admin 3 năm trước

Lilith là ai? Tiết lộ những bí ẩn về nữ phản diện khủng khiếp nhất Diablo 4

Lilith là ai? Lilith là con gái của thù hận từ Diablo II, là nữ quỷ điên cuồng bởi sức mạnh khủng khiếp Diablo IV. Lilith là nữ quỷ khét tiếng trong truyền thuyết Do Thái và những bí ẩn kỳ lạ khác về Lilith.

Lilith là ai? Những bí ẩn về nữ phản diện khủng khiếp nhất Diablo 4


Advertisement

Lilith là con gái của thù hận

Lilith, con gái của Mephisto từ Diablo II, cũng là nữ hoàng của succubi. Theo truyền thuyết của Diablo, cô đã yêu tổng lãnh thiên thần Inarius. Cả hai là những kẻ thù truyền kiếp ở cả Thiên đường và Địa ngục.
Thế nên, Inarius và Lilith đã đánh cắp Worldstone và sử dụng nó để tạo ra thế giới Sanctuary: thế giới của Diablo nơi các nhân vật người chơi của chúng ta đã tiêu diệt quỷ kể từ trò chơi gốc phát hành năm 1996.
Cuối cùng, hai người đã có con: nephalem. Điều này làm cho các lực lượng của thiện và ác thậm chí còn tức giận hơn, Nephalem có tiềm năng trở thành những sinh vật mạnh nhất trong tạo vật. 
Nephalem mạnh hơn tất cả con người trong Sanctuary đều là hậu duệ của nephalem và nephalem (nhân vật người chơi) đã đánh bại các phản diện trong ba game tiếp theo. Cả thiên đường và địa ngục đều có lý do để sợ nephalem, vì  biết mình sở hữu sức mạnh khủng khiếp thế nên Lilith chẳng nể sợ kỳ ai.

Lilith có phải là nữ quỷ điên cuồng bởi sức mạnh khủng khiếp của mình?

Cuối cùng, Lilith từ bỏ cuộc sống yên ổn và phản bội người yêu. Cô xoay người theo dõi anh, nhưng dành tình cảm cho anh, cô tha mạng cho anh. Bản chất quỷ dữ của cô không thể kiềm chế được, cô tìm cách cai trị Sanctuary với nephalem là quân đội của chính mình. 
Tuy nhiên, Inarius đã đánh bại cô và anh trục xuất cô khỏi Sanctuary. Sau đó, anh ta làm tê liệt sức mạnh của nephalem để đảm bảo rằng sự cân bằng giữa thiện và ác sẽ không bị đe dọa. 
Nhưng như chúng ta đã thấy trong Diablo I , II và III , nephalem vẫn là một thế lực có khả năng đánh bại các thiên thần hoặc ác quỷ.
Giả sử, một loạt truyện tranh về nguồn gốc của Lilith đã được lên kế hoạch phát hành vào năm ngoái. Nhưng đã bị hủy vì Blizzard muốn thay đổi hướng của câu chuyện. 
Các tác phẩm nghệ thuật và thiết kế cho Lilith cũng xuất hiện khác nhau trong truyện tranh. Tuy nhiên, truyện tranh đã xảy ra trong quá khứ, trước khi những thất bại và hóa thân khác nhau của Lilith trên Sanctuary. 


Có thể Blizzard đã quyết định rằng họ không muốn bất kỳ nhà văn bên ngoài nào khám phá nhân vật phản diện sắp tới, vì vậy đó là lý do tại sao truyện tranh bị hủy bỏ. 
Trong Diablo II, Lilith dù rất mạnh nhưng không quá đặc biệt vào thời điểm đó. Cô chỉ đơn giản là một người mẫu Andariel đen tối hơn mà người chơi gặp phải dù đôi lần người chơi có dịp chứng kiến cơn thịnh nộ của quỷ từ Lilith.

Vậy tại sao Blizzard dường như chọn biến Lilith thành kẻ xấu lớn mới của Diablo IV ? Để bắt đầu, cô không hoàn toàn xấu xa, hoặc ít nhất là không xấu xa như những con quỷ khác. 
Lilith đã cho thấy trong quá khứ rằng cô ấy có khả năng yêu thương và quan tâm đến người khác. Các quyết định của nữ quỷ trước đây dù khát máu – có thể đã được thực hiện nhân danh lợi ích lớn hơn. 
Theo cuốn sách truyền thuyết đã xuất bản của Blizzard, The Book of Cain, Lilith đã cố gắng chấm dứt Xung đột vĩnh cửu giữa Thiên đường và Địa ngục một lần và mãi mãi. Có phải cô ấy bị điên bởi sức mạnh khủng khiếp của mình?


Advertisement


Một nhân vật phản diện phức tạp tạo nên một nhân vật phản diện ấn tượng khó quên. Diablo IV có thể có một câu chuyện hấp dẫn hơn so với những phần trước trong khi vẫn duy trì cảm giác đậm chất gothic của bộ truyện.
Nếu bạn muốn biết thêm về truyền thuyết của Lilith, Inarius và nguồn gốc của Sanctuary, hãy xem Bộ ba cuốn sách Chiến tranh tội lỗi của Richard A. Knaak.

Lilith là con quỷ khét tiếng nhất trong truyền thuyết Do Thái

Lilith là con quỷ khét tiếng nhất trong truyền thuyết Do Thái. Trong một số nguồn tin, Lilith được cho là người phụ nữ ban đầu, được tạo ra ngay cả trước đêm giao thừa và cô thường được mô tả như một tên trộm của trẻ sơ sinh. 
Lilith có nghĩa là Đêm đen, và cô ấy thể hiện các khía cạnh cảm xúc và tinh thần của bóng tối: khủng bố, nhục dục và tự do không bị kiểm soát. Gần đây hơn, cô đã đến để đại diện cho sự tự do của những người phụ nữ nữ quyền, những người không còn muốn trở thành những cô gái ngoan hiền trong mắt đàn ông.
Câu chuyện về Lilith bắt nguồn từ vùng Cận Đông cổ đại, nơi một linh hồn hoang dã được gọi là hầu gái bóng tối xuất hiện trong truyện thần thoại Sumerian Hậu duệ của Inanna, (khoảng năm 3000 trước Công nguyên). 


Lilith đã trở thành một nhân vật nổi tiếng đến mức nhiều tổ chức như buổi hòa nhạc của phụ nữ Lilith Fair và tạp chí nữ quyền Do Thái Lilith Magazine được đặt theo tên của cô. 
Từng là nguồn gốc của sự sợ hãi, Lilith đã được biến thành một biểu tượng của sự tự do. 


Advertisement

Lilith là nguồn cảm hứng của nhiều bộ phim nổi tiếng

Trong cảnh mở đầu của Into the Dark’s Pure, một cô gái tuổi teen (Jahkara Smith) tên là Shay mặc một đám cưới trắng tinh tươm, bắt gặp một phiên bản  tối tăm của chính mình trong một chiếc váy đen. Trên khuôn mặt của cô ấy – khuôn mặt của Shay, thực sự – là một nụ cười đáng kinh ngạc, vô nhân đạo. Cô ấy biết một cái gì đó Shay không có.
Nhưng linh hồn đáng sợ này muốn kéo Shay lên một con đường khúc khuỷu, ít bị dẫm đạp, nơi cô có thể khẳng định sức mạnh của mình. Không phải là một đêm giao thừa, mà là một Lilith. 
Seth đã đưa ra lời miêu tả về Lilith, người vợ đầu tiên của Adam, như một lời cảnh báo về những gì xảy ra với những người phụ nữ không vâng lời.  
Shay và những người bạn của cô cuối cùng triệu tập Lilith và lật đổ những kẻ ác thực sự.  Đây là một bộ phim sở hữu ngược. [Shay] cầu xin được sở hữu. Cô ấy muốn hoàn thành định mệnh của mình bằng cách trở thành một con quỷ, Hass Hannah Macpherson, người chỉ đạo và đồng sáng tác ra Pure, nói với Referies29.


Như truyền thuyết trong văn hóa dân gian Do Thái kể, Lilith là người vợ đầu tiên của Adam. Không giống như Eve, người được hình thành từ xương sườn của Adam, Lilith được tạo ra từ cùng một mảnh đất với Adam. 
Cô là người bình đẳng của anh ngay từ đầu. Vì lý do này hay lý do khác, cô ấy bị trục xuất vì cô ấy không chịu nằm dưới quyền của Adam. Trong phiên bản của Pure, Seth giải thích rằng Lilith đã bị gửi xuống Địa ngục sau khi ngủ với một thiên thần. 
Mặc dù Lilith nổi tiếng nhất vì là người vợ đầu tiên của Adam, nhưng hình tượng nữ tính đen tối, không kiềm chế này đã xuất hiện sớm hơn nhiều. Lần đầu tiên đề cập đến con quỷ quỷ lilitu, xuất hiện trong thần thoại Sumer năm 3.000 trước Công nguyên, cô được miêu tả là một phụ nữ xinh đẹp, nhưng nguy hiểm, khiến đàn ông lạc lối. 


Lilith xuất hiện trong một câu của Kinh thánh như một con quỷ lang thang. Khi các biến thể của con quỷ di chuyển giữa các nền văn hóa, cô vẫn giữ được hai đặc điểm: Lilith vừa là một kẻ quyến rũ vừa là một kẻ bắt cóc trẻ con, mối đe dọa cuối cùng đối với sự thuần hóa. 

Trong 4.000 năm và xa hơn nữa, Lilith gợi lên nỗi sợ hãi thuần túy. Sau đó là phong trào nữ quyền trong thập niên 60 – và bản chất không kiểm soát được của Lilith khiến cô trở thành hình mẫu lý tưởng. 
Đây là những gì xảy ra khi phụ nữ kết hợp thần thoại, được hình thành bởi chế độ phụ hệ, dành cho những anh hùng của chính họ. Giống như Madeline Miller đã biến phù thủy của The Odyssey thành nhân vật chính trong Circe, phong trào nữ quyền tái sinh Lilith như một nhân vật trao quyền (và là tên của một lễ hội âm nhạc toàn nữ ). 
Trong cuộc săn lùng một biểu tượng mạnh mẽ, Lilith liên tục xuất hiện, thế nên quỷ của một người đàn ông là thiên thần của người phụ nữ khác.
Hàng thế kỷ sau khi được người Sumer, Israel, họa sĩ thời Phục hưng giải thích… Lilith đã trở thành một nhân vật nổi tiếng trong phim ảnh, truyền hình và văn học. Cô nằm rải rác trong các tác phẩm cũ (Phù thủy trắng có nguồn gốc từ Lilith trong The Lion, the Witch, and the Wardcoat của CS Lewis ) và mới (Lilith là ma cà rồng đầu tiên trong True Blood, và cô chỉ huy một đội quân xấu xa trong Supernatural ).
Trong phim Netflix năm 2019 Chambers, một thiếu niên tên Sasha (Sivan Alyra Rose) được cấy ghép với tinh thần của Lilith sau khi ghép tim được dàn dựng bởi một giáo phái kỳ lạ. Chương trình kết thúc với việc Lilith mở khóa những khả năng siêu nhiên ở Sasha, và ngụ ý rằng cô có thể dễ dàng vượt qua giáo phái. 
Lilith ác hơn trong The Adventures of Sabrina của Netflix. Giáo viên của Sabrina (Kiernan Shipka , bà Wardwell (Michelle Gomez), bị giết và sở hữu bởi Madame Satan – còn gọi là Lilith, người vợ đầu tiên của Adam. Cô nuôi dưỡng Sabrina, một phù thủy vừa chớm nở, theo cách mà những người lớn khác không làm được. Ý định của cô là cả nham hiểm và bà mẹ: Cô muốn Sabrina chiếm lấy một chỗ trong Địa ngục. 


Lilith trong Sabrina cho thấy, chỉ vì những phẩm chất nhất định của Lilith hiện đang được ngưỡng mộ về mặt văn hóa – sự độc lập của cô ấy, từ chối được thuần hóa – không có nghĩa là cô ấy tự động là anh hùng. Những sự mơ hồ này là rõ ràng trong Into the Dark, Chambers và Sabrina. 
Với Chambers, tác giả Leah Rachel muốn thách thức các quan điểm cho rằng Lilith là một trong hai một con quỷ hay một biểu tượng. Giống như tất cả chúng ta, Rachel nói, Lilith tốt và xấu. Bộ phim kết thúc với Sasha là ‘chủ nhà’ mới của Lilith. Bản chất của sức mạnh đó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đạo đức của Sasha khi hai người bắt đầu cùng tồn tại. 
Lilith đại diện cho một mô hình khác, một cách khác về phía trước. Sức mạnh của cô ấy thật tuyệt vời, và phải được sử dụng một cách khôn ngoan bởi một con người. Vì thế, thanh thiếu niên, những người thực sự là thế hệ tiếp theo, là đối tượng mục tiêu của Lilith. Họ tìm thấy sức mạnh của cô ấy giống như họ đang tự mình bước vào một con đường mới nhiều thử thách.

48 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây