wowhay4u 5 năm trước

STEAM là gì? Tại sao giáo dục STEAM quan trọng đến thế?

STEAM là viết tắt của Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học là sự kết hợp mạnh mẽ giữa các chủ đề và kỹ thuật để giáo dục. Bạn biết giáo dục STEM, thì bạn đã biết một chút về giáo dục STEAM. 


 STEAM là gì? Tại sao giáo dục STEAM quan trọng đến thế?Lúc đầu, STEAM là SMET sau đó SMET là STEM

Vào năm 2001, nhà sinh vật học người Mỹ Judith Ramaley, sau đó là Trợ lý Giám đốc Giáo dục và Nhân sự tại NSF, đã sắp xếp lại các từ để tạo thành từ viết tắt STEM. Kể từ đó, chương trình giảng dạy tập trung vào STEM và từ viết tắt đã trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ.

Bây giờ STEM là STEAM

Trong thập niên 90, ý tưởng thúc đẩy sự sáng tạo để thúc đẩy tư duy phê phán và sử dụng kỹ thuật hoặc công nghệ theo cách tưởng tượng để giải quyết các vấn đề trong thế giới thực đã bắt đầu truyền bá chữ ‘A’ cho nghệ thuật và kiến ​​trúc được thêm vào từ viết tắt STEM.
Các nghiên cứu nghệ thuật và kiến ​​trúc, trong tất cả các hình thức và kỹ năng liên quan khác nhau của chúng là những thành phần quan trọng để đổi mới, và bằng cách kết hợp chúng để bổ sung cho phương pháp khoa học sẽ chỉ tăng cường cơ hội thành công. 
Các kỹ năng liên quan đến nghệ thuật và thiết kế sẽ khơi dậy trí tưởng tượng, tạo ra những nỗ lực sáng tạo hơn và mang lại sự đổi mới hơn nữa. Khi nói đến nghệ thuật, nó vượt xa thẩm mỹ. 

‘A’ bao gồm cả nghệ thuật tự do, nghĩa là nghệ thuật ngôn ngữ, nghiên cứu xã hội, nghệ thuật thể chất, mỹ thuật và âm nhạc.
STEAM là phương pháp dạy tích hợp 5 bộ môn: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học (Science, Technology, Engineering, Arts, Mathematics) nhằm giúp học sinh hiểu được sự liên quan giữa các khối kiến thức và có thể vận dụng tốt vào thực tế. Các hoạt động sáng tạo như thí nghiệm, thực hành thường xuyên diễn ra trong lớp dưới sự hỗ trợ của giáo viên giúp các em hiểu bài hơn, nhớ lâu và áp dụng trong đời sống hằng ngày

STEM + Nghệ thuật = STEAM

Phong trào STEAM bắt nguồn từ Trường Thiết kế Rhode Island (RISD) và từ đó đã được áp dụng rộng rãi trong nhiều tổ chức và tổ chức. Các mục tiêu của  phong trào STEAM  đã được tạo ra để:
  • Chuyển đổi chính sách nghiên cứu để đặt nghệ thuật và thiết kế tại trung tâm của STEM.
  • Khuyến khích tích hợp nghệ thuật và thiết kế trong giáo dục.
  • Ảnh hưởng đến các nhà tuyển dụng để thuê các nghệ sĩ và nhà thiết kế để thúc đẩy sự đổi mới.


Advertisement
Những mục tiêu này có thể dễ dàng được áp dụng trong lớp học bởi các nhà giáo dục STEAM. 

Sự khác biệt giữa STEM và STEAM

STEM là một khối xây dựng cho STEAM. Giáo dục STEAM làm cho trọng tâm của nó là ứng dụng  khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học thông qua nghệ thuật và thiết kế. 
Một cách khác để xem xét điều này là các nhà giáo dục STEAM có thể giúp sinh viên kết nối những gì họ học được trong các lĩnh vực quan trọng này (STEM) với thực tiễn nghệ thuật và các yếu tố thiết kế. Cuối cùng, người học cảm thấy họ có thể tự hỏi, phê bình, tìm hiểu và đổi mới.

STEAM trong lịch sửCharles Nègre, một nhiếp ảnh gia thế kỷ 19, là một ví dụ kinh điển về cách kết hợp nghệ thuật và khoa học. Nhiếp ảnh là bản chất của nó cả nghệ thuật và khoa học. Nègre thích học hỏi và thử nghiệm hóa học đằng sau nhiếp ảnh, vật lý và toán học quang học và kỹ thuật liên quan đến thiết kế máy ảnh.Ông đã tóm tắt khái niệm STEAM một cách hoàn hảo: Nơi khoa học kết thúc, nghệ thuật bắt đầu.

Giáo dục Steam hoạt động như thế nào?

Giáo dục STEAM, hiện đang được giới thiệu cho các cá nhân trong những năm đại học, được thiết lập để dạy sinh viên cách suy nghĩ nghiêm túc, cho phép họ giải quyết vấn đề hiệu quả và sử dụng tư duy sáng tạo để thúc đẩy các dự án sử dụng các phương pháp mới, thử và giải pháp thử nghiệm sáng kiến ​​riêng.
Theo nhiều nhà nghiên cứu, Tư duy phê phán là một phần chính của xã hội ngày nay thường bị bỏ qua, đặc biệt là trong các trường học và cao đẳng. 
Xã hội hàng ngày đang phải đối mặt với những vấn đề và trở ngại mới cản trở sự tiến bộ và điều quan trọng là những người trẻ ngày nay đang phát triển các kỹ năng tư duy phê phán sẽ cho phép họ giải quyết những vấn đề này một cách hiệu quả và tiến bộ.

Trong những năm gần đây, học sinh được làm quen với cách học STEAM ở những năm học tiểu học và trung học, cho phép chúng phát triển và phát triển những kỹ năng thiết yếu này với tốc độ nhanh hơn nhiều. 
Điều này có nghĩa, cũng như tìm hiểu về các sự kiện về chủ đề mà họ đang tìm hiểu, người học cũng được dạy để đặt câu hỏi một cách cởi mở, làm thế nào để thử nghiệm những ý tưởng mới và làm thế nào để đưa sự sáng tạo của họ vào một thứ gì đó hiệu quả.

Tại sao học tập STEAM rất quan trọng?

Theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ, tổng số công việc liên quan đến STEAM, ở Hoa Kỳ, sẽ tăng 14% trong suốt thập kỷ này (2010-2020), một con số trung bình cao hơn 5-8% so với tất cả các lĩnh vực công việc khác.
Nói đến các số liệu ngày nay, các vai trò công việc như lập trình máy tính và các công việc liên quan đến CNTT khác nổi tiếng là một trong những vai trò khó nhất đối với các công ty và đó là một thực tế nổi tiếng rằng các khóa học phổ biến nhất được dạy trong các trường đại học không liên quan đến STEAM tất cả và chỉ đang tăng phổ biến trung bình 0,8% một năm.
Những nhà quản lý sáng tạo cho rằng một số khía cạnh của việc học STEAM, đặc biệt là tư duy phê phán và giải quyết vấn đề có thể đặt ra vấn đề lớn cho một số học sinh, điển hình là những học sinh trong những năm trẻ hơn. 

Có rất nhiều yếu tố đi vào những vấn đề này nhưng nó luôn dẫn đến việc họ muốn theo các lộ trình học truyền thống hơn như học ngôn ngữ mới và học về lịch sử. 
Mặc dù những con đường học tập này rất quan trọng, nhưng điều đó có nghĩa là rất nhiều sinh viên cảm thấy họ không thể đạt được phong cách học STEAM, một trở ngại khác sẽ cần phải vượt qua nếu một xã hội, muốn tiến bộ.
Điều này có thể gây ra những vấn đề lớn trong tương lai, đặc biệt là đối với việc mở rộng và phát triển nhanh chóng các công ty sẽ thúc đẩy công nghệ tiến bộ và tiến bộ trong tương lai. 
Câu hỏi vẫn còn đó, làm thế nào các trường học và chính phủ có thể khiến sinh viên, đặc biệt là trẻ em tham gia nhiều hơn vào các khóa học STEAM sẽ dẫn đến một lực lượng lao động tròn trịa, được giáo dục tốt và được trao quyền trong tương lai?

Như đã đề cập trước đây, STEAM trong quá khứ được gọi là STEM và với việc bao gồm phần Nghệ thuật của chương trình. Chính phủ và các tổ chức học tập đang hy vọng rằng điều này sẽ đủ để lôi kéo sinh viên mới trở thành một phần của chương trình. Trẻ nhỏ thích tham gia vào việc học, đặc biệt là thông qua các dự án tương tác mà chúng thực sự có thể tham gia và được thực hiện.
Các cơ sở giảng dạy sẽ cần triển khai các công nghệ như phương tiện truyền thông xã hội, các nền tảng trực tuyến như YouTube và các hệ thống khác có thể giúp việc học trở nên thú vị và thú vị hơn đối với học sinh của họ.
Nếu dự án STEAM đang diễn ra này được thực hiện một cách chính xác, các sinh viên hiện tại trong hệ thống giáo dục và các sinh viên tương lai sẽ được dạy một cách hiệu quả các vai trò thiết yếu cần thiết cho lực lượng lao động trong tương lai có thể tạo ra và lấp đầy các công việc quan trọng, phát triển kinh tế và phát triển hành tinh.


Advertisement

250 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn