admin 3 năm trước

Tại sao năm mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 1?

Tại sao ngày 1 tháng 1 trở thành ngày đầu năm mới ở nhiều quốc gia nhưng thực tế nhiều thế kỷ, các ngày khác đánh dấu sự khởi đầu của năm mới gồm cả ngày 25 tháng 3 và ngày 25 tháng 12. 

Tại sao năm mới bắt đầu vào ngày 1 tháng 1?


Lí do ngày 1 tháng 1 trở thành ngày đầu năm mới là bắt nguồn từ vua La Mã Numa Pompilius
Theo truyền thống, trong triều đại của ông (khoảng 715 – 673 BCE) Numa đã sửa đổi lịch cộng hòa La Mã để tháng một thay thế tháng ba là tháng đầu tiên.
Đó là một lựa chọn phù hợp, vì tháng giêng được đặt theo tên của Janus, vị thần La Mã của mọi sự khởi đầu; Tháng ba kỷ niệm sao Hỏa, thần chiến tranh. (Một số nghiên cứu cũng cho rằng Numa đã tạo ra tháng một.) 
Tuy nhiên, có bằng chứng cho thấy ngày 1 tháng 1 không được thực hiện bắt đầu chính thức của năm La Mã cho đến năm 153 trước Công nguyên.
Vào năm 46 trước Công nguyên, Julius Caesar đã giới thiệu nhiều thay đổi hơn, mặc dù lịch Julian, khi được biết đến, đã giữ lại ngày 1 tháng 1 là ngày bắt đầu của năm. 

Với sự mở rộng của Đế chế La Mã, việc sử dụng lịch Julian cũng lan rộng. Tuy nhiên, sau sự sụp đổ của Rome vào thế kỷ thứ 5 sau Công nguyên, nhiều quốc gia Kitô giáo đã thay đổi lịch để phản ánh rõ hơn về tôn giáo của họ, và ngày 25 tháng 3 (Lễ Truyền tin) và ngày 25 tháng 12 (Giáng sinh) đã trở thành những ngày đầu năm mới .
Sau đó, rõ ràng rằng lịch Julian yêu cầu thay đổi bổ sung do tính toán sai lầm liên quan đến năm nhuận. Hiệu ứng tích lũy của lỗi này trong suốt nhiều thế kỷ đã khiến các sự kiện khác nhau diễn ra sai mùa. Nó cũng tạo ra vấn đề khi xác định ngày lễ Phục sinh. 
Do đó, Giáo hoàng Gregory XIII đã giới thiệu một lịch sửa đổi vào năm 1582. Ngoài việc giải quyết vấn đề với những năm nhuận, lịch Gregorian khôi phục ngày 1 tháng 1 khi bắt đầu năm mới. Trong khi Ý, Pháp và Tây Ban Nha là một trong những quốc gia ngay lập tức chấp nhận lịch mới thì các quốc gia Tin Lành chậm chấp nhận điều đó. 

Vương quốc Anh và các thuộc địa của Mỹ đã không bắt đầu theo lịch Gregorian cho đến năm 1752. Trước đó, họ đã ăn mừng ngày đầu năm mới vào ngày 25 tháng 3.
Theo thời gian các quốc gia ngoài Kitô giáo cũng bắt đầu sử dụng lịch Gregorian. Trung Quốc (1912) là một ví dụ đáng chú ý, mặc dù họ vẫn tiếp tục ăn mừng năm mới theo âm lịch. 
Trên thực tế, nhiều quốc gia theo lịch Gregorian cũng có lịch truyền thống hoặc tôn giáo khác. Một số quốc gia không bao giờ áp dụng lịch Gregorian và do đó bắt đầu năm vào những ngày khác ngoài ngày 1 tháng 1, ví dụ, lễ kỷ niệm năm mới (được gọi là Enkutatash) vào tháng 9.


Advertisement

33 lượt xem | 0 Bình luận

Bình luận gần đây

https://wowhay4u.com
Tuynh 2 tháng trước
Hi dịch đúng là,* l*n* Thô nhưng thật nhé...
https://wowhay4u.com
Tho 2 tháng trước
Nghĩa đen của từ “ cin hi tua ma đăm “ .Ai cũng nghĩ tháng 7 là tháng cô hồn tháng đen đủi...
https://wowhay4u.com
uoc j 2 tháng trước
có những retard lại đi leak meme ra tiktok và ra nhiều gúp mim , như page Fresh Memes From Viet Nam cũng v , đ ai lại leak cả đống ra như thế , phong trào của retard dần rác hóa và retard đú ở khắp mọi nơi . Suy cho cùng , GenZ chỉ là ăn cắp và cho rằng đó là của mình...
https://wowhay4u.com
ncc t 2 tháng trước
Bro oi qua chuan...
https://wowhay4u.com
THổ Dân Súc vật 2 tháng trước
chuẩn...
https://wowhay4u.com
anti GenZ 2 tháng trước
ncct ko pahri nhìn cũng cute hay là khen ai đó dễ thương , đám genz thở câu :" luôn phá cách sáng tạo " ?? Stolen của ae retard thì có , Ncct là nghĩa dùng để chửi ( như con c*c tao ) chứ không phải dùng để khen ai đó dễ thương , đám GenZ chỉ stolen và nói đó là của mình ....
https://wowhay4u.com
Tuan Anh 2 tháng trước
Thằng trên nói chuẩn đấy...
https://wowhay4u.com
bmg 2 tháng trước
chuan nha pri...
https://wowhay4u.com
mmb 2 tháng trước
cũng cũng cuti nha mấy thằng zen ji sv óc chó...
https://wowhay4u.com
Dũng 2 tháng trước
Mua ở đâu vậy ad...