wowhay4u 4 năm trước

Mã QR là gì? Mọi thứ về mã QR nhất định bạn phải biết

Mã QR là gì? Mọi thứ về mã QR nhất định bạn phải biết như cách tạo mã QR, cách sử dụng mã QR, mã QR ra đời năm nào, tại sao nên sử dụng mã QR…
Mã QR là gì? Mọi thứ về mã QR nhất định bạn phải biết

Mã QR có ở khắp mọi nơi: bạn có thể tìm thấy chúng được in trên bao bì của các thiết bị mới nhất của bạn, bạn có thể tìm thấy chúng trên danh thiếp, bao gồm trong các bài thuyết trình tại hội nghị, thậm chí bạn có thể thấy chúng được vẽ trên các tòa nhà. 
Mọi người và các công ty sử dụng chúng để lưu trữ và phân phối tất cả các loại thông tin, theo cách mà mọi người có điện thoại thông minh có thể truy cập nhanh chóng. 
Bạn đã thấy mã QR trông như thế nào chưa? Bạn đã quét một cái? Bạn có biết mã QR làm gì không? Nếu bạn không, hãy đọc hướng dẫn này để tìm hiểu mọi thứ bạn nên biết về mã QR, bao gồm cả cách tạo mã:

Mã QR là gì?

Thuật ngữ mã QR là viết tắt của Mã phản hồi nhanh. Mã QR là mã vạch vuông (mã vạch hai chiều) lần đầu tiên được phát triển và sử dụng tại Nhật Bản. 
Giống như bất kỳ mã vạch nào khác, mã QR không gì khác hơn là cách lưu trữ thông tin trong nhãn quang có thể đọc được bằng máy. Dữ liệu chứa trong mã QR có thể là bất cứ thứ gì, từ văn bản đơn giản, đến địa chỉ email, đến số điện thoại…
Mã QR lưu trữ dữ liệu bằng cách sử dụng các mẫu chấm đen và khoảng trắng, được sắp xếp theo dạng lưới vuông. 
Các mẫu này có thể được quét và dịch thành thông tin có thể đọc được của con người, với sự trợ giúp của thiết bị hình ảnh, như máy ảnh hoặc máy quét, mặc dù cách phổ biến nhất để quét mã QR hiện nay là sử dụng máy ảnh của điện thoại thông minh và ứng dụng chuyên dụng để đọc QR mã số.

Tại sao mã QR hữu ích?

Mã QR rất dễ tạo và sử dụng. Chúng là một cách thuận tiện để lưu trữ tất cả các loại dữ liệu trong một không gian nhỏ. Nếu dữ liệu bạn muốn lưu trữ trong mã QR chỉ được tạo từ các ký tự chữ và số, một mã QR có thể chứa tới 4000 ký tự.

Mã QR được sử dụng để làm gì?

Vì chúng có thể lưu trữ các loại thông tin khác nhau, mã QR được sử dụng cho nhiều mục đích. Mã QR thường được sử dụng để giữ dữ liệu, chẳng hạn như:
 • Văn bản đơn giản – tin nhắn chào mừng tại hội nghị
 • Địa chỉ – địa chỉ nhà riêng, địa chỉ kinh doanh
 • Số điện thoại – số điện thoại cá nhân, số điện thoại của công ty bạn
 • Địa chỉ email – tài khoản cá nhân hoặc doanh nghiệp
 • URL – địa chỉ của trang web hoặc trang web cụ thể
 • Liên kết đến các ứng dụng – được tìm thấy trong các cửa hàng ứng dụng như Google Play hoặc App Store của Apple
 • Thanh toán – Mã QR có thể lưu trữ thông tin về tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng của bạn
 • Xác thực tài khoản trực tuyến – các trang web có thể hiển thị mã QR mà người dùng đã đăng ký có thể quét bằng điện thoại thông minh của mình và tự động đăng nhập
 • Xác thực WiFi – Mã QR có thể được sử dụng để lưu trữ các chi tiết xác thực mạng WiFi như SSID, mật khẩu và loại mã hóa: khi bạn quét mã QR đó bằng điện thoại thông minh của mình, nó có thể tự động tham gia mạng đó

Sự thật là bạn có thể lưu trữ nhiều loại thông tin trong mã QR và tất cả chỉ phụ thuộc vào trí tưởng tượng của bạn. Ví dụ: bạn cũng có thể sử dụng mã QR để trỏ ai đó đến trang Facebook của mình hoặc bạn có thể sử dụng nó để hiển thị một bài thơ bạn đã viết. Đó là tất cả tùy thuộc vào bạn.

Mã QR được hiển thị ở đâu?

Bạn có thể tìm thấy mã QR ở tất cả các loại vị trí, nhưng một số địa điểm phổ biến nhất mà bạn có thể thấy chúng là:
 • Trên danh thiếp, có chứa chi tiết liên lạc của tất cả các loại
 • Trên bao bì của điện thoại thông minh và các thiết bị khác, có chứa các liên kết đến ứng dụng, dịch vụ hỗ trợ cho tiện ích bạn đã mua, trang sản phẩm có thông tin về tiện ích đó…
 • Trên quảng cáo truyền hình, bảng quảng cáo, quảng cáo trực tuyến và các loại quảng cáo khác
 • Trên thẻ hàng tồn kho trong doanh nghiệp, chứa thông tin như số sê-ri, số bộ phận, thông số phần cứng, ngày tồn kho…

Nói tóm lại, bạn có thể đặt mã QR trên bất kỳ thứ gì có thể nhìn thấy và quét bằng điện thoại thông minh: từ một mảnh giấy đến một mảnh vải, đến màn hình TV hoặc mặt tiền tòa nhà. Các khả năng là vô tận.


Advertisement

Làm thế nào để bạn quét mã QR?

Phương pháp dễ nhất và phổ biến nhất để quét mã QR là sử dụng điện thoại thông minh và ứng dụng quét QR. Có vô số ứng dụng quét QR trong Cửa hàng Play của Google và cũng có rất nhiều công cụ như vậy trong App Store của Apple. 
Thông thường, tất cả những gì bạn phải làm là hướng camera của điện thoại thông minh vào mã QR và ứng dụng quét QR sẽ dịch nó. 

Làm thế nào để bạn tạo một mã QR?

Trước khi tạo mã QR, trước tiên, hãy đảm bảo rằng bạn biết loại thông tin nào bạn muốn lưu trữ và nơi bạn định phân phối mã QR. Khi bạn đã tìm ra điều đó, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm web yêu thích của bạn và tìm kiếm “trình tạo mã QR”. 
Có rất nhiều công cụ miễn phí như vậy trên internet, và hai công cụ này là một trong những công cụ tốt nhất: QR Stuff và QR Code Monkey .

Bạn có đọc hoặc tạo mã QR thường xuyên không?

Mã QR là một cách lưu trữ dữ liệu gọn gàng trong một không gian nhỏ. Như bạn đã thấy trong hướng dẫn này, bạn có thể lưu trữ nhiều loại dữ liệu và phân phối nó cho người khác bằng tất cả các loại phương tiện. 

Mã QR khác với mã vạch UPC 1D bình thường như thế nào?

Chúng ta thường nghĩ rằng mã vạch là một loại đường thẳng đứng. Tuy nhiên, Mã vạch 2D hoặc Mã QR khác nhau một chút do dữ liệu được lưu trữ theo chiều dọc cũng như chiều ngang. Hơn nữa, dữ liệu có thể được quét theo cả hai hướng.
Mặc dù thực tế là Mã vạch 1D tiêu chuẩn (UPC / EAN) có khả năng lưu trữ tới ba mươi số, Mã vạch QR có khả năng lưu trữ tới 7.089 số! 
Lượng thông tin khổng lồ này là thứ cho phép liên kết đến các trang Facebook, Twitter, video cũng như nhiều trang web khác.

Định dạng tệp mã QR

Khi tạo Mã QR, các định dạng tệp sau có thể được sử dụng:
Mã HTML
Tệp PNG
Tập tin Tiff
SVG
EPS
Các tệp PNG hoạt động rất tốt vì chúng có thể dễ dàng thay đổi kích thước. Điều này ngụ ý rằng bạn có thể mở rộng quy mô Mã QR rất dễ dàng tùy thuộc vào nơi bạn muốn.

Mã QR cho tiếp thị

Nếu cần Mã QR cho mục đích kinh doanh hoặc tiếp thị thì bạn nên biết rằng hầu hết mọi người có kỳ vọng lớn hơn từ việc quét Mã QR. 
Do đó, bạn nên cung cấp một cái gì đó hơi độc đáo cho những người đã dành thời gian cũng như nỗ lực của họ để quét mã vạch. Để biết ý tưởng hoặc thông tin bổ sung về Tiếp thị Mã QR, hãy xem Internet Piranha, người đã tích hợp hiệu quả việc sử dụng Mã QR trong các chiến lược tiếp thị khác nhau của họ.
Hơn nữa, hãy nhớ rằng hầu hết mọi người sẽ không có ý tưởng về Mã QR là gì hoặc thậm chí cách sử dụng nó. Bạn sẽ phải cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng Mã QR cho đến khi chúng trở nên phổ biến hơn.

Ai đã phát minh ra Mã QR?

Denso-Wave Gianwho là một công ty con của Tập đoàn Toyota – được ghi nhận với việc phát minh ra Mã QR vào đầu năm 1994. Mặc dù mã QR ban đầu được sử dụng để theo dõi các bộ phận trong ngành công nghiệp ô tô, việc sử dụng nó đã phát triển rất nhiều từ.

Điều gì có thể được mã hóa thành Mã QR?

Về cơ bản, Mã QR là một “liên kết siêu văn bản dựa trên hình ảnh” có thể được sử dụng ngoại tuyến. Điều này ngụ ý rằng bất kỳ URL nào cũng có thể được mã hóa dễ dàng thành Mã QR và bất kỳ trang web nào cũng có thể được mở tự động do quét mã vạch. 
Do đó, nếu bạn muốn khuyến khích ai đó thích trang Facebook của mình, bạn phải có trang hồ sơ Facebook của bạn là URL. Hơn nữa, nếu bạn muốn video của mình lan truyền, bạn cần mã hóa URL trong Mã QR của mình. Các lựa chọn là không giới hạn.
Bên cạnh URL trang web, Mã QR cũng có thể có số điện thoại để khi được quét, nó khuyến khích người dùng gọi số cụ thể đó. 
Tương tự, bạn cũng có thể mã hóa tin nhắn văn bản SMS, dữ liệu thẻ V hoặc thậm chí văn bản chữ và số đơn giản. Khi nội dung được nhúng trong Mã QR, thiết bị đọc Mã QR sẽ tự động biết ứng dụng tốt nhất để mở nội dung.

Các định dạng mã vạch 2D khác

Mã QR là một dạng Mã vạch 2D và có lẽ chúng là phổ biến nhất. Các định dạng mã vạch 2D nổi tiếng khác bao gồm:
Thẻ Microsoft
Định dạng mã vạch 2D này còn được gọi là Mã vạch màu dung lượng cao, hoặc đơn giản là Thẻ. Như tên cho thấy, định dạng là từ Microsoft. 
Điều tốt nhất về định dạng mã vạch này là nó cho phép bạn tùy chỉnh thẻ của mình bằng cách thêm màu sắc và làm cho phù hợp với thương hiệu của bạn.
Hơn nữa, nó cũng cho phép bạn tự động thay đổi nguồn dữ liệu của bạn, điều này có nghĩa là bạn có thể dễ dàng sửa đổi URL mà thẻ dẫn đến. Tuy nhiên, Microsoft Tag chỉ có thể được đọc bởi trình đọc thẻ riêng của Microsoft.
Ma trận dữ liệu
Đây có thể là định dạng giống hệt nhất với Mã QR và nó được sử dụng rộng rãi trên các thành phần điện nhỏ vì nó có thể dễ dàng đọc bất kể kích thước.
Encoded
Loại này hơi khác một chút vì dữ liệu không được lưu trữ trong chính mã vạch, mà trên máy chủ Scanbuy. Một danh mục mã được gửi từ một thiết bị di động đến máy chủ, sau đó truy vấn từ cơ sở dữ liệu và trả về thông tin. Hạn chế chính của hệ thống này là nó hoàn toàn phụ thuộc vào các máy chủ Scanbuy.

101 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây