admin 4 năm trước

Amrita Pritam là ai mà Google Doodle vinh danh?

Amrita Pritam là một nhà văn và nhà thơ maverick Ấn Độ. Bà được coi là nữ nhà văn, tiểu thuyết gia và nhà thơ nổi tiếng đầu tiên của thế kỷ 20. 

Amrita Pritam là ai mà Google Doodle vinh danh?
Những tác phẩm của cô cũng được người dân Ấn Độ và Pakistan rất yêu thích. Trong sự nghiệp kéo dài hơn 6 thập kỷ của mình, cô đã sản xuất hơn trăm tác phẩm, bao gồm thơ, tiểu luận, tiểu thuyết, tiểu sử… 
Một trong những cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của cô có tựa đề ‘Pinjar’ đã được dựng thành phim cùng tên. Cô cũng đã viết một cuốn tự truyện, trong đó cô thể hiện sự táo bạo của mình bằng cách viết về cuộc sống cá nhân của mình, có thể được coi là ‘gây tranh cãi’ bởi nhiều người, ngay cả ở Ấn Độ đương đại.
Amrita Pritam được nhớ đến nhiều nhất với bài thơ của mình, ‘Ajj aakhaan Waris Shah nu.’

Tuổi thơ và cuộc sống ban đầu

Amrita được sinh ra Amrit Kaur vào ngày 31 tháng 8 năm 1919 tại Gujranwala, Punjab. Cô sinh ra trong một gia đình đạo Sikh với mẹ là Raj Bibi – người từng làm giáo viên tại một trường địa phương và cha là Kartar Singh Hitkari – người làm biên tập viên của một tạp chí văn học. Kartar Singh Hitkari là một người đàn ông đáng kính khi ông là một nhà thuyết giáo trong thời gian rảnh rỗi, ngoài việc là một học giả đáng kính.
Mặc dù sinh ra trong một gia đình đạo Sikh truyền thống, Amrita đã vô cùng buồn chán vào năm 11 tuổi, khi mẹ cô Raj Bibi qua đời. Sau khi mẹ cô qua đời, Amrita chuyển đến Lahore, nơi cô được cha cô nuôi dưỡng. 

Sau cái chết của mẹ, Amrita đã tìm thấy niềm an ủi bằng cách viết và bắt đầu viết từ khi còn rất nhỏ. Cô trở thành một nhà văn vào năm 1936, khi cô mới 17 tuổi.
Sau khi phát hành tuyển tập thơ thời con gái có tựa đề ‘Amrit Lehran’ (Sóng bất tử), cô tiếp tục xuất bản ít nhất sáu tập thơ nữa từ năm 1936 đến 1943. Biến cố mất mẹ đã biến cô thành một người phụ nữ mạnh mẽ và độc lập thông qua các tác phẩm của mình.
Amrita đã tham gia ‘Phong trào nhà văn tiến bộ’ để truyền cảm hứng cho mọi người thông qua các tác phẩm văn học của mình. 
Amrita Pritam cũng là một thành viên tích cực của nhiều tổ chức phi lợi nhuận, hoạt động từ thiện. Ngoài việc truyền cảm hứng cho mọi người thông qua các tác phẩm văn học của mình, Amrita còn chọn kết nối trực tiếp với mọi người bằng cách làm việc trong ‘Đài phát thanh Lahore’ trong một thời gian ngắn, trước khi phân vùng Ấn Độ, vào năm 1947.

Sự nghiệp sáng tác chuyên nghiệp của Amrita Pritam

Năm 1947, Amrita chuyển từ Lahore đến New Delhi. Là một phần của một trong những cuộc di cư hàng loạt dữ dội nhất trong lịch sử nhân loại, sau đó cô đã sáng tác một trong những bài thơ nổi tiếng nhất của mình có tựa đề ‘Ajj akhaan Waris Shah nu’. 
Đến năm 1961, cô làm việc tại đài phát thanh công cộng quốc gia ‘All India Radio’ ở Delhi, ngoài việc tiếp tục cho ra đời một số tác phẩm văn học ấn tượng.
Từ năm 1960 trở đi, tác phẩm văn học của cô trở nên nữ quyền hơn và phản ánh cuộc hôn nhân không hạnh phúc của cô với Pritam Singh và cuộc ly hôn sau đó. 
Trong thời gian này, một số tác phẩm của cô đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác, bao gồm tiếng Anh, tiếng Đan Mạch, tiếng Nhật, tiếng Pháp và tiếng Quan thoại, trong số những ngôn ngữ khác. Cô cũng đã đưa ra một vài tác phẩm tự truyện, cụ thể là ‘Vé Rasidi’ và ‘Bông hồng đen’.

Cô cũng đã viết một số tiểu thuyết mà sau đó được dựng thành phim. Một số tác phẩm của cô được dựng thành phim bao gồm ‘Dharti Sagar te Sippiyan’, ‘Unah Di Kahani’ và ‘Pinjar’. 
Trong khi ‘Dharti Sagar te Sippiyan’ chuyển thể thành phim ‘Kadambari’ vào năm 1965, thì ‘Unah Di Kahani’ chuyển thể thành phim ‘Daaku’ vào năm 1976. Mặt khác, ‘Pinjar’ trở thành một bộ phim giành giải thưởng khi liên quan đến chủ nghĩa nhân văn là chủ đề cốt lõi của nó.
Trong khi giai đoạn đầu của sự nghiệp, Amrita Pritam viết chủ yếu bằng tiếng Ba Tư, nhiều tác phẩm của cô đã được viết bằng tiếng Hindi cũng như bằng tiếng Ba Tư sau khi phân vùng của Ấn Độ thuộc Anh. 

Sau này trong sự nghiệp của mình, Amrita bắt đầu viết về những giấc mơ và chủ đề tâm linh, chịu ảnh hưởng của đạo sư tâm linh và người đỡ đầu Rajneesh, được biết đến với cái tên Osho. 
Những tác phẩm này bao gồm ‘Kaal Chetna’ và ‘Agyat Ka Nimantran.’ Amrita Pritam cũng đã viết một cuốn tự truyện khác có tựa đề ‘Shadows of Words’ và giúp Osho viết lời giới thiệu cho một số cuốn sách bao gồm cả ‘Ek Onkar Satnam’.

Giải thưởng của Amrita Pritam

Amrita Pritam được vinh danh với một số giải thưởng danh giá trong sự nghiệp lừng lẫy của cô.
1. Giải thưởng Punjab Rattan
Amrita trở thành người đầu tiên nhận được giải thưởng danh giá này, được trao bởi chính phủ của bang Punjab. 
Giải thưởng này được trao cho những người thành công trong lĩnh vực nghệ thuật, văn học, khoa học, công nghệ, văn hóa và chính trị.
2. Giải thưởng Sahitya Akademi
Năm 1956, Amrita Pritam trở thành người phụ nữ đầu tiên nhận được “Giải thưởng Sahitya Akademi” cho một trong những bài thơ của cô có tựa đề ‘Sunehade’ (Tin nhắn). ‘Sunehade’ được coi là kiệt tác của cô ấy.
3. Giải thưởng Bhartiya Jnanpith
Amrita đã nhận được ‘Giải thưởng Jnanpith’, được coi là giải thưởng văn học cao nhất của Ấn Độ, vào năm 1982. Giải thưởng được trao cho cô cho một trong những cuốn sách của cô có tựa đề ‘Kagaj te Canvas.’
4. Sahitya Akademi Fellowship 
Năm 2004, ‘Sahitya Akademi’ (Học viện Thư tín Quốc gia Ấn Độ) đã trao tặng ‘Học bổng Sahitya Akademi’, giải thưởng văn học cao nhất do học viện trao tặng.
5. Đ.Litt. Bằng cấp danh dự 
Năm 1973, ‘Đại học Jabalpur’ và ‘Đại học Delhi’ ban tặng cho cô D.Litt. bằng cấp danh dự cho sự đóng góp của cô trong lĩnh vực văn học. Năm 1987, cô nhận được D.Litt. bằng danh dự từ ‘Đại học Vishwa Bharati.’
6. Sự công nhận quốc tế 
Năm 1979, Cộng hòa Bulgaria đã vinh danh bà với ‘Giải thưởng quốc tế, “được đặt theo tên của một nhà thơ và nhà cách mạng người Bulgaria. 
Chính phủ Pháp công nhận các tác phẩm của cô vào năm 1987, khi cô nhận được ‘Ordre des Arts et des Lettres.’ Cô cũng được vinh danh bởi ‘Học viện Punjabi’ của Pakistan trong giai đoạn sau của sự nghiệp.
7. Giải thưởng Padma 
Năm 1969, cô nhận được giải thưởng dân sự cao thứ tư của Ấn Độ – Padma Shri – vì những đóng góp của cô cho nghệ thuật và văn học. Năm 2004, cô được vinh danh Padma Vibhushan, giải thưởng dân sự cao thứ hai của đất nước.

Cuộc sống cá nhân và di sản

Amrita đã đính hôn với Pritam Singh, con trai của một doanh nhân giàu có đến từ Lahore. Đám cưới diễn ra vào năm 1935, khi Amrita vẫn còn ở tuổi thiếu niên. 
Trong cuốn tự truyện được viết nhiều năm sau đám cưới, Amrita thú nhận rằng cô không có được sự đồng điệu với chồng và rằng cuộc hôn nhân của cô là một trải nghiệm không hạnh phúc.
Amrita sau đó tìm thấy tình yêu với Imroz, một nghệ sĩ và nhà văn nổi tiếng. Mặc dù cặp đôi chưa bao giờ chính thức kết hôn, họ đã dành hơn bốn thập kỷ bên nhau. 
Amrita sau đó tìm thấy tình yêu với Imroz. Ảnh: HT

Amrita trở thành nguồn cảm hứng cho một số bức tranh của anh và anh thiết kế bìa trước của tất cả các cuốn sách và tiểu thuyết của cô. Cuộc sống tình yêu của họ đã được bất tử thông qua một cuốn sách có tựa đề ‘Amrita Imroz: A Love Story’.
Trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, Amrita đã viết tổng cộng 28 tiểu thuyết, 18 tuyển tập (văn xuôi), 16 tập văn xuôi linh tinh và năm truyện ngắn. Nhiều tác phẩm của cô trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều người. Nhiều tác phẩm của cô đã được chuyển thể thành phim. 
Vào năm 2007, nhà thơ trữ tình nổi tiếng người Ấn Độ Gulzar đã phát hành một album, về cơ bản là một tập thơ của Amrita Pritam được đọc bởi Gulzar.
Amrita đã qua đời vào ngày 31 tháng 10 năm 2005, tại New Delhi. Tại thời điểm bà qua đời, bà đã sống hạnh phúc bên cạnh người bạn đời lâu năm Imroz, con gái bà, Kandala, và con trai, Navraj Kwatra (sau đó bị sát hại vào năm 2012), và các cháu của bà Aman, Noor, Taurus và Shilpi.


Advertisement

65 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây