Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Copa America là gì? Mọi thứ về Copa America nhất định phải biết

Copa America là một giải đấu bóng đá quốc tế nổi tiếng dưới sự bảo trợ của CONMEBOL. Copa America được xếp hạng là sự kiện thể thao uy tín nhất và được xem rộng rãi nhất trên trường thế giới.

Lịch sử và nguồn gốc Copa America

Phiên bản đầu tiên của giải đấu Copa America được tổ chức vào năm 1916. Để kỷ niệm sự độc lập trong phong cách, Argentina đã tổ chức một giải đấu có sự tham gia của bốn đội. 
Những đội tham gia là Argentina, Uruguay, Chile và Brazil. Uruguay nổi lên như những nhà vô địch bằng cách ghi một trận hòa 0-0 với đội chủ nhà Argentina. Giải đấu này, được gọi là Campeonato Sudamericano De Football, đánh dấu phiên bản đầu tiên của Copa America.
Vui mừng trước kết quả của giải đấu, Hector Rivadavia, thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội bóng đá Uruguay đã đề xuất thành lập một liên minh liên quan đến bốn đội. 
Đề xuất kéo dài và vào ngày 9 tháng 7 năm 1916, Copa America được thành lập. Cuộc thi được tổ chức một lần nữa ở Uruguay vào năm sau và Uruguay đã chiến thắng sau khi đánh bại Argentina trong trận đấu cuối cùng của giải đấu.
Danh hiệu này vẫn có tính cạnh tranh cao, vào năm 1919, đương kim vô địch đã lần đầu tiên bị Brazil đánh bại trong một cuộc thi play-off được tổ chức bởi Brazil. 
Paraguay tham gia cuộc thi năm 1921 và trong cùng năm đó, lần đầu tiên Argentina đăng quang với tư cách là nhà vô địch, nhờ những bàn thắng của cầu thủ huyền thoại Julio Libonatti.
Giải vô địch quốc gia Nam Mỹ năm 1920 được tổ chức tại Valparaíso, Chile từ ngày 11 tháng 9 đến ngày 3 tháng 10 năm 1920. Uruguay lấy lại danh hiệu đã mất trong phiên bản cuối cùng.
Người Uruguay tiếp tục thống trị giải đấu trong những năm sau đó nhưng không phải không có sự cạnh tranh gay gắt từ Argentina. Giải đấu đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và thu hút nhiều đội hơn với Bolivia và Peru tham gia lần lượt vào năm 1926 và 1927.
Giải đấu diễn ra suôn sẻ, hết năm này đến năm khác cho đến  giải đấu World Cup đầu tiên vào năm 1930. Có sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa Liên đoàn bóng đá Argentina và Uruguay dẫn đến việc hủy bỏ các cuộc thi trong một số năm. 
Năm 1939, một phiên bản hoàn toàn mới của giải đấu đã được phục hồi sau khi giải quyết xung đột và Peru đã giành được danh hiệu. Che-bô đã ra mắt vào thời điểm này, tăng số lượng đội lên bảy.
Giải đấu sau đó gặp rất nhiều gián đoạn và không được chơi thường xuyên như mong đợi. Giải đấu cũng trải qua khủng hoảng sau khi thành lập Copa Libertadores  vào năm 1959. 
Năm 1975, các sự kiện được nối lại và nó được đặt tên chính thức là Copa America. Đến thời điểm này, giải đấu không có địa điểm và trận đấu cố định nào được chơi ở mỗi quốc gia trên khắp các quốc gia năm. Giải đấu lớn sau đó sẽ được chơi sau mỗi bốn năm.

Sự đổi mới Copa America

Năm 1986, CONMEBOL quyết tâm trở lại hệ thống ban đầu, theo đó mỗi quốc gia sẽ tổ chức giải đấu và cuộc thi hàng năm. Sự đổi mới này mang lại sự ổn định và chứng kiến ​​giải đấu bắt đầu phủ sóng truyền hình ở châu Âu và Bắc Mỹ. Đây là một sự phát triển lớn để tính toán với.
Định dạng giải đấu hiện tại được thành lập năm 1993 bao gồm mười hai đội, bốn đội trong ba nhóm, thi đấu ở một nước chủ nhà trong một tháng. 
Tuy nhiên, vì Liên minh chỉ có mười thành viên, các  đội liên minh FIFA khác được mời để lấp đầy chỗ trống. Chỉ có năm đội từ CONCACAF  và một đội từ AFC có đặc quyền tham gia các giải đấu này từ năm 1993 đến năm 2015.
Copa America đã phát triển một chặng đường dài để trở thành một trong những giải đấu danh giá nhất thế giới hiện nay. Trong số 44 giải đấu được tổ chức kể từ khi thành lập năm 1916, tám trong số mười thành viên đã giành được danh hiệu ngoại trừ Venezuela và Che-bi-a. 
Uruguay đã thống trị danh hiệu đã từng là nhà vô địch trong mười lăm lần. Nhà vô địch hiện tại là Chile.


Advertisement

Phạm vi của Copa America

Copa America chủ yếu được thành lập như một đội giải đấu Nam Mỹ. Tuy nhiên, do số lượng liên minh đã đăng ký hạn chế, các thành viên khác trong nhóm từ các châu lục khác thường được mời tham gia đấu để tạo thành mười hai đội bắt buộc. 
Tuy nhiên, lời mời chỉ giới hạn ở những thành viên có chung sự tương đồng về địa lý và văn hóa, bao gồm Mexico, Jamaica, Hoa Kỳ trong số những người khác.
Liên đoàn gồm có mười thành viên chính thức. Uruguay vẫn đứng đầu trong danh sách khi đăng quang nhà vô địch trong mười lăm lần và tiếp theo là Argentina chiến thắng tám lần. 
Các đội khác bao gồm Brazil, Paraguay, Chile, Peru, Bolivia, Che-bi-a, Venezuela và Colombia. Các đội thành viên khác từ CONCACAF luôn được mời để lấp đầy khoảng trống với Mexico đã báo cáo những lần xuất hiện nhiều nhất cho đến nay. 
Trong 44 giải đấu kể từ năm 1916, tám trong số mười đội tuyển quốc gia CONMEBOL đã giành được danh hiệu, chỉ có Ecuador và Venezuela chưa giành chiến thắng. Uruguay có nhiều chức vô địch nhất, với 15, trong khi nhà vô địch hiện tại là Chile.
Các vòng của  giải đấu Copa America
Hai danh hiệu được trao vào cuối giải đấu: Copa América được trao cho người chiến thắng, trong khi Copa Bolivia được trao cho á quân. Hình trên là dành cho người chiến thắng.
Có hai giai đoạn trong giải đấu. Giai đoạn đầu tiên là vòng bảng, theo đó các đội thi đấu trong ba nhóm bốn đội mỗi đội. Các nhóm được xây dựng thông qua các quy định xếp hạng thế giới FIFA.
Hai đội hàng đầu từ mỗi nhóm cũng như hai đội tốt thứ ba sau đó tiến tới giai đoạn loại trực tiếp. Điểm được sử dụng để xếp hạng các đội có ba điểm được trao cho một chiến thắng, một cho trận hòa và không có điểm nào cho trận thua. 
Bên cạnh hiệu số bàn thắng, số bàn thắng ghi được cũng được sử dụng trong bảng xếp hạng của các đội.
Ở vòng loại trực tiếp, các đội chơi với nhau trong các trận đấu một lần. Loạt sút luân lưu cũng được sử dụng để quyết định người chiến thắng trong trường hợp hòa sau chín mươi phút ở bán kết và tứ kết hoặc sau những phút phụ trong trận chung kết.

Danh hiệu của giải đấu  Copa America

Vào cuối giải đấu Copa America, hai danh hiệu sẽ được trao. Nhà vô địch giải đấu sẽ được trao cúp Copa America có trang trí bằng bạc có chứa một số mảng với đế bằng gỗ, khắc với mọi người chiến thắng của cuộc thi. Đội về nhì sẽ được trao cúp Copa Bolivia.

128 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây