Trải Nghiệm Hay 5 năm trước

Green Nobel – Giải Nobel Xanh là gì?

Giải thưởng môi trường Goldman thường được gọi là ‘Green Nobel’. ‘Green Nobel’ là món quà được trao cho sáu nhà hoạt động môi trường mỗi năm.

Sáu nhà hoạt động môi trường được chọn từ sáu khu vực địa lý trên hành tinh (Trung và Nam Mỹ, Bắc Mỹ, các quốc đảo và đảo, Châu Âu, Châu Phi và Châu Á). 
Giải thưởng xác định các nhà hoạt động môi trường từ mỗi khu vực này, những người liều mạng để bảo vệ môi trường của họ. 
Các giải thưởng được phát hành tại trụ sở của Quỹ Goldman-Môi trường tại San Francisco, California.

Ai là người sáng lập giải Nobel Xanh?

Giải thưởng môi trường Goldman được thành lập bởi các nhà hảo tâm và các nhà lãnh đạo dân sự Richard và Rhoda Goldman vào năm 1989. Họ cùng nhau thành lập Quỹ Richard và Rhoda Goldman vào năm 1951. 
Cặp đôi đã quyên góp hơn 680 triệu đô la cho nhiều tổ chức ở San Francisco như Rhoda Goldman Plaza và Trung tâm Cộng đồng Do Thái San Francisco. Giải thưởng môi trường Goldman đã trao sáu giải thưởng mỗi năm trị giá 150.000 đô la vào năm 2010. 
Giải thưởng lên tới 200.000 đô la vào năm 2019. Vào thời điểm Richard Goldman qua đời năm 2010, họ đã trao 13,2 triệu đô la cho các nhà hoạt động môi trường từ hơn bảy mươi quốc gia. 

Những người nào đoạt giải Nobel Xanh?

Những người chiến thắng được chọn từ một danh sách đề cử được lựa chọn bởi một mạng lưới toàn cầu gồm các cá nhân và tổ chức môi trường được gửi đến ban giám khảo quốc tế. 
Tất cả những người chiến thắng tham gia chuyến đi kéo dài 10 ngày của Washington DC và San Francisco cho các cuộc họp giao tiếp truyền thông, hội nghị tin tức, lễ trao giải và gặp gỡ với các nhà lãnh đạo chính trị, tài chính và môi trường. 
Những người đoạt giải Nobel xanh đầu tiên là Michael Werikhe ( Kenya ), Janos Vargha ( Hungary ), Harrison Ngau ( Malaysia ), Janet Gibson ( Belize ), Lois Gibbs ( Hoa Kỳ ) và Robert Brown ( Úc ) vào năm 1990.
Lễ trao giải Nobel Xanh 2019, đánh dấu kỷ niệm lần thứ ba mươi, diễn ra tại Nhà hát Opera Tưởng niệm Chiến tranh vào ngày 29 tháng 4 năm 2019. Lễ trao giải được tổ chức tại Washington DC vào ngày 1 tháng 5 năm 2019. 
Lễ kỷ niệm có sáu video ngắn trên tất cả người chiến thắng thuật lại câu chuyện của họ. Một số nhà hoạt động môi trường được trao giải năm 2019 bao gồm Ana Colovic (Macedonia), Alfred Brownell (Liberia), Linda Garcia (Hoa Kỳ), Jacqueline Evans (Quần đảo Cook), Alberto Curamil (Chile) và Bayarjargal Agvaantseren (Mông Cổ).

Những người đoạt giải Nobel xanh thành công nhất là ai?

Những người đoạt giải Nobel Xanh đã sử dụng giải thưởng và ảnh hưởng của họ để tạo ra một tác động môi trường lâu dài trên thế giới trong ba thập kỷ qua.
Trong số 210 người đoạt giải Nobel xanh, chỉ có 17 người đủ thành công để nắm giữ các văn phòng công cộng ở nước họ. 
Một trong những người chiến thắng thành công nhất là Wangari Maathai, người đoạt giải Nobel xanh năm 1991, người cũng đã giành giải Nobel Hòa bình năm 2004 . 
Một người đoạt giải Nobel Xanh thành công khác là Zuzana Caputova của Slovakia. Caputova đã trở thành người đoạt giải Nobel xanh năm 2016 sau khi được công nhận vai trò mà cô đã đóng trong trận chiến kéo dài mười năm chống lại bãi rác độc hại ở Pezinok. 
Zuzana đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Slovakia trong một trận lở đất vào ngày 30 tháng 3 năm 2019, sau khi chạy lần đầu tiên, trở thành cả nữ trẻ nhất và nữ đầu tiênTổng thống Slovakia.


Advertisement

165 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn