wowhay4u 5 năm trước

Watchmen là ai? Những điều thú vị nhất về Watchmen HBO bạn chưa biết

Watchmen là một nhóm siêu anh hùng trong sê-ri phim về Watchmen dựa trên tiểu thuyết đồ họa nổi tiếng Watchmen của Alan Moore có rất nhiều điều thú vị chưa biết.
Watchmen là ai? Những điều thú vị nhất về Watchmen HBO bạn chưa biết

Watchmen của Alan Moore và Dave Gibbons là tác phẩm truyền cảm hứng cho bộ phim truyền hình mới nhất của HBO từ Damon Lindelof của The Leftovers.

Lấy bối cảnh gần ba thập kỷ sau cuốn tiểu thuyết (mở ra hơn hai tuần vào tháng 10 năm 1985), Watchmen của HBO xoay quanh hậu quả của câu chuyện trong truyện tranh, kể về một vài nhân vật mới và một vài nhân vật còn sót lại từ câu chuyện gốc. 

Watchmen là gì? 

Watchmen là một bộ truyện tranh giới hạn được phát hành vào năm 1986-1987 bởi DC Comics và được viết bởi Alan Moore và được vẽ bởi Dave Gibbons. 
Watchmen được coi là một trong những truyện tranh hay nhất từ ​​trước đến nay, và năm 2005, Time đã đưa nó vào danh sách 100 cuốn tiểu thuyết tiếng Anh hay nhất được xuất bản từ năm 1923. Đây là truyện tranh duy nhất lọt vào danh sách này. 
Có rất nhiều nỗ lực để chuyển thể truyện tranh thành cả chương trình truyền hình và phim, nhưng tất cả đều thất bại cho đến năm 2009 Watchmen do Zack Snyder đạo diễn. Nó được coi là một tác phẩm chuyển thể trung thành, nhưng người hâm mộ của cuốn sách chưa hài lòng với các phần của bộ phim. 

Alan Moore là ai?

Alan Moore được coi là nhà văn truyện tranh vĩ đại nhất. Các tác phẩm của anh như V for Vendetta , From Hell và The League of Extra Extra Gentlemen đã được chuyển thể thành phim, và anh đã lên tiếng về việc anh ghét những bộ phim đó đến mức nào. 
Trước khi viết Watchmen, Moore đã rất nổi tiếng khi DC Comics đưa anh vào để viết The Saga of the Swamp Thing vào năm 1983. Sự thành công của anh đã khiến anh viết hai truyện về Superman: For the Man Who Has Everything and Whatever Happened to the Man of Tomorrow? và đến loạt truyện tranh của riêng mình. 
Không lâu sau khi hoàn thành Watch, Moore đã viết một truyện tranh quan trọng khác vào năm 1987, Batman: The Killing Joke. Anh chính thức giã từ việc viết truyện tranh  vào giữa năm 2019 sau khi phát hành The League Of Extra Extra Gentlemen, Tập IV: The Tempest.  
Watchmen  không phải là nỗ lực đầu tiên của Alan Moore trong việc kể một loại câu chuyện siêu anh hùng khác. Đầu những năm 80, ông đã viết  Marvelman (sau này được đổi tên thành  Miracman ) về một siêu anh hùng được giới thiệu vào những năm 50. Marvelman đã đưa anh hùng đến những nơi tối tăm hơn nhiều so với trước đây. 

Watchmen là ai?

Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào các nhân vật: 

Từ trái sang phải: Nite Owl, Silk Spectre, Dr. Manhattan (trên cùng), Rorschach (bên dưới), The Comedian, Ozymandias. 
1. Rorschach: 
“Người hùng” thực tế của truyện tranh. Anh ta là một người ăn mặc như một thám tử trong thập niên 30 nhưng đeo mặt nạ với sơn đen trên đó tương tự như một bài kiểm tra Rorschach. 
Tên thật của anh ta là Walter Kovacs, và anh ta dành cả ngày để lột mặt nạ, mang theo một tấm biển ghi “The End is Nigh”, trong khi vào ban đêm để chống lại tội phạm. 
Anh ta không có siêu năng lực, nhưng anh ta có một ý thức công bằng không thể lay chuyển được khiến anh có thể bắt giữ và tiêu diệt bất kỳ tội phạm. 
Giống như các nhân vật khác trong truyện tranh, anh ấy dựa trên các nhân vật truyện tranh được tạo ra trước đó. Cụ thể là hai tác phẩm của huyền thoại truyện tranh Steve Ditko:  The Question and Mr. A. Cả hai đều là thám tử, trước đây được biết đến với việc đeo mặt nạ khiến anh ta trông vô danh. 
2. Tiến sĩ Manhattan
Trong Watchmen, Tiến sĩ Manhattan là người duy nhất trong số các anh hùng có sức mạnh thực sự. Quá nhiều sức mạnh mà anh ấy thực sự là một vị thần. 
Anh ta sinh ra là Jonathan Ostermann, và một tai nạn đã khiến anh ta biến thành một người có thể kiểm soát vật chất để tạo ra hoặc phá hủy bất cứ thứ gì. Chính sức mạnh giống như thần này đã khiến Tiến sĩ Manhattan ít bạn bè hơn và không quan tâm đến người khác. 
Giống như Rorschach, Tiến sĩ Manhattan dựa trên một nhân vật Ditko khác được gọi là Captain Atom, người có thể sử dụng và thao túng năng lượng.
3. Nite Owl
Daniel Dreiberg là Nite Owl thứ hai, người đầu tiên là Hollis T. Mason, một cảnh sát trong những năm 30 bắt tội phạm vào ban đêm. 
Daniel muốn tiếp tục với cái tên này nên anh đã tìm kiếm Hollis, người cho phép anh trở thành Nite Owl II. Lần trở lại thứ hai của người anh hùng đã sử dụng công nghệ nhiều hơn và thậm chí còn có phương tiện bay hình con cú của riêng mình được gọi là Archimedes. 
Một khi Đạo luật Keene năm 1977 biến anh hùng thành bất hợp pháp, Daniel sống cuộc sống như một thường dân cho đến khi Rorschach đến thăm anh để nói về cái chết của The Comedian.
Trong khi Nite Owl có nhiều điểm tương đồng với Người Dơi, đặc biệt là trong bộ phim năm 2009, Moore dựa trên nhân vật trong Anh hùng truyện tranh Thời đại hoàng kim của Blue Beetle.  
4. The Comedian
Vụ giết người của Edward Blake bắt đầu các sự kiện của Watchmen. Anh ta là một anh hùng hoài nghi, người thô lỗ và ngược đãi cả kẻ tốt lẫn kẻ xấu. Diễn viên hài đã làm việc rộng rãi với chính phủ Hoa Kỳ và được cho là người chịu trách nhiệm cho các vụ ám sát khác nhau. 
Trong truyện tranh Watchmen gốc, có gợi ý anh ta ám sát John F. Kennedy, trong khi trong phim cho thấy rõ anh ta đã làm thế. Tuy nhiên, trong truyện tranh Before Watchmen, một loạt truyện tranh được phát hành vào năm 2012 với vai trò là tiền truyện của Watchmen, anh ta được xem là bạn với những con chó tuyết và bị sốc khi JFK bị giết. 
Nhân vật Comedian dựa trên The Peacemaker, một nhân vật của Charlton Comics, sau này được DC mua lại. Anh ta tương tự như Nick Fury của Marvel Comics. 
5. Ozymandias
Adrian Veidt sinh ra trong một gia đình giàu có nhưng đã từ bỏ gia tài từ năm 17 tuổi để khám phá chính mình. Anh đến Ai Cập và biết về Rameses II, người đã trở thành anh hùng của anh. 
Sau đó, đến Mỹ và bắt đầu rèn luyện về thể chất đồng thời xây dựng khối tài sản khổng lồ. Anh trở thành một người canh gác được gọi là Ozymandias và được gọi là “Người đàn ông thông minh nhất trên trái đất”. 
Anh ta đã từ bỏ bản ngã thay đổi của mình do Đạo luật Keene và sống cuộc sống của mình như một người nhân đạo giàu có, mặc dù mọi thứ thay đổi trong truyện tranh. 
6. Silk Spectre
Laurie Juspechot là con gái của Sally Jupiter, Silk Spectre gốc. Cô bị mẹ ép buộc vào công việc anh hùng và cuối cùng gặp gỡ các nhân vật được đề cập trước đó. Ở đó, cô đã nảy sinh mối quan hệ với bác sĩ Manhattan và hai người đang sống cùng nhau. 
Trong truyện tranh, ký ức về Laurie gặp The Comedian và kết thúc của cuốn sách đã xác nhận rằng người cha thực sự của cô là The Comedian. 

Sự khác biệt giữa phim và truyện tranh như thế nào?

Bộ phim cực kỳ trung thành với truyện tranh với nhiều đoạn hội thoại và cảnh được lấy trực tiếp từ truyện tranh, nhưng có một thay đổi lớn được thực hiện cho kết thúc. 
Thay vì một sinh vật giống như mực được tạo ra và gửi đến New York, Ozymandias đã lên kế hoạch cho một số cuộc tấn công trên toàn cầu dường như đến từ Tiến sĩ Manhattan. Snyder nói rằng tầm với của sự thay đổi này là cần bao lâu để giải thích kế hoạch. 
“Lý do con mực bị lấy ra khỏi bộ phim là vì vậy sẽ có thêm Rorschach và thêm một chút Manhattan”, đạo diễn nói với MTV vào năm 2009. “Bởi vì chúng tôi đã tính toán và chúng tôi đã mất khoảng 15 phút để giải thích chính xác [sự xuất hiện của con mực], nếu không, nó khá là điên rồ”.


Advertisement

148 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn