Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Ô nhiểm ánh sáng là gì? Mọi điều cần biết về ô nhiễm ánh sáng

Ô nhiễm ánh sáng, ánh sáng nhân tạo là không mong muốn hoặc quá mức. Giống như ô nhiễm tiếng ồn, ánh sáng ô nhiễm là một dạng năng lượng chất thải có thể gây ảnh hưởng bất lợi và chất lượng môi trường suy thoái. 
Ô nhiểm ánh sáng là gì? Mọi điều cần biết về ô nhiễm ánh sáng

Hơn nữa, vì ánh sáng (truyền như sóng điện từ) thường được tạo ra bởi điện, mà tự nó thường được tạo ra bởi các đốt của nhiên liệu hóa thạch, có thể nói rằng có một mối liên hệ giữa ô nhiễm ánh sáng và ô nhiễm không khí (từ nhà máy điện hóa thạch nhiên liệu khí thải). 

Do đó, kiểm soát ô nhiễm ánh sáng sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu (và tiền) và giảm ô nhiễm không khí cũng như giảm thiểucác vấn đề ngay lập tức gây ra bởi ánh sáng quá mức. Mặc dù ô nhiễm ánh sáng có thể không gây hại cho sức khỏe và phúc lợi công cộng như ô nhiễm tài nguyên nước hoặc khí quyển, nhưng đây là vấn đề chất lượng môi trường không có ý nghĩa nhỏ.

Ô nhiễm ánh sáng ảnh hưởng xấu đến các nhà thiên văn học chuyên nghiệp và nghiệp dư, cũng như các nhà quan sát thông thường của bầu trời đêm, vì nó làm giảm nghiêm trọng tầm nhìn của các ngôi sao và các thiên thể khác. Việc giảm khả năng hiển thị trên bầu trời đêm là kết quả của ánh sáng trên bầu trời, ánh sáng hướng lên trên phát ra từ đèn được thiết kế kém hoặc có hướng và đèn pha an ninh. 

Ánh sáng bị lãng phí này bị phân tán và phản xạ bởi các hạt rắn hoặc lỏng trong khí quyển và sau đó trở lại mắt của mọi người trên mặt đất, xóa sạch tầm nhìn của họ về bầu trời đêm. Hiệu ứng của skyglow từ một thị trấn hoặc thành phố không nhất thiết là cục bộ; nó có thể được quan sát xa nguồn chính.

Ô nhiễm ánh sáng là một vấn đề không chỉ đối với các nhà thiên văn học và những người chỉ đơn giản muốn tận hưởng vẻ đẹp của một đêm đầy sao. Ánh sáng chói từ đèn đường, đèn an ninh thương mại và biển báo, hoặc thậm chí từ ánh sáng sân nhà sáng sủa và bị đánh giá sai có thể gây khó chịu và mất tập trung và ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của nhiều người. Ô nhiễm ánh sáng cũng có tác động xấu đến chim và các động vật khác.

Nhiều loài chim di cư, ví dụ, bay vào ban đêm, khi ánh sáng từ các ngôi sao và Mặt trăng giúp chúng di chuyển. Những con chim này bị mất phương hướng bởi ánh sáng chói của ánh sáng nhân tạo khi chúng bay qua các khu vực ngoại thành và ngoại ô. 

Theo ước tính hơn bốn triệu con chim di cư bị diệt vong mỗi năm ở Hoa Kỳ bằng cách va chạm với các tòa nhà và tòa nhà được chiếu sáng rực rỡ. Ô nhiễm ánh sáng được coi là một trong những yếu tố góp phần vào sự suy giảm nghiêm trọng của một số quần thể chim biết hót di cư nhất định trong nhiều thập kỷ qua.

Lượng ô nhiễm ánh sáng từ một khu vực nhất định phụ thuộc vào số lượng và độ sáng của các nguồn sáng trên mặt đất, tỷ lệ ánh sáng thoát ra trên phương ngang, độ phản xạ của các bề mặt gần các nguồn sáng (ví dụ: đường, vỉa hè, tường, cửa sổ) và các điều kiện khí quyển thịnh hành. 

Các công thức thực nghiệm cho phép tính toán mức độ skyglow như là một hàm của dân số và khoảng cách từ người quan sát. Khi mức độ skyglow cao hơn 10% so với mức nền tự nhiên, sự xuống cấp đáng kể trên bầu trời đã bắt đầu. Đèn thậm chí từ một thị trấn khá nhỏ với dân số chỉ có 3.000 người sẽ gây ra đêm đáng kể bầu trời suy thoái cho một người quan sát như xa như 10 km (6 dặm).

Ô nhiễm ánh sáng có thể được giảm bớt bằng cách sử dụng các thiết bị chiếu sáng được thiết kế tốt với các điều khiển quang học hiện đại để hướng ánh sáng đi xuống và cũng bằng cách sử dụng lượng công suất tối thiểu cho khu vực được chiếu sáng. Các cơ quan chính quyền quốc gia và địa phương có thể giúp đỡ bằng cách thông qua và thực thi các luật và pháp lệnh kiểm soát ánh sáng thích hợp.

Trong 50 năm qua, khi các quốc gia trở nên giàu có và đô thị hóa, nhu cầu chiếu sáng ngoài trời tăng lên và ô nhiễm ánh sáng đã vượt quá giới hạn của thành phố và vào các khu vực ngoại ô và nông thôn. Ô nhiễm dạng này hiện đang phổ biến ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ, đặc biệt là ở các thành phố như Los Angeles, New York và Washington DC Năm 2008, tạp chí National Geographic đã gọi Chicago là thành phố ô nhiễm ánh sáng nhất ở Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, điểm ô nhiễm ánh sáng nhất trên thế giới là Hồng Kông, Trung Quốc. Vào tháng 3 năm 2013, Đại học Hồng Kông đã đặt tên thành phố bị ô nhiễm ánh sáng nhiều nhất trên thế giới. Một nghiên cứu của trường đại học đã tìm thấy bầu trời đêm ở Tsim Sha Tsui, một khu đô thị ở phía nam Cửu Long, Hồng Kông, sáng hơn 1.200 lần so với bầu trời thành phố bình thường. Ô nhiễm phát sáng của cường độ này đang gia tăng trên toàn thế giới. 

224 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn