Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Ô nhiễm đất là gì? Mọi điều cần biết nhất về ô nhiễm đất

Ô nhiễm đất là sự lắng đọng các chất thải rắn hoặc lỏng trên đất hoặc dưới lòng đất có thể gây ô nhiễm đất và nước ngầm, đe dọa sức khỏe cộng đồng, và gây ra các hậu quả nặng nề.
Ô nhiễm đất là gì?

Ô nhiễm đất là một vấn đề ô nhiễm nặng nề. Với tác động trực tiếp đến môi trường và hậu quả là sức khỏe của con người, động vật và thực vật, ô nhiễm đất là một vấn đề thực sự liên quan đến cả quyền lực chính trị và công dân.

Đất không phải là một nguồn tài nguyên tái tạo. Sự xuống cấp của nó có thể nhanh chóng (một vài năm hoặc vài thập kỷ) trong khi phải mất vài hàng ngàn năm hình thành và tái tạo.

Những chất nào gây ô nhiễm đất?

Các vật liệu thải gây ô nhiễm đất được phân loại rộng rãi là chất thải rắn đô thị (MSW, còn được gọi là rác thải đô thị), chất thải xây dựng và phá hủy (C & D) và chất thải nguy hại. 

MSW gồm những loại nào?

MSW bao gồm rác thải, rác thải và rác thải từ nhà cửa, tổ chức (ví dụ: trường học), cơ sở thương mại và các cơ sở công nghiệp. Rác chứa chất thải thực phẩm ẩm và có thể phân hủy (phân hủy sinh học) (ví dụ, phế liệu thịt và rau); rác bao gồm hầu hết các vật liệu khô như giấy, thủy tinh , dệt may và nhựacác đối tượng; và rác bao gồm các vật liệu phế thải cồng kềnh và các vật thể không được thu gom thường xuyên để xử lý (ví dụ, vứt bỏ nệm, thiết bị, đồ nội thất).

Chất thải C & D

Chất thải C & D (hoặc mảnh vụn) bao gồm các vật thể bằng gỗ và kim loại, tấm tường, gạch vụn bê tông, nhựa đường và các vật liệu trơ khác được sản xuất khi các công trình được xây dựng, cải tạo hoặc phá hủy. 

Chất thải nguy hại là gì?

Chất thải nguy hại bao gồm các chất độc hại và nguy hiểm được tạo ra chủ yếu dưới dạng chất lỏng mà còn là chất rắn, bùn hoặc khí của các công ty sản xuất hóa chất, nhà máy lọc dầu, nhà máy giấy, nhà máy luyện kim, cửa hàng máy giặt, chất tẩy rửa khô, cửa hàng sửa chữa ô tô, và nhiều ngành công nghiệp hoặc cơ sở thương mại khác. 
Ngoài việc xử lý không đúng cách MSW, chất thải C & D và chất thải nguy hại, nước thải bị ô nhiễm từ xử lý nước thải dưới bề mặt (ví dụ, từ bể tự hoại ) cũng có thể là nguyên nhân gây ô nhiễm đất.
Tính thấm của sự hình thành đất bên dưới khu xử lý chất thải có tầm quan trọng rất lớn đối với ô nhiễm đất. Độ thấm càng lớn, rủi ro từ ô nhiễm đất càng lớn. Đất bao gồm một hỗn hợp các khoáng vật và đá không hợp nhất (sỏi, cát, bùn và đất sét) được hình thành từ các quá trình phong hóa tự nhiên. 
Sỏi và cát hình thành xốp và thấm, cho phép dòng nước tự do chảy qua lỗ chân lông hoặc khoảng trống giữa các hạt. Bùn ít thấm hơn cát hoặc sỏi, vì kích thước hạt nhỏ và lỗ rỗng của nó, trong khi đất sét hầu như không thấm vào dòng nước, vì hình dạng giống như tiểu cầu và lực phân tử.
Cho đến giữa thế kỷ 20, chất thải rắn thường được thu gom và đặt trên mặt đất trong các bãi rác mở không kiểm soát được, mà thường trở thành nơi sinh sản của chuột, muỗi, ruồi và các chất mang mầm bệnh khác và là nguồn gây ra mùi khó chịu, gió thổi các mảnh vụn, và các phiền toái khác. 
Các bãi rác có thể gây ô nhiễm nước ngầm cũng như gây ô nhiễm các dòng suối và hồ gần đó. Một chất lỏng bị ô nhiễm cao gọi là nước rỉ rác được tạo ra từ sự phân hủy rác và lượng mưa xâm nhập và thấm qua bên dưới thông qua khối lượng chất thải. 
Khi nước rỉ rác tiếp cận và hòa trộn với nước ngầm hoặc thấm vào các vùng nước mặt gần đó, sức khỏe cộng đồng và chất lượng môi trường bị nguy hiểm. Mêtan, một loại khí độc và dễ nổ, dễ dàng chảy qua đất, là sản phẩm phụ cuối cùng của quá trình phân hủy yếm khí (khi không có oxy) của vật liệu chất thải rắn có thể phân hủy. 
Bán chất thải rắn không còn được phép ở nhiều nước. Tuy nhiên, nước rỉ rác và khí mê-tan từ các bãi rác cũ tiếp tục gây ra vấn đề ô nhiễm đất ở một số khu vực.

Biện pháp nào xử lý chất thải nguy hại?

Một kỹ thuật hiện đại để xử lý đất thải chất thải rắn bao gồm xây dựng và vận hành hàng ngày và kiểm soát cái gọi là bãi chôn lấp hợp vệ sinh. 
Bãi chôn lấp hợp vệ sinh không phải là bãi rác; chúng được lên kế hoạch cẩn thận và thiết kế kỹ thuật được thiết kế để kiểm soát nước rỉ rác và khí mê-tan và giảm thiểu rủi ro ô nhiễm đất từ ​​xử lý chất thải rắn. 
Các bãi chôn lấp hợp vệ sinh được lựa chọn cẩn thận và chuẩn bị với lớp lót đáy không thấm nước để thu gom nước rỉ rác và ngăn ngừa ô nhiễm nước ngầm. Lớp lót dưới thường bao gồm màng nhựa dẻo và một lớp đất sét nén. 
Các chất thải của MS MS và các mảnh vụn của C & D được trải ra, được nén chặt bằng máy móc hạng nặng và được phủ mỗi ngày bằng một lớp đất được nén chặt. Nước rỉ rác được thu thập trong một mạng lưới các ống đục lỗ ở dưới cùng của bãi rác và được bơm đến một nhà máy xử lý tại chỗ hoặc hệ thống thoát nước công cộng gần đó. 
Khí mê-tan cũng được thu gom tại bãi rác và thoát ra khí quyển một cách an toàn hoặc được thu hồi để sử dụng làm nhiên liệu được gọi là khí sinh học hoặc khí bãi rác. Các giếng quan trắc nước ngầm phải được đặt xung quanh bãi rác và lấy mẫu định kỳ để đảm bảo vận hành chôn lấp đúng cách. 
Các bãi chôn lấp đã hoàn thành được phủ một lớp đất sét hoặc màng không thấm nước để ngăn nước vào. Một lớp đất mặt và các dạng thảm thực vật khác nhau được đặt làm lớp phủ cuối cùng. Các bãi chôn lấp đã hoàn thành thường được sử dụng làm công viên công cộng hoặc sân chơi.
Chất thải nguy hại khác với các mảnh vụn MSW và C&D vì thế việc xử lý của nó đòi hỏi sự chú ý đặc biệt vì nó có thể gây ra các bệnh nghiêm trọng hoặc thương tích và có thể gây ra các mối đe dọa tức thời và đáng kể đối với chất lượng môi trường. 
Các đặc điểm chính của chất thải nguy hại bao gồm độc tính, khả năng phản ứng, khả năng bắt lửa và ăn mòn. Ngoài ra, các chất thải có thể bị nhiễm trùng hoặc nhiễm phóng xạ cũng được phân loại là chất thải nguy hại. 
Mặc dù xử lý đất thải chất thải nguy hại không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất, chất thải rắn hoặc chất thải có thể được xử lý bằng cách chôn lấp tại các bãi chôn lấp an toàn của thành phố, trong khi chất thải nguy hại lỏng có thể được xử lý dưới lòng đất trong các hệ thống phun nước sâu nếu điều kiện địa chất là thích hợp. 
Một số chất thải nguy hại như Dioxin, PCB, xyanua, chất hữu cơ halogen và axit mạnh bị cấm xử lý đất, trừ khi chúng được xử lý hoặc ổn định lần đầu hoặc đáp ứng các giới hạn nồng độ nhất định. 
Các bãi chôn lấp an toàn phải có ít nhất 3 mét (10 feet) đất giữa đáy bãi chôn lấp và nền đá ngầm hoặc mực nước ngầm(hai lần yêu cầu đối với các bãi chôn lấp chất thải rắn đô thị), lớp phủ không thấm nước cuối cùng khi hoàn thành và lớp lót đáy không thấm nước kép để tăng tính an toàn. 
Các giếng phun ngầm (trong đó chất thải lỏng được bơm dưới áp suất cao) phải lắng đọng chất lỏng trong một lớp đá thấm được kẹp giữa các lớp đá hoặc đất sét không thấm nước. 
Các giếng cũng phải được bọc và niêm phong trong ba ống đồng tâm và cách bất kỳ nguồn cung cấp nước uống nào để đảm bảo an toàn hơn ít nhất 400 mét (0,25 dặm).
Trước khi các kỹ thuật hiện đại để xử lý chất thải nguy hại đã được luật hóa và đưa vào sử dụng, chất thải thường được xử lý hoặc lưu trữ trong các đống bề mặt, đầm phá, ao hoặc bãi chôn lấp. 
Ngoài ra, hành vi bất hợp pháp nhưng thường xuyên của việc nửa đêm vứt rác thải chất thải nguy hại, cũng như sự cố tràn, đã làm ô nhiễm hàng ngàn lô đất công nghiệp và tiếp tục đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và chất lượng môi trường. 

Một số giải pháp xử lý ô nhiễm đất

1. Dọn dẹp

Xử lý môi trường bao gồm loại bỏ ô nhiễm từ đất, nước ngầm hoặc nước mặt. Bioremediation (vi khuẩn) và phytoremediation (thực vật) có thể được sử dụng để chuyển đổi các chất ô nhiễm thành các sản phẩm vô hại. Đây là những giải pháp tự nhiên cần được hỗ trợ bởi các hành động chuyên sâu.
Biểu tượng nông nghiệp xanh

2. Nông nghiệp xanh

Nông nghiệp bền vững là điều cần thiết vì nó có nghĩa là kiểm soát tác động đến môi trường canh tác, bằng cách giảm thiểu các đóng góp bên ngoài (sản phẩm kiểm dịch thực vật), bằng cách đa dạng hóa các nền văn hóa và sử dụng phương pháp xử lý sinh học.
3. Quản lý rừng bền vững

Bảo tồn rừng là chìa khóa. Không có sự bảo vệ của cây, đất trở nên khô và bắt đầu xói mòn. Do đó, lâm nghiệp bền vững hoặc khai thác gỗ là rất quan trọng để cứu đất khỏi ô nhiễm.
4. Xử lý chất thải đúng cách

Có thể là chất thải công nghiệp hoặc hộ gia đình, xử lý chất thải hiệu quả là một trong những cách hiệu quả nhất để hạn chế ô nhiễm đất. Điều này đặc biệt áp dụng cho xử lý chất thải độc hại và nguy hiểm.
Biểu tượng thùng rác tái chế

5. Quy tắc & Giáo dục “3 R”

Giảm sử dụng các sản phẩm không phân hủy sinh học sẽ làm giảm ô nhiễm nhựa và cuối cùng có tác động đến ô nhiễm đất. Đây là lý do tại sao nó rất quan trọng để tái sử dụng và tái chế mọi mặt hàng có thể. Giáo dục cũng đóng vai trò chính trong nỗ lực bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm đất.


Advertisement

186 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn