admin 3 năm trước

Lucid Dream là gì? Mọi thứ về giấc mơ sáng suốt bạn nhất định phải biết


Lucid dream (giấc mơ sáng suốt) là một giấc mơ mà người mơ nhận thức được rằng họ đang mơ. Cách tạo giấc mơ sáng suốt (Lucid dream) đã được chứng minh một cách khoa học là có nhiều lợi ích cho con người.

Lucid dream là gì? Mọi thứ về giấc mơ sáng suốt bạn nhất định phải biết


Lucid Dream (giấc mơ sáng suốt) là gì?

Một giấc mơ sáng suốt là một giấc mơ trong đó người mơ nhận thức được rằng họ đang mơ. Các con số khác nhau, nhưng từ 51% đến 82% số người báo cáo trải qua một giấc mơ sáng suốt ít nhất một lần. 
Nhiều người thức dậy từ những giấc mơ sáng suốt, nhưng giấc mơ sáng suốt là thực hành ở trong mơ và khám phá nó.
Trong một số trường hợp, thực tế vượt xa điều đó. Những người mơ sáng suốt có thể sử dụng một số kỹ thuật nhất định để tác động đến bộ não của họ để mơ về một vấn đề hoặc ý tưởng cụ thể. Khi họ chìm vào giấc ngủ, họ có thể nghĩ về một vấn đề công việc đầy thách thức mà họ chưa tìm ra giải pháp.
Bằng cách này, những người mơ sáng suốt có thể rèn luyện trí óc của họ để làm việc hướng tới mục tiêu trong khi họ ngủ, chẳng hạn như cải thiện sự tự tin hoặc khả năng thể thao. 


Ví dụ, một người mắc chứng lo âu xã hội có thể sử dụng giấc mơ để giải quyết các tình huống xã hội khác nhau, cho phép bản thân thực hành gắn kết với người khác và thấy rằng không có gì đáng sợ xảy ra. Sau khi thực hành trong giấc mơ sáng suốt, họ có thể cảm thấy táo bạo hơn khi thử những kỹ thuật tương tự trong thế giới thực.
Những người mơ mộng sáng suốt cũng có thể mở mang đầu óc để sáng tạo hơn, bằng cách khám phá những giấc mơ mà họ trải nghiệm. Bằng cách nắm quyền điều hành và đưa ra quyết định chủ động thông qua giấc mơ, thay vì thụ động trải nghiệm giấc mơ, họ có thể tạo ra các kết nối sáng tạo và kiểm tra cách mọi thứ hoạt động.

Những người mơ mộng sáng suốt thậm chí có thể chỉ ra cho các nhà nghiên cứu khi họ đang trải qua một giấc mơ sáng suốt. Giấc mơ sáng suốt xảy ra trong giai đoạn REM của giấc ngủ. Trong thời gian REM, hầu hết các cơ bắp của chúng ta bị tê liệt, để ngăn chúng ta tự làm mình bị thương trong khi thực hiện giấc mơ của mình, tuy nhiên, cơ mắt của chúng ta vẫn có thể di chuyển.
Trong một nghiên cứu, những người tham gia đã nói với các nhà nghiên cứu của họ rằng họ mơ mộng sáng suốt bằng cách di chuyển mắt từ trái sang phải hai lần trong giấc mơ. Vì chuyển động khớp với mắt thật của họ, các nhà nghiên cứu có thể nghiên cứu tác động của sóng não và các chức năng sinh học khác trong khi họ ngủ.

“Một giấc mơ sáng suốt được định nghĩa là một giấc mơ sáng suốt khi những người mơ mộng, trong khi mơ, nhận thức được rằng họ đang mơ”, các chuyên gia giải thích .


Advertisement
Bản ghi chép đầu tiên về giấc mơ sáng suốt dường như xuất hiện trong chuyên luận On Dreams của nhà triết học Hy Lạp cổ đại Aristotle. Trong đó, ông mô tả một ví dụ về sự tự nhận thức trong trạng thái mơ.

Làm gì để có giấc mơ sáng suốt?

Có nhiều kỹ thuật mà những người muốn thử và đạt được ước mơ sáng suốt – hoặc những người muốn hoàn thiện những trải nghiệm mơ mộng sáng suốt của họ đã sử dụng.
Văn bản thay đổi trong giấc mơ, vì vậy bạn có thể nhận ra rằng bạn đang mơ bằng cách cố gắng đọc lại nó.
Một nghiên cứu được tiến hành bởi Tiến sĩ Aspy và các đồng nghiệp năm ngoái đã kiểm tra hiệu quả của ba kỹ thuật phổ biến.
Đầu tiên được gọi là “thử nghiệm thực tế”. Điều này có thể liên quan đến việc xác minh xem bạn có đang mơ cả trong đời thực và trong giấc mơ hay không.
Chẳng hạn, suốt cả ngày, một người có thể muốn tự hỏi mình “tôi có đang mơ không?” khi họ cố gắng làm cho bàn tay của họ đi qua một bức tường vững chắc.
Kỹ thuật này dựa trên ý định. Trong cuộc sống thực, bức tường sẽ vẫn vững chắc và không thể xuyên thủng, trong khi trong giấc mơ, bàn tay sẽ dễ dàng đi qua.
Một “kiểm tra thực tế” khác là đọc lại một dòng văn bản. Trong thực tế, nếu chúng ta đọc văn bản trên một poster, chẳng hạn, nó sẽ giữ nguyên khi chúng ta đọc lại nó. Trong một giấc mơ, tuy nhiên, văn bản sẽ liên tục thay đổi.
Tiến hành các thí nghiệm này lặp đi lặp lại trong suốt cả ngày có thể giúp bạn dễ nhớ tiến hành chúng trong trạng thái mơ, do đó cho phép người mơ có được nhận thức về giấc mơ.

Một kỹ thuật khác là “thức dậy trở lại giường ngủ” và nó yêu cầu đặt báo thức để đánh thức người ngủ sau khoảng 5 hoặc 6 giờ đi ngủ.
Một khi thức dậy, người bệnh nên cố gắng tỉnh táo một lúc, trước khi đi ngủ. Kỹ thuật này được cho là sẽ đưa người ngủ ngay lập tức vào REM, giai đoạn của giấc ngủ trong đó họ có nhiều khả năng trải nghiệm một giấc mơ sáng suốt.
Cuối cùng, giấc mơ sáng suốt cuối cùng có thể xảy ra thông qua “cảm ứng ghi nhớ”. Một lần nữa, đây là một kỹ thuật đòi hỏi ý định và thực hành nhiều.
Với cảm ứng thường thức, một người phải lặp lại với chính mình, ngay trước khi đi ngủ, một cụm từ như “Tối nay, tôi sẽ nhận thấy rằng tôi đang mơ”, để “lập trình” bản thân để đạt được sự sáng suốt trong giấc mơ.

“Khi nói đến giấc mơ sáng suốt, điều dự đoán mạnh mẽ nhất về việc bạn có giấc mơ sáng suốt hay không là việc bạn nhớ những giấc mơ bình thường của mình như thế nào,” Tiến sĩ Aspy giải thích.

Do đó, một số người thích khám phá giấc mơ của họ với nhận thức đầy đủ có thể thấy hữu ích khi giữ một tạp chí giấc mơ trong đó họ ghi lại những giấc mơ mà họ có mỗi đêm càng chi tiết càng tốt.
Một thực hành khác có thể hỗ trợ giấc mơ sáng suốt là thiền định, hay chánh niệm, vì nó giúp mọi người nhận thức rõ hơn về bản thân và môi trường xung quanh, nói chung.

“Rất nhiều người quan tâm đến thiền và chánh niệm như một cách để có những giấc mơ sáng suốt”, Tiến sĩ Aspy đề cập, giải thích, “Ý tưởng là nếu bạn nhận thức rõ hơn vào ban ngày, bạn sẽ dễ nhận thấy hơn rằng bạn đang mơ khi bạn đang ngủ. “


Advertisement

Lucid Dreaming đã được chứng minh một cách khoa học?

Các nhà sư Tây Tạng đã sử dụng điều khiển giấc mơ trong hơn một nghìn năm, trong triết lý của giấc mơ yoga.
Lucid dreaming là điều không bắt đầu xảy ra trong hai mươi năm qua, nó đã tồn tại lâu hơn thế. Trong cuốn sách của Tenzin Wangyal Rinpoche, Giấc mơ và giấc ngủ của Yoga Tây Tạng, ông mô tả giấc mơ sáng suốt là một thực hành thiền định tích cực kể từ khi thực hành thiền định trong văn hóa Tây Tạng được hình thành (Wangyal, Wangyal, & Dahlby, 1998).
Mặc dù không phải là một hình thức thiền định được biết đến hoặc thực hành nhiều, nhưng giấc mơ sáng suốt vẫn là một cách được biết đến và được dạy bởi cộng đồng Phật giáo Tây Tạng để khám phá những khu vực chưa biết của tâm lý con người.

Tuy nhiên, thuật ngữ hiện đại “giấc mơ sáng suốt” đã không được tạo ra cho đến những năm 1800 bởi nhà nghiên cứu giấc mơ Marquis d’Hervey de Saint-Denys.
Khái niệm về những giấc mơ sáng suốt đã được Celia Green phổ biến vào những năm 1960, người đã chỉ ra tiềm năng khoa học của nhận thức bản thân trong giấc mơ. Cô là người đầu tiên tạo ra mối liên kết với cả giấc ngủ REM và sự thức tỉnh sai lầm .
Bằng chứng khoa học đầu tiên về giấc mơ sáng suốt được tạo ra bởi nhà nghiên cứu về chứng hoang tưởng người Anh Keith Hearne vào năm 1975. Ông đã làm điều đó bằng cách bắt những chuyển động mắt có ý thức được xác định trước từ một tình nguyện viên mơ mộng sáng suốt.

Stephen LaBerge tại Đại học Stanford đã nổi tiếng vì sao chép thí nghiệm này và chính thức công bố phát hiện của mình.
Bản thân một người mơ mộng sáng suốt, LaBerge đã thành lập Viện Lucids vào năm 1987 để khám phá câu hỏi: Giấc mơ sáng suốt là gì? Nhiệm vụ của anh là nghiên cứu bản chất và tiềm năng của ý thức trong giấc mơ … Một câu đố mà một ngày nào đó có thể mang lại những tiến bộ đáng kể trong sự hiểu biết của chúng ta về tâm trí con người.

Lucid Dreaming tốt cho điều gì?

Có nhiều câu hỏi rằng: Lucid Dreaming có nguy hiểm không? và tất nhiên có rất nhiều tranh cãi giữa ưu điểm và tiêu cực của giấc mơ sáng suốt.
Nhiều người bị lôi cuốn vào giấc mơ sáng suốt vì muốn thoát ly thực tại. Trong thế giới giấc mơ thực tế ảo của bạn, bạn thực sự có thể bay qua các thành phố, gặp người nổi tiếng yêu thích của bạn bằng xương bằng thịt hoặc trở thành một sát thủ ninja. 
Thế giới của giấc mơ sáng suốt là một thế giới hữu hình. Bạn có thể chạm vào nó, nghe nó, nhìn thấy nó, cảm nhận nó, ngửi và nếm nó. Bạn đang ở trong một thế giới thực như thế giới xung quanh bạn lúc này. Những giấc mơ Lucid có thể hữu hình đến mức thực tế bình thường của bạn có vẻ hơi nhạt nhẽo khi so sánh.
Không nơi nào trên trái đất bạn sẽ tìm thấy những thành phố lớn bằng pha lê và vàng, những đồng cỏ bão hòa trong những cây có màu sắc rực rỡ hơn bất kỳ nơi nào bạn từng thấy.

Bạn có thể gặp gỡ mọi người; người thật, ngay cả những người thân yêu đã qua đời. Bạn có thể ôm họ và nói chuyện với họ.
Khi bạn thức dậy, bạn tin chắc rằng trải nghiệm phải có thật; nó sống động đến mức bằng cách nào đó bạn đã bước vào một thực tế thực sự tồn tại nhưng ý thức hàng ngày, bình thường của chúng ta không thể tiếp cận nó.
Đó là cách thực tế hơn so với mơ mộng hoặc chơi trò chơi video yêu thích của bạn. Nó giống như nó thực sự xảy ra với bạn.
Mặc dù giá trị mới lạ hầu như không mất đi, bạn cũng sẽ sớm phát hiện ra giấc mơ sáng suốt có nhiều ứng dụng cho cá nhân:
  • Giải quyết vấn đề.
  • Tăng khả năng sáng tạo của bạn.
  • Đối mặt với nỗi sợ hãi của bạn.
  • Cải thiện sự tự tin của bạn.
  • Luyện tập kỹ năng mới.
  • Phát triển ý thức của bản thân.
  • Khám phá tâm trí vô thức của bạn.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi đến với giấc mơ sáng suốt vì Lucid dream cũng có một số rủi ro nhất định.


Advertisement

Những rủi ro của mơ sáng suốt là gì?

1. Tê liệt khi ngủ
Kinh nghiệm tiêu cực phổ biến nhất những người mơ mộng có được là tê liệt giấc ngủ.
Chứng tê liệt khi ngủ là bạn không thể di chuyển khi bạn ngủ.
Chứng tê liệt khi ngủ xảy ra với mọi người, mỗi lần họ bước vào giấc ngủ REM (Chuyển động mắt nhanh). Vì chúng ta có những giấc mơ sống động trong giấc ngủ REM, cơ thể chúng ta rơi vào trạng thái tê liệt để ngăn chúng ta thực hiện những giấc mơ đó.
Lucid dreaming xảy ra trong một trạng thái giữa ý thức và vô thức và rất dễ trượt hoàn toàn vào một trong hai trạng thái.
Khi bạn bước vào giấc ngủ REM và có một giấc mơ sáng suốt, có thể trở nên tỉnh táo trong trạng thái này khi cơ thể bạn vẫn bị tê liệt. Ảo giác và cảm giác đáng ngại cũng có thể đi kèm với giai đoạn này của giấc ngủ, do đó, kết hợp với tình trạng tê liệt, đó có thể là trải nghiệm kinh hoàng.
Tê liệt khi ngủ (bóng đè) không nguy hiểm và sẽ không làm hại bạn.
2. Bị mắc kẹt trong một giấc mơ
Một số người cảm thấy rằng họ sẽ bị mắc kẹt trong giấc mơ sáng suốt của họ, không thể thức dậy và trở lại với thực tế.
Điều này, tất nhiên, không bao giờ xảy ra.
Bạn có thể cảm thấy an toàn khi biết rằng tất cả những người đã từng có một giấc mơ sáng suốt đều thức dậy trong sự an toàn của chiếc giường của họ.
Khi cố gắng tỉnh dậy lần nữa, người mơ mộng sáng suốt phát hiện ra rằng họ vẫn đang mơ. Chu kỳ này có thể tiếp tục trong một thời gian cho đến khi người mơ có thể trở lại thực tế.
Hiện tượng hấp dẫn này có thể đáng sợ, nhưng nó cũng có thể được coi là một cơ hội để khám phá một thực tế bị thay đổi.
Bạn sẽ không bị mắc kẹt, vì vậy hãy bỏ qua trải nghiệm và kiểm tra khả năng kiểm soát môi trường của bạn.
Cuối cùng bạn sẽ thức dậy, giống như bạn làm mỗi khi bạn đi ngủ.
3. Cơn ác mộng
Cũng giống như bất kỳ giấc mơ nào, những giấc mơ sáng suốt có thể trở thành ác mộng.
Những người giấc mơ sáng suốt có ý thức cho trải nghiệm này, điều này có thể khiến cơn ác mộng trở nên đáng sợ hơn.
Tuy nhiên, những cơn ác mộng trong mơ thực sự có thể ít đáng sợ hơn những cơn ác mộng bình thường, bởi vì người mơ có thể kiểm soát giấc mơ.
Nếu bạn gặp một cơn ác mộng trong một giấc mơ sáng suốt, không giống như một cơn ác mộng bình thường, bạn có khả năng nhắc nhở bản thân rằng đó chỉ là một giấc mơ.
Thông thường, khi bạn trải qua một cơn ác mộng, bạn không có cách nào để phân biệt nó với thực tế.
Những cơn ác mộng trong mơ sáng suốt cho bạn cơ hội tuyệt vời để chinh phục nỗi sợ hãi, giải phóng lòng can đảm và xử lý những cảm giác tiêu cực.
4. Không thể phân biệt thế giới giấc mơ với thực tế
Nỗi sợ hãi này nhận được rất nhiều báo chí và có thể là lý do lớn nhất khiến mọi người sợ mơ mộng sáng suốt.
Giống như bất kỳ hoạt động nào cho phép ai đó thoát khỏi thực tế, nó có thể trở nên gây nghiện cho những người gặp khó khăn trong việc đối phó với thực tế.
Tuy nhiên, không giống như các chứng nghiện khác, giấc mơ sáng suốt thực sự dễ dàng dừng lại.
Đối với đại đa số những người mơ mộng sáng suốt, việc có thể phân biệt thực tế với thế giới giấc mơ không phải là vấn đề.
Ngay cả những người làm cho một nghề nghiệp từ giấc mơ sáng suốt (tác giả, giáo viên và diễn giả công cộng) có thể cân bằng thời gian giữa hai thế giới, mà không gây nhầm lẫn giữa hai thế giới.
Giấc mơ sáng suốt có thể là nơi bạn có thể trải nghiệm vô số thứ và cảm giác là một khả năng thực sự tuyệt vời. Đối với một nghệ sĩ, chẳng hạn như một nhà văn hoặc một họa sĩ hoặc thậm chí là một nhạc sĩ, sự xuất hiện của một thế giới như vậy chỉ bị ràng buộc bởi trí tưởng tượng của họ. Đối với những người ít thiên về nghệ thuật, đó là cơ hội để nội tâm của bạn được giải phóng và cho bạn thấy những ý tưởng bạn nắm giữ bên trong. 

24 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Tuynh 2 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 2 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 2 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 2 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 2 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 2 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 2 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 2 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 2 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...
https://wowhay4u.com
Dũng 2 tháng trước
Mua ở đâu vậy ad...