wowhay4u 5 năm trước

Nhạc sĩ người Nam Phi Johnny Clegg là ai? Tại sao được gọi là The White Zulu?

Johnny Clegg là một nhạc sĩ người Nam Phi nổi tiếng nhất. Johnny Clegg với những bài hát nổi tiếng được mệnh danh là ‘White Zulu’ đã qua đời ở Johannesburg. 


Advertisement
Nhạc sĩ người Nam Phi Johnny Clegg là ai? Tại sao được gọi là The White Zulu?

Nhạc sĩ người Nam Phi Johnny Clegg là ai?

Johnny Johnny để lại dấu ấn sâu thẳm trong trái tim mỗi người hâm mộ là một trong những nghệ sĩ Châu Phi nổi tiếng nhất.
Với phong cách âm nhạc độc đáo của mình, ông vượt qua những rào cản văn hóa như một số người khác.
Chính phủ Nam Phi đã công nhận sự công hiến của ông bằng tweet rằng ông là một trong những người con trai nổi tiếng nhất Nam Phi, người đã bùng nổ trên trường quốc tế và đóng góp cho sự gắn kết xã hội.

Johnny đã bán hơn năm triệu album của thương hiệu âm nhạc của mình trên toàn thế giới.
Ông đã giành được nhiều giải thưởng quốc gia và quốc tế cho âm nhạc của mình và cho những quan điểm thẳng thắn về apartheid, cùng với quan điểm của ông về người lao động nhập cư ở Nam Phi.
Johnny Clegg sinh ra ở Bacup, gần Rochdale, Anh, vào năm 1953 với một người cha người Anh và bà mẹ người Zimbabwe – một ca sĩ nhạc jazz.
Sau khi họ ly hôn, mẹ anh đưa anh đến sống ở quê hương Zimbabwe, trước khi anh sống phần còn lại của tuổi thơ lớn lên ở Zambia và Nam Phi.
Đó là trong khi giảng về nhân chủng học tại Đại học Witwatersrand ở Johannesburg, Johnny đã làm việc về khái niệm pha trộn lời bài hát tiếng Anh và giai điệu phương Tây với các cấu trúc âm nhạc Zulu.

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy vào năm 2015, nhạc sĩ, người từng là ứng cử viên Grammy và người chiến thắng giải thưởng âm nhạc Billboard, đã cắt giảm các buổi biểu diễn công khai của mình trong khi trải qua một ca phẫu thuật và hóa trị, giúp anh có được thời gian nghỉ ngơi.
Hai năm trước, anh bắt đầu chuyến lưu diễn tạm biệt mang tên “Hành trình cuối cùng” đưa anh đến 12 thành phố ở Bắc Mỹ trước khi quay trở lại châu Phi.
Ông nói với các phóng viên vào năm 2017: “Tôi không có tá tràng và một nửa dạ dày. Tôi không có ống dẫn mật. Tôi không có túi mật và một nửa tuyến tụy. Tất cả đã được thay đổi”.

Tại sao Johnny Clegg được gọi là White Zulu?

Nam nghệ sĩ nói Zulu trôi chảy và trộn nó vào âm nhạc dân gian truyền thống của mình, hay “mbaqanga”.
Nhạc sĩ người Nam Phi đã biểu diễn bất chấp các rào cản chủng tộc được áp đặt dưới hệ thống phân biệt chủng tộc của đất nước này từ nhiều thập kỷ trước và tôn vinh nền dân chủ mới dưới thời Nelson Mandela.
Ông đã tạo ra những bản hit lấy cảm hứng từ Zulu và hòa âm thị trấn, cũng như âm nhạc dân gian và những ảnh hưởng khác.
Theo tiểu sử của ông, ở Pháp, nơi ông có một lượng lớn người theo dõi, Johnny Clegg được gọi là Le Zulu Blanc – Zulu Khăn trắng.

Bài hát nổi tiếng nhất của Johnny Clegg là gì?

Một trong những bài hát nổi tiếng nhất của anh là bản hit “Asimbonanga” năm 1987, một bài hát anh viết về Mandela có nghĩa là “Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy anh ấy” ở Zulu.
Ca khúc “Scatterling of Africa” của ông cũng xuất hiện trên bảng xếp hạng âm nhạc Anh và xuất hiện trong nhạc nền của phim thắng Oscar “Rain man”.
Sau này, Johnny Clegg viết và hợp tác sáng tác nhiều ca khúc khác được chọn làm nhạc phim như “Life is a magic thing” cho “FernGully: The last rainforest”. Ca khúc “Dela” chop him “George of the jungle”, ca khúc “Great heart” cho phim “Jock of the bushveld”… 

Đặc biệt, Johnny Clegg hợp tác với nhạc sĩ Lebo M sáng tác ca khúc “Diggah Tunnah” cho phim hoạt hình “Vua sư tử 3” (The lion king 3) phiên bản năm 2004.
Trong một cuộc phỏng vấn năm 2017, Johnny nhớ lại cách anh biểu diễn “Asimbonanga” khi lưu diễn ở Đức năm 1997 và trải qua một “cú sốc lớn” khi Mandela, cười rạng rỡ và nhảy múa, bất ngờ bước ra sân khấu phía sau anh.
Mandela nói với khán giả: “Chính âm nhạc và nhảy múa khiến tôi hòa bình với thế giới. Và hòa bình với chính mình.”
Kết thúc bài hát, Mandela và Johnny, nắm tay nhau, bước ra khỏi sân khấu.

84 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn