wowhay4u 5 năm trước

Tencel là gì? Tencel được dùng để làm gì?

Tencel là vải Lyocell là một loại vải bán tổng hợp thường được sử dụng để thay thế cho bông hoặc lụa. Lyocell là một dạng của rayon, và Tencel gồm chủ yếu là cellulose có nguồn gốc từ gỗ.

Tencel là gì? Tencel có lơi ích như thế nào?

Vải Lyocell là gì?


Advertisement
Lyocell là một loại vải bán tổng hợp thường được sử dụng để thay thế cho bông hoặc lụa. Loại vải này là một dạng của rayon, và nó bao gồm chủ yếu là cellulose có nguồn gốc từ gỗ.
Được phát triển bởi American Enka vào năm 1972, lyocell đã trở nên phổ biến trong những thập kỷ sau của thế kỷ 20, và nó vẫn còn tương đối phổ biến trên toàn thế giới. 
Vì chủ yếu được làm từ các thành phần hữu cơ, loại vải này được xem là sự thay thế bền vững hơn cho các loại sợi tổng hợp hoàn toàn như polyester, nhưng liệu vải lyocell có thực sự tốt hơn cho môi trường hay không là vấn đề.
Tại American Enka, vải lyocell chỉ được thực hiện trong giai đoạn phát triển thử nghiệm trước khi dự án bị bỏ hoang. 

Mãi đến những năm 1980, một công ty của Anh có tên là Courtaulds Fibers đã nhặt được các mảnh và tạo ra một loại vải mới có tên Tencel dựa trên nghiên cứu lyocell. 
Hai loại vải này giống hệt nhau về mặt hóa học và thuật ngữ Tencel và lyocell có thể được sử dụng thay thế cho nhau.
Người tiêu dùng thường thấy vải lyocell mềm khi chạm vào, và nhiều người không thể biết sự khác biệt giữa loại vải này và cotton. 
Các nhà sản xuất dệt may thích thực tế rằng việc trộn loại vải này với các loại hàng dệt khác thật dễ dàng; ví dụ, Tencel kết hợp tốt với bông, lụa, tơ nhân tạo, polyester, nylon và len.

Vải Lyocell (Tencel) được sản xuất như thế nào?

Tencel gần như giống hệt về mặt hóa học với rayon, nhưng một quy trình hơi khác được sử dụng để tạo ra dẫn xuất rayon này. Không giống như quy trình sản xuất rayon, quy trình sản xuất vải lyocell liên quan đến việc sử dụng dung môi trực tiếp thay vì dung môi gián tiếp. 
Một kỹ thuật kéo sợi dung môi được sử dụng để tạo ra Tencel, điều đó có nghĩa là không giống như trường hợp sản xuất rayon, quy trình sản xuất Tencel không gây ra bất kỳ thay đổi hóa học đáng kể nào đối với cấu trúc hóa học của cellulose.
Trong khi các loại vải có nguồn gốc từ cellulose đã có gần 200 năm, chúng chỉ được sản xuất hàng loạt kể từ đầu thế kỷ 20. Những loại vải này ban đầu được thiết kế để thay thế cho lụa và những người tiên phong của vải cellulose đã cố gắng tái tạo quy trình mà tằm sử dụng để tạo ra lụa thực sự.

Loại vải cellulose đầu tiên được sản xuất hàng loạt là rayon và cho đến ngày nay, rayon được sản xuất bằng phương pháp ép đùn. 
Là một trong những phương pháp sản xuất vải cellulose mới nhất, sản xuất lyocell cải thiện các phương pháp sản xuất được sử dụng để sản xuất rayon. Nó hiệu quả hơn, nó tạo ra ít chất thải hơn và kết quả là sản phẩm ít tổng hợp hơn rayon.
Dăm gỗ cứng như gỗ sồi hoặc bạch dương được sử dụng làm nguyên liệu cho cellulose được sử dụng trong loại vải này. Cây được sử dụng cho các mục đích này thường được trồng trong các trang trại cây được quản lý. 
Khi các cây đến một cơ sở sản xuất của Tencel, chúng được chia thành từng phần và được nạp vào một thùng các chất hóa học, làm mềm các phần thành bột giấy.
Bột giấy này sau đó được rửa trong nước, và chất tẩy cũng có thể được sử dụng để vệ sinh bột giấy. Tiếp theo, được sấy khô trong một tờ, và được cuộn thành cuộn. Hầu hết các cuộn cellulose là rất lớn và nặng khoảng 500 pounds.
Những tấm này sau đó được chia thành các hình vuông có kích thước khoảng một inch, và những hình vuông này được đặt trong các thùng chứa oxit amin được điều áp và nung nóng, là dung môi chính được sử dụng để sản xuất vải lyocell. Khi cellulose đã hòa tan thành một chất lỏng trong suốt, nó được lọc và bơm qua các spinner.

Khi nó bị ép qua các spinner, cellulose bị biến thành các sợi dài và mỏng. Các sợi thu được được ngâm trong một thùng oxit amin pha loãng để đặt và sau đó chúng được rửa bằng nước khử khoáng.
Các sợi lyocell sau đó được sấy khô, và một chất bôi trơn, chẳng hạn như silicone hoặc xà phòng, được áp dụng. Các sợi hiện được coi là ở trạng thái gọi là kéo và các bó kéo này được đặt trong một máy uốn để nén sợi. 
Cuối cùng, các sợi được cắt, và sau đó chúng đã sẵn sàng để biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau.
So với rayon, quy trình sản xuất của Tencel đòi hỏi ít bước hơn và mất ít thời gian hơn. Ngoài ra, vì oxit amin được sử dụng để sản xuất loại vải này có thể được phục hồi, làm cho vải lyocell ít lãng phí hơn nhiều so với sản xuất rayon.

Vải Lyocell được sử dụng như thế nào?

Tencel thường được sử dụng thay thế cho bông hoặc lụa. Loại vải này tạo cảm giác như bông mềm mại, và Tencel được sử dụng để làm mọi thứ, từ áo sơ mi, khăn đến đồ lót.
Mặc dù một số sản phẩm may mặc được làm hoàn toàn từ lyocell, nhưng thông thường hơn khi thấy loại vải này được trộn với các loại vải khác như cotton hoặc polyester. Tencel khi được trộn với các loại vải khác, vải tổng hợp tạo ra vải tốt hơn vải cotton hoặc polyester.
Ngoài hàng may mặc, loại vải này được sử dụng trong nhiều thiết lập thương mại. Ví dụ, nhiều nhà sản xuất đã thay thế lyocell cho bông trong các bộ phận vải của băng tải; khi thắt lưng được làm bằng loại vải này, chúng sẽ bền hơn và có khả năng chống hao mòn cao hơn.

Hơn nữa, Tencel đang nhanh chóng trở thành một loại vải được sử dụng sản xuất băng y tế. Tencel có độ bền cao và thấm hút cao khiến nó trở thành một vật liệu lý tưởng để sử dụng trong các ứng dụng y tế.
Ngay sau khi phát triển, các nhà nghiên cứu khoa học đã nhận ra tiềm năng của lyocell là một thành phần trong sản xuất giấy. 
Mặc dù bạn không muốn viết trên giấy Tencel, nhiều loại bộ lọc khác nhau được làm chủ yếu từ giấy và vì loại vải này có sức cản không khí thấp và độ mờ cao, đây là một vật liệu lọc lý tưởng.
Vì vải lyocell là một chất linh hoạt như vậy, nó cũng có thể được sử dụng trong một loạt các ứng dụng đặc biệt. Nghiên cứu về loại vải này đang được tiến hành, điều đó có nghĩa là nhiều công dụng hơn cho Tencel có thể được phát hiện trong tương lai.

Vải Lyocell được sản xuất ở đâu?

Khi vải lyocell lần đầu tiên được tạo ra, nó chỉ được sản xuất tại nhà máy Enka của Mỹ ở Enka, Bắc Carolina. Tuy nhiên, khi Enka ngừng sản xuất chất này, việc sản xuất đã chuyển hoàn toàn sang Vương quốc Anh khi Courtaulds Fibers gắn nhãn hiệu vải này là Tencel.
Cuối cùng, việc sản xuất Tencel đã mở rộng sang nhà máy Courtaulds ở Mobile, Alabama và cho đến cuối những năm 1990, loại vải này không được sản xuất ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. 
Tuy nhiên, vào năm 1998, Courtalds đã được bán cho Akzo Nobel, một tập đoàn quốc tế của Hà Lan chuyên về sơn. Akzo Nobel tiếp tục bán bản quyền cho Tencel cho một công ty cổ phần tư nhân có tên CVC, công ty đã nhanh chóng bán bộ phận Tencel của mình cho Lenzing AG, một tập đoàn dệt may quốc tế có trụ sở tại Áo.

Trong khi Lenzing AG có nhiều nhà máy khác nhau ở châu Âu, phần lớn sản xuất của họ đã chuyển ra nước ngoài đến các nước như Trung Quốc và Indonesia. 
Trong khi một số Tencel vẫn được sản xuất tại các quốc gia như Áo, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ, phần lớn loại vải này hiện được sản xuất tại Trung Quốc.
Kể từ khi Lenzing nắm giữ bằng sáng chế của Tencel, đây vẫn là nhà sản xuất hàng dệt may lớn nhất thế giới này. Một loạt các công ty nhỏ hơn cũng có thể sản xuất loại vải này với số lượng rất nhỏ, nhưng nếu bạn đã mặc một chiếc áo lyocell, rất có thể nó được sản xuất bởi Lenzing AG tại một trong những nhà máy Trung Quốc của họ.

Vải Lyocell có giá bao nhiêu?

Rayon và các loại vải cellulose khác ban đầu được sản xuất như là sự thay thế rẻ hơn cho lụa. 
Mặc dù sản xuất tơ tằm hoàn toàn tự nhiên và tương đối bền vững, nhưng thật khó để sản xuất tơ tằm với số lượng lớn, điều này đã thúc đẩy cuộc cách mạng “tơ nhân tạo” dẫn đến sự phát triển của tơ nhân tạo hiện đại.
Mặc dù đúng là vải cellulose vẫn rẻ hơn để sản xuất so với lụa, nhưng điều tương tự không thể nói với bông. Trong khi giá của vải cotton và cellulose dao động, bông đã rẻ hơn đáng kể để sản xuất trong thập kỷ qua hoặc lâu hơn. 
Nếu xu hướng kinh tế toàn cầu vẫn ổn định, bông sẽ vẫn rẻ hơn so với lyocell và các loại vải tương tự từ quan điểm sản xuất.

Tuy nhiên, sự khác biệt về giá giữa bông và Tencel là gần như không đáng kể, và một số nhà sản xuất có thể thích quy trình sản xuất vải cellulose hơn quy trình sản xuất bông. 
Lyocell, đặc biệt, là một trong những loại vải cellulose đơn giản nhất để sản xuất, và nó tạo ra rất ít chất thải.
Ngay cả khi vải cellulose trở nên ít phổ biến hơn cotton do biến động giá cả, vải lyocell vẫn hữu ích hơn nhiều so với vải cotton trong một số ứng dụng. 
Độ bền của hàng dệt này nằm ngoài bảng xếp hạng và nó có độ bền cao trong các ứng dụng thương mại. Các nhà sản xuất rất sẵn lòng trả giá cao hơn một chút cho những lợi ích này.

Có những loại vải Lyocell nào khác nhau?

Từ quan điểm hóa học, chỉ có một loại vải lyocell. Ngay cả khi chất này được gọi là Tencel, nó có cùng thành phần hóa học và được tạo ra bằng quy trình tương tự.
Tuy nhiên, có một vài loại vải rất giống với vải lyocell mà bạn nên biết khi tìm hiểu thêm về loại vải này. Ví dụ về các loại vải tương tự này bao gồm:
1. Viscose rayon
Loại vải này là loại dệt xenlulo đầu tiên trở nên phổ biến. Viscose rayon đã được sản xuất từ ​​vài thập kỷ đầu của thế kỷ 20, và nó đã đi trước một số nguyên mẫu vải cellulose đã bị ngưng sử dụng do tính dễ cháy hoặc quá trình sản xuất không thể kiểm soát được.
Viscose rayon vẫn là một loại vải phổ biến, và nó được sản xuất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, quy trình sản xuất viscose phức tạp hơn nhiều so với quy trình được sử dụng để tạo ra lyocell, và nó có tác động hơn nhiều đến môi trường.
Trong một số trường hợp, viscose rayon có thể rẻ hơn để sản xuất so với Tencel, nhưng rõ ràng loại vải này đã lỗi thời về mặt công nghệ.
2. Modal rayon
Loại rayon này tương đối giống với Tencel về một số thành phần. Nó được chế tạo với quy trình đơn giản hơn viscose rayon và độ bền kéo cao hơn đáng kể so với các loại sợi cellulose khác. 
Phương pháp sản xuất rayon này được phát hiện vào những năm 1940 và nó thể hiện một bước nhảy vọt về kỹ thuật trong sản xuất vải cellulose. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất trên thế giới vẫn sản xuất rayon viscose thay vì rayon phương thức.

Vải Lyocell tác động đến môi trường như thế nào?

So với các loại vải dệt xenlulo khác, lyocell tốt hơn nhiều cho môi trường. Mặc dù quy trình sản xuất loại vải này tương tự như quy trình được sử dụng để sản xuất vải tơ nhân tạo và các loại vải xenlulo khác, việc sản xuất Tencel không đưa bất kỳ chất độc nào vào môi trường nếu nó được thực hiện đúng.
Không giống như hàng dệt tương tự, sản xuất lyocell sử dụng quy trình chiết xuất “vòng kín”, có nghĩa là cùng một lô oxit amin được sử dụng để chiết xuất nhiều lô Tencel. 
Để so sánh, việc sản xuất ray viscose bao gồm một số quy trình hóa học khác nhau không sử dụng hệ thống vòng kín và các hóa chất này sau đó được đưa vào môi trường dưới dạng nước bị ô nhiễm.
Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là lyocell được làm từ cây và rất nhiều nguyên liệu cây bị lãng phí trong quá trình sản xuất loại vải này. 

Nếu cây cho sản xuất Tencel không phát triển bền vững, thì việc sản xuất vật liệu này có thể có tác động xấu đến môi trường và không phải tất cả các nhà sản xuất Tencel đều được đảm bảo tuân theo mô hình khai thác vòng kín bền vững.
Lyocell có thể được chứng nhận là hữu cơ trong những trường hợp nhất định. Để nhận được chứng nhận này, các nhà sản xuất loại vải này phải sử dụng các biện pháp hữu cơ để sản xuất cây mà họ sử dụng cho cellulose và họ phải tránh sử dụng một số hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất.
Không giống như rayon, cấu trúc của Tencel không bị thay đổi bởi bất kỳ hóa chất nào, điều đó có nghĩa là vải dựa trên cellulose được sản xuất và dán nhãn là Tencel chỉ được sản xuất từ ​​cellulose có nguồn gốc từ cây. 
Tuy nhiên, vì oxit amin được sử dụng trong quy trình sản xuất của Tencel, một số người theo chủ nghĩa thuần túy có thể không xem loại vải này là hoàn toàn hữu cơ.
Thảm khảo sewport.com

123 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn