wowhay4u 4 năm trước

Cesária Évora là ai mà Google Doodle vinh danh?

Cesária Évora là một ca sĩ nổi tiếng của Cape Verdean. Có biệt danh là ‘Diva chân trần’ khi biểu diễn mà không giày, cô còn được gọi là ‘Nữ hoàng của Morna’.

Cesária Évora là ai mà Google Doodle vinh danh?

Cuộc đời và sự nghiệp của Cesária Évora

“Cise” (như cô được bạn bè biết đến) sinh ngày 27 tháng 8 năm 1941 tại Mindelo, São Vicente, Cape Verde. 
Khi cô bảy tuổi, cha cô, một nhạc sĩ bán thời gian, qua đời, và năm mười tuổi, cô được đưa vào trại trẻ mồ côi, vì mẹ cô không thể nuôi cả sáu đứa con. Năm 16 tuổi, cô được một người bạn thuyết phục hát trong quán rượu của thủy thủ.
Vào những năm 1960, cô bắt đầu hát trên các tàu du lịch Bồ Đào Nha dừng lại ở Mindelo cũng như trên đài phát thanh địa phương. 

Đó chỉ là vào năm 1985 khi theo lời mời của ca sĩ Cape Verdean Bana, cô đã đi biểu diễn ở Bồ Đào Nha. Tại Lisbon, cô được nhà sản xuất Jose da Silva phát hiện và mời thu âm tại Paris.
Thành công quốc tế của Évora chỉ đến vào năm 1988 với việc phát hành album thương mại đầu tiên của cô La Diva Aux Pieds Nus, được thu âm tại Pháp. 
Trước khi phát hành album La Diva Aux Pieds Nus, Cesaria đã thu âm LP đầu tiên của mình mang tên “Cesaria” vào năm 1987. Album này sau đó đã được phát hành trên CD vào năm 1995 với tên gọi Audiophile Legends. 
Album Miss Perfumado năm 1992 của cô đã bán được hơn 300.000 bản trên toàn thế giới. Nó bao gồm một trong những bài hát nổi tiếng nhất của cô, “Sodade”.

Album năm 1995 của cô Cesária mang lại thành công quốc tế rộng lớn hơn và đề cử giải Grammy đầu tiên. Năm 1997, cô đã giành giải thưởng KORA All African Music Awards ở ba hạng mục: “Nghệ sĩ xuất sắc nhất Tây Phi”, “Album hay nhất” và “Bằng khen của ban giám khảo”. 
Năm 2003, album Voz Keyboardmor của cô đã được trao giải Grammy ở hạng mục âm nhạc thế giới.
Vào năm 2006 tại Ý, Cesaria đã gặp Alberto Zeppieri (nhạc sĩ, nhà báo và nhà sản xuất thu âm).  

Cesaria đồng ý song ca với Gianni Morandi [1] , Gigi D’Alessio [2] và Ron [3]. Dự án, hiện ở tập thứ năm, mang lại khả năng hiển thị và gây quỹ cho Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc, mà Cesaria là Đại sứ từ năm 2003.

Évora ra đi mãi mãi 

Năm 2010, Évora đã thực hiện một loạt các buổi hòa nhạc, cuối cùng là ở Lisbon vào ngày 8 tháng Năm. Hai ngày sau, sau một cơn đau tim, cô được phẫu thuật tại một bệnh viện ở Paris. 
Vào sáng ngày 11 tháng 5 năm 2010, cô đã được thở máy phổi nhân tạo và vào ngày 16 tháng 5, cô được xuất viện từ khoa chăm sóc đặc biệt và được chuyển đến một phòng khám để tiếp tục điều trị. 

Vào cuối tháng 9 năm 2011, người đại diện của Évora tuyên bố rằng cô sẽ kết thúc sự nghiệp do sức khỏe yếu.
Vào ngày 17 tháng 12 năm 2011, ở tuổi 70, Évora qua đời tại São Vicente, Cape Verde, do suy hô hấp và tăng huyết áp. 

Di sản của Évora

Cây vĩ cầm mà Évora đã sử dụng xuất hiện ở mặt sau của tờ Escudo $ 2000 của Capeverdean

Năm 2004, Cesária Évora đã thu âm một phiên bản Creole của đĩa đơn “Il ragazzo della via Gluck” được thực hiện bởi Adriano Celentano. Nó được đặc trưng trong album C’è semper un motivo
Năm 2004, một ca sĩ người Nga Sergei Penkin đã thực hiện một ca khúc có tựa đề “Posvyatsenie Cesárii Évora” trong album Ne zav’iban .
Vào ngày 8 tháng 3 năm 2012, sân bay nhộn nhịp, đông đúc thứ 3 ở Cape Verde được đặt theo tên của cô.

Vào ngày 3 tháng 9 năm 2013, tên của cô đã được tăng cường công khai bởi nhạc sĩ người Bỉ Stromae, khi anh phát hành album nổi tiếng Racine Carrée bao gồm “Ave Cesaria”, một ca khúc vinh danh Cesária Évora, một trong những nghệ sĩ yêu thích của Stromae.
Vào ngày 22 tháng 12 năm 2014, Banco de Cabo Verde đã giới thiệu một loạt tiền giấy mới tôn vinh các nhân vật Cape Verdean trong các lĩnh vực văn học, âm nhạc và chính trị. Gương mặt của cô ấy xuất hiện trong tờ tiền giấy 2000 Escudos mới.

Bộ phim tài liệu được trao giải Tchindas là một sự tôn vinh dành cho cô sau khi cô qua đời, và có một số bài hát của cô.

Advertisement

92 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn