wowhay4u 5 năm trước

Vật hoạt luận là gì? Đây có phải là điều bạn tìm kiếm

Vật hoạt luận là Hylozoism (tiếng Hy Lạp hyle nghĩa là vật chất và zoe nghĩa là cuộc sống) là học thuyết triết học quan trọng nhất ai cũng phải biết.
Vật hoạt luận là gì? Đây có phải là điều bạn tìm kiếm

Vật hoạt luận là gì?

Hylozoism là một triết lý xem tất cả các vật chất là còn sống, hoặc là chính nó hoặc bằng cách tham gia vào hoạt động của một linh hồn thế giới hoặc một số nguyên tắc tương tự.
Trong suốt lịch sử của tư tưởng, các giải thích về hylozoistic về tự nhiên đã được phổ biến. Các nhà tư tưởng Hy Lạp thời kỳ đầu đã tìm kiếm sự khởi đầu của tất cả mọi thứ trong các chất vật chất khác nhau. 
Thales coi nước là chất chính và thấy tất cả mọi thứ như là đầy đủ của các vị thần. Anaximenes xem không khí là nguyên tắc hoạt hình phổ quát của thế giới. Đối với Heracleitus, đó là lửa. Tất cả những yếu tố này được coi là trong một số ý nghĩa sống, (hoặc thậm chí là thần thánh) và tham gia tích cực vào sự phát triển của bản thể.
Những triết lý cổ xưa này không nhất thiết cho rằng các vật thể vật chất có sự sống hoặc bản sắc riêng biệt, mà chỉ có chúng có sự sống, là một phần của một thực thể vượt trội hoặc là những thực thể sống nhưng vô cảm. 
Strato of đènacus, người kế vị thứ hai của Aristotle, đã tán thành một loại chủ nghĩa hylozo duy vật. Mặc dù Strato bác bỏ chủ nghĩa cơ học của các nhà nguyên tử, ông đã giảm tất cả thực tế thành vật chất và giải thích cuộc sống là sự chuyển động, một tính chất của vật chất. 
Các Stoics đã dạy rằng các cơ quan vật chất được tạo thành từ hai nguyên tắc, một nguyên tắc thụ động, vật chất và một nguyên tắc hoạt động, hình thức; nhưng bản thân hình thức đó là xác chết, bao gồm pneuma (hơi nước) hoặc pyr technikon (lửa sáng tạo, hoặc Thần).

Cuộc sống được định nghĩa như thế nào?

Aristotle là người đầu tiên cố gắng định nghĩa cuộc sống, và đề xuất của ông làm cho cuộc sống trở thành thứ gì đó phát triển và duy trì chính nó (ông gọi đây là “dinh dưỡng”) và tái tạo.
Năm 1944, nhà vật lý người Áo Erwin Schrödinger đã định nghĩa cuộc sống là thứ chống lại sự phân rã thành rối loạn và cân bằng. Định nghĩa này liên quan đến định luật nhiệt động thứ hai, trong đó tuyên bố rằng các hệ thống khép kín sẽ tự nhiên đạt được entropy, hoặc rối loạn, theo thời gian. Nhưng bằng cách bổ sung các chất dinh dưỡng và chuyển hóa chúng, các sinh vật sống có thể hoạt động chống lại xu hướng này.
Tuy nhiên, định nghĩa này có nghĩa là các tinh thể, lấy năng lượng và tạo ra trật tự khi chúng tạo thành các mạng tinh thể phức tạp, được tính là sự sống.
Ví dụ, một số người đã đề xuất rằng cuộc sống là thứ có thể tự sinh sản. Tuy nhiên, định nghĩa đó sẽ loại trừ những con la, được sinh ra vô trùng, và sẽ bao gồm những thứ không sinh tồn như lửa.
Những người khác cho rằng cuộc sống là thứ có thể chuyển hóa – nghĩa là lấy năng lượng để di chuyển hoặc phát triển và giải phóng chất thải – nhưng nhiều thứ không sinh tồn, như ô tô, có thể làm điều đó.
Mặc dù khó khăn trong việc định nghĩa cuộc sống, một số nhà khoa học không từ bỏ, nói rằng một định nghĩa về cuộc sống là cần thiết nếu chúng ta xác định được những sinh vật sống ngoài Trái đất. Trong trường hợp đó, câu ngạn ngữ, “Bạn sẽ biết điều đó khi bạn nhìn thấy nó” là đúng đắn.
Nhưng có lẽ chúng ta có thể tìm thấy sự sống ngoài trái đất mà không biết nó là gì.
“Cách tiếp cận thực tế để tìm kiếm sự sống là xác định những gì cuộc sống cần”, nhà sinh vật học Chris McKay thuộc Trung tâm nghiên cứu Ames của NASA, viết trong một bài báo năm 2004 trên tạp chí PLoS Biology. 
“Danh sách đơn giản nhất có lẽ là: năng lượng, carbon, nước lỏng và một vài yếu tố khác như nitơ, lưu huỳnh và phốt pho.”

Bạn thuộc loại người nào?

Bạn có nghĩ mình chủ yếu là một người vật chất, hay chủ yếu là một người tâm linh?
Nếu bạn là một người vật chất, có lẽ bạn có xu hướng tập trung vào thế giới bên ngoài, các giác quan có thể cảm nhận được bản năng tự nhiên của bạn, các ổ đĩa con người và thế giới vật chất bạn gặp hàng ngày.
Nếu bạn là một người tâm linh, có lẽ bạn có xu hướng tập trung vào thế giới nội tâm, cảm xúc và cảm xúc, đời sống trí tuệ của bạn, thực tế vô hình nhưng mạnh mẽ của tinh thần con người.
Các triết gia đã đặt tên cho hai khái niệm cơ bản này là chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa duy tâm. 
Chủ nghĩa duy vật (đôi khi được gọi là chủ nghĩa vật lý) duy trì vật chất đó và các tương tác xảy ra giữa vật chất tạo nên thực tế thực sự của sự tồn tại. 
Chủ nghĩa duy tâm (đôi khi được gọi là chủ nghĩa tâm linh), mặt khác, kết luận rằng tâm trí và tinh thần tạo thành nền tảng cơ bản của hiện thực mà vật chất chỉ là thứ yếu và ít quan trọng hơn.


Advertisement

72 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn