wowhay4u 5 năm trước

VR, AR và MR: Sự khác biệt và ứng dụng thực tế nhất định bạn phải biết

VR là gì? AR là gì? MR là gì là viết tắt của từ nào? Sự khác biệt và ứng dụng thực tế của công nghệ thực tế ảo nhất định bạn phải biết.
VR, AR và MR: Sự khác biệt và ứng dụng thực tế nhất định bạn phải biết


Công nghệ thực tế đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Hãy nhìn vào những tiến bộ mới nhất trong ngành này:

 


Advertisement
  • ARKit của Apple cho phép hàng triệu chủ sở hữu iPhone và iPad trải nghiệm thực tế tăng cường (AR).
  • Facebook đang nỗ lực để đưa thực tế ảo (VR) đến với nhiều đối tượng hơn.
  • Microsoft đang sử dụng thực tế hỗn hợp (MR) để kết hợp các đối tượng ảo với thế giới thực.

Nhưng bạn có hiểu rõ về sự khác biệt giữa VR, AR và MR không? Bài viết này sẽ giải thích công nghệ thực tế là gì và làm thế nào các doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ chúng vào năm 2019.
1. VR (Thực tế ảo) là gì?

Có rất nhiều định nghĩa về thuật ngữ Thực tế ảo, và một số khá dài và phức tạp. Hãy nói ngắn gọn và rõ ràng: thực tế ảo là một môi trường kỹ thuật số nhân tạo thay thế hoàn toàn thế giới thực.
Với VR, người dùng trải nghiệm âm thanh và cảnh tượng nhân tạo và cảm giác như thể họ đang ở trong một thế giới kỹ thuật số. 
Hãy tưởng tượng mở mắt ra và nhìn thấy một thế giới do máy tính tạo ra xung quanh bạn; bạn có thể di chuyển trong môi trường này và thậm chí tương tác với nó. Đó là những gì thực tế ảo là như thế.
Tai nghe VR đặc biệt được sử dụng để đưa người dùng vào thực tế ảo. Có hai loại tai nghe VR chính:
Tai nghe kết nối với PC
Như tên gọi của chúng, các tai nghe VR này được kết nối với máy tính (hoặc máy chơi game) tạo ra trải nghiệm ảo chất lượng cao. Sức mạnh xử lý của máy tính hiện đại là rất lớn, vì vậy chúng có thể tạo ra thế giới kỹ thuật số thực tế và thuyết phục.
Tai nghe VR có thể được sử dụng cùng với bộ điều khiển đặc biệt. Trong trường hợp này, người dùng thực sự có thể tương tác với môi trường ảo mà họ đang đắm chìm. Như mong đợi, tai nghe được kết nối với PC cung cấp trải nghiệm VR hấp dẫn nhất.
Các tai nghe VR kết nối với PC phổ biến nhất là HTC Vive , Samsung Odyssey +, PlayStation VR và Oculus Quest.
Standalone headsets 
Tai nghe VR kết nối với PC khá đắt và tương đối ít người sẵn sàng bỏ tiền mua. Tuy nhiên, có một cách khác để trải nghiệm thực tế ảo – sử dụng standalone headsets không cần kết nối với máy tính hoặc bảng điều khiển.
Hầu hết các tai nghe VR độc lập sử dụng màn hình điện thoại thông minh để cung cấp trải nghiệm thực tế ảo. 
Các thiết bị như vậy có giá cả khá phải chăng, vì người dùng chỉ cần lắp điện thoại thông minh vào tai nghe để thưởng thức VR. Samsung Gear VR, Google Daydream và Google Cardboard hoạt động chính xác theo cách này.
Những dòng standalone headsets khác tự làm việc. Chẳng hạn, Oculus Go của Facebook không cần máy tính hay điện thoại thông minh để tạo trải nghiệm ảo. Thiết bị này làm cho công nghệ thực tế ảo phổ biến hơn rất nhiều và giá cả phải chăng.


Advertisement

Video nhập vai dưới dạng VR

Người dùng internet Avid biết rằng YouTube hỗ trợ video 360 độ. Ngày nay, những video này ngày càng trở nên phổ biến. Không giống như các video thông thường có trường nhìn hạn chế, video 360 độ là đa hướng và do đó, rất hấp dẫn.
Mặc dù phân loại này bị tranh cãi, các video nhập vai (cũng như hình ảnh) được nhiều người coi là một dạng của thực tế ảo. 
Người dùng cần đeo tai nghe để trải nghiệm chúng hết mức. Ví dụ: trong video 360 độ, người dùng có thể di chuyển đầu và nhìn xung quanh cảnh trực tiếp.

Các ứng dụng thực tế của thực tế ảo

Ngành công nghiệp đầu tiên bạn nghĩ đến khi bạn nghe thuật ngữ thực tế ảo là gì? Có lẽ là chơi game. Ngành công nghiệp game đã áp dụng công nghệ này – ví dụ, bạn có thể kết nối tai nghe PlayStation VR với bảng điều khiển PlayStation và tận hưởng trải nghiệm VR.
Tuy nhiên, chơi game không phải là lĩnh vực duy nhất có thể sử dụng công nghệ thực tế ảo. Hãy xem danh sách các ứng dụng quan trọng nhất của VR.
Giáo dục

Nội dung học tập VR có thể cách mạng hóa giáo dục, làm cho việc học trở nên hấp dẫn và hấp dẫn hơn. 
Và ngoài các trường học và đại học, kinh nghiệm ảo cũng có thể giúp các doanh nghiệp đào tạo nhân viên của họ. Unimersiv đã cung cấp nội dung giáo dục VR cho các doanh nghiệp và tổ chức.


Advertisement


Địa ốc
Hình ảnh đã được sử dụng bởi các công ty bất động sản để giới thiệu tài sản trong nhiều thập kỷ. Nhưng bây giờ, các công ty có thể sử dụng thực tế ảo cho mục đích này. 
Không giống như hình ảnh bình thường, VR rất hấp dẫn, vì vậy người mua tiềm năng có thể thực hiện các bước đi ba chiều và hiểu rõ hơn về những gì mỗi tài sản cung cấp trước khi đến thăm trực tiếp.

Matterport đã sử dụng các video giới thiệu 360 độ để giúp các đại lý tương tác tốt hơn với khách hàng của họ.
Chăm sóc sức khỏe
Thực tế ảo có thể mang đến cái nhìn sâu sắc về giải phẫu người, giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn về nhu cầu của bệnh nhân. 
Công nghệ VR cũng có ích cho đào tạo phẫu thuật. Một nền tảng được xây dựng bởi Medical Realities sử dụng video 360 độ và giải phẫu ảo để đào tạo các bác sĩ phẫu thuật trong tương lai.
Tiếp thị
Nhờ thực tế ảo, các doanh nghiệp có thể tiếp cận với khán giả của mình bằng cách tung ra các chiến dịch tiếp thị hấp dẫn và hấp dẫn. 
Điều này đặc biệt quan trọng trong thời đại mua sắm trực tuyến, vì trải nghiệm VR giúp mọi người cảm nhận về sản phẩm mà không cần rời khỏi nhà.
Ví dụ, IKEA đã tạo ra một ứng dụng VR có bếp. Đeo tai nghe VR và sử dụng bộ điều khiển, mọi người có thể khám phá nhà bếp ảo này và thậm chí tương tác với nó.


Du lịch
Ngành du lịch luôn nhanh chóng áp dụng các công nghệ mới và không có gì đáng ngạc nhiên – mọi người muốn biết họ đang trả tiền cho cái gì. 
Các tour du lịch ảo có thể giúp các doanh nghiệp du lịch quảng bá điểm đến và thu hút khách du lịch. VR cũng là một cách tuyệt vời cho những người gặp khó khăn hơn trong việc khám phá thế giới.

Google StreetView là ví dụ tốt nhất về cách công nghệ VR có thể được sử dụng trong ngành du lịch. Mặc dù có thể xem hình ảnh toàn cảnh ngay trên máy tính, người dùng cũng có thể bật chế độ Google Cardboard để có trải nghiệm thực tế ảo.

2. AR (Thực tế tăng cường) là gì?

Augmented đã trở thành một từ thông dụng, nhưng công nghệ này vẫn còn là một bí ẩn đối với nhiều người. 
Vì vậy, hãy đưa ra một lời giải thích rõ ràng: thực tế mở rộng là lớp phủ nội dung số trên môi trường thế giới thực. Các đối tượng ảo có thể ở nhiều dạng khác nhau: hình ảnh, video hoặc dữ liệu tương tác.
Nói cách khác, nếu bạn thấy thế giới thực được bổ sung các đối tượng kỹ thuật số, đó là AR. 
Hãy tưởng tượng bạn muốn mua một món đồ nội thất – một chiếc ghế chẳng hạn. Công nghệ thực tế mở rộng có thể giúp bạn kiểm tra xem những chiếc ghế khác nhau sẽ trông như thế nào trong phòng của bạn và chọn một chiếc ghế phù hợp nhất.
Vậy làm thế nào bạn có thể mang trải nghiệm AR vào cuộc sống? Có hai cách chính:
Thiết bị cầm tay
AR là công nghệ thực tế dễ tiếp cận nhất, vì mọi người có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình để chạy các ứng dụng thực tế gia tăng. 
Ứng dụng AR sử dụng camera điện thoại để ghi lại thế giới thực; các đối tượng ảo sau đó được phủ lên và người dùng có thể nhìn thấy chúng trên màn hình điện thoại thông minh của họ.
Đó là cách các ứng dụng AR phổ biến hoạt động, ví dụ tốt nhất là Pokemon Go. Hàng triệu người đã sử dụng điện thoại thông minh của họ để chơi trò chơi này và bắt Pokemon ảo mà họ chỉ có thể nhìn thấy trên màn hình điện thoại thông minh của họ.
Kính thông minh và tai nghe AR
Một cách khác để tạo trải nghiệm AR là sử dụng kính hoặc tai nghe thông minh đặc biệt. 
Không giống như tai nghe VR, những chiếc kính và tai nghe AR này không đưa người dùng vào một môi trường hoàn toàn ảo mà chỉ thêm các đối tượng kỹ thuật số vào thế giới thực. 
Ví dụ, với Glass , dữ liệu số được chiếu ngay trước mắt người dùng.

Các ứng dụng của công nghệ thực tế Augmented

Bây giờ bạn đã biết AR là gì và hoạt động như thế nào, hãy thử đoán xem ngành công nghiệp này có thể được sử dụng trong ngành nào. Ah, chơi game không được tính. Mặc dù Pokemon Go là một bước đột phá thực sự trong các trò chơi di động, công nghệ thực tế gia tăng có rất nhiều thứ để cung cấp.
AR, trên thực tế, chứng minh hữu ích trong nhiều lĩnh vực, từ quảng cáo đến y học. Chúng ta hãy xem những lĩnh vực tăng cường công nghệ thực tế có thể được sử dụng.
Quảng cáo

Thực tế mở rộng giúp các nhà tiếp thị và nhà quảng cáo tiếp cận với khán giả của họ hiệu quả hơn. 
Không giống như quảng cáo thông thường, quảng cáo AR có tính tương tác và hấp dẫn, vì vậy chúng không chỉ thúc đẩy doanh số mà còn tăng nhận thức về thương hiệu.
Chế tạo
Sản xuất là một ngành công nghiệp mà các công nghệ mới có thể mang lại lợi thế cạnh tranh. 
Thực tế mở rộng giúp các công ty cải thiện năng suất và chất lượng. Làm sao? Công nhân sản xuất có thể nhận được hỗ trợ từ các tiện ích AR để giảm lỗi của con người, tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả.
Ví dụ, Upskill cung cấp một nền tảng thực tế gia tăng cho các ứng dụng công nghiệp. Một số tập đoàn lớn nhất thế giới, như General Electric và Boeing, đã sử dụng AR trong quy trình sản xuất của họ.


Bán lẻ
Hàng triệu người thích mua hàng trên internet. Mua sắm trực tuyến thuận tiện, tiết kiệm thời gian và tiết kiệm tiền. 
Nhưng nếu một mặt hàng không chính xác là những gì người mua mong đợi khi nó đến thì sao? 
Ứng dụng AR là một giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này, vì chúng cho phép khách hàng hầu như xem hoặc thậm chí dùng thử các sản phẩm được bán trực tuyến.
Để trải nghiệm AR trong mua sắm trực tuyến, hãy thử IKEA Place. Ứng dụng thực tế gia tăng cho iOS này giúp người dùng kiểm tra xem một phần đồ nội thất từ ​​danh mục của IKEA có phù hợp với nhà của họ hay không.
Dẫn đường
Thực tế mở rộng đặc biệt hữu ích cho việc điều hướng. Các vật thể ảo chồng lên thế giới thực có thể hiển thị chỉ đường và hướng dẫn mọi người đến các vị trí.
Nhiều doanh nghiệp sử dụng AR để thu hút mọi người đến cửa hàng của họ. Ví dụ, có tùy chọn Monocle hiển thị cho bạn các quán cà phê và nhà hàng gần nhất.
Bảo trì và sửa chữa
Hãy tưởng tượng bạn cần sửa chữa một cái gì đó và bạn không biết làm thế nào. Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn sẽ dành nhiều thời gian để xem video DIY trên internet hoặc chỉ cần yêu cầu một chuyên gia làm điều đó cho bạn. 
Tuy nhiên, giờ đây đã có tùy chọn thứ ba – bạn có thể sử dụng một ứng dụng thực tế tăng cường đặc biệt để giúp bạn thực hiện sửa chữa.
Nếu bạn nghĩ rằng đây là một cái gì đó từ tương lai, bạn sẽ khá sai lầm. Các doanh nghiệp và cá nhân có thể sử dụng các giải pháp thực tế gia tăng để tiến hành bảo trì và sửa chữa ngay hôm nay. 
Tìm hiểu cách ứng dụng AR được phát triển bởi Inglobe Technologies tạo điều kiện bảo dưỡng xe hơi:

 

MR (Thực tế hỗn hợp) là gì?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa VR và AR, đã đến lúc xem xét kỹ hơn về MR. Trong thực tế hỗn hợp (đôi khi được gọi là thực tế lai), nội dung ảo không chỉ được phủ lên trên môi trường thực (như trong AR) mà còn được neo và tương tác với môi trường đó.

Nói một cách đơn giản, trong thực tế hỗn hợp, bạn có thể thấy các đối tượng ảo giống như bạn có thể trong thực tế tăng cường, nhưng những đối tượng này cũng có thể tương tác với thế giới thực. 
Theo một nghĩa nào đó, thực tế hỗn hợp là một loại thực tế tăng cường và tương tác hơn.
Tuy nhiên, có thể có một dạng thực tế hỗn hợp khác – khi người dùng nhìn thấy và tương tác với một môi trường hoàn toàn ảo được phủ lên trên thế giới thực xung quanh họ. 
Nếu điều này nghe có vẻ khó hiểu, hãy nghĩ về nó theo cách này: hãy tưởng tượng bạn đang tương tác với một môi trường hoàn toàn kỹ thuật số nhưng bạn vẫn ở trong phòng của bạn. 
Điều gì nếu bạn đi qua một vật thể trong phòng của bạn? Để tránh vấn đề này, tai nghe phải có khả năng theo dõi thế giới thực và điều chỉnh môi trường ảo phù hợp. 
Loại thực tế hỗn hợp này gần với VR hơn AR; trên thực tế, một số tai nghe VR cũng có cảm biến để theo dõi môi trường vật lý.
Không cần phải nói, các loại thiết bị khác nhau được yêu cầu để trải nghiệm hai hình thức thực tế hỗn hợp này:
Thiết bị ba chiều
Những tai nghe này có kính mờ cho phép bạn nhìn hoàn hảo xung quanh. Trải nghiệm ảo được tạo ra với sự trợ giúp của hình ba chiều. Đó là cách Microsoft HoloLens 2 hoạt động.
Thiết bị nhập vai
Những tai nghe này có màn hình không trong suốt, ngăn chặn hoàn toàn thế giới thực (giống như tai nghe VR) và sử dụng camera để theo dõi. Windows tai nghe thực tế hỗn hợp từ Acer và HP hoạt động theo cách này.

Cơ hội nào thực tế hỗn hợp phát triển mạnh mẽ?

Lấy bất kỳ tiểu thuyết khoa học viễn tưởng nào từ giá sách và gần như chắc chắn bạn sẽ bắt gặp một thiết bị giao tiếp ba chiều tinh vi. Vâng, thực tế hỗn hợp đưa nền văn minh của con người tiến một bước gần hơn đến tương lai được mô tả trong khoa học viễn tưởng.
Vì vậy, những ngành công nghiệp thực tế có thể được sử dụng trong? Hãy đề cập đến một số ngành công nghiệp có tiềm năng lớn về MR.
Truyền thông

Công nghệ MR cho phép trải nghiệm giao tiếp tuyệt vời giúp mọi người cộng tác hiệu quả hơn. 
Nhân viên có thể đeo tai nghe và bắt đầu hợp tác mà không bị chặn khỏi thế giới thực. Nếu bạn không thể tưởng tượng cách thức hoạt động của nó, hãy xem Skype cho Microsoft HoloLens:


Giáo dục

Cũng giống như VR và AR, thực tế hỗn hợp có ích trong giáo dục. Không giống như VR, MR cho phép sinh viên nhìn thấy cả thế giới thực và hình ba chiều.
Điều này cung cấp trải nghiệm học tập tuyệt vời và giúp mọi người hiểu rõ hơn về những gì họ đang học. Thực tế hỗn hợp có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, từ giáo dục học đường đến đào tạo y tế. 
Hãy xem cách thực tế tăng cường hoạt động trong giáo dục:


Chế tạo
Công nghệ thực tế hỗn hợp tạo điều kiện cho các quy trình sản xuất bằng cách cung cấp cho công nhân hỗ trợ thời gian thực. 
Công nhân có thể nhìn thấy các hướng dẫn ba chiều ngay trước mắt để họ luôn biết phải làm gì. 
Điều này làm giảm nguy cơ lỗi của con người và cải thiện đáng kể chất lượng. MR cũng hữu ích cho việc bảo trì và sửa chữa, đặc biệt là trong các ngành đòi hỏi chuyên môn và độ chính xác.
Các công ty sản xuất đã bắt đầu thử nghiệm công nghệ thực tế hỗn hợp trong thực tế. Ví dụ: xem cách Renault Trucks sử dụng MR để kiểm soát chất lượng tại một trong các nhà máy:

 

Tóm tắt công nghệ thực tế ảo

Bài viết khá dài nhưng bạn hãy nhớ tóm tắt ngắn gọn các đặc điểm của VR, AR và MR:

  • VR là một môi trường hoàn toàn ảo.
  • AR là một môi trường trong thế giới thực được phủ lên các đối tượng ảo.
  • MR là một môi trường trong thế giới thực cộng với các đối tượng ảo mà bạn có thể tương tác.
  • Các công nghệ thực tế mở rộng, ảo và hỗn hợp đang nhanh chóng phát triển. 

 

169 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn