wowhay4u 5 năm trước

eSports là gì? Mọi thứ về eSports nhất định bạn phải biết

eSports là gì? Vì sao eSports phổ biến và được yêu thích đến thế, có thể kiếm tiền từ thể thao điện tử không, eSports phát triển như thế nào, ai là người chơi eSports nổi tiếng nhất thế giới.

eSports là gì? Mọi thứ về eSports nhất định bạn phải biết
Với các tựa game từ game bắn súng góc nhìn thứ nhất đến chiến lược thời gian thực, và hiện bao gồm các trò chơi thể thao thể thao (NBA, FIFA, NFL), thể loại này đã bùng nổ về mức độ phổ biến. 
Với những phát triển lớn gần đây có thể thúc đẩy eSports hơn nữa – chẳng hạn như ESPN và NFL trở nên nghiêm túc về thể loại này – kết hợp với khả năng eSports được đưa vào Thế vận hội thực sự.
Vì vậy, hãy tìm hiểu kỹ, đây là là bài viết về eSports – tìm hiểu về lịch sử của Thể thao điện tử, làm thế nào nó trở nên phổ biến, các đội hàng đầu, các đối thủ cạnh tranh và hơn thế nữa!

eSports là gì và có thể xem eSports ở đâu?

Theo định nghĩa cơ bản nhất, eSports là bất kỳ trò chơi video nhiều người chơi nào được chơi bởi những người chơi chuyên nghiệp trong một môi trường có tổ chức. 
eSports là viết tắt của thể thao điện tử. Nó về cơ bản là một nhánh thể thao. eSports có tất cả các yếu tố của các môn thể thao truyền thống như cạnh tranh, chiến thuật và chiến lược, khía cạnh tinh thần, giải đấu, stream, tiền thưởng…
Giống như các môn thể thao truyền thống có các môn học khác nhau, eSports có các trò chơi video khác nhau. Hãy nói rằng mỗi trò chơi đại diện cho một môn eSports khác nhau. 
Hơn nữa, người chơi esports chuyên nghiệp là những người đã chơi trò chơi điện tử và quyết định chuyển sang chuyên nghiệp và nỗ lực để làm chủ các kỹ năng trò chơi.

Tương tự như các môn thể thao phi kỹ thuật số, phần lớn các môn thể thao điện tử phổ biến là các trò chơi dựa trên đội được chơi trong các giải đấu hoặc giải đấu. Thị trường chủ yếu được tạo thành từ game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS), chiến lược thời gian thực (RTS) và trò chơi đấu trường trực tuyến nhiều người chơi (MOBA).
Thể thao điện tử có thể dễ dàng phát trực tuyến qua các trang web như Twitch , Trình trộn hoặc trang chủ của YouTube Gaming , – tất cả đều có ứng dụng di động miễn phí cho cả Android và iOS. 
Cũng giống như các môn thể thao phi kỹ thuật số – các cuộc thi eSports thường được phát trực tiếp tại các địa điểm dành riêng cho thể thao điện tử, chẳng hạn như Đấu trường Blizzard và Đấu trường điện tử Eleague, đã liên tục được lấp đầy bởi các sự kiện Liên minh huyền thoại và Counter Strike: Global Offensive. eSports đã được dịch vụ phân tích dữ liệu Newzoo mệnh danh là “điều lớn nhất tấn công ngành công nghệ kể từ khi iPhone ra mắt năm 2007”.

Ai xem eSports?

Câu trả lời ngắn? Có nhiều người. Theo báo cáo từ Newzoo , một công ty phân tích thị trường, 380 triệu người trên toàn thế giới sẽ xem eSports trong năm nay, bao gồm 165 triệu người đam mê thể thao điện tử (thuật ngữ mô tả người xem thường xuyên, trái ngược với người xem thường xuyên). Phần lớn những người đam mê này theo dõi từ Bắc Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Các giải đấu và các sự kiện khác có thể thu hút người xem, đối thủ của hầu hết các cuộc đi chơi thể thao chuyên nghiệp truyền thống. Giải vô địch thế giới Liên minh huyền thoại 2017 đã thu hút hơn 80 triệu người xem, khiến nó trở thành một trong những cuộc thi thể thao điện tử phổ biến nhất từ ​​trước đến nay. Vào tháng 7, ESPN và Disney XD tuyên bố họ đã bảo đảm một hợp đồng nhiều năm để phát sóng Overwatch League , một giải đấu quốc tế hoàn toàn mới với 12 nhượng quyền xoay quanh game bắn súng góc nhìn thứ nhất vô cùng nổi tiếng, Overwatch.
Theo nghiên cứu từ Newzoo, 588 sự kiện esports lớn đã được tổ chức vào năm 2017.

Giải đấu eSports có gì?

Có rất nhiều giải đấu eSports trên khắp thế giới dành riêng cho các trò chơi cụ thể. Chúng bao gồm Counter Strike: Global Offensive League, League of Legends Championship Series, Overwatch League và International for the DOTA 2 World Championship. Các giải đấu esports của bên thứ ba lớn nhất là Liên đoàn thể thao điện tử (ESL) và Major League Gaming.

Lịch sử của eSports: làm thế nào mà eSports trở nên phổ biến như thế?

Trong khi eSports thực sự cất cánh vào khoảng cuối những năm 2000, cuộc thi trò chơi điện tử sớm nhất có thể bắt đầu từ năm 1972, khi các sinh viên tại Đại học Stanford thi đấu trong ” Thế vận hội Spacewar Spacewar ” để có cơ hội giành được đăng ký tham gia một năm tới Rolling Stone. 
Năm 1980, Atari kiên cố hóa trò chơi cạnh tranh như một lựa chọn phổ biến khi tổ chức Giải vô địch không gian xâm lược, cuộc thi trò chơi video quy mô lớn đầu tiên, thu hút hơn 10.000 người tham gia trên khắp Hoa Kỳ.
Nhưng người thay đổi trò chơi thực sự đã đến vào năm 2002, với việc phát hành xBox trực tiếp đưa trò chơi trực tuyến lên bảng điều khiển. Halo 2 là trò chơi đầu tiên được phát sóng trên truyền hình quốc gia cho Major League Gaming vào năm 2004, và từ đó eSports thực sự cất cánh.Nhà tài trợ cũng làm cho trò chơi cạnh tranh trở thành một lựa chọn nghề nghiệp béo bở. Các nhà phát triển nhận ra tiềm năng của Thể thao điện tử và bắt đầu tham gia nhiều hơn, điều này dẫn đến nhiều tiền hơn, phát sóng tốt hơn và giá trị sản xuất cao hơn. 
Đổi lại, phát trực tiếp bắt đầu trở nên ngày càng phổ biến hơn thông qua các nền tảng như Twitch, cho phép các game thủ trên toàn thế giới mang lại thu nhập ổn định.

Các trò chơi eSports nổi tiếng nhất

Trong khi bất kỳ trò chơi nào có người chiến thắng hoặc kẻ thua cuộc rõ ràng đều có thể được gọi là eSport, một số tựa game chiếm lĩnh thị trường:
1. Liên minh Huyền Thoại
Liên minh huyền thoại đáng chú ý là trò chơi eSports phổ biến nhất hiện nay trong đó các đội chiến đấu để tiêu diệt mối quan hệ của kẻ thù. Tại Giải vô địch thế giới mùa giải 2017, cuộc thi cuối cùng của mùa thi đấu Liên minh huyền thoại 2017, 24 đội đã được mời chơi cho giải thưởng trị giá 4.596.591 đô la.
2. Call of Duty 
Call of Duty World League tổ chức các sự kiện hàng tháng, mà đỉnh cao là Giải vô địch Call of Duty World League, trong đó 32 đội chơi mục mới nhất trong nhượng quyền thương mại, Call of Duty: WWII, và cạnh tranh để giành được giải thưởng trị giá 1,5 triệu đô la.
3. Valve 2 (DOTA 2)
Valve DOTA 2 là một MOBA, trong đó hai đội gồm năm nhân vật anh hùng độc đáo cố gắng phá hủy cấu trúc cổ xưa của kẻ thù bên trong căn cứ của kẻ thù.
Valve tổ chức một giải đấu thường niên mang tên The International nơi những người chơi DOTA giỏi nhất thế giới cạnh tranh để giành giải thưởng. International 2017 đã phá vỡ kỷ lục về giải thưởng lớn nhất trong lịch sử eSports ở mức 24.787.916 đô la.
Các trò chơi eSports hàng đầu khác bao gồm Counter-Strike: Global Offensive, OverWatch, Heroes Of The Storm và Starcraft.

Có thể kiếm tiền từ eSports không? 

eSports kiếm được 1,5 tỷ đô la doanh thu Năm 2017, theo nhà nghiên cứu thị trường SuperData Researchrt, và dự kiến ​​sẽ tăng 26% vào năm 2020. Doanh thu này được tạo ra từ các khoản đầu tư lớn từ các công ty lớn và người nổi tiếng bao gồm Magic Johnson, Shaquille O’Neal, Alex Rodriguez, Steve Aoki và Rick Fox, (tất cả những người hiện đang sở hữu cổ phần trong các đội eSports), tài trợ, tiền thưởng, vật phẩm trong trò chơi và hàng hóa vật lý. 
Khi người chơi và đội sản xuất nhiều nội dung có thể được phân phối thông qua các cộng đồng phát trực tuyến (như Twitch), eSports cũng cung cấp một bất động sản lý tưởng cho các nhà quảng cáo và thương hiệu. 

Ngoài ra, giống như các môn thể thao thể thao – các nhà tài trợ sẽ quảng cáo thương hiệu của họ trên áo của người chơi, đóng góp một phần đáng kể vào lợi nhuận chung.
eSports cũng đang chứng tỏ là rất sinh lợi cho chính người chơi, những người nhận được tiền lương ngoài việc cạnh tranh các giải thưởng lên tới 24 triệu đô la. 
Ví dụ, trong khi Riot báo cáo rằng mỗi người chơi trong Giải vô địch Liên minh huyền thoại phải được trả tối thiểu 12.500 đô la cho mùa giải 28 trận, nhiều người chơi được bồi thường với tỷ lệ cao hơn nhiều. 
Dưới đây là danh sách thu nhập của các game thủ eSports nổi tiếng:
  • Người chơi Chen Wei Lin – 250.000 đô la một năm
  • Frank Zhang – 151.500 đô la một năm
  • Lee Byung Ryul – 150.825 đô la một năm
Cũng giống như các môn thể thao thể thao, các tổ chức eSports có chủ sở hữu đội, hợp đồng và quan hệ đối tác tài trợ cho nhiều đội cho nhiều trò chơi khác nhau. Dưới đây là một số nhóm hàng đầu kết hợp với thu nhập của họ.
  • Đội Liquid – $ 18,915,677,56 – 1155 giải đấu
  • Evil Geniuses – $ 17,074,932,79 – 692 giải đấu
  • Newbee – $ 12,439,368.12 – 117 giải đấu
  • LGD Gaming – $ 10.317.457,31 – 120 giải đấu
  • Fnatic- $ 10.248.170,27 – 714 giải đấu

Ai là người chơi giỏi nhất trong eSports?

Team Liquid đã đứng đầu năm 2017, kiếm được đội eSports chuyên nghiệp với số tiền $ 10,862,683 đáng kinh ngạc. Chiến thắng này đã đưa các cầu thủ của đội lên bảng xếp hạng để trở thành người kiếm tiền nhiều nhất mọi thời đại trong môn thể thao điện tử. 
Các thành viên trong nhóm này bao gồm Kuro Takhasomi (KuroKy), Amer Al-Barkawi (Miracle-), Ivan Ivanov (MinD_ContRoL) và Lasse Urpalainen (Matumbaman), những người hiện có thu nhập trên 3 triệu đô la trong sự nghiệp.

Người Mỹ Saahil Arora (UNiVeRse) và Peter Dager (ppd) là hai cái tên tiếp theo trong danh sách người kiếm tiền hàng đầu, mỗi người có tổng thu nhập hơn 2,7 triệu đô la. Arora chơi cho đội Fnatic trong khi Dager chơi cho OpTic. 
Nhìn vào các môn thể thao khác và những người kiếm tiền hàng đầu của họ, Gabriel Toledo (FalleN) là người kiếm tiền nhiều nhất trong Counter Strike: Global Offensive, tiếp theo là đồng đội của MIBR, Fernando Alvarenga (fer) và Jaroslaw Jarzabkowski (PashaBiceps). Kang Sun-gu là một thế lực thống trị trong Liên minh huyền thoại đang chơi cho SK Telecom T1. Và trong FIFA, Spencer Ealing (Gorilla) trị vì tối cao.

Tương lai của eSports là gì?

Người hâm mộ eSports có rất nhiều điều để mong đợi trong vài năm tới. Theo báo cáo của Superdata, nền kinh tế eSports toàn cầu sẽ tăng lên 2,3 tỷ đô la vào năm 2022. 
Các tổ chức thể thao và phương tiện truyền thông truyền thống cũng đang ngày càng chuyển sang thể thao điện tử và coi trọng thể loại này. Vào năm 2016, ESPN đã đưa ra phạm vi bảo hiểm cạnh tranh trực tuyến theo chiều dọc của riêng họ và bây giờ, NFL được cho là đang thuê một Head of eSports .
Ngoài ra, sau khi ra mắt Olympic khởi động tích cực tại Hàn Quốc, eSports có cơ hội được thêm vào chương trình Olympic 2024 chính thức. 
The Guardian báo cáo rằng chương trình Olympic cho Thế vận hội 2024 sẽ bắt đầu hình thành vào năm 2019 với quyết định cuối cùng về các sự kiện được thêm vào sẽ diễn ra vào một thời điểm nào đó sau Tokyo. 
Đến lúc đó, eSports sẽ là môn thể thao trình diễn tại Đại hội thể thao châu Á 2018 ở Indonesia, nơi đóng vai trò là nơi thử nghiệm quan trọng cho môn thể thao non trẻ này trên trường quốc tế. những năm sắp tới, với cơ hội cuối cùng đưa trò chơi điện tử trở thành xu hướng.
Tương lai của eSports sẽ rất thú vị. Số lượng người xem đang tăng lên, một phần nhờ vào sự gia tăng của các bộ truyền phát phổ biến trên Twitch và ngày càng có nhiều người tham gia chơi game cạnh tranh. 
Công nghệ cũng đang thay đổi. Sự ra đời của thực tế ảo đã chứng kiến ​​một số thay đổi thú vị trong chơi game cạnh tranh. 


Advertisement

189 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn