khóa riêng của bạn bên trong phần cứng. Đây thực chất là một bước bảo mật được thêm vào vì vậy nếu máy tính của bạn bị hack, những kẻ tấn công sẽ không thể lấy được khóa riêng của bạn và ví của bạn sẽ bị giới hạn. Nếu bạn mất ví phần cứng, cũng có cách để thiết lập ví phần cứng mới và lấy khóa riêng trước đó của bạn.


Advertisement


Ví máy tính để bàn: Ví được tải xuống và cài đặt trên máy tính của bạn và an toàn hơn ví trực tuyến. Tuy nhiên, nếu máy tính xách tay của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hack, có thể bạn sẽ mất quyền kiểm soát ví và tiền của mình.
Ví giấy: Đây là cách tiếp cận cũ đối với công nghệ hiện đại. Khóa công khai và khóa riêng của bạn được lưu trữ trên một tờ giấy vật lý và bạn có thể truy cập vào tài khoản của mình và chuyển tiền thông qua mã QR. Đây là một cách tiếp cận an toàn vì không ai có thể hack một mảnh giấy.

Ví điện tử hoạt động như thế nào?

Ví điện tử có hai thành phần chính: phần mềm và thông tin. Thành phần phần mềm lưu trữ thông tin cá nhân của bạn cũng như cung cấp bảo mật và mã hóa dữ liệu. Thành phần thông tin, có hiệu lực, là một cơ sở dữ liệu chi tiết được cung cấp bởi người dùng bao gồm tên, địa chỉ giao hàng, phương thức thanh toán, số tiền phải trả và chi tiết thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng. 
Để thiết lập ví điện tử, tất cả những gì bạn cần làm là cài đặt phần mềm trên thiết bị của bạn. Khi bước này đã được hoàn thành, bạn phải nhập thông tin liên quan được yêu cầu. 


Khi bạn mua hàng trực tuyến bằng ví điện tử, ví điện tử sẽ tự động điền thông tin của bạn vào mẫu thanh toán. Để kích hoạt ví điện tử, bạn sẽ cần nhập mật khẩu của mình. 
Khi thanh toán trực tuyến đã được hoàn thành, bạn sẽ không còn cần phải điền vào mẫu đơn đặt hàng trên một trang web khác vì thông tin được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu và được cập nhật tự động. 

Tại sao bạn nên sử dụng ví điện tử?

Một lợi ích của việc sử dụng ví điện tử là bạn không cần tìm kiếm thẻ ghi nợ/ thẻ tín dụng hoặc thông tin ngân hàng mỗi khi bạn muốn mua hàng. 
Ngoài ra, nếu bạn muốn thực hiện hai khoản thanh toán bằng hai thẻ riêng biệt, bạn có thể chuyển đổi giữa cả hai tùy ý nếu cả hai đều được giữ trong ví điện tử của bạn. 
Một tính năng phổ biến trong ví điện tử là sử dụng mã QR. Mã QR cho phép hoàn thành nhanh chóng các giao dịch vì tất cả người dùng phải thực hiện với một là quét mã. 
Tuy nhiên, không phải ví điện tử nào cũng sử dụng mã QR, do đó, hãy chắc chắn tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra quyết định, nếu mã QR là một tính năng bạn đang tìm kiếm. 

Ví điện tử có an toàn không?

Ví điện tử của bạn chỉ có thể được truy cập thông qua thông tin đăng nhập tài khoản và mật khẩu của bạn. Thông thường, mọi thẻ ghi nợ / thẻ tín dụng hoặc thông tin tài khoản ngân hàng được liên kết với ví điện tử cũng sẽ bị che giấu.


Advertisement

Ví điện tử cũng sẽ đi kèm với các thuật toán mã hóa riêng biệt để giúp bảo mật thông tin của bạn. Tuy nhiên, bạn sẽ cần nhập mật khẩu hoặc các chi tiết xác minh khác bất cứ lúc nào bạn muốn thay đổi bất kỳ thông tin tài khoản nào. 
Bất cứ khi nào thanh toán được thực hiện bằng ví điện tử, nhà bán lẻ / thương gia không nhận được chi tiết thẻ của bạn. Thay cho các chi tiết thẻ, họ sẽ nhận được một số giao dịch ngẫu nhiên. Điều này giúp bảo vệ chống gian lận. 

Quy trình giao dịch ví điện tử như thế nào?

Ví điện tử không phải tất cả đều có cùng một quy trình giao dịch. Quá trình mà mỗi ví sử dụng phụ thuộc vào phần mềm làm cho nó hoạt động.
Với một số ví, bạn phải chèn mật khẩu để xác nhận giao dịch.
Các ví khác, mặt khác, có thể cung cấp cho người dùng một mã nhận dạng duy nhất cho mỗi giao dịch.
Nhiều công ty có ví kỹ thuật số của riêng họ. Ví dụ: công ty Apple có Apple Pay, trong khi Microsoft có Microsoft Wallet. Ngoài ra còn có Samsung Pay, Alipay, Mobikwik, Paytm và nhiều hơn nữa.

Các loại ví điện tử tốt và an toàn nhất ở Việt Nam

1. MoMo

Trong thế giới ví điện tử Việt Nam, MoMo ngày càng trở nên phổ biến. MoMo  là là một ứng dụng tài chính miễn phí, cho phép người dân gửi/nhận tiền nhanh chóng thông qua số điện thoại di động. 
Momo cung cấp hơn 100 dịch vụ tiện tích với các chức năng chính là chuyển tiền, thanh toán các hóa đơn Internet, thanh toán trực tuyến, thực hiện những thanh toán thương mại,…


Advertisement


Ưu điểm của ví điện tử MoMo được tích hợp với 24 ngân hàng Việt Nam trong nước, cũng như các mạng lưới thanh toán quốc tế bao gồm Visa, MasterCard và JCB.
2. ZaloPay
ZaloPay là ứng dụng hỗ trợ người dùng thanh toán thuận tiện, mọi lúc mọi nơi rất nhanh chóng. 
Bạn chỉ cần cài Zalo Pay trên điện thoại thông minh là dễ dàng kiểm soát việc chuyển tiền, rút tiền, nạp tiền điện thoại qua ZaloPay, thanh toán hóa đơn dịch vụ bất cứ lúc nào thậm chí cả những ngày lễ tết trong năm. 


Đặc biệt, Zalo Pay có độ bảo mật cao, phải xác nhận mật khẩu cho mỗi lần thanh toán nên bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng.

Zalo Pay còn liên kết được nhiều thẻ khác nhau trên cùng một tài khoản Zalo Pay, không cần điền lại thông tin cho những lần thanh toán sau, bạn có thể xóa thẻ bất cứ lúc nào,…
3. VTC Pay
So với các ví điện tử khác VTC Pay là vừa là ví điện tử, vừa là cổng thanh toán có thể chuyển tiền trong nước, quốc tế hay sử dụng trực tiếp để mua hàng tại máy bán hàng tự động hoặc trên các trang web bán hàng. 
VTC Pay có thế mạnh trong khai thác vào các mảng dịch vụ chính như thanh toán hóa đơn, nạp thẻ điện thoại, nạp thẻ game, đặt vé máy bay trực tuyến,… tất cả được tích hợp trong ứng dụng VTC365 – Ứng dụng thanh toán hóa đơn điện tử tiện lợi nhất.


Với ví điện tử VTC Pay, bạn dễ dàng thanh toán các dịch vụ mua hàng online, thanh toán cước truyền hình, trả cước điện thoại và cước truyền hình Internet.
4. Ví Việt
Một trong những ví điện tử tốt nhất Việt Nam là Ví Việt với độ bảo mật cao, tiện lợi, nhanh chóng và thiết yếu
Mọi giao dịch sẽ được đảm bảo bởi Ngân hàng Bưu điện Liên Việt. Nhờ đó, bạn sẽ thực hiện thanh toán hóa đơn một cách dễ dàng, chuyển/nạp/rút tiền, nạp thẻ điện thoại, đặt vé xem phim, thuê phòng khách sạn,…


Với Ví Việt, người dùng yên tâm khi mua sắm online trên bất kỳ website nào có liên kết với ngân hàng Liên Việt. Đặc biệt, ứng dụng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như: Tiếng Anh, Tiếng Nhật, Tiếng Trung, Tiếng Tây Ban Nha,..
5. Vimo
Vimo là dịch vụ thanh toán di động đồng thương hiệu giữa Mobifone và Công ty cổ phần công nghệ Vimo. 
Ví điện tử Vimo hỗ trợ nạp, rút, chuyển tiền nhanh chóng, an toàn. Bạn có thể dùng ví để nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn dịch vụ hàng ngày… 


Vimo hiện liên kết hơn 24 ngân hàng khác nhau, là cầu nối an toàn giữa ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ với người tiêu dùng, giúp cho việc chuyển tiền hay mua sắm online trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.
6. ViettelPay
ViettelPay là hệ sinh thái thanh toán điện tử được phát triển bởi Viettel trong đó sản phẩm lõi là ứng dụng thanh toán thuần việt – ViettelPay. 
Dịch vụ đáp ứng hầu hết hoạt động thanh toán hàng ngày của mỗi gia đình như: Thanh toán hoá đơn, chuyển tiền, thanh toán tín dụng, nạp thẻ cào, thanh toán cước viễn thông, đặt vé máy bay, tàu hỏa…


ViettelPay tuyệt đối an toàn. Tiền của bạn luôn luôn được bảo vệ tối đa bằng công nghệ bảo mật 3 lớpViettelPay với chứng chỉ bảo mật PCI-DSS được công nhận quốc tế quý khách hãy yên tâm giao dịch với ViettelPay.

Bạn lo rằng không sử dụng mạng Viettel thì không sử dụng được ví điện tử này thì hãy yêu tâm. ViettelPay không phân biệt thuê bao nội hay ngoại mạng Viettel, vì vậy khách hàng mạng ngoài có thể đăng ký sử dụng bình thường như thuê bao Viettel.

51 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây