admin 4 năm trước

William Morris là ai? Những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng nhất của William Morris
William Morris là ai? William Morris là một nhà thiết kế dệt, nhà thơ, tiểu thuyết gia, dịch giả và nhà hoạt động xã hội chủ nghĩa người Anh gắn liền với Phong trào Thủ công và Nghệ thuật Anh. 
William Morris là ai? Những tác phẩm nghệ thuật ấn tượng nhất của William Morris 
Rất ít nghệ sĩ để lại một dấu ấn rộng lớn và không thể xóa nhòa về nghệ thuật, văn hóa và chính trị trong thời đại của họ như William Morris đã làm vào nửa sau của thế kỷ XIX. Cùng trainghiemhay.com tìm hiểu đôi nét về thời thơ ấu, lúc trưởng thành và những tác phẩm nghệ thuật của William Morris.

Thời thơ ấu của William Morris 

William Morris sinh năm 1834 tại Walthamstow, Essex, người thứ ba trong số chín người con. Cha của William, người mà ông được đặt tên, là một doanh nhân tự lập, người có thể cung cấp một lối sống trung lưu cho gia đình vì một khoản đầu tư sắc sảo vào mỏ Devonshire. 
Mặc dù William Morris Senior qua đời khi con trai ông mới mười ba tuổi, nhưng sự giàu có mà ông đã tích lũy mang lại cuộc sống khá tốt cho nghệ sĩ trong cuộc sống trưởng thành của mình.
Khi còn là một đứa trẻ, Morris sống một cuộc sống bình dị trong ngôi nhà lớn ở nông thôn gần Epping Forest ở Essex, được bao quanh bởi rừng cây cổ thụ rải rác với kiến ​​trúc thời trung cổ. 


Anh ta được gửi đến trường tại Đại học Marlborough danh tiếng ở Wiltshire, nơi anh ta tuyên bố là “không học được gì”. Trốn đi học, Morris dành thời gian đọc sách, theo sở thích của riêng mình và khám phá cảnh quan xung quanh trường, bao gồm các nhà thờ thời trung cổ và các tượng đài thời đồ đá mới.
Những lá thư còn sót lại từ thời kỳ này, được viết khi Morris mới mười bốn tuổi, cho thấy một tình yêu sâu sắc và sự đánh giá cao về kiến ​​trúc. Những sở thích của thời thơ ấu của anh sẽ được mang theo trong suốt quãng đời còn lại của anh, ảnh hưởng đến công việc thiết kế của anh, và đứng như những điểm lặp lại, hoài cổ trong bài viết của anh.

Những năm tháng trưởng thành trong giáo dục và đào tạo 

Năm 1853, Morris bắt đầu nghiên cứu về Thần học tại Đại học Exeter, Oxford, dự định trở thành một linh mục phù hợp với mong muốn của mẹ mình. 
Tuy nhiên, trong vòng chưa đầy một năm, quan điểm về cuộc sống của anh đã thay đổi mạnh mẽ: việc đọc trong thư viện của anh chuyển từ các vấn đề tôn giáo sang lịch sử và kiến ​​trúc giáo hội, và cuối cùng là phê bình nghệ thuật của John Ruskin. 
Chẳng mấy chốc, anh phát hiện ra niềm đam mê cả đời của mình với việc viết thơ, và số phận của anh thay đổi khi anh gặp người bạn học Edward Burne-Jones, một nghệ sĩ và nhà thiết kế vừa chớm nở, người mà anh sẽ vẫn là bạn cho đến hết đời. 
Morris được kết nối với một nhóm sinh viên tại Oxford, được biết đến với cái tên Birmingham Set, bao gồm nhà toán học Charles Faulkner và nhà thơ Richard Watson Dixon, với những sở thích chung về thần học, chủ nghĩa trung cổ và thơ của Alfred Lord Tennyson.
Khi tốt nghiệp vào năm 1856, Morris và Burne-Jones chuyển đến London: Burne-Jones để làm họa sĩ và nhà thiết kế kính màu, Morris trở thành một kiến ​​trúc sư, một sự thay đổi hướng đi mà gia đình anh ta đón nhận. 


Advertisement


Tuy nhiên, sau những đam mê của mình, Morris bắt đầu học nghề. Tuy nhiên, sự nghiệp của anh sớm có bước ngoặt khi anh làm quen với Dante Gabriel Rossetti, một thành viên sáng lập của Hội anh em tiền Raphaelite. 
Nhóm này được thành lập bởi Rossetti, William Holman Hunt và John Everett Millais vào năm 1948, đã thực sự tan rã hai năm trước. Nhưng ảnh hưởng của thẩm mỹ Pre-Raphaelite đối với nghệ thuật Anh sẽ tỏa ra trong những thập kỷ sau đó, một phần nhờ vào bộ ba sáng tạo mới được tạo ra bởi cuộc họp của Rossetti, Morris và Burne-Jones. 
Morris bị cuốn vào một làn sóng sáng tạo nghệ thuật, trong công ty của các nghệ sĩ có công việc tập trung vào thiên nhiên và sự hào hiệp lãng mạn của quá khứ thời trung cổ. 
Những lý tưởng này là những điều mà bản thân Morris đã trở nên quen thuộc từ thời thơ ấu, và cuối cùng, anh thấy mình ở công ty nơi anh có thể tự do khám phá chúng. Được khuyến khích bởi Rossetti và Burne-Jones, Morris đã từ bỏ sự nghiệp kiến ​​trúc của mình và bắt đầu vẽ tranh theo phong cách Pre-Raphaelite.

Thời kỳ trưởng thành trong nghệ thuật của William Morris

Morris đã hòa mình vào lối sống phóng túng của nhóm, vẽ những người phụ nữ thời trung cổ tóc dài trong phong cảnh thiên nhiên tương tự như những bức tranh được tìm thấy trong màu nước của Rossetti.
Năm 1857, Morris, Rossetti và Burne-Jones trở lại Oxford để vẽ tranh tường trên các bức tường của Thư viện Liên minh. Cùng năm đó, Morris đã gặp Jane Burden, một cô gái xinh đẹp, thuộc tầng lớp lao động, bắt đầu làm người mẫu cho các bức tranh của anh và Rossetti. Morris đã yêu cô, và đến năm 1859, họ đã kết hôn.
Trong khoảng thời gian này, trí tưởng tượng sáng tạo của Morris đã đưa anh ta vượt ra ngoài hội họa. Ông quan tâm đến cách thức thẩm mỹ và đạo đức của Pre-Raphaelites – một tình yêu thiên nhiên, thẩm mỹ thời trung cổ và kiến ​​trúc Gothic, một sự căm ghét của cơ giới hóa – có thể được áp dụng trên một loạt các tác phẩm nghệ thuật và thủ công ứng dụng. Đồng thời, nghệ sĩ khao khát một ngôi nhà bên ngoài thành phố nơi anh có thể nuôi một gia đình. 
Những tham vọng này hội tụ trong thiết kế của Red House, được hoàn thành vào năm 1860 với sự hợp tác của kiến ​​trúc sư gothic Philip Webb. Red House là một kiệt tác kiến ​​trúc, gói gọn những gì được gọi là thẩm mỹ Nghệ thuật và Thủ công. Mái nhà dốc của nó, lò sưởi bằng gạch sơn, và khu vườn tiểu cảnh rầm rộ là điển hình cho mô hình mới của cái đẹp mà Pre-Raphaelites đã định nghĩa. 

Thời kỳ cuối trong cuộc đời William Morris

Năm 1875, Morris đã giải thể The Firm và thành lập công ty Morris & Co, một công ty tiếp tục giao dịch trong gần 50 năm sau khi ông qua đời. 
Mặc dù công ty đã được thanh lý vào năm 1940, nhà sản xuất vải và giấy dán tường của Anh, Sanderson & Sons đã mua giấy phép thiết kế, và vì vậy các thiết kế của Morris vẫn được bán dưới tên của ông ngày hôm nay. 
Ông đã mở rộng các phong cách của giấy dán tường hoa và thiết kế vải đến một mức độ chưa từng thấy tạo nên một sự sáng tạo mà thành công thương mại là vô cùng lớn.
Kết hợp với lý thuyết và thực tiễn của quá trình thiết kế, anh dành nhiều giờ để học cách in mộc bản và dệt tấm thảm. Ủng hộ thời trung cổ, kỹ thuật thủ công nhuộm và in, niềm đam mê của ông đối với nghệ thuật trong quá khứ cũng được thể hiện thông qua việc ông đồng sáng lập Hiệp hội bảo vệ các tòa nhà cổ, đã phản đối việc khôi phục các tòa nhà lịch sử bằng các phương pháp hiện đại. 
Morris đã dành những năm cuối đời trong ngôi nhà mới của mình ở Tây London, được gọi một cách trìu mến là Nhà Kelmscott, để vinh danh nơi cư trú trước đây của đất nước. 
Năm 1891, ông đã ra mắt dự án cuối cùng trong số rất nhiều dự án sáng tạo của mình, Kelmscott Press. Anh ta từ lâu đã thích tạo ra những tập truyện và huyền thoại được minh họa phức tạp, và anh ta quyết định thành lập một nền báo chí sẽ sản xuất những cuốn sách minh họa tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ các bản thảo giáo hội thời trung cổ. 
Từ thời điểm đó trở đi cho đến khi qua đời vào năm 1896, ông chia thời gian của mình cho Kelmscott Press, công việc thiết kế và hoạt động xã hội chủ nghĩa của mình.

Các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng nhất của William Morris

Các tác phẩm nghệ thuật dưới đây là quan trọng nhất của William Morris – cả hai tổng quan về các thời kỳ sáng tạo lớn, và làm nổi bật những thành tựu lớn nhất của nghệ sĩ.
1. La Belle Iseult (1858)
Mặc dù bức tranh này đã được liệt kê kể từ khi nó được tạo ra là ‘chưa hoàn thành’, nhưng đây là bức tranh duy nhất của tác giả đạt đến mức độ gần hoàn thành này và là một tác phẩm tinh túy của chân dung thời tiền Raphaelite.
Người mẫu cho bức tranh là Jane Burden, người vợ sắp cưới của Morris và người ta tin rằng anh bắt đầu thực hiện nó từ rất sớm trong thời gian họ tán tỉnh. 
So với các đồng nghiệp của mình, William Morris gặp khó khăn trong quá trình sáng tác với tỷ lệ của cơ thể con người. Đó là điều mà anh ta không bao giờ có thể thực hiện hiệu quả như các đồng nghiệp của mình. 
Có tin đồn rằng khi anh ngừng làm việc với bức tranh, anh đã viết nguệch ngoạc một dòng chữ trên lưng cho Jane: “Anh không thể vẽ em, nhưng anh yêu em”.
Jane đóng vai trò là nữ nhân vật chính của câu chuyện về Tristram và Iseult (Tristan và Isolde), một huyền thoại về nguồn gốc Celtic được phổ biến trong thời trung cổ bởi sự đối xử của Thomas Mallory, trong đó Morris dựa trên sáng tác của ông. 


Câu chuyện kể về những người yêu đã cam chịu chứa đựng tất cả các khía cạnh của lãng mạn thời Trung cổ – khao khát bị ngăn cản, khiết tịnh, danh dự, hào hiệp – đã thu hút Pre-Raphaelites vào văn học và nghệ thuật thời kỳ này. 
Trong cảnh được miêu tả, Iseult đang khóc thương cho Tristram lưu vong – một hiệp sĩ được phái đến để đưa cô từ Ireland kết hôn với vua Mark of Cornwall, chỉ để hai người yêu nhau trên đường- từ tòa án của chồng. 
Câu chuyện là một câu chuyện mà trước đây, Morris đã đại diện trong Bức tranh tường của Liên minh Oxford, và ảnh hưởng của các nghệ sĩ Pre-Raphaelite mà anh ta thực hiện dự án đó, đặc biệt là Rossetti, là điều hiển nhiên. 
Bức tranh cũng ám chỉ nhiều cách khác nhau đến tiểu sử nghệ thuật và cá nhân của Morris. Trong khi bức tranh tượng hình sẽ không bao giờ là tiếng gọi thực sự của anh ta, chúng ta có thể cảm nhận được manh mối về những nỗ lực trong tương lai của anh ta với tư cách là một nhà thiết kế và thợ thủ công trong các chi tiết tốt hơn của cảnh. 
2. Red House (1860)
Được tạo ra với sự hợp tác của kiến ​​trúc sư Philip Webb, nhiều người coi tòa nhà này là viên ngọc quý trên vương miện của Morris. 
Sau khi kết hôn với Jane, Morris khao khát một ngôi nhà nông thôn cho gia đình, một nơi mà anh có thể sống với tầm nhìn về sự lãng mạn thời trung cổ và sự sáng tạo hợp tác. 
Kết quả là một công trình bằng gạch đỏ kỳ lạ và tráng lệ, tập hợp các vòm nhọn của kiến ​​trúc tôn giáo Gothic, mái nhà của một biệt thự Tudor và tháp pháo từ một câu chuyện cổ tích thời trung cổ. 
Đây không chỉ là một ngôi nhà để sống, mà còn được khám phá và trải nghiệm: đối với Rossetti, đó là “một bài thơ hơn là một ngôi nhà”.
Tất cả mọi thứ trong việc tạo và trang trí của Red House đã được xem xét cẩn thận. Có lẽ trong một cái gật đầu với các nguyên tắc xã hội chủ nghĩa đang phát triển của Morris, những viên gạch đỏ của nhà ở của tầng lớp lao động đã được ưa chuộng trên các khối đá sẽ phù hợp với vị thế giai cấp của ông. 
Ông cũng từ bỏ hương vị tư sản bằng cách lấp đầy khu vườn bằng những cây và hoa bản địa của Anh – những thứ lấy cảm hứng thiết kế trang trí của ông – chứ không phải là những loại cây kỳ lạ được giới thượng lưu ưa chuộng.
Việc trang trí ngôi nhà đã trở nên nổi tiếng như kiến ​​trúc của nó, một nỗ lực hợp tác không chỉ liên quan đến Morris và Webb, mà tất cả những người bạn nghệ thuật của họ. 


Advertisement


Rõ ràng, bất cứ khi nào một vị khách đến xem tòa nhà đã hoàn thành, họ sẽ được mời để hỗ trợ trang trí. Morris thậm chí sẽ đưa ra các thiết kế của mình bằng thạch cao, cho những người bạn ít có khuynh hướng sáng tạo. 
Kết quả là một công việc trang trí nội thất thể hiện tài năng của một số nghệ sĩ nổi tiếng nhất thời đại. Tranh tường, bảng và rương sơn, cửa sổ kính màu và hàng dệt may: tất cả được tạo ra trên tinh thần của niềm vui tập thể và ngành công nghiệp mà Morris rất coi trọng.
Red House đã được coi là ngôi nhà tổ tiên của Phong trào Nghệ thuật và Thủ công ở Anh. Cấu trúc của nó cũng đánh dấu một sự thay đổi quyết định trong thẩm mỹ kiến ​​trúc, một trong những hiệu ứng vẫn còn phát huy vào đầu thế kỷ XX. 
Năm 1904, nhà phê bình người Đức Hermann Muthesius đã mô tả Nhà Đỏ là “ngôi nhà đầu tiên được hình thành và xây dựng thành một thể thống nhất, cả trong lẫn ngoài, là ví dụ đầu tiên trong lịch sử của ngôi nhà hiện đại”. 
Khái niệm này sẽ có ảnh hưởng lớn đến các kiến ​​trúc sư của kỷ nguyên Art Nouveau như Charles Rennie Mackffy và những người theo chủ nghĩa hiện đại như Walter Gropius. 
150 năm sau khi được xây dựng, tòa nhà, hiện thuộc sở hữu của National Trust, tiếp tục mê hoặc và kích thích du khách.
3. Green Dining Room (1868)
Phòng ăn màu xanh lá cây này (còn được gọi là Phòng Morris) là một trong ba phòng được tạo ra cho Bảo tàng South Kensington (nay là Bảo tàng Victoria và Albert) trong những năm 1860. 
Đây là kết quả của sự hợp tác giữa Morris, Marshall, Faulkner & Co., công ty được gọi là The Firm. Uy tín của ủy ban này là một minh chứng cho thành công quan trọng và thương mại mà Morris và các cộng tác viên của ông đã được hưởng từ khi thành lập Công ty vào năm 1861. 
Các cá nhân chủ yếu tham gia vào dự án này là Morris, Philip Webb và Edward Burne-Jones. Cũng như những nỗ lực chung khác của họ, mỗi người đều làm việc trên các phần của căn phòng phù hợp nhất với kỹ năng của họ. Do đó, Phòng ăn Xanh thể hiện tinh thần nghệ thuật hợp tác mà công ty đã thể hiện rất rõ.


Là kiến ​​trúc sư nổi bật của nhóm, Webb đã thiết kế các khung cửa sổ, làm việc với Morris trên các thiết kế hoa và hình học đâm vào thạch cao của trần nhà.
Burne-Jones đã vẽ bức tranh tường dọc theo các bức tường của căn phòng, và, như một nhà thiết kế kính màu hoàn hảo, lấp đầy các ô cửa sổ với những cảnh hạnh phúc thời trung cổ, bao gồm cả những người đẹp Pre-Raphaelite nổi tiếng.
Tuy nhiên, các hoa văn được khắc vào các bức tường thạch cao sơn màu xanh lá cây là tác phẩm của riêng Morris. Cành ô liu, lớn lên trong thạch cao, bao quanh căn phòng trong một mô hình vô tận, được nhấn mạnh bởi những vệt màu được giới thiệu bởi hoa và quả mọng. 
Trong khi những bức tường này được tạo ra như những bức phù điêu, các thiết kế đã làm sẵn những thứ mà sau này Morris sẽ tạo ra cho giấy dán tường và vải trang trí, đặc biệt là Liễu. 
Sau này là một trong những thiết kế nổi tiếng nhất của Morris, một mẫu đơn giản của lá liễu đan xen mang lại “những gợi ý không thể nhầm lẫn về vườn và cánh đồng” trong một khung cảnh trong nước.
Nhiều nghệ sĩ đương đại vẫn nhìn lại Morris như một nhân vật truyền cảm hứng. Chẳng hạn, Jeremy Deller và David Mabb, đã bình luận về cách làm việc của Morris tương phản và khen ngợi phương thức sản xuất và đạo đức chính trị của nghệ thuật thế kỷ XX.
Tham khảo theartstory


Advertisement

173 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây