admin 4 năm trước

Mukbang là gì? Tại sao video Mukbang lại được yêu thích đến thế?
Mukbang là video với một người vừa ăn một lượng lớn thức ăn vừa trò chuyện với khán giả. Mukbanger nổi tiếng nghĩa là nhân vật chính trong video Mukbang được khán giả yêu thích nhất.


Mukbang là gì? Tại sao video Mukbang lại được yêu thích đến thế?

Mukbang là gì? 

Mukbang là một video mà một người ăn một lượng lớn thức ăn trong khi trò chuyện với khán giả. Người ăn thức ăn được gọi là chủ nhà, một người “tổ chức Mukbang”.
Video có thể được phát trực tiếp hoặc được ghi trước và nó thường được phân phối qua web trên các dịch vụ phát trực tuyến như afreecaTVTHERthis là nơi các video của Mukbang lần đầu tiên trở nên phổ biến.
Từ Mukbang là một từ kết hợp (portmanteau) các từ tiếng Hàn có nghĩa là “ăn” (; meokneun) và “phát sóng” (bangsong).

Mukbang có nguồn gốc từ đâu?

Mukbang ra đời vào những năm 2010 tại Hàn Quốc. Trong buổi phát sóng Mukbang, tất cả các loại thực phẩm từ pizza đến sushi đều được ăn bằng hết.
Với sự gia tăng của những người kiếm tiền trên internet, nhiều video Mukbang đã kiếm được thu nhập khổng lồ bằng cách chấp nhận quyên góp hoặc trở thành đối tác trả tiền với mạng quảng cáo. 

Mukbang trên YouTube

Dần dần nhưng chắc chắn, các video Mukbang đã đến được bờ biển Hoa Kỳ và xuất hiện trên YouTube. Trên thực tế, Mukbanger nổi tiếng của Hàn Quốc, Banzz có hơn nửa tỷ lượt xem và 2,4 triệu người đăng ký trên dịch vụ phát video trực tuyến YouTube.
Các kênh Mukbang phổ biến trên YouTube bao gồm: SAS-ASMR, Nikocado Avocado, Bloveslife, Chương trình ăn uống của Wendy và Pappas Steph. Các Mukbanger này kiếm tiền từ video Mukbang của họ để sống cuộc sống thoải mái.
Các Mukbanger nổi tiếng nhất trên YouTube thực hiện các chương trình ăn uống truyền thống nơi họ thường xuyên tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm. 

Người đánh giá thực phẩm & Mukbangs

Mukbangs cũng đã trở nên phổ biến với các nhà đánh giá thực phẩm, những người phát các đánh giá của họ về các nhà hàng nổi tiếng trên khắp Hoa Kỳ.
Một số các kênh đánh giá thực phẩm phổ biến hơn bao gồm: TheReportOfTheWeek , Daym Drops , và JoeysWorldTour. 
Mặc dù anh ấy có một trong những kênh đánh giá thực phẩm lớn nhất trên YouTube, Daymon Patterson vừa tuyên bố anh ấy sẽ không còn độc quyền đánh giá thực phẩm, vì vậy bạn có thể nhận thấy sự thay đổi nền tảng nếu bạn nhấp vào liên kết để truy cập kênh của anh ấy.

Điểm tương đồng của Mukbang với video ASMR

Trong một số trường hợp, người xem bị kích thích về thể chất bằng cách xem Mukbanger ăn. Người xem cảm nhận cảm giác khi xem các Mukbangre ăn như một ‘Phản ứng kích thích cảm giác tự động’ hay ASMR (viết tắt của Autonomous sensory meridian response).
ASMR là các âm thanh bình thường vốn chẳng ai quan tâm, khi được thu và phát với âm lượng lớn hơn một chút lại trở thành một hiện tượng vô cùng đặc biệt. 
Phần lớn video ASMR quay cảnh các cô gái nói bằng giọng thì thầm với khán giả, gõ nhịp vào các vật dụng gia đình. Những tiếng động nhẹ nhàng đó chính là yếu tố kích hoạt cảm giác ASMR. Và những người tạo ra các video này được gọi là nghệ sĩ ASMR.

Các video ASMR tiêu thụ thực phẩm đã trở thành một xu hướng ăn uống phổ biến khác trên YouTube và chúng có liên quan chặt chẽ với các video của Mukbang. 
Các Mukbanger chuyển đổi video của họ thành video ASMR, tất cả những gì cần thiết là thêm micrô chất lượng cao. Trải nghiệm ASMR sẽ hoàn tất khi Mukbanger phóng đại âm thanh cắt thức ăn, nhai thức ăn, xuýt xoa khi thức ăn ngon… vào micro.
Một thực tế đơn giản của vấn đề là mọi người có được niềm vui từ việc xem người khác nấu ăn và ăn, nó mang tính giải trí cho khán giả, và nó có thể là phần thưởng tài chính cho các chương trình truyền hình và người dẫn chương trình. 
Đó là lí do tại sao video Mukbang lại được yêu thích đến thế?

Những Mukbanger nổi tiếng nhất thế giới là ai?

1. Dorothy
Min Ga-in, còn được gọi là Dorothy, là một YouTuber Hàn Quốc nổi tiếng với việc đăng video mukbang và các thử thách thức ăn cay.
2. Stephanie Soo 
Stephanie Soo, còn được gọi là MissMangoButt, là YouTuber, người đăng các video mukbang và đánh giá thực phẩm. Kênh thứ hai của cô có vlog và thời trang.
3. HyuneeEats 
Hyunee (sinh ngày 22 tháng 5 năm 1990) là một thành viên của cộng đồng mukbang trên YouTube, người được nhìn thấy ăn một lượng lớn các loại thực phẩm. Cô đã đạt được hơn 480.000 người đăng ký. 
4. Keemi Kim 
Cô (sinh ngày 1 tháng 6 năm 1990) là một YouTuber người Hàn Quốc, người đã phát hành các video công thức “Làm thế nào” cho 650.000 người đăng ký của mình trên kênh cùng tên. 
Món pha chế được theo dõi nhiều nhất của cô bao gồm mozzarella fondue và thịt gà, gà lửa cay và thức ăn đường phố Hàn Quốc. Cô bắt đầu chia sẻ công thức nấu ăn của mình trực tuyến vào tháng 9 năm 2015, nhưng lần đầu tiên khởi động kênh của mình bằng một bài đánh giá về sản phẩm bơ sữa cao cấp của McDonald.
5. Yuka Kinoshita 
Yuka Kinoshita (sinh ngày 4 tháng 2 năm 1985) là một người ăn cạnh tranh với một kênh YouTube rất thành công để phù hợp với sự thèm ăn của cô đã kiếm được hơn 4 triệu người đăng ký. Cô ấy có thể ăn số lượng lớn thực phẩm với ít hậu quả sức khỏe. 
6. Bethany Gaskin 
Bethany Gaskin (sinh ngày 2 tháng 4 năm 1975) là một YouTuber thực phẩm đã ra mắt kênh YouTube Bloveslife của cô vào tháng 1 năm 2017. 
Kênh này nhanh chóng kiếm được hơn 310.000 người đăng ký thông qua các thử thách thực phẩm, vlog, công thức nấu ăn…
Một trong những video phổ biến nhất trên YouTube của cô là video tháng 6 năm 2017 có tiêu đề “Hải sản luộc 5 tiếng ồn ào / Ăn lộn xộn / Cua hoàng đế / Tôm hùm / Tôm.”
7. Peggie Neo 
Peggie Neo  (sinh ngày 6 tháng 1 năm 1986) là một người đam mê ẩm thực được biết đến rộng rãi trên kênh tự đề tên của cô cho các món mukbangs và thử thách thực phẩm. 
Cô giành vị trí số 1 trong danh sách YouTube Rewind 2017 của “Những nhà sáng tạo hàng đầu tại Singapore”. Cô học kiến ​​trúc và mỹ thuật tại trường đại học. Cô bắt đầu kênh YouTube của mình vào tháng 9 năm 2015.
8. Benjamin Schultz 
Benjamin Schultz (sinh ngày 20 tháng 6 năm 1990), được biết đến với cái tên BenDeen, là một vlogger người Mỹ gốc Hàn, người được biết đến với nội dung cùng tên của kênh. 
Anh đã thu hút được sự nổi tiếng ở đó cho các hướng dẫn nấu ăn, thử nghiệm hương vị, thử thách và nhiều hơn nữa. Anh ấy đã chia sẻ câu chuyện của mình khi còn là một đứa con nuôi ở Hàn Quốc trên kênh YouTube của mình. 
9. Jung Man-soo 
Jung Man-soo (sinh ngày 15 tháng 9 năm 1990), được biết đến với tên Banzz, là một YouTuber người Hàn Quốc, người đã tìm thấy sự phổ biến lớn với kênh thực phẩm này, Eodyd188, nơi anh ta thử nhiều loại thực phẩm từ khắp nơi trên thế giới. Kênh của anh đã thu hút hơn 2,1 triệu người đăng ký cho đến nay. Vào tháng 9 năm 2016, anh đã tạo ra kênh ASMR của riêng mình, bao gồm các âm thanh ăn uống.
10. Kate Yup 
Kate Yup là một trong những nữ “mukbanger” khá có tiếng trong cộng đồng. Tham gia YouTube từ năm 2018, Kate Yup chuyên đăng tải các video mukbang về những món hải sản “siêu to khổng lồ” – như cua hoàng đế, tôm hùm, bạch tuộc. Hiện tại, channel của cô có hơn 160.000 người theo dõi, các video đạt từ 600.000 đến 1 triệu lượt xem. 


Advertisement

116 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây