Trai Nghiem Hay 4 năm trước

Hạnh phúc là gì và tại sao hạnh phúc quan trọng nhất?

Hạnh phúc là gì? Có vẻ như một câu hỏi kỳ lạ, nhưng nó là? Bạn có biết cách định nghĩa hạnh phúc? Bạn có nghĩ rằng hạnh phúc là điều tương tự với bạn như với người khác không?
Hạnh phúc là gì và tại sao hạnh phúc quan trọng nhất?


Trên thực tế, hạnh phúc có một vai trò khá quan trọng trong cuộc sống của chúng ta và nó có thể có tác động rất lớn đến cách chúng ta sống cuộc sống. Mặc dù các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được định nghĩa hoặc khuôn khổ thỏa thuận cho hạnh phúc, nhưng có rất nhiều điều chúng ta đã học được trong vài thập kỷ qua.

Để đi sâu vào khoa học về hạnh phúc, nó thực sự là gì và tại sao nó quan trọng, hãy đọc tiếp!

Nhìn vào định nghĩa hạnh phúc của từ điển tiếng Anh Oxford

Trước tiên, hãy xem định nghĩa về hạnh phúc để tất cả chúng ta đều trên cùng một trang. 
Không chính xác những gì chúng tôi đang tìm kiếm, phải không? Có lẽ chúng ta cần phải tìm hiểu sâu hơn một chút. Từ điển tiếng Anh Oxford định nghĩa về ‘ hạnh phúc’ là hữu ích hơn một chút: ‘Cảm giác hoặc hiển thị niềm vui hay sự mãn nguyện’.
Cái đó tốt hơn! Vì vậy, hạnh phúc là trạng thái của cảm giác hoặc thể hiện niềm vui hoặc sự hài lòng. Từ định nghĩa này, chúng ta có thể lượm lặt một vài điểm quan trọng về hạnh phúc:

 • Hạnh phúc là một trạng thái, không phải là một đặc điểm; nói cách khác, nó không phải là một đặc điểm lâu dài, đặc điểm hoặc tính cách lâu dài, mà là một trạng thái dễ thay đổi, thoáng qua hơn.
 • Hạnh phúc được đánh đồng với cảm giác khoái cảm hoặc mãn nguyện, có nghĩa là hạnh phúc không bị nhầm lẫn với niềm vui, sự ngây ngất, hạnh phúc hay những cảm giác mãnh liệt khác.
 • Hạnh phúc có thể là cảm giác hoặc thể hiện, có nghĩa là hạnh phúc không nhất thiết là trải nghiệm bên trong hay bên ngoài, nhưng có thể là cả hai.
Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về hạnh phúc là gì hay ít nhất, từ điển tiếng Anh Oxford định nghĩa thế nào là hạnh phúc. Tuy nhiên, định nghĩa này không phải là định nghĩa cuối cùng, là tất cả của hạnh phúc. 

Ý nghĩa của hạnh phúc trong tâm lý tích cực là gì?

Ý nghĩa của hạnh phúc trong Tâm lý học tích cực thực sự phụ thuộc vào người bạn hỏi.
Hạnh phúc thường được biết đến bởi một tên khác trong nghiên cứu tâm lý học tích cực: hạnh phúc chủ quan, hay SWB. Một số người tin rằng hạnh phúc là một trong những thành phần cốt lõi của SWB, trong khi những người khác tin rằng hạnh phúc là SWB. Bất kể, bạn sẽ thường xuyên thấy SWB được sử dụng như một cách viết tắt cho hạnh phúc trong văn học.
Và nói về tài liệu, bạn sẽ tìm thấy tài liệu tham khảo về SWB ở khắp mọi nơi. Một tìm kiếm nhanh trên Google cho từ “Hạnh phúc”, cung cấp hơn 2 triệu kết quả (tính đến ngày 6 tháng 1 năm 2019). 
Hơn nữa, việc quét cùng một thuật ngữ trong hai cơ sở dữ liệu trực tuyến lớn nhất của tâm lý học (PsycINFO và PsycARTICLES) trả về 19.139 kết quả từ các tạp chí học thuật và các tạp chí khác, sách, luận văn…

Có khó để xác định một cách khoa học?

Với rất nhiều thứ mang lại hạnh phúc, không có gì lạ khi hạnh phúc hơi khó định nghĩa một cách khoa học; chắc chắn có sự bất đồng về những gì, chính xác, hạnh phúc là gì.
Theo các nhà nghiên cứu Chu Kim-Prieto, Ed Diener và các đồng nghiệp của họ (2005), có ba cách chính mà hạnh phúc đã được tiếp cận trong tâm lý học tích cực:


Advertisement
 • Hạnh phúc như một đánh giá toàn cầu về cuộc sống và tất cả các khía cạnh của nó;
 • Hạnh phúc như một hồi ức về những trải nghiệm cảm xúc trong quá khứ;
 • Hạnh phúc như một tập hợp của nhiều phản ứng cảm xúc theo thời gian (Kim-Prieto, Diener, Tamir, Scollon, & Diener, 2005).
Mặc dù nhìn chung tất cả đều đồng ý về những gì hạnh phúc cảm thấy như đang hài lòng với cuộc sống, nhưng trong một tâm trạng tốt, cảm xúc tích cực, cảm thấy thích thú… Các nhà nghiên cứu đã cảm thấy khó khăn khi đồng ý về phạm vi của hạnh phúc.
Tuy nhiên, với mục đích của chúng tôi trong tác phẩm này, nó đủ để đưa ra một định nghĩa cơ bản kết hợp định nghĩa của OED với các nhà tâm lý học tích cực: hạnh phúc là một trạng thái đặc trưng bởi sự hài lòng và sự hài lòng chung với tình huống hiện tại của một người.

Niềm vui vs Hạnh phúc

Với mối quan hệ chặt chẽ giữa niềm vui và hạnh phúc, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để phân biệt giữa chúng. Rốt cuộc, định nghĩa hạnh phúc của OED mô tả nó như một trạng thái của niềm vui!
Sự kết hợp giữa hai điều này có ý nghĩa và thông thường khi nghe hai từ được sử dụng thay thế cho nhau bên ngoài tài liệu; tuy nhiên, khi nói đến khoa học của tâm lý học tích cực, điều quan trọng là phải phân biệt giữa hai điều này.
Hạnh phúc là một trạng thái được đặc trưng bởi cảm giác mãn nguyện và sự hài lòng với cuộc sống hoặc tình huống hiện tại của một người. Mặt khác, niềm vui là một trải nghiệm thú vị hơn, trong khoảnh khắc. Nó thường đề cập đến những cảm giác dựa trên cảm giác mà chúng ta có được từ những trải nghiệm như ăn thức ăn ngon, mát-xa, nhận được lời khen…
Hạnh phúc, trong khi không phải là trạng thái vĩnh viễn, là trạng thái ổn định hơn niềm vui. Hạnh phúc thường kéo dài hơn một vài khoảnh khắc tại một thời điểm, trong khi niềm vui có thể đến và đi trong vài giây (Paul, 2015).
Niềm vui có thể đóng góp cho hạnh phúc, và hạnh phúc có thể tăng cường hoặc làm sâu sắc thêm cảm giác khoái cảm, nhưng cả hai cũng có thể hoàn toàn loại trừ lẫn nhau. 
Ví dụ, bạn có thể cảm thấy một cảm giác hạnh phúc dựa trên ý nghĩa và sự gắn kết không liên quan gì đến niềm vui, hoặc bạn có thể cảm thấy niềm vui nhưng cũng phải đấu tranh với cảm giác tội lỗi vì điều đó, khiến bạn không cảm thấy hạnh phúc cùng một lúc.

Hạnh phúc vs ý nghĩa

Hạnh phúc và ý nghĩa có một ranh giới khác biệt hơn nữa giữa hai người. Hiếm khi hạnh phúc và ý nghĩa lẫn lộn hoặc được sử dụng thay thế cho nhau, và vì lý do chính đáng, họ mô tả hai trải nghiệm rất khác nhau.

Con người có thể giống với nhiều sinh vật khác trong nỗ lực tìm kiếm hạnh phúc, nhưng cuộc tìm kiếm ý nghĩa là một phần quan trọng trong những gì làm nên con người chúng ta, và duy nhất là như vậy. -Roy Baumeister et al. (2013)

Không giống như hạnh phúc, ý nghĩa không phải là một trạng thái thoáng qua mà trôi đi suốt cả ngày; đó là ý thức toàn diện hơn về mục đích và cảm giác đóng góp cho một điều gì đó lớn hơn chính bạn.
Như trích dẫn từ Baumeister và đồng nghiệp (2013) cho thấy, có những khác biệt quan trọng giữa phương pháp tìm kiếm và lợi ích của việc trải nghiệm hạnh phúc và ý nghĩa. Scott Barry Kaufman tại Science American (2016) đã phác thảo những điểm khác biệt mà Baumeister và các nhà nghiên cứu của ông đã tìm thấy giữa hai người:


Advertisement
 • Tìm kiếm cuộc sống dễ dàng hay khó khăn liên quan đến hạnh phúc, nhưng không có nghĩa;
 • Cảm giác khỏe mạnh có liên quan đến hạnh phúc, nhưng không có nghĩa;
 • Cảm thấy tốt có liên quan đến hạnh phúc, không có ý nghĩa;
 • Sự khan hiếm tiền giảm hạnh phúc nhiều hơn ý nghĩa;
 • Những người có cuộc sống có ý nghĩa hơn đồng ý rằng các mối quan hệ của người quan trọng hơn thành tích;
 • Giúp đỡ những người gặp khó khăn được liên kết với ý nghĩa nhưng không hạnh phúc;
 • Mong đợi để làm nhiều suy nghĩ sâu sắc có liên quan tích cực đến ý nghĩa, nhưng tiêu cực với hạnh phúc;
 • Hạnh phúc liên quan nhiều hơn đến việc trở thành một người nhận chứ không phải là một người cho, trong khi ý nghĩa liên quan nhiều hơn đến việc là một người cho hơn là một người nhận;
 • Càng nhiều người cảm thấy các hoạt động của họ phù hợp với các chủ đề và giá trị cốt lõi của bản thân, ý nghĩa lớn hơn mà họ đã báo cáo trong các hoạt động của họ;
 • Xem bản thân là khôn ngoan, sáng tạo và thậm chí lo lắng đều có liên quan đến ý nghĩa nhưng không có mối quan hệ (và trong một số trường hợp, thậm chí cho thấy mối quan hệ tiêu cực) với hạnh phúc (Kaufman, 2016).
Nguồn gốc và từ nguyên của hạnh phúc (Bao gồm các từ gốc)

Theo Etymology Online , từ “hạnh phúc” trong hầu hết các ngôn ngữ xuất phát từ từ may mắn. Đây là một xu hướng thú vị, có lẽ tổ tiên chúng ta tin rằng hạnh phúc chủ yếu là sản phẩm phụ của may mắn?
Nó cũng chỉ ra một sự khác biệt có thể có của quan điểm chung giữa các thế hệ trước và thế hệ 20 và thế kỷ 21 của chúng ta: hạnh phúc không phải là yếu tố sống còn trong cuộc sống tốt, nhưng về cơ bản là một phần thưởng mà một số cá nhân may mắn đã trải nghiệm.
Đây là những gì tác giả Darrin McMahon viết về nguồn gốc và từ gốc của từ Hạnh phúc:

Một sự thật nổi bật là trong mọi ngôn ngữ Ấn-Âu, không có ngoại lệ, sẽ quay trở lại với tiếng Hy Lạp cổ đại, từ hạnh phúc là một từ nhận thức với từ may mắn. Hap là nguồn gốc hạnh phúc của người Bắc Âu và tiếng Anh cổ, và nó chỉ có nghĩa là may mắn hoặc cơ hội, cũng như người thừa kế người Pháp cổ, mang đến cho chúng ta sự hào hoa, may mắn hay hạnh phúc. Tiếng Đức cho chúng ta từ Gluck, cho đến ngày nay có nghĩa là cả hạnh phúc và cơ hội (McMahon, 2006).

Tự hạnh phúc có nghĩa là gì?

Mặc dù thuật ngữ này không được sử dụng thường xuyên, nhưng tự hạnh phúc đề cập đến cảm giác hạnh phúc hoặc sự hài lòng với bản thân. Nó thường được liên kết với sự tự tin, lòng tự trọng và các khái niệm khác kết hôn với bản thân, với cảm giác hài lòng và hạnh phúc.
Nói chung, điều đó có nghĩa là bạn hài lòng với bản thân và lựa chọn của mình, và với con người bạn.

Tâm lý học đằng sau hạnh phúc của con người

Bây giờ chúng ta đã biết hạnh phúc là gì, hãy tìm hiểu sâu hơn một chút. Tâm lý học có gì để nói với chúng ta về hạnh phúc?
Có nhiều lý thuyết khác nhau về hạnh phúc, nhưng nhìn chung chúng thuộc một trong hai loại dựa trên cách chúng khái niệm hóa hạnh phúc (hay hạnh phúc):


Advertisement
 • Hưởng thụ hạnh phúc/ hạnh phúc là hạnh phúc khái niệm hóa như trải qua niềm vui hơn và ít đau; nó bao gồm một thành phần tình cảm (ảnh hưởng tích cực cao và ảnh hưởng tiêu cực thấp) và một thành phần nhận thức (sự hài lòng với cuộc sống của một người);
 • Hạnh phúc/ hạnh phúc của Eudaimonic khái niệm hóa hạnh phúc là kết quả của việc theo đuổi và đạt được mục đích sống, ý nghĩa, thách thức và phát triển cá nhân; hạnh phúc dựa trên việc đạt được tiềm năng đầy đủ của một người và hoạt động ở chức năng đầy đủ (AIPC, 2011).
Một số lý thuyết coi hạnh phúc là sản phẩm phụ của những mưu cầu quan trọng khác trong cuộc sống, trong khi những lý thuyết khác coi hạnh phúc là mục tiêu cuối cùng của con người. 
Một số lý thuyết nói rằng theo đuổi hạnh phúc là vô nghĩa (mặc dù theo đuổi những trải nghiệm và cảm giác quan trọng khác có thể đóng góp cho hạnh phúc lớn hơn), và một số giả định rằng hạnh phúc có thể được tăng cường hoặc tăng cường một cách có chủ đích.

Mặc dù chúng khác nhau về các chi tiết cụ thể, nhưng những lý thuyết này thường đồng ý ở một vài điểm:

 • Thật tốt khi được hạnh phúc, và mọi người thích được hạnh phúc;
 • Hạnh phúc không phải là một trải nghiệm hoàn toàn thoáng qua, nhất thời cũng không phải là một đặc điểm ổn định, lâu dài;
 • Ít nhất một phần hạnh phúc của chúng ta được thiết lập bởi di truyền học của chúng ta, nhưng số lượng thay đổi từ khoảng 10% đến 50%;
 • Việc theo đuổi và đạt được khoái cảm sẽ hiếm khi dẫn đến hạnh phúc;
 • Có nhiều nguồn đóng góp hoặc sáng tác hạnh phúc (AIPC, 2011).
Những nguồn nào tạo ra hạnh phúc cá nhân thực sự?

Tổng hợp tất cả các lý thuyết và phát hiện khác nhau về hạnh phúc, chúng ta biết rằng có ít nhất một vài yếu tố rất quan trọng đối với hạnh phúc tổng thể:

 • Thu nhập cá nhân;
 • Tình trạng thị trường lao động;
 • Sức khoẻ thể chất;
 • Gia đình;
 • Các mối quan hệ xã hội;
 • Giá trị đạo đức;
 • Kinh nghiệm về cảm xúc tích cực (AIPC, 2011).
Các cặp vợ chồng và Hạnh phúc như một thành phần xã hội

Tất cả những yếu tố này có thể đóng góp cho một cuộc sống hạnh phúc, nhưng nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các mối quan hệ tốt là một thành phần quan trọng (Waldinger & Schulz, 2010).
Khi chúng ta hạnh phúc trong các mối quan hệ quan trọng nhất của chúng ta (thường là vợ/ chồng hoặc những người quan trọng khác, con cái và/ hoặc cha mẹ, những người thân khác trong gia đình và những người bạn thân nhất của chúng ta), chúng ta có xu hướng hạnh phúc hơn.
Chúng ta có một số kiểm soát về cách các mối quan hệ của chúng ta đi, do đó dẫn chúng ta đến một câu hỏi thú vị và quan trọng: chúng ta có thể tăng hạnh phúc của chính mình không?

Tại sao Hạnh phúc lại quan trọng đến vậy?

Bạn có thể tự hỏi tại sao hạnh phúc được coi là một khía cạnh quan trọng của cuộc sống, vì có nhiều thành phần của một cuộc sống có ý nghĩa.
Trong một số cách, khoa học sẽ đồng ý với bạn. Dường như sự hài lòng, ý nghĩa và hạnh phúc của cuộc sống có thể được liên kết với hạnh phúc, nhưng hạnh phúc không nhất thiết là mục tiêu bao trùm cho tất cả mọi người trong cuộc sống. Nó vẫn quan trọng bởi vì nó có một số lợi ích tích cực không thể phủ nhận và các yếu tố cùng xảy ra.

Có đến 12 câu trả lời cho câu hỏi: Điều gì tuyệt vời về hạnh phúc?

1. Những người hạnh phúc thành công hơn trong nhiều lĩnh vực cuộc sống, bao gồm hôn nhân, tình bạn, thu nhập, hiệu suất công việc và sức khỏe.
2. Những người hạnh phúc ít bị ốm hơn và ít gặp các triệu chứng hơn khi họ bị bệnh.
3. Những người hạnh phúc có nhiều bạn bè hơn và một hệ thống hỗ trợ tốt hơn.
Những người hạnh phúc quyên góp nhiều hơn cho từ thiện (và đưa tiền cho từ thiện cũng khiến bạn hạnh phúc).
4. Những người hạnh phúc sẽ hữu ích hơn và có nhiều khả năng tình nguyện hơn, điều này cũng khiến bạn hạnh phúc hơn!
5. Những người hạnh phúc có một thời gian dễ dàng hơn để điều hướng trong cuộc sống vì sự lạc quan làm giảm bớt nỗi đau, nỗi buồn và đau buồn.
6. Những người hạnh phúc có ảnh hưởng tích cực đến người khác và khuyến khích họ tìm kiếm hạnh phúc, điều này có thể đóng vai trò là sự củng cố.
7. Những người hạnh phúc tham gia vào các cuộc trò chuyện sâu sắc và có ý nghĩa hơn.
8. Người hạnh phúc cười nhiều hơn, có lợi cho sức khỏe của bạn.
9. Người hạnh phúc tập thể dục thường xuyên hơn và ăn uống lành mạnh hơn.
10. Người hạnh phúc hạnh phúc với những gì họ có hơn là ghen tị với người khác.
11. Những người hạnh phúc khỏe mạnh hơn và có nhiều khả năng khỏe mạnh trong tương lai.
12. Những người hạnh phúc sống lâu hơn những người không hạnh phúc.

178 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây