wowhay4u 5 năm trước

Libra là gì? Mọi thứ về tiền điện tử mới của Facebook bạn nhất định phải biết

Libra là gì? Libra là một loại tiền điện tử mới của Facebook được hỗ trợ bởi nhiều công ty Spotify, Vodafone, Visa, Mastercard và PayPal. Libra là cách tốt nhất để Facebook tiếp cận người dùng mà không cần truy cập vào tài khoản ngân hàng.

Libra là gì? Mọi thứ về tiền điện tử mới của Facebook bạn nhất định phải biết


Mới đây, Facebook đã công bố một loại tiền kỹ thuật số có tên Libra sẽ được tung ra để sử dụng vào năm 2020 và cho phép hàng tỷ người dùng của nền tảng này thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến.
Công nghệ mới có nguy cơ làm thay đổi cục diện của ngân hàng và đã trở thành chủ đề được xem xét kỹ lưỡng, khi Facebook phải đối mặt với các yêu cầu ngày càng tăng đối với các biện pháp chống độc quyền.
Tuy nhiên, hãy bỏ qua các câu hỏi về quy định sang một bên – bao lâu bạn có thể sử dụng đồng tiền kỹ thuật số mới của Facebook để mua cà phê? 

Libra là gì?

Facebook cho biết Libra là một cơ sở hạ tầng tài chính và tiền tệ toàn cầu. Nói cách khác, Libra là một tài sản kỹ thuật số được xây dựng bởi Facebook và được cung cấp bởi một phiên bản blockchain mới do Facebook tạo ra, công nghệ mã hóa được sử dụng bởi bitcoin và các loại tiền điện tử khác.

Tại sao lại gọi là Libra?

Nguồn gốc tên Libra xuất phát từ phép đo trọng lượng cơ bản của người La Mã. Chữ viết tắt lb cho pound có nguồn gốc từ Libra và ký hiệu £ ban đầu xuất phát từ chữ L trang trí công phu trong Libra.

Tại sao Facebook tung ra tiền điện tử Libra và Libra có được phép?

Facebook tuyên bố họ muốn tiếp cận 1,7 tỷ người trên toàn thế giới không có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng.
Công ty có khả năng gặp phải những rào cản pháp lý và mối quan tâm chống độc quyền, đặc biệt là vào thời điểm nhiều cơ quan quản lý muốn chia tay Facebook , nhưng không có luật pháp cụ thể nào được đưa ra trước khi ra mắt.
Giữa những tin đồn về việc mở rộng tài chính mới của Facebook, các thành viên của Thượng viện Hoa Kỳ đã viết thư cho CEO Mark Zuckerberg vào tháng 5 để yêu cầu làm rõ về những lo ngại về quyền riêng tư.

Ai phụ trách Libra?

Một tập thể các công ty có tên là ‘Libra Association’ hoạt động như một stablecoin, được gắn vào các tài sản hiện có như đồng đô la hoặc euro, nhằm mục đích làm cho nó ít chịu sự biến động mà nhiều loại tiền điện tử gặp phải.
‘Libra Association’ được Facebook mô tả là một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ. ‘Libra Association’ phục vụ hai chức năng chính: xác thực các giao dịch trên blockchain Libra và quản lý dự trữ Libra được gắn với và phân bổ tiền.
Trong ‘Libra Association’ sẽ có một cơ quan quản lý được gọi là Libra Association Council, bao gồm một đại diện của mỗi thành viên của hiệp hội, sẽ bỏ phiếu về các quyết định chính sách và hoạt động.
Facebook tuyên bố rằng mặc dù họ đã tạo ra Libra Association và Libra Blockchain nhưng một khi tiền tệ được tung ra vào năm 2020, công ty sẽ rút khỏi vai trò lãnh đạo và tất cả các thành viên của hiệp hội sẽ có phiếu bầu ngang nhau trong việc quản trị Libra.
Các công ty đã đóng góp tối thiểu 10 triệu đô la (8 triệu bảng) để được trở thành thành viên sáng lập của Libra Association’ bao gồm các công ty công nghệ như PayPal, Ebay, Spotify, Uber và Lyft, cũng như các công ty đầu tư tài chính và mạo hiểm như Andreessen Horowitz, Thrive Capital, Visa và Mastercard.

Làm thế nào tôi sở hữu được Libra?

Facebook sẽ không đi sâu vào chi tiết về cách thức tiền tệ sẽ ra mắt khi ra mắt, nhưng các dấu hiệu đã chỉ ra cách tiếp cận hỗn hợp. Sự hiện diện của các công ty thanh toán truyền thống, chẳng hạn như Visa và MasterCard, trong danh sách những công ty sáng lập cho thấy công ty sẽ phát triển khi cho phép người dùng chỉ cần mua tiền tệ.
Tất nhiên, những người dùng sẽ cần một nguồn thu nhập Libra đáng tin cậy hơn so với các tài liệu đơn giản từ Facebook. Về lâu dài, bạn cũng có thể mong đợi một số thành viên sáng lập của Libra cung cấp cho nhân viên của họ tất cả hoặc một phần tiền lương của họ bằng Libra.

Làm thế nào tôi có thể sử dụng Libra?

Khi tiền điện tử ra mắt, người dùng có thể tải xuống Calibra, ví kỹ thuật số, cho phép họ gửi Libra cho bất kỳ ai có điện thoại thông minh. Nó sẽ có sẵn trong Messenger, WhatsApp và dưới dạng một ứng dụng độc lập.
Vẫn chưa rõ đồng tiền sẽ ra mắt lần đầu tiên khi nào, mặc dù Facebook cho biết, hầu như bất kỳ ai trên thế giới có điện thoại thông minh đều có thể tải xuống ứng dụng.

Tôi có thể mua gì với Libra?

Facebook sẽ ra mắt Calibra, ví kỹ thuật số Libra, để cho phép người dùng gửi tiền đến và đi với nhau.
Ngoài các giao dịch trên chính ứng dụng, Facebook muốn tạo điều kiện cho việc sử dụng Libra tại các nhà cung cấp khác nhau cho các giao dịch hàng ngày.
Các công ty Uber và Lyft là những nhà đầu tư sớm nhất vào dự án, cho thấy rằng có lẽ người dùng sẽ có thể trả tiền cho các dịch vụ trên ứng dụng bằng Libra, mặc dù không công ty nào lên tiếng về vấn đề này.

Libra có an toàn không?

Có một số lo ngại về quyền riêng tư liên quan đến một ứng dụng tài chính do Facebook điều hành. Công ty cho biết họ sẽ thực hiện các công nghệ để ngăn chặn rửa tiền và lừa đảo.
Facebook cũng tuyên bố rằng sẽ có hỗ trợ trực tiếp trên mạng, giúp hỗ trợ người dùng mất quyền truy cập vào tài khoản và nếu người dùng mất tiền do gian lận, Facebook đã hoàn lại tiền.
Libra Blockchain của Facebook sẽ được xây dựng dựa trên mã nguồn mở cho phép nhà phát triển và cộng đồng nghiên cứu theo dõi các lỗi về thiết kế và bảo mật, và công ty sẽ triển khai chương trình “bug bounty” để khuyến khích các chuyên gia bảo mật chỉ ra các lỗ hổng trong nền tảng.

Libra sẽ kiếm được tiền cho Facebook?

Facebook cho biết Libra sẽ được duy trì thông qua một khoản phí nhỏ cho mỗi giao dịch trên blockchain. Nhiều khoản phí này sẽ được chuyển cho các nhà cung cấp, những người sau đó có thể tự chịu chi phí hoặc chuyển chúng cho người dùng.

Facebook có bán dữ liệu tiền điện tử của tôi cho các công ty quảng cáo không?

Facebook tuyên bố họ sẽ giữ dữ liệu tài chính từ các giao dịch trên Libra tách biệt khỏi hồ sơ quảng cáo của người dùng. 
Công ty cho biết giống như nhiều mạng lưới tiền điện tử, sẽ cho phép người dùng giữ một hoặc nhiều địa chỉ không được liên kết với danh tính ngoài đời thực của họ.
Thông tin tài khoản và dữ liệu tài chính của khách hàng của Calibra sẽ không được sử dụng để cải thiện việc nhắm mục tiêu quảng cáo trên dòng sản phẩm của Facebook.
Tham khảo nhiều nguồn.


Advertisement

99 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn