admin 2 năm trước

Thảo mộc là gì? Danh sách các loại thảo mộc tốt nhất bạn phải biết

Thảo mộc là gì có giống thảo mai không? Danh sách các loại thảo mộc tốt nhất bạn phải biết.Advertisement

Trong nghệ thuật ẩm thực, từ “thảo mộc” dùng để chỉ bất kỳ bộ phận xanh hoặc lá nào của thực vật được sử dụng để làm gia vị và tạo hương vị cho công thức nấu ăn, nhưng không được sử dụng làm thành phần chính. Chính xác thảo mộc có nghĩa là gì?

Đây là một ví dụ: Rau bina là phần xanh của thực vật, nhưng rau bina là một loại rau, không phải là một loại thảo mộc vì rau bina được chế biến như một loại thực phẩm chứ không chỉ đơn thuần là để thêm hương liệu vào thực phẩm khác. 


Advertisement

Tương tự, lá rau diếp là phần xanh của cây, nhưng khi bạn làm món salad, rau diếp là thành phần chính, vì vậy rau diếp cũng không phải là một loại thảo mộc.

Vậy chính xác thì thảo mộc là gì?

Cây thảo là những loại cây có mùi thơm hoặc đặc tính thơm. Các loại thảo mộc có thể được sử dụng để tạo hương vị cho thực phẩm, bao gồm trong nước hoa và thậm chí là một phần của các loại thuốc tự nhiên. 


Advertisement

Húng quế, mùi tây, hương thảo, cỏ xạ hương và thì  là đều là các loại thảo mộc. Lưu ý rằng đối với mỗi loại này, thảo mộc là phần xanh hoặc lá của một số loại cây. Trong trường hợp của húng quế, lá có thể khá lớn, trong khi lá hương thảo giống như gai của một loại cây thường xanh. 

Sự khác biệt giữa các loại thảo mộc và gia vị

Sự khác biệt cơ bản giữa các loại thảo mộc và gia vị nằm ở bộ phận của chúng có nguồn gốc từ thực vật. Cây thảo là lá hoặc cây xanh khác của cây. Bất kỳ thành phần nào khác của cây sẽ được coi là một loại  gia vị – bao gồm vỏ khô, rễ, quả mọng, hạt, cành cây hoặc các chất thực vật khác được sử dụng để nêm hoặc tạo hương vị cho món ăn.

Ví dụ, quế là vỏ của cây. Thảo quả là một loại vỏ hạt. Allspice là một loại quả mọng khô. Đinh hương là nụ hoa khô. Đây là tất cả các ví dụ về gia vị. Cũng lưu ý rằng gia vị được sử dụng ở dạng khô trong khi các loại thảo mộc có thể được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô.

Cách nấu ăn với các loại thảo mộc

Nhiều công thức nấu ăn sẽ sử dụng các loại thảo mộc như một thành phần. Hãy lưu ý nếu các loại thảo mộc khô hoặc tươi. Các loại thảo mộc khô thường được thêm vào trong quá trình nấu ăn và có thể được thêm vào để truyền hương vị trong khi nấu. 

Các loại thảo mộc khô phổ biến bao gồm oregano, hương thảo, cây xô thơm và cỏ xạ hương. Mặt khác, các loại thảo mộc tươi thường được thêm vào như bước cuối cùng sau khi nấu xong. Các loại thảo mộc tươi mang lại độ sáng và hương vị tươi mới cho nhiều công thức nấu ăn. Các loại thảo mộc tươi phổ biến là bạc hà, ngò và mùi tây. 

Một số loại thảo mộc tươi sẽ là một trong số ít thành phần trong công thức nấu ăn. Ví dụ, một công thức pesto cổ điển dựa vào húng quế tươi làm nguyên liệu chính. Mặt khác, các công thức nấu ăn khác có thể chỉ cần rắc ngò tây hoặc ngò tây cắt nhỏ vào cuối quá trình nấu để mang lại hương vị tươi sáng cho món ăn. 

Cách bảo quản các loại thảo mộc

Các loại thảo mộc khô nên được bảo quản trong lọ kín, đặt trong tủ đựng gia vị khô ráo, thoáng mát. Các loại thảo mộc tươi sẽ để được lâu nhất nếu chúng được rửa sạch, lau khô cẩn thận, nhẹ nhàng gói trong khăn giấy, buộc kín vào túi ziptop và bảo quản trong tủ lạnh.

Danh sách các loại thảo mộc tốt nhất bạn phải biết

Mùi tây

Mùi tây là một loại thảo mộc có vị đắng nhẹ có thể làm tăng hương vị cho món ăn của bạn. Nhiều người coi mùi tây chỉ là một loại trang trí màu xanh lá cây xoăn cho thực phẩm, nhưng nó thực sự giúp những món như món hầm đạt được hương vị cân bằng hơn. 

Như một lợi ích bổ sung, mùi tây có thể hỗ trợ tiêu hóa. Mùi tây thường được trồng hàng năm, nhưng ở những vùng khí hậu ôn hòa hơn, nó sẽ luôn xanh tươi suốt mùa đông. Cây mùi tây sẽ phát triển to và rậm rạp. Ngò tây là một nguồn cung cấp vitamin A và C. 

Cây bạc hà

Có một số loại bạc hà. Bạn có thể sử dụng nó trong đồ uống như mojitos hoặc juleps bạc hà. Hoặc thêm một ít bạc hà vào trà đá mùa hè của bạn. Bạc hà làm thơm hơi thở và giúp xoa dịu dạ dày của bạn. 

Nhưng nếu bạn trồng bạc hà, hãy nhớ rằng nó được coi là một loài thực vật xâm lấn. Bạc hà sẽ lan rộng và chiếm lấy khu vườn của bạn. Tốt nhất nên trồng trong thùng chứa. 

Rau thì là

Thì là là một hương liệu tuyệt vời cho cá, thịt cừu, khoai tây và đậu Hà Lan. Nó cũng hỗ trợ tiêu hóa, giúp chống hôi miệng và có thêm lợi ích là giảm sưng và chuột rút. 

Thì là rất dễ trồng. Nó cũng sẽ thu hút các loài côn trùng hữu ích đến khu vườn của bạn như ong bắp cày và các loài côn trùng săn mồi khác. 

Húng quế

Cho dù bạn chọn loại lá lớn của Ý hay húng quế tím lớn, loại cây này phổ biến trong nhiều món ăn nhưng là một nét đặc trưng trong các món ăn Ý như pizza, salad, nước sốt và pesto. 

Một số người nghĩ rằng húng quế rất tốt để trồng cùng với cà chua của bạn nhưng không có bằng chứng thực tế nào cho thấy nó làm cho cà chua của bạn có vị ngọt hơn. Húng quế có lợi ích sức khỏe của chất chống oxy hóa và là một biện pháp bảo vệ chống lại lượng đường trong máu thấp.

Cây xô thơm

Cây xô thơm là một loại thảo mộc có mùi thơm rất tốt để làm gia vị cho thịt, nước sốt và rau. Nhưng hãy cẩn thận vì cây xô thơm sẽ có xu hướng chế ngự các hương vị khác. 

Cây xô thơm cũng giúp làm giảm các vết cắt, viêm và giúp các vấn đề về trí nhớ. Nó từng được cho là một loại thuốc chữa bệnh. Cây xô thơm là một loại thảo mộc dễ trồng và tương đối dễ chăm sóc. Thật tuyệt vời trong khu vườn của bạn để thu hút ong. 

Cây hương thảo

Hương thảo là một trong những loại thảo mộc có hương vị nhất và rất tốt để thêm vào những thứ như thịt gia cầm, thịt và rau. Vào khoảng thời gian Giáng sinh, bạn sẽ thấy những bụi hương thảo hình cây được bày bán. 

Bạn có thể mang chúng về nhà và giữ lại để trồng vào mùa xuân. Cây có mùi thơm là một mùi hương thú vị và đôi khi được sử dụng trong cắm hoa. Cây hương thảo thích đất hơi khô, vì vậy hãy cẩn thận không để quá ngập nước. Được phép phát triển mạnh mẽ, cây hương thảo sẽ phát triển thành một bụi lớn. 

Xạ hương

Cỏ xạ hương là một loại cây có vẻ ngoài mỏng manh. Nó thường được sử dụng để tạo hương vị cho các món ăn trứng, đậu và rau. Cỏ xạ hương thường được sử dụng trong các món ăn Địa Trung Hải, Ý và Provençal Pháp. Ghép nó với thịt cừu, thịt gia cầm và cà chua. 

Cỏ xạ hương thường được thêm vào súp và món hầm. Cỏ xạ hương là một phần của gia đình bạc hà. Loại phổ biến nhất là cỏ xạ hương vườn có lá màu xanh xám và mùi bạc hà, hơi chanh. 

Ngò / rau mùi

Ngò rí còn được gọi là rau mùi tàu hay ngò tây. Ngò rất lý tưởng để thêm vào các món ăn cay như lạnh và các món ăn Mexico, Trung Quốc, Đông Nam Á và Ấn Độ. Hạt của cây ngò gai hay còn gọi là ngò gai. Cây phát triển vào đầu mùa và không thích khi mặt đất trở nên quá ấm. 

Thì là

Thì là rất có hương vị và mùi thơm, và cùng với hồi là thành phần chính trong absinthe. Thì là có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải và phát triển tốt nhất ở những vùng đất khô gần đại dương hoặc trên các bờ sông. 

Các lá có hương vị mạnh của thì là có hình dạng tương tự như thì là. Củ có thể được áp chảo hoặc nướng, hoặc ăn sống. Củ thì là được dùng để trang trí hoặc đôi khi được thêm vào món salad. 

Hoa cúc

Ở Hoa Kỳ và Châu Âu, hoa cúc thường được sử dụng như một thành phần trong trà thảo mộc. Đây là một trong những loại trà thảo mộc được tiêu thụ rộng rãi nhất trên thế giới. Nhưng nó cũng đã được sử dụng hàng ngàn năm như một loại thuốc truyền thống để làm dịu dạ dày và làm dịu thần kinh. Hoa cúc cũng giúp giảm viêm và điều trị sốt. 

Bạn có thể trồng hoa cúc Đức hoặc hoa cúc La Mã. Hai loại này có thể thay thế cho nhau khi pha trà, nhưng chúng được trồng rất khác nhau. Hoa cúc Đức là một loại cây hàng năm mọc cao tới 3 feet. Hoa cúc La Mã là loại cây sống lâu năm nhưng chỉ mọc cao đến khoảng 1m. Hoa cúc Đức thường được biết đến nhiều hơn với hoa của nó. 

Hoa oải hương

Được trồng như một loại gia vị và để sử dụng trong món salad và nước sốt, hoa oải hương sẽ cung cấp cho hầu hết các món ăn một hương vị hơi ngọt. Xi-rô hoa oải hương và nụ hoa oải hương khô được sử dụng ở Hoa Kỳ để làm bánh nướng và kẹo dẻo hoa oải hương. 

Các lợi ích về sức khỏe bao gồm làm dịu vết côn trùng cắn và đau đầu khi sử dụng với các loại thảo mộc và dầu thơm. Cây oải hương sẽ sống được trong nhiều điều kiện phát triển nhưng tốt nhất là dưới ánh nắng đầy đủ ở đất ấm, thoát nước tốt. 

Hẹ

Hẹ thuộc họ tỏi và có thể là sự bổ sung hoàn hảo cho kem chua. Hẹ chủ yếu được sử dụng để làm hương liệu và được coi là một trong những loại “thảo mộc” của ẩm thực Pháp. 

Hẹ có nguồn gốc từ châu Á nhưng đã được sử dụng như một chất phụ gia cho thực phẩm trong gần 5.000 năm. Hẹ có tác dụng tốt với trứng, cá, khoai tây, salad, động vật có vỏ và súp. Hẹ là nguồn cung cấp beta carotene và Vitamin C

Rau ngò rí

Ngò rí những chiếc lá dẹt, màu xanh nhạt, có ren với một chút mùi hoa hồi, và làm tăng hương vị của thịt gà, cá, rau, trứng và salad. Nó là một loại thảo mộc gia truyền rất có thể đã được người La Mã đưa vào làm vườn thảo mộc ở châu Âu. 

Có liên quan mật thiết đến Mùi tây, chervil đã trở thành một loại cây thảo mộc không thể thiếu trong nhà bếp, và là một trong số các loại cây thảo mộc trong ẩm thực Pháp. 

Nha đam

Nha đam được biết đến với đặc tính làm dịu vết bỏng hoặc các vấn đề về da. Nhiều người luôn để sẵn cây Nha đam trong nhà bếp để phòng khi bị bỏng. Nhưng dùng đường uống, Aloe Vera cũng sẽ giúp tiêu hóa, tuần hoàn và giảm cân. Có hơn 250 loài Aloes. 

Hầu hết trong số này có nguồn gốc từ châu Phi. Cây nha đam rất mọng nước và có tới 95% là nước. Điều đó có nghĩa là chúng rất nhạy cảm với sương giá. Ở những nơi có khí hậu ấm áp, chúng nên ở nơi có ánh nắng đầy đủ hoặc bóng râm nhẹ. Nhưng bạn có thể thành công hơn với loại cây này bằng cách giữ nó trong nhà ở cửa sổ đầy nắng.

Cây sả

Thân cây sả có thể cung cấp chất chống oxy hóa như beta-carotene và một chất bảo vệ chống lại bệnh ung thư và viêm mắt. Sả có vị chanh đậm. Bạn có thể pha nó trong trà cũng như sử dụng nó như một loại gia vị thảo mộc. 

18 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Tuynh 6 ngày trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 1 tuần trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 1 tuần trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 1 tuần trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 1 tuần trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 1 tuần trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 2 tuần trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 2 tuần trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 2 tuần trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...
https://wowhay4u.com
Dũng 3 tuần trước
Mua ở đâu vậy ad...