Trai Nghiem Hay 4 năm trước

Tế bào gốc là gì? Nghiên cứu tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là gì? Có những loại tế bào gốc nào? Nghiên cứu tế bào gốc vô cùng quan trọng mang đến nhiều đột phá khoa học giúp ích con người.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là một tế bào trong cơ thể sống có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác nhau trong giai đoạn đầu. Hầu hết các tế bào trong một sinh vật sống là các tế bào biệt hóa, có nghĩa là chúng được tìm thấy trong một cơ quan cụ thể và thực hiện các chức năng cụ thể. 
Các tế bào hồng cầu, ví dụ, được thiết kế đặc biệt để vận chuyển oxy qua máu. Con người bắt đầu như một tế bào duy nhất được gọi là hợp tử, đó là trứng được thụ tinh. Hợp tử trải qua quá trình phân chia tế bào thành hai, rồi bốn, tám, mười sáu…
Các tế bào bắt đầu phân biệt và chuyên về các chức năng cụ thể trong cơ thể khi hợp tử phát triển. Các tế bào không có được mục đích cụ thể được gọi là tế bào gốc; chúng có thể sao chép vô thời hạn không giống như các tế bào biệt hóa bắt đầu bị phá vỡ sau khi sao chép. 
Khi một tế bào gốc phân chia, nó vẫn là một tế bào gốc hoặc biến thành một tế bào biệt hóa. Điều này làm cho chúng đặc biệt hấp dẫn cho nghiên cứu khoa học.

Có những loại tế bào gốc nào?

Có hai loại tế bào gốc: tế bào gốc phôi và tế bào trưởng thành. 
Tế bào gốc phôi có nguồn gốc từ phôi được phát triển thông qua thụ tinh trong ống nghiệm trong một phòng khám thụ tinh. Trứng được thụ tinh sau đó được tặng cho mục đích nghiên cứu với sự đồng ý của các nhà tài trợ. 
Tế bào gốc phôi phát triển thành tế bào chuyên biệt khi phôi phát triển. Tế bào gốc trưởng thành được tìm thấy trong số các tế bào biệt hóa trong một cơ quan hoặc mô. 
Chức năng chính của chúng là sửa chữa và bảo trì mô. Không giống như các tế bào gốc phôi được tạo ra bởi phôi, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của tế bào gốc trưởng thành.

Thuộc tính của tế bào gốc

Tế bào gốc có ba tính chất riêng biệt bất kể nguồn gốc của chúng; chúng sao chép và tự làm mới vô hạn, chúng không được chuyên môn hóa và chúng làm phát sinh các tế bào khác biệt. 
Không giống như một tế bào thần kinh, tế bào máu hoặc tế bào cơ, tế bào gốc có thể sinh sôi nảy nở. Nghiên cứu được thực hiện trong các phòng thí nghiệm đã tiết lộ rằng các tế bào gốc có thể tạo ra hàng triệu tế bào không chuyên biệt với các đặc tính của tế bào gốc cha mẹ.

Nghiên cứu tế bào gốc là gì?

Các tính chất của tế bào gốc làm cho chúng trở thành ứng cử viên tuyệt vời và hấp dẫn cho nghiên cứu. Tế bào gốc phôi người cung cấp thông tin liên quan đến quá trình phức tạp xảy ra trong quá trình phát triển của sự sống. 
Mục tiêu chính của nghiên cứu là tìm hiểu làm thế nào các tế bào không phân biệt kết thúc với các chức năng cụ thể.
Tế bào gốc của con người được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc mới và quan sát cách cơ thể con người sẽ phản ứng với thuốc. Tế bào gốc cũng đang giúp các nhà nghiên cứu nghiên cứu các bệnh như ung thư và tiểu đường và cách chúng có thể được điều trị. 
Ứng dụng tiềm năng ngay lập tức của nghiên cứu tế bào gốc là tạo ra các mô và tế bào thay thế các cơ quan một khi bị phá hủy hoặc loại bỏ. Một bước đột phá sẽ loại bỏ sự phụ thuộc vào ghép tạng, nhưng thay vào đó, bệnh nhân sẽ nhận được các tế bào gốc tạo ra nội tạng. 
Nghiên cứu sơ bộ trên động vật gặm nhấm cho thấy các tế bào gốc được cấy ghép từ tủy xương có thể tạo ra các mô cơ tim và sửa chữa tim. Ghép tủy xương đã được sử dụng như một phương pháp điều trị một số dạng ung thư ở người.


Advertisement

48 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây