wowhay4u 5 năm trước

Hakuna Matata là gì? Ý nghĩa bài hát Hakuna Matata trong The Lion King là gì?

Hakuna Matata nghĩa là ‘không có gì rắc rối’ trong tiếng Swirin. Hakuna Matata là tên bài hát trong The Lion King với ý nghĩa ‘không có gì lo lắng’ điều nằm ngoài sự kiểm soát của bản thân.

Hakuna Matata là gì? 
Điều đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn nghe cụm từ ‘Hakuna Matata’ là bài hát nổi tiếng từ bộ phim hoạt hình sử thi The Lion King. 
The Lion King được sản xuất bởi Walt Disney Feature Animation và được Walt Disney Pictures phát hành vào năm 1994 và phiên bản live action The Lion King 2019. 
The Lion King là bộ phim hoạt hình thứ 32 của Disney, và là bộ phim hoạt hình thứ năm được sản xuất trong khoảng thời gian được gọi là The Renaissance.

Disney Renaissance có nghĩa là gì?

Disney Renaissance đề cập đến sự trở lại của nhiều bộ phim hoạt hình âm nhạc dựa trên những câu chuyện nổi tiếng được thấy trong Thời đại Vàng và Bạc, đồng thời giới thiệu nhiều chủ đề và kỹ thuật mới được áp dụng từ Thời đại đồ đồng. 
Thời đại này bắt đầu vào khoảng năm 1989 và kết thúc vào năm 1999. Những bộ phim được làm trong thời Phục hưng Disney đạt doanh thu phòng vé trong nước cũng như quốc tế, kiếm được nhiều lợi nhuận hơn khi so sánh với các bộ phim Disney khác của thời đại trước.
The Little Mermaid (1989), The Rescuers Down Under (1990), Beauty and the Beast (1991), Aladdin (1992), The Lion King (1994), Pocahontas (1995), The Hunchback of Notre Dame (1996), Hercules(1997), Mulan (1998) và Tarzan(1999) là một số bộ phim hoạt hình được Disney phát hành trong The Disney Renaissance. 

Một trong những bộ phim hoạt hình này do Disney sản xuất đều có thể hiện quan điểm đạo đức hoặc ảnh hưởng đến quan điểm của các thiên niên kỷ.
Mulan và Hercules đã dạy tất cả chúng ta về sự hy sinh.
Người đẹp và quái vật và Người gù lưng Đức Bà dạy chúng ta đừng phán xét và đánh giá con người dựa trên vẻ ngoài của họ.
Aladdin đã dạy chúng ta rằng việc trở thành chính mình cũng không sao và hoàn cảnh bạn sinh ra không liên quan gì đến người mà bạn trở thành khi bạn lớn lên.

‘Hakuna Matata’ là gì?

Thuật ngữ ‘Hak Hakuna Matata’, (phát âm là [ha kuna ma tata]) có nghĩa đen là lời của bài hát. 
Đó là một ngôn ngữ tiếng Swour (ngôn ngữ của người Swilian) được thành lập ở Trung Đông Châu Phi. Mặc dù nghiên cứu cho thấy khách du lịch sử dụng nó nhiều hơn người bản địa. 
‘Hakuna Matata’ có nghĩa là ‘không có gì phải lo lắng’, trong khi đó thì ‘Hakuna Wasiwasi’ có nghĩa là ‘không có rắc rối’. Như đã đề cập ở phần đầu của bài viết, thuật ngữ Hakuna Matata đã được phổ cập bằng cách khi sử dụng làm tựa đề bài hát bộ phim hoạt hình Disney The Lion King.
Nhưng cụm từ được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1980 bởi một ban nhạc Kenya. Ban nhạc, Them Mushroom, liên tục hát Hakuna Matata, có nghĩa là không có gì phải lo lắng, trong phần điệp khúc của bài hát Jam Jam Bwana.
Sau khi sử dụng thuật ngữ của họ Mushroom, nó đã được chọn bởi một tác giả người Thụy Điển và một ban nhạc người Đức, trong số những người khác.

Khi nào thì Hak Hakuna Matata được sử dụng?

Hakuna Matata thực sự không được sử dụng nhiều ở các nước châu Phi. Người châu Phi có xu hướng sử dụng cụm từ ‘Hamna Shida’ có nghĩa tương tự như Hakuna Matata: không có gì phải lo lắng.

Ý nghĩa bài hát ‘Hakuna Matata’ là gì?

Bài hát ‘Hakuna Matata’ xoay quanh ba người bạn thân nhất là Pumbaa, Timon và một con sư tử – Simba. 
Hai người bạn thân khuyên Simba không cần quan tâm đến những lo lắng của anh ấy, bộ ba tuyệt vời này đã thực hiện một cuộc phiêu lưu qua vùng hoang dã để ăn bọ và trải nghiệm những điều tuyệt vời. 
Trong suốt bài hát, bạn có thể thấy sự trưởng thành của Simba trong cuộc sống. Simba lớn lên trở thành một con sư tử cao lớn, đẹp trai với niềm tự hào to lớn.
Anh ta học cách thích ăn bọ, quên đi quá khứ và chấp nhận những gì cuộc sống mang lại cho anh ta. Bài hát được viết bởi Elton John và Tim Rice. 
Bài hát trở nên phổ biến rộng rãi và được đề cử cho bài hát hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 67 nhưng bị không giành được giải. 
‘Hakuna Matata’ cũng được xếp hạng 99 trong danh sách 100, trong danh sách các bài hát phim Mỹ hay nhất mọi thời đại của AFI. 
Các chương trình truyền hình Timon & Pumbaa và The Lion Gaurd đã sử dụng một phiên bản ngắn hơn của Hakuna Matata làm bài hát chủ đề.

Lời bài hát Hak Hakuna Matata

Hakuna Matata (Nathan Lane, Jason Weaver… )
Hakuna Matata! 
Hakuna Matata! 

Đó là một cụm từ tuyệt vời 
What a wonderful phrase 

Hakuna Matata! 
Hakuna Matata! 

Không có cơn sốt đi qua
Ain’t no passing craze
Nó có nghĩa là không phải lo lắng 
It means no worries 

Cho những ngày còn lại của bạn 
For the rest of your days 

Đó là triết lý không có vấn đề của chúng tôi 
It’s our problem-free philosophy 

Hakuna Matata!
Hakuna Matata!
Tại sao, khi anh còn là một thanh niên trẻ 
Why, when he was a young warthog 

Khi tôi còn là một chiến binh trẻ – hoooog! 
When I was a young wart-hoooog! 

Rất đẹp! 
Very nice! 

Cảm ơn! 
Thanks! 

Anh thấy mùi hương của mình thiếu một sự hấp dẫn nhất định 
He found his aroma lacked a certain appeal 

Anh ấy có thể dọn sạch Savannah sau mỗi bữa ăn 
He could clear the Savannah after every meal 

Tôi là một linh hồn nhạy cảm, mặc dù tôi có vẻ da dày 
I’m a sensitive soul, though I seem thick-skinned 

Và thật đau lòng khi những người bạn của tôi không bao giờ đứng trước gió 
And it hurt that my friends never stood downwind 

Và ôi, thật xấu hổ. 
And oh, the shame 

(Anh ấy xấu hổ!)
(He was ashamed!)

Suy nghĩ về tên của tôi 
Thought of changin’ my name 

(Ồ, cái gì trong một cái tên?) 
(Oh, what’s in a name?) 

Và tôi đã chán nản 
And I got downhearted 

(Bạn cảm thấy thế nào?) 
(How did you feel?) 

Mỗi lần tôi- 
Every time that I- 

Pumbaa! 
Pumbaa!

Không ở trước mặt bọn trẻ! 
Not in front of the kids! 

Ồ xin lỗi
Oh… sorry
Hakuna Matata! 
Hakuna Matata! 

Thật là một
What a…
Nguồn tin: LyricFind

224 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn