wowhay4u 5 năm trước

18 sự thật thú vị nhất về giống chó Shiba Inu Nhật Bản


Shiba Inu là giống chó gì? Shiba Inu là giống chó của nước nào? Shiba Inu là giống chó đẹp, thân thiện và là một trong chín giống chó thuộc hàng bảo vật của Nhật Bản.




18 sự thật thú vị nhất về giống chó Shiba Inu Nhật Bản

1. Shiba Inu ban đầu được lai tạo để trở thành một con chó săn

Giống như nhiều giống chó khác, Shiba Inu được lai tạo cho một mục đích nhất định và trong trường hợp này là để làm chó săn. 
Ngày chính xác mà Shiba Inus được nhân giống đầu tiên không được biết, nhưng người ta tin rằng có thể có từ năm 300 trước Công nguyên. 
Mục đích ban đầu của việc lai tạo Shiba Inu là săn ở các vùng núi của Nhật Bản với con mồi là những động vật lớn hơn. Tuy nhiên, sau đó chúng được sử dụng để săn thú nhỏ như thỏ và chim. 
Thời gian trôi qua, hầu hết Shiba Inu hiện được giữ làm chó giữ nhà. Mặc dù có lịch sử lâu đời, các tiêu chuẩn đầu tiên của Nhật Bản cho loài chó này, được gọi là Tiêu chuẩn Nippo, không được giới thiệu cho đến năm 1934. 
Shiba Inu đôi khi được mô tả là một giống chó cơ bản. Điều này là do nó có trước các giống chó hiện đại đã tồn tại từ thế kỷ 19.

2. Tên của giống chó này là khá thú vị

Cái tên Shiba Inu có một ý nghĩa khá thú vị. Phần ‘Inu’ nghĩa là ‘con chó’ trong tiếng Nhật. Có rất nhiều chú chó Nhật Bản có ‘Inu’ như một phần của tên của chúng. 
Đó là từ ‘Shiba’ gây ra sự nhầm lẫn. Trong tiếng Nhật, từ này có nghĩa là ‘gỗ cọ’. Thuật ngữ này chỉ một loại cây bụi hoặc cây chuyển sang màu đỏ trong những tháng mùa thu.
 Do đó, một số người tin rằng con chó được đặt theo tên của loại cây bụi này vì chúng đã từng được sử dụng để săn bắn ở vùng cây bụi. 

Những người khác nghĩ rằng giống chó này được đặt tên theo cây bụi vì màu phổ biến nhất của Shiba Inu tương tự như màu đỏ làm màu của cây bụi vào mùa thu. 
Tuy nhiên, từ ‘Shiba’ còn có một nghĩa khác xuất phát từ phương ngữ Nagano cũ và nó được dịch là ‘nhỏ’. Vì lý do này, có những người tin rằng con chó được đặt tên như vậy vì tầm vóc nhỏ bé của nó. 
Do có sự mâu thuẫn trong ý nghĩa của từ ‘Shiba’ mà giống chó này đôi khi được gọi là ‘Con chó nhỏ bằng gỗ’. 

3. Giống chó Shiba Inu thích sạch sẽ và có nhiều đặc điểm khác

Các chuyên gia về giống chó này mô tả Shiba Inu là một con chó đẹp và Shiba Inu sẽ luôn giữ nó sạch sẽ. 
Một Shiba Inu thường sẽ được nhìn thấy tự làm sạch bằng cách liếm bàn chân và chân của nó, giống như một con mèo. Một Shiba Inu rất thích tự dọn dẹp. Chúng là một trong những giống dễ nhất để nuôi trong nhà. 
Ngoài ra, Shiba Inu thường có tính chất độc lập nhưng có thể có xu hướng thể hiện sự gây hấn. Một đặc điểm nữa của giống chó này là Shiba Scream – một tiếng ồn lớn mà chúng tạo ra khi trở nên đau khổ.

4. Shiba Inus có cơ bắp phát triển tốt

Ngoại hình của một Shiba Inu khá đặc biệt. Mặc dù tầm vóc nhỏ bé nhưng chúng có cơ bắp phát triển tốt và là một con chó đáng kể. 
Chiều cao trung bình của một con chó đực trưởng thành là từ 14 đến 17 inch và con cái là 13 đến 16 inch.
Về cân nặng, cân nặng trung bình của một con đực trưởng thành khỏe mạnh là 22 pounds, trong khi một con cái trung bình nặng 18 pounds. Vì thế, Shiba Inu là giống chó nhỏ nhất trong các giống chó bản địa của Nhật Bản.

5. Shiba Inu là một trong chín giống chó được xem là bảo vật quốc gia của Nhật Bản

Shiba Inu là một trong chín giống tượng đài của Nhật Bản. Những con chó này được coi là bảo vật quốc gia của người Nhật. 
Tám giống chó khác của Nhật Bản bao gồm Akita, Shikoku Inu, Kai Ken, Terrier Japan, Tosa Inu, Spitz Japan và Hokkaido. 
Mỗi giống chó này có một vai trò quan trọng trong lịch sử Nhật Bản và nổi tiếng ở khu vực này trên thế giới.

6. Shiba Inu có ba màu lông tiêu chuẩn

Có ba màu tiêu chuẩn của Shiba Inu được quốc tế công nhận và chấp nhận. Màu phổ biến nhất là màu đỏ, nhưng chúng cũng có màu đen và nâu hoặc vừng. 
Vì đây là một giống chó có hai lớp lông, nó có lớp lông màu xám, da bò hoặc kem. Trong khi lớp lót rất mềm và dày, lớp lông bên ngoài cứng và thẳng. Trên tai, chân và mặt của chúng, bộ lông ngắn và đều. 
Lông trên rũ và đuôi dài hơn một chút. Giống chó này cũng có các dấu hiệu bắt buộc màu trắng gọi là ‘Urajiro’. Chúng xuất hiện trên mõm, má, dưới, bên trong tai, trên bụng và ở phía bụng của đuôi.

7. Lông màu kem của Shiba Inu là một màu gây tranh cãi

Shiba Inu có thêm một màu lông là màu kem. Tuy nhiên, màu kem là màu gây tranh cãi nhất của Shiba Inu vì màu này không được chấp nhận làm tiêu chuẩn ở một số quốc gia. 
Câu lạc bộ chó giống Mỹ coi màu sắc này là một lỗi lớn còn Câu lạc bộ chó giống Anh coi một chiếc áo khoác màu kem là hoàn toàn chấp nhận được theo tiêu chuẩn giống của Shiba Inu.

8. Shiba Inu là giống chó quốc gia của Nhật Bản

Shiba Inu đã được coi là một Di tích tự nhiên của Nhật Bản trong Đạo luật về tài sản văn hóa từ năm 1936. 
Điều này khiến giống chó này trở thành giống chó quốc gia của Nhật Bản. Vì người ta tin rằng Shiba Inu là giống chó lâu đời nhất ở Nhật Bản, nó chắc chắn xứng đáng với vinh dự này. 
Đây cũng là giống chó cưng phổ biến nhất ở đất nước này vì nó được xếp hạng là giống chó đồng hành số một của tất cả các giống chó ở Nhật Bản.

10. Nhiều người nổi tiếng sở hữu một Shiba Inu

Shiba Inu là một giống chó đang trở nên phổ biến hơn với công chúng và cũng đã thu hút sự chú ý của những người nổi tiếng. 
Hiện nay có nhiều người nổi tiếng sở hữu một con chó thuộc giống này. Một số người nổi tiếng là chủ sở hữu đáng tự hào của một Shiba Inu bao gồm Kelly Osbourne, Daniel Dae Kim và Roberta Flack. 
Dustin Hoffman cũng thường xuất hiện với một Shiba Inu, nhưng một số báo cáo nói rằng con chó thuộc về con trai của ông.

11. Shiba Inu tương đối mới ở Hoa Kỳ

Trong khi nhiều giống chó đã sống ở Hoa Kỳ trong nhiều thế kỷ, Shiba Inu là một giống chó tương đối mới ở đất nước này. 
Trên thực tế, giống chó này không được giới thiệu đến Hoa Kỳ cho đến năm 1954 khi một gia đình đưa Shiba Inu đầu tiên từ Nhật Bản trở về Hoa Kỳ. 
Tuy nhiên, điều khá chờ đợi là lứa đầu tiên được ghi nhận chính thức được sinh ra ở Hoa Kỳ, vì điều này đã không xảy ra cho đến năm 1979. 
Mãi đến năm 1992, giống chó này mới được Câu lạc bộ chó giống Mỹ công nhận và năm sau chúng được công nhận đã được thêm vào nhóm phi thể thao.

12. Shiba Inu đang phát triển phổ biến trên toàn thế giới

Mặc dù giống chó này khá mới ở nhiều quốc gia, nhưng nó đang dần trở nên phổ biến hơn ở nhiều quốc gia trên thế giới ngoài Nhật Bản, quốc gia gốc của nó.
Theo Câu lạc bộ chó giống Mỹ, Shiba Inu hiện là giống chó phổ biến thứ 44 ở Hoa Kỳ. Điều này cho thấy sự nổi tiếng của nó khi năm 2012, Shiba Inu chỉ được xếp ở vị trí thứ 50.
Shiba Inu là giống chó thứ 136 đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Mỹ. Sự phổ biến của giống chó này cũng đã phát triển ở các nước châu Âu.

13. Những bệnh mà giống chó Shiba Inu thường mắc 

Nhìn chung, Shibu Inu khỏe mạnh hơn nhiều giống chó khác và hầu hết ít gặp phải vấn đề sức khỏe trong suốt cuộc đời. 
Shiba Inu gặp một số bệnh bao gồm bệnh tăng nhãn áp, dị ứng, đục thủy tinh thể, entropion, xương bánh chè, và loạn sản xương hông. 

14. Shiba Inu thường hay đổ nhiều lông

Mặc dù có bộ lông dày như vậy, một Shiba Inu ít khi cần chải chuốt. Đây là một lợi thế mà nhiều chủ vật nuôi thấy hấp dẫn vì chúng không cần nhiều sự chăm sóc đặc biệt. 
Tuy nhiên, Shiba Inu dễ bị rụng lông nặng và đây là điều mà nhiều chủ sở hữu của họ cảm thấy mệt mỏi vì họ cần phải dọn dẹp nhiều hơn để loại bỏ lông chó. 
Nếu bạn cắt hoặc cạo lớp lông của Shiba Inu thì không còn gì bảo vệ chúng khỏi cả nhiệt độ nóng và lạnh.

15. Shiba Inu thọ nhất sống đến 26 tuổi

Shiba Inu trung bình có tuổi thọ từ 12 đến 15 năm. Giống chó này có khả năng sống một cuộc sống lâu dài và khỏe mạnh nếu được chăm sóc tốt. 
Điều này nên bao gồm một chế độ ăn uống dinh dưỡng và tập thể dục thường xuyên, bao gồm cả đi bộ hàng ngày. 
Tuy nhiên, có nhiều ví dụ về một Shiba Inu đã sống lâu hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của giống chó này. Trên thực tế, thậm chí còn có một còn Shiba Inu sống đến 26 tuổi. Chú chó này được gọi là Pusuke và nó qua đời vào tháng 12 năm 2011. 
Không chỉ là chú chó lớn tuổi nhất được biết đến trong giống chó Shiba Inu, nó còn là chú chó già nhất còn sống vào thời điểm đó.

16. Có một loạt đồ chơi dựa trên giống chó Shiba Inu

Shiba Inu là một giống chó đẹp đến nỗi thậm chí còn có một loạt đồ chơi được sản xuất tại Nhật Bản dựa trên hình dáng của giống chó này. 
Loạt đồ chơi này được gọi là Mameshiba và nó được tạo ra bởi Kim Sukwon, một copywriter quốc gia Nhật Bản. 
Các nhân vật trong bộ sưu tập là những cây họ đậu khác nhau có các đặc điểm trên khuôn mặt của một Shiba. Tên của thương hiệu đến từ một số thuật ngữ khác nhau. Từ tiếng Nhật cho đậu là ‘mame’ và từ tiếng Nhật cho câu đố là ‘mamechishiki’. Điều này dịch theo nghĩa đen là đậu kiến ​​thức. 
Phiên bản đồ chơi của Shiba Inu cũng được gọi là mameshiba. Phiên bản hoạt hình của các nhân vật làm cho loạt đồ chơi này trở nên phổ biến và chúng cũng phổ biến ở Pháp. Chúng cũng đã được phát hành tại Hoa Kỳ.

17. Shiba Inu gần như tuyệt chủng sau Thế chiến II

Shiba Inu đã phải đối mặt với sự tuyệt chủng. Trong những năm 1930, giống chó này đã tương đối phổ biến và hầu hết những con được thể hiện là từ vùng San’in và Yamanashi của Nhật Bản. 
Tuy nhiên, số lượng giống chó này đã cạn kiệt đáng kể ở Nhật Bản sau Thế chiến II. Trong thực tế, giống đã gần tuyệt chủng. 
Hai lý do chính cho điều này là tình trạng thiếu lương thực ở nước này và dịch bệnh gây xáo trộn sau chiến tranh. Hai yếu tố này đã góp phần đáng kể vào sự sụt giảm lớn về số lượng của Shiba Inu tại Nhật Bản. 
Shiba Inus vẫn còn từ ba dòng máu khác nhau; Shin Shu, Mino và San’in. Shin Shu Shiba Inu có nguồn gốc từ tỉnh Nagano và là những con chó nhỏ màu đỏ với lớp lông lót chắc chắn. Mino Shiba Inu đến từ tỉnh Gifu và có đôi tai dày, nhọn và đuôi hình liềm. San’in Shiba Inu đến từ quận Tottori và Shimane. Biến thể của giống này lớn hơn và thường có màu đen. 

Để đảm bảo sự tiếp nối của giống chó cổ này và ngăn Shiba Inu tuyệt chủng, tất cả Shiba Inus hiện đại đã được lai tạo từ ba dòng máu này. Một nghiên cứu từ giữa thế kỷ 20 cho thấy ba biến thể của giống chó này đã được kết hợp để tạo ra một giống tổng thể là Shiba Inu như ngày nay được biết đến.

18. Đuổi theo đuôi là một vấn đề phổ biến với Shiba Inu

Đôi khi những con chó sẽ thể hiện hành vi bất thường và một trong những đặc điểm hành vi phổ biến nhất của Shiba Inu là nhiều con sẽ tự đuổi theo đuôi của chúng hoặc đơn giản là quay vòng tại chỗ. 
Đã có nhiều nghiên cứu về hành vi này và không có nguyên nhân rõ ràng nào được tìm thấy. Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy rằng nó thực sự là một dạng động kinh. 
Những con chó thực hiện hành vi này thường bắt đầu vào khoảng sáu tháng tuổi và chúng có thể bị ám ảnh bởi việc đuổi theo đuôi đến nỗi khiến chúng bỏ thức ăn và đồ uống và việc chữa trị cũng khá khó khăn.


Advertisement

195 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn