wowhay4u 5 năm trước

Tại sao bạn phải tắt các thiết bị điện tử trên máy bay?

Lí do tại sao đi máy bay bạn phải tắt các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính bảng, máy chơi game… Các thiết bị điện tử có nguy hiểm trên máy bay hay không?

Tại sao bạn phải tắt các thiết bị điện tử trên máy bay?


Điện thoại di động, máy tính bảng, máy chơi game và các thiết bị điện tử khác giúp giết thời gian phổ biến ở thế kỷ 21. 
Chúng ta có thể chơi trò chơi, nghe nhạc và liên lạc với gia đình, bạn bè và duyệt Internet. Tuy nhiên, những người đi máy bay trong thập kỷ qua đã quen thuộc với lời nhắc trước để tắt tất cả các thiết bị điện tử hoặc giữ chúng trong chế độ máy bay của máy bay trong toàn bộ chuyến bay. 
Chúng ta được cảnh báo rằng di động phải được tắt vì truyền thiết bị can thiệp vào thiết bị điều hướng của máy bay. Nhưng điều này thực sự xảy ra? Điện thoại di động hoặc thiết bị điện tử khác của bạn có thực sự gây nguy hiểm cho chuyến bay không?
Câu trả lời ngắn cho câu hỏi này có lẽ là không, nhưng có lẽ bạn nên biết thiết bị điện tử của mình ảnh hưởng đến các thiết bị của máy bay cũng như các hành khách khác trong suốt chuyến bay.

Đầu tiên, bạn phải cách thiết bị điện tử của bạn hoạt động và tương tác với máy bay. Nói chung, để kết nối với mạng không dây hoặc tháp điện thoại di động, các thiết bị điện tử trở thành máy phát sóng vô tuyến công suất thấp (thường đạt tối đa 0,25 W trong trường hợp điện thoại di động) liên kết với tháp di động và các máy thu khác mang theo tín hiệu hướng ra ngoài nhưng chúng cũng trở thành máy thu để nhận tín hiệu vào. 
Nếu tháp hoặc máy thu khác tương đối gần nhau, thiết bị không phải sử dụng nhiều năng lượng để tìm kiếm tín hiệu của tháp và duy trì tín hiệu giữa tháp và thiết bị.
Khi một thiết bị điện tử ở chế độ hoạt động nó sẽ phát tín hiệu vô tuyến, nhưng khi ở chế độ máy bay thì không. Hầu hết các hãng hàng không lưu ý rằng có khả năng tín hiệu vô tuyến phát ra từ thiết bị điện tử có thể gây nhiễu cho một hoặc nhiều hệ thống quan trọng của máy bay, chẳng hạn như cảm biến giúp các thiết bị của máy bay liên lạc với nhau, thiết bị định vị, thiết bị tránh va chạm, và các hình thức hàng không khác .
Tuy nhiên, trên thực tế, các thiết bị điện tử nhạy cảm trên máy bay hiện đại được bảo vệ tốt khỏi sóng radio. 

Mặc dù nhiễu điện tử từ truyền điện thoại di động có liên quan đến một vụ tai nạn ở Thụy Sĩ năm 2000 và một ở New Zealand năm 2003, nhiều khả năng việc truyền thiết bị trong chuyến bay sẽ gây khó chịu cho phi hành đoàn chuyến bay. 
Điều này là do các tín hiệu đăng ký trên thiết bị của họ và tín hiệu thường được thu vào tai nghe của họ như một tiếng bíp bị bóp nghẹt cùng một loại âm thanh phát ra khi điện thoại di động chứa tin nhắn văn bản hoặc e-mail chưa đọc. 
Do đó, sự khó chịu của phi công, rất có thể là lý do tại sao các hãng hàng không yêu cầu mọi người giữ tắt thiết bị điện tử trong suốt chuyến bay. 
Năm 2014, Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu tuyên bố rằng các thiết bị điện tử không phải là rủi ro an toàn, nhưng các cơ quan của các quốc gia khác, chẳng hạn như Cục Hàng không Liên bang (FAA) của Hoa Kỳ và Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc, đã giữ giới hạn. 
Ở Trung Quốc, các thiết bị điện tử phải được giữ trong suốt thời gian của chuyến bay, nếu không, người dùng sẽ phải đối mặt với khả năng ở tù ngắn và / hoặc vài ngàn đô la tiền phạt.
Tuy nhiên, khách du lịch hàng không từ tất cả các quốc gia muốn có khả năng gọi điện thoại từ máy bay bằng điện thoại thông minh của riêng họ thay vì sử dụng dịch vụ điện thoại hàng không đắt tiền mà một số chuyến bay cung cấp.
Một cách để làm điều này mà không làm phiền phi hành đoàn chuyến bay là giữ cho điện thoại di động truyền toàn bộ tín hiệu của họ bằng cách lắp đặt các tháp di động trên tàu, được gọi là picocell, cho mỗi máy bay. 

Picocells cung cấp cho người dùng thiết bị điện tử dịch vụ di động chặt chẽ giúp giữ tín hiệu truyền ở mức tối thiểu. Nhiều hãng hàng không châu Âu sử dụng thiết bị từ các nhà cung cấp dịch vụ di động, ví dụ như AeroMobile, để thực hiện các cuộc gọi trên chuyến bay và cung cấp cho hành khách liên lạc không dây.
Các hãng hàng không Mỹ đã chậm hơn trong việc áp dụng công nghệ picocell và họ đang chờ đợi quyết định của Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), lo ngại rằng các cuộc ‘nấu cháo’ điện thoại sẽ biến các chuyến bay chở khách tương đối yên tĩnh thành những hành trình ồn ào, đáng ghét.


Advertisement

90 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn