wowhay4u 4 năm trước

Ngôn ngữ cơ thể là gì? Cách giải mã ngôn ngữ cơ thể nhất định phải biết

Ngôn ngữ cơ thể là đề cập đến các tín hiệu phi ngôn ngữ mà chúng ta sử dụng để giao tiếp. Cách giải mã tín hiệu ngôn ngữ cơ thể mang hiệu quả tốt nhất trong giao tiếp hàng ngày. 

Ngôn ngữ cơ thể là gì? Giải mã tín hiệu ngôn ngữ cơ thể nhất định phải biết

Từ nét mặt đến cử động cơ thể, những điều chúng ta  không  nói vẫn có thể truyền tải khối lượng thông tin. 
Có ý kiến cho rằng ngôn ngữ cơ thể có thể chiếm từ 60 phần trăm đến 65 phần trăm của tất cả các giao tiếp. 
Hiểu ngôn ngữ cơ thể là quan trọng, nhưng cũng cần thiết phải chú ý đến các tín hiệu khác như bối cảnh. Trong nhiều trường hợp, bạn nên xem các tín hiệu như một nhóm thay vì tập trung vào một hành động.

Đây là những gì cần tìm khi bạn đang cố gắng giải thích ngôn ngữ cơ thể.

Biểu hiện trên khuôn mặtHãy suy nghĩ một chút về mức độ một người có thể truyền đạt chỉ bằng một biểu cảm trên khuôn mặt. 
Một nụ cười có thể chỉ ra sự chấp thuận hoặc hạnh phúc. Một cái nhíu mày có thể báo hiệu sự không tán thành hoặc bất hạnh. Trong một số trường hợp, nét mặt của chúng ta có thể tiết lộ cảm xúc thật của chúng ta về một tình huống cụ thể. 
Trong khi bạn nói rằng bạn đang cảm thấy ổn, thể hiện trên khuôn mặt của bạn có thể nói điều đó với mọi người khác.
Một vài ví dụ về cảm xúc có thể được thể hiện thông qua nét mặt bao gồm:
  • Hạnh phúc
  • Nỗi buồn
  • Sự phẫn nộ
  • Sự ngạc nhiên
  • Chán ghét
  • Nỗi sợ
  • Sự nhầm lẫn
  • Sự phấn khích
  • Khao khát
  • Khinh thường
Biểu hiện trên khuôn mặt của một người thậm chí có thể giúp xác định xem chúng ta tin tưởng hay tin vào những gì cá nhân đang nói. 
Một nghiên cứu cho thấy biểu hiện trên khuôn mặt đáng tin cậy nhất liên quan đến việc nhướn mày và cười nhẹ. Biểu hiện này, các nhà nghiên cứu đề xuất, truyền tải cả sự thân thiện và tự tin.
Biểu cảm khuôn mặt cũng là một trong những hình thức phổ biến nhất của ngôn ngữ cơ thể. Các biểu thức được sử dụng để truyền đạt sự sợ hãi, tức giận, buồn bã và hạnh phúc là tương tự trên khắp thế giới.


Advertisement


Nhà nghiên cứu Paul Ekman đã tìm thấy sự hỗ trợ cho tính phổ quát của một loạt các biểu cảm trên khuôn mặt gắn liền với những cảm xúc đặc biệt bao gồm niềm vui, sự tức giận, sợ hãi, bất ngờ và buồn bã.
Nghiên cứu thậm chí còn gợi ý rằng chúng ta đưa ra những đánh giá về trí thông minh của mọi người dựa trên khuôn mặt và biểu cảm của họ. 
Một nghiên cứu cho thấy những cá nhân có khuôn mặt hẹp hơn và mũi nổi bật hơn có nhiều khả năng được coi là thông minh. 
Những người có biểu hiện tươi cười, vui vẻ cũng được đánh giá là thông minh hơn những người có biểu hiện tức giận. 

Đôi mắt

Đôi mắt thường được gọi là “cửa sổ tâm hồn” vì đôi mắt có khả năng tiết lộ rất nhiều về những gì một người đang cảm thấy hoặc suy nghĩ. 
Khi bạn tham gia vào cuộc trò chuyện với người khác, hãy lưu ý chuyển động của mắt là một phần tự nhiên và quan trọng của quá trình giao tiếp. 
Một số điều phổ biến bạn có thể nhận thấy bao gồm việc mọi người có tiếp xúc bằng mắt trực tiếp hay đảo mắt hay không, họ đang chớp mắt bao nhiêu hoặc đồng tử của họ bị giãn hay không?

Khi đánh giá ngôn ngữ cơ thể, hãy chú ý đến các tín hiệu mắt sau:
1. Ánh mắt: 
Khi một người nhìn thẳng vào mắt bạn trong khi nói chuyện, điều đó cho thấy họ quan tâm và chú ý. 
Tuy nhiên, giao tiếp bằng mắt kéo dài có thể cảm thấy đe dọa. Mặt khác, phá vỡ giao tiếp bằng mắt và thường xuyên nhìn đi chỗ khác có thể cho thấy người đó bị phân tâm, không thoải mái hoặc cố gắng che giấu cảm xúc thật của mình.


Advertisement


2. Nháy mắt: 
Nháy mắt là điều tự nhiên, nhưng bạn cũng nên chú ý xem một người đang chớp mắt quá nhiều hay quá ít. 
Mọi người thường chớp mắt nhanh hơn khi họ cảm thấy đau khổ hoặc không thoải mái. 
Nháy mắt không thường xuyên có thể chỉ ra rằng một người đang cố tình kiểm soát cử động mắt của người họ.
Ví dụ, một người chơi bài xì phé có thể chớp mắt ít thường xuyên hơn vì anh ta cố tình tỏ ra không có hứng thú về những lá bài của mình.


3. Kích thước đồng tử: 
Kích thước đồng tử có thể là tín hiệu giao tiếp phi ngôn ngữ rất tinh tế. Trong khi mức độ ánh sáng trong môi trường kiểm soát sự giãn nở của đồng tử, đôi khi cảm xúc cũng có thể gây ra những thay đổi nhỏ trong kích thước đồng tử. 
Ví dụ, bạn có thể đã nghe cụm từ “đôi mắt trong phòng ngủ” được sử dụng để mô tả cái nhìn mà ai đó đưa ra khi họ bị thu hút bởi một người khác. Chẳng hạn, đồng tử giãn cao có thể chỉ ra rằng người đó đang quan tâm hoặc thậm chí bị kích thích. 

Cái miệng

Biểu cảm và cử động miệng cũng có thể cần thiết trong việc đọc ngôn ngữ cơ thể. 
Ví dụ, cắn môi dưới có thể chỉ ra rằng cá nhân đang trải qua cảm giác lo lắng, sợ hãi hoặc bất an.
Che miệng có thể là một nỗ lực để lịch sự nếu người đó đang ngáp hoặc ho, nhưng nó cũng có thể là một nỗ lực để che đậy sự cau mày không tán thành.
Mỉm cười có lẽ là một trong những tín hiệu ngôn ngữ cơ thể dễ thấy nhất, nhưng nụ cười cũng có thể được diễn giải theo nhiều cách. 
Một nụ cười có thể là thật, hoặc nó có thể được sử dụng để thể hiện hạnh phúc giả tạo, châm biếm hoặc thậm chí là hoài nghi.
Khi đánh giá ngôn ngữ cơ thể, hãy chú ý đến các tín hiệu miệng và môi sau đây:
1. Môi mím: 
Mím chặt môi có thể là một dấu hiệu của sự chán ghét, không tán thành hoặc không tin tưởng.


Advertisement


2. Cắn môi: 
Đôi khi người ta cắn môi khi họ lo lắng, lo lắng hoặc căng thẳng.
3. Che miệng: 
Khi mọi người muốn che giấu một phản ứng cảm xúc, họ có thể che miệng để tránh hiển thị nụ cười hoặc nụ cười.
4. Nhếch lên hoặc xuống: 
Những thay đổi nhỏ trong miệng cũng có thể là những chỉ số tinh tế về những gì một người đang cảm thấy. 
Khi miệng hơi nhếch lên, điều đó có nghĩa là người đó đang cảm thấy hạnh phúc hoặc lạc quan. 
Mặt khác, một cái miệng hơi quay xuống có thể là một dấu hiệu của nỗi buồn, sự không tán thành hoặc thậm chí đó là một cái nhăn mặt.

Cử chỉ

Cử chỉ có thể là một số tín hiệu ngôn ngữ cơ thể trực tiếp và rõ ràng nhất. 
Vẫy tay, chỉ và sử dụng các ngón tay để biểu thị số lượng đều là những cử chỉ rất phổ biến và dễ hiểu. 
Tuy nhiên, một số cử chỉ có thể mang tính văn hóa, do đó, đưa ra ý kiến ​​hay dấu hiệu hòa bình ở một quốc gia khác có thể có ý nghĩa hoàn toàn khác so với ở Hoa Kỳ.
Các ví dụ sau đây chỉ là một vài cử chỉ phổ biến và ý nghĩa có thể có của chúng:
Một nắm tay siết chặt  có thể chỉ ra sự tức giận trong một số tình huống hoặc sự đoàn kết ở những người khác.
Một ngón tay cái lên và ngón tay cái xuống thường được sử dụng như cử chỉ phê duyệt và không chấp thuận. 
Cử chỉ “được”, được thực hiện bằng cách chạm vào ngón tay cái và ngón trỏ trong một vòng tròn trong khi mở rộng ba ngón tay còn lại có thể được sử dụng có nghĩa là “được” hoặc “được rồi”.


Tuy nhiên, ở một số vùng của Châu Âu, tín hiệu tương tự được sử dụng để ám chỉ bạn chẳng là gì cả. Ở một số nước Nam Mỹ, biểu tượng thực sự là một cử chỉ thô tục.

Dấu chữ V có nghĩa là hòa bình hoặc chiến thắng ở một số quốc gia. Ở Vương quốc Anh và Úc, biểu tượng mang một ý nghĩa xúc phạm khi mu bàn tay hướng ra ngoài.

Cánh tay và chân

Cánh tay và chân cũng có thể hữu ích trong việc truyền đạt thông tin không lời. Băng qua cánh tay có thể chỉ ra sự phòng thủ. Bắt chéo chân khỏi người khác có thể cho thấy sự không thích hoặc khó chịu với cá nhân đó.
Các tín hiệu tinh tế khác như mở rộng cánh tay có thể là một nỗ lực để có vẻ lớn hơn hoặc ra lệnh nhiều hơn trong khi giữ cánh tay gần với cơ thể có thể là một nỗ lực để giảm thiểu bản thân hoặc rút khỏi sự chú ý.
Khi bạn đang đánh giá ngôn ngữ cơ thể, hãy chú ý đến một số tín hiệu sau đây mà cánh tay và chân có thể truyền đạt: 
Khoanh tay có thể chỉ ra rằng một người cảm thấy phòng thủ, tự bảo vệ hoặc đóng cửa. 


Đứng với hai tay đặt trên hông có thể là một dấu hiệu cho thấy một người đã sẵn sàng và kiểm soát, hoặc cũng có thể là một dấu hiệu của sự hung hăng.
Nắm chặt tay sau lưng có thể cho thấy một người đang cảm thấy buồn chán, lo lắng hoặc thậm chí tức giận.
Chạm nhanh ngón tay hoặc bồn chồn có thể là một dấu hiệu cho thấy một người đang buồn chán, thiếu kiên nhẫn hoặc thất vọng.
Bắt chéo chân có thể chỉ ra rằng một người đang cảm thấy khép kín hoặc cần sự riêng tư. 
Làm thế nào chúng ta giữ cơ thể của chúng ta để thể hiện như một phần quan trọng của ngôn ngữ cơ thể. Thuật ngữ tư thế đề cập đến cách chúng ta giữ cơ thể cũng như hình thức vật lý tổng thể của một cá nhân. 


Tư thế có thể truyền tải rất nhiều thông tin về cảm giác của một người cũng như gợi ý về đặc điểm tính cách, chẳng hạn như liệu một người có tự tin, cởi mở hay phục tùng hay không.

Ngồi thẳng, chẳng hạn, có thể chỉ ra rằng một người đang tập trung và chú ý đến những gì đang diễn ra. Ngồi với cơ thể gù về phía trước, mặt khác, có thể ngụ ý rằng người đó đang buồn chán hoặc thờ ơ.
Khi bạn đang cố đọc ngôn ngữ cơ thể, hãy cố gắng chú ý một số tín hiệu mà tư thế của một người có thể gửi.
Tư thế mở liên quan đến việc giữ cho thân của cơ thể mở và tiếp xúc. Kiểu tư thế này cho thấy sự thân thiện, cởi mở và sẵn sàng. 
Tư thế khép kín liên quan đến việc che giấu thường bằng cách khom người về phía trước và giữ hai cánh tay và chân bắt chéo. Kiểu tư thế này có thể là một dấu hiệu của sự thù địch, không thân thiện và lo lắng.

Không gian cá nhân

Bạn đã bao giờ nghe ai đó đề cập đến nhu cầu của họ về không gian cá nhân chưa? Bạn đã bao giờ bắt đầu cảm thấy khó chịu khi ai đó đứng quá gần bạn chưa?
Thuật ngữ proxemics, được đặt ra bởi nhà nhân học Edward T. Hall, đề cập đến khoảng cách giữa mọi người khi họ tương tác. 
Giống như chuyển động cơ thể và biểu cảm trên khuôn mặt có thể truyền đạt rất nhiều thông tin không lời, nên không gian vật lý này giữa các cá nhân cũng vậy.
Hall mô tả bốn cấp độ khoảng cách xã hội xảy ra trong các tình huống khác nhau:
1. Khoảng cách thân mật – 6 đến 18 inch (45cm)
Mức khoảng cách vật lý này thường cho thấy mối quan hệ gần gũi hơn hoặc thoải mái hơn giữa các cá nhân. 
Nó thường xảy ra trong quá trình tiếp xúc thân mật như ôm, thì thầm hoặc chạm vào.
2. Khoảng cách cá nhân – 1,5 đến 4 feet (45cm-1,2m)
Khoảng cách vật lý ở cấp độ này thường xảy ra giữa những người là thành viên gia đình hoặc bạn thân. 
Mọi người càng gần nhau có thể thoải mái đứng trong khi tương tác có thể là một chỉ số về mức độ thân mật trong mối quan hệ của họ.
3. Khoảng cách xã hội – 4 đến 12 feet (1,2m-4,6m)
Mức khoảng cách vật lý này thường được sử dụng với những người quen biết. Với một người mà bạn biết khá rõ, chẳng hạn như đồng nghiệp mà bạn thấy nhiều lần trong tuần, bạn có thể cảm thấy thoải mái hơn khi tương tác ở khoảng cách gần hơn. 
Trong trường hợp bạn không biết rõ về người khác, chẳng hạn như tài xế giao hàng bưu chính bạn chỉ nhìn thấy mỗi tháng một lần, khoảng cách từ 10 đến 12 feet có thể cảm thấy thoải mái hơn.
4. Khoảng cách công cộng – 12 đến 25 feet (4,6m-7,6m)
Khoảng cách vật lý ở cấp độ này thường được sử dụng trong các tình huống nói trước công chúng. 
Nói chuyện trước một lớp học đầy sinh viên hoặc thuyết trình tại nơi làm việc là những ví dụ điển hình cho những tình huống như vậy.
Cũng cần lưu ý rằng mức độ khoảng cách cá nhân mà cá nhân cần cảm thấy thoải mái có thể thay đổi từ văn hóa này đến nền văn hóa khác. 
Một ví dụ điển hình là sự khác biệt giữa những người từ các nền văn hóa Latin và những người từ Bắc Mỹ. 
Mọi người từ các nước Latinh có xu hướng cảm thấy thoải mái hơn khi đứng gần nhau hơn khi họ tương tác trong khi những người từ Bắc Mỹ cần khoảng cách cá nhân nhiều hơn.
Hiểu ngôn ngữ cơ thể có thể đi một chặng đường dài hướng tới việc giúp bạn giao tiếp tốt hơn với người khác và diễn giải những gì người khác có thể đang cố gắng truyền đạt.
Mặc dù có thể rất hấp dẫn để tách từng tín hiệu một, nhưng điều quan trọng là phải xem xét các tín hiệu phi ngôn ngữ này liên quan đến giao tiếp bằng lời nói, các tín hiệu phi ngôn ngữ khác và tình huống.
Bạn cũng có thể tập trung vào việc tìm hiểu thêm về cách  cải thiện khả năng giao tiếp phi ngôn ngữ của mình  để trở nên tốt hơn trong việc cho mọi người biết bạn đang cảm thấy gì mà không cần nói một lời.

Tham khảo verywellmind

257 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn