admin 2 năm trước

9 cuốn sách khơi gợi lòng trắc ẩn và sự lạc quan

9 cuốn sách khơi gợi lòng trắc ẩn và sự lạc quan giới thiệu những cuốn sách hay nên đọc về lòng nhân ái, lạc quan, khơi gợi trắc ẩn tâm hồn con người.


Định nghĩa về lòng trắc ẩn, theo Từ điển Merriam-Webster, là “ý thức đồng cảm với nỗi đau của người khác cùng với mong muốn làm giảm bớt nó.”

Và Từ điển New Oxford của Mỹ định nghĩa lòng trắc ẩn là “sự thương hại cảm thông và quan tâm đến những đau khổ hoặc bất hạnh của người khác.”

Merriam-Webster đề cập đến “mong muốn làm giảm bớt” nỗi đau khổ của người khác, trong khi từ điển New Oxford của Mỹ chỉ đơn giản đề cập đến cảm xúc đồng cảm rộng rãi gắn liền với lòng trắc ẩn. Nó không kết nối những cảm giác thương cảm và thương hại đó với bất kỳ hành động hoặc suy nghĩ hành động nào, đó thực sự là một định nghĩa không đầy đủ.

1. When Breath Becomes Air (Paul Kalanithi)

Cuốn sách có lời tựa rõ ràng của Abraham Verghese, một bác sĩ kiêm tác giả người Mỹ gốc Ấn, Giáo sư Lý thuyết và Thực hành Y học tại Trường Y Đại học Stanford và Phó Chủ tịch Cấp cao của Khoa Nội. Áp-ra-ham viết, “Tôi đọc đi đọc lại tác phẩm của Phao-lô, cố gắng hiểu những gì ông đã mang lại. Đầu tiên, đó là âm nhạc. Nó mang âm hưởng của Galway Kinnell, gần như là một bài thơ văn xuôi. Nhưng nó cũng có hương vị của một thứ gì đó khác, một thứ gì đó từ một vùng đất cổ, từ thời trước những thanh kẽm ”.

Tóm tắt cuốn sách như thế này: Hãy xem sự can đảm nghe như thế nào. Hãy xem nó dũng cảm như thế nào khi bộc lộ bản thân theo cách này. Nhưng trên tất cả, hãy xem điều mà bạn vẫn sống, để ảnh hưởng sâu sắc đến cuộc sống của người khác sau khi bạn ra đi, bằng lời nói của bạn. Trong một thế giới giao tiếp không đồng bộ, nơi mà chúng ta thường bị chôn vùi trong màn hình, ánh mắt của chúng ta nhìn thẳng vào điện thoại thông minh, sự chú ý của chúng ta bị hút hồn, hãy dừng lại và trải nghiệm cuộc đối thoại này với đồng nghiệp trẻ đã ra đi của tôi, bây giờ không còn tuổi tác trong trí nhớ. Hãy nghe Paul. Trong khoảng lặng giữa những lời anh ấy nói, hãy lắng nghe những gì bạn phải nói lại. 

Đây thực sự là một cuốn sách hay và ý nghĩa. Mặc dù thực tế cuốn sách kể về cuộc chiến đấu và hành trình của anh ấy với một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất trên thế giới và nó có rất nhiều khoảnh khắc đau lòng, nhưng nó không hề kịch tính hay buồn bã. Thay vào đó, nó mang đến hy vọng, lòng dũng cảm và cái nhìn sâu sắc độc đáo về cuộc sống.

2. That Reminds Me (Derek Owusu)

Nhiều tiểu thuyết đầu tay dưới dạng những câu chuyện về tuổi mới lớn, nhưng Derek Owusu sử dụng một phong cách độc đáo tuyệt đẹp để kể một câu chuyện hoàn toàn là của riêng mình. 

That Reminds Me là một cuốn tiểu thuyết về K, một cậu bé có tuổi trẻ được trải qua giữa mẹ và cha mẹ nuôi. Anh ta bị lạm dụng thể chất và tinh thần. Mặc dù K lớn lên để khám phá bạn bè, tình yêu và niềm đam mê văn học, những trải nghiệm đau thương ban đầu của anh ấy cuối cùng đã góp phần làm suy giảm sức khỏe tâm thần của anh ấy và mong muốn tự hủy hoại bản thân. 

Được chia thành năm phần sâu sắc (Nhận thức, Suy ngẫm, Thay đổi, Xây dựng và Chấp nhận), That Reminds Me  cho thấy sức sống có thể tìm thấy trong những đoạn hồi tưởng thoáng qua, cho dù về những cột mốc quan trọng hay những trải nghiệm bình thường hàng ngày. 

Khía cạnh hấp dẫn nhất trong câu chuyện của Owusu là cấu trúc câu chuyện được tạo thành bởi những đoạn ký ức của K. K không có trong một cuộc hành trình với đích đến là sự thống nhất trong tâm trí. 

3. A Little Life (Hanya Yanagihara)

Chẳng phải tình bạn là điều kỳ diệu của riêng nó, việc tìm thấy một người khác khiến cả thế giới cô đơn dường như bớt cô đơn hơn bằng cách nào đó?”

A Little Life theo chân bốn người bạn thời đại học từ khi tốt nghiệp đến trung niên. Bạn yêu Jude, Willem, Malcolm và JB khi chứng kiến ​​họ vật lộn với chứng nghiện ngập, rắc rối gia đình và nghèo khó khi họ theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật ở Thành phố New York. (Luật, diễn xuất, kiến ​​trúc, hội họa).

Cuốn sách xoay quanh Jude – một luật sư mồ côi và bí ẩn bị khập khiễng, người bị tổn thương dây thần kinh nghiêm trọng ở cột sống do một tai nạn xe hơi mà anh ấy trải qua khi còn nhỏ.

Điều mà Jude từ chối tiết lộ cho bất kỳ ai là trạng thái tinh thần sa sút, thói quen tự hủy hoại bản thân và những năm thơ ấu bị lạm dụng và thể xác không thể tả xiết mà anh ta đã phải chịu đựng.

Yanagihara bắt đầu viết một cuốn sách về một người không bao giờ trở nên tốt hơn.

Jude không khá hơn. Mồ côi và bị lạm dụng, Jude bị tẩy não khi còn nhỏ để tin rằng anh ta bẩn thỉu và không xứng đáng được yêu thương. Thật không may, mặc dù Jude có một gia đình yêu thương, hỗ trợ trong suốt những năm trưởng thành của mình, ngay cả khi được nhận nuôi ở tuổi 30 – chấn thương thời thơ ấu là suốt đời.

Trong các cuộc phỏng vấn, Yanagihara giải thích rằng với A Little Life , cô muốn khám phá sự kỳ vọng không công bằng của xã hội rằng những người mắc bệnh tâm thần sẽ được “tốt hơn”. 

Điều đó thông qua liệu pháp, thuốc men, gia đình và bạn bè, tập thể dục tốt và một chế độ ăn uống cân bằng – người bệnh tâm thần sẽ có thể sống qua những tổn thương của họ và hòa nhập vào điều mà chúng ta coi là “sống khỏe mạnh”, nhưng trên thực tế, nhiều người không thể vượt qua những tổn thương trong quá khứ và sống thoải mái.

Một cuộc sống có giá trị gì nếu một người đang sống nó không thích được sống? Chúng ta phải có một cuộc sống hạnh phúc để có một cuộc sống xứng đáng?

4. Wonder (RJ Palacio)

Wonder, tiểu thuyết đầu tay của RJ Palacio, được viết cho trẻ em từ 8 đến 12 tuổi, nhưng thông điệp của nó bất chấp thể loại. Được xuất bản vào năm 2012, thông điệp chống bắt nạt, ủng hộ sự chấp nhận của nó sẽ gây được tiếng vang đối với thanh thiếu niên và thậm chí cả người lớn.

Một số sách có nội dung hành động, buộc người đọc phải lật trang để tìm hiểu điều gì xảy ra tiếp theo. Những cuốn sách khác hấp dẫn vì chúng mời người đọc tham gia vào các nhân vật có thật, sống động ra khỏi trang và kéo người đọc vào câu chuyện của họ. 

Chính phong cách thẳng thắn, không ủy mị mà Palacio tiếp cận chủ đề của mình đã khiến đây trở thành một cuốn sách xuất sắc. Auggie có thể có một khuôn mặt khác thường, nhưng anh ấy là một đứa trẻ bình thường, và điều đó khiến anh ấy dễ chịu, bất chấp những thử thách của anh ấy. 

Palacio cũng thay đổi quan điểm của mình, kể câu chuyện qua con mắt của những nhân vật khác ngoài Auggie. Điều này cho phép người đọc làm quen với các nhân vật như chị gái của Auggie, Via, người nói về cách anh trai cô tiếp quản cuộc sống của gia đình. Tuy nhiên, một số quan điểm khác – đặc biệt là bạn của Via – cảm thấy hơi không cần thiết và sa lầy vào giữa cuốn sách.

Sức mạnh của cuốn sách thích ở cách Palacio tạo ra một nhân vật bình thường, dễ hiểu như vậy từ một cậu bé sống với một nỗi đau thể xác phi thường như vậy. Mặc dù “Wonder” được khuyến nghị cho trẻ em từ 8 đến 12 tuổi, các chủ đề về bản sắc, sự bắt nạt và sự chấp nhận của cuốn sách cũng khiến cuốn sách trở nên thú vị khi đọc đối với nhiều đối tượng.

5. How to Stay Sane in an Age of Division (Elif Shafak)

Tác giả từng đoạt Giải thưởng Sách về cách sống lạc quan có thể khiến thế giới của chúng ta tốt đẹp hơn.

Có cảm giác như thế giới đang tan rã. Vậy làm thế nào để chúng ta giữ được sự lạc quan của mình? Làm thế nào để chúng ta nuôi dưỡng những phần hy vọng, tin tưởng và tin tưởng vào điều gì đó tốt đẹp hơn? Và làm thế nào chúng ta có thể tỉnh táo trong thế giới chia rẽ này?

Một lời cầu xin nhẹ nhàng, nâng cao tinh thần lạc quan, Shafak dựa vào ký ức của chính mình và đi sâu vào sức mạnh của những câu chuyện để tiết lộ cách viết có thể nuôi dưỡng dân chủ, lòng khoan dung và tiến bộ. Và trong quá trình này, cô ấy trả lời một trong những câu hỏi cấp thiết nhất của thời đại chúng ta.

Elif Shafak là một tiểu thuyết gia từng đoạt giải thưởng và là nhà văn nữ được đọc nhiều nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cuốn tiểu thuyết 10 phút 38 giây trong thế giới kỳ lạ này của cô đã lọt vào danh sách rút gọn cho Giải thưởng Booker 2019 và tác phẩm của cô đã được dịch sang hơn 50 thứ tiếng. 

Shafak có bằng tiến sĩ về khoa học chính trị, là một diễn giả truyền cảm hứng trước công chúng và hai lần là diễn giả toàn cầu của TED. Năm 2019, cô được bầu là Ủy viên của Hiệp hội Văn học Hoàng gia.

6. The Little Prince

Hoàng Tử Bé của Antoine de Saint-Exupéry, một trong những cuốn sách phải đọc của chúng ta – những cuốn sách thiếu nhi có triết lý dành cho người lớn, là một trong những phản ánh thơ mộng và đầy hy vọng nhất về sự tồn tại của con người từng được viết. 

Trữ tình, được viết một cách quyến rũ và được minh họa đẹp mắt, nó cuốn bạn vào một vòng xoáy của trí tưởng tượng thời thơ ấu để bóc tách những sự thật sâu sắc nhất về thế giới và vị trí của chúng ta trong đó.

Được xuất bản vào năm 1943, được dịch ra 180 thứ tiếng và được điều chỉnh cho phù hợp với mọi phương tiện, cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của Exupéry là một trong những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại. Quan trọng hơn, đó là một trong những cẩm nang quan trọng nhất để trở thành một con người chu đáo, nội tâm và, vâng, đầy hy vọng.

7. Everything Is going To Be OK 

Trong một thế giới tràn ngập sự hoài nghi, đây là một cơ hội hiếm hoi và tuyệt vời để tìm thấy một ốc đảo của sự chân thành và lạc quan. Đó chính xác là những gì bạn sẽ tìm thấy trong Everything Is going To Be OK – một tuyển tập các tác phẩm nghệ thuật tích cực bỏ túi thú vị từ một danh sách đa dạng các nghệ sĩ, nhà thiết kế và họa sĩ minh họa độc lập bao gồm cả những người yêu thích Brain Pickings Marian Bantjes, Marc Johns và Mike Perry. 

Dự án là một lời mời để nhìn chân thực hiện sinh với con mắt mới trong bối cảnh trung thực và đơn giản, được truyền tải thông qua thiết kế đồ họa nổi bật đến mức bản thân phương tiện trở thành một phần sức hấp dẫn của thông điệp.

8. The Optimism Bias: A Tour of the Irrationally Positive Brain

Martin Seligman cho rằng lý do bi quan có thể dễ dàng thoát ra có thể chỉ là sự đối lập của nó là khuynh hướng tự nhiên của chúng ta. 

Ít nhất đó là lập luận mà nhà khoa học thần kinh người Anh Tali Sharot đưa ra trong The Optimism Bias: A Tour of the Irrationally Positive Brain – một khám phá hấp dẫn nhưng dễ tiếp cận về cách thức và lý do tại sao bộ não của chúng ta tạo ra một cái nhìn tích cực về cuộc sống ngay cả trong hoàn cảnh tồi tệ.

Sharot đã nghiên cứu về “ký ức flashbulb” – những hồi ức với chất lượng sắc nét, đẹp như tranh vẽ, thường là về sự kích động bất ngờ hoặc các sự kiện đau thương – kể từ vụ tấn công 11/9, điều tra lý do tại sao bộ não có xu hướng “Photoshop” những hình ảnh này, thêm độ tương phản, nâng cao độ phân giải, chèn và xóa các chi tiết. 

Hiện tượng này khiến cô ấy khám phá sâu hơn về hệ thống thần kinh chịu trách nhiệm nhớ lại những giai đoạn này từ quá khứ của chúng ta – một hệ thống trái với niềm tin trước đây, không phát triển chỉ để ghi nhớ mà còn để tưởng tượng về tương lai. 

Những mạng lưới thần kinh được chia sẻ này đã thu thập thông tin chi tiết về cách bộ não tạo ra hy vọng, tại sao chúng ta có thể tiến lên sau chấn thương và điều gì khiến bộ não của những người lạc quan khác với bộ não của những người bi quan.

9. Live Now: Artful Messages of Hope, Happiness & Healing 

Khi họa sĩ minh họa Eric Smith được chẩn đoán mắc ba loại ung thư khác nhau, ông quyết định bắt đầu một dự án nghệ thuật hợp tác mời mọi người sống trong khoảnh khắc này thông qua những tác phẩm nghệ thuật đẹp đẽ, thơ mộng, tha thiết tôn vinh cuộc sống. 

3 lượt xem | 0 Bình luận