Trải Nghiệm Hay 5 năm trước

Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Mọi điều cần biết về ô nhiễm tiếng ồn

Ô nhiễm tiếng ồn, âm thanh không mong muốn hoặc quá mức có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và chất lượng môi trường. 
Ô nhiễm tiếng ồn là gì? Mọi điều cần biết về ô nhiễm tiếng ồn
Ô nhiễm tiếng ồn thường được tạo ra bên trong nhiều cơ sở công nghiệp và một số nơi làm việc khác, nhưng nó cũng xuất phát từ đường cao tốc, đường sắt, và giao thông máy bay và từ các hoạt động xây dựng ngoài trời.

Đo lường và cảm nhận độ ồn

Sóng âm là sự rung động của các phân tử không khí được truyền từ nguồn tiếng ồn đến tai. Âm thanh thường được mô tả theo độ lớn (biên độ) và cường độ (tần số) của sóng. Độ to (còn gọi là mức áp suất âm thanh, hoặc SPL) được đo bằng đơn vị logarit gọi là decibel (dB). 

Tai người bình thường có thể phát hiện âm thanh nằm trong khoảng từ 0 dB (ngưỡng nghe) đến khoảng 140 dB, với âm thanh nằm trong khoảng từ 120dB đến 140 dB gây đau (ngưỡng đau). SPL xung quanh trong thư viện là khoảng 35 dB, trong khi đó bên trong xe buýt đang di chuyển hoặc tàu điện ngầm là khoảng 85 dB;hoạt động xây dựng tòa nhà có thể tạo ra SPL cao tới 105 dB tại nguồn. SPL giảm theo khoảng cách từ nguồn.

Tốc độ truyền năng lượng âm thanh, được gọi là cường độ âm thanh , tỷ lệ với bình phương của SPL. Vì logaritbản chất của thang decibel, mức tăng 10 dB thể hiện cường độ âm thanh tăng gấp 10 lần, mức tăng 20 dB thể hiện cường độ tăng gấp 100 lần, mức tăng 30 dB thể hiện cường độ tăng gấp 1000 lần…

Khi cường độ âm thanh được tăng gấp đôi, mặt khác, SPL chỉ tăng 3 dB. Ví dụ: nếu máy khoan xây dựng gây ra mức ồn khoảng 90 dB, thì hai máy khoan giống hệt nhau hoạt động cạnh nhau sẽ gây ra mức ồn 93 dB. Mặt khác, khi hai âm thanh khác nhau hơn 15 dB trong SPL được kết hợp, âm thanh yếu hơn bị che đi (hoặc bị nhấn chìm) bởi âm thanh to hơn. 

Ví dụ: nếu máy khoan 80 dB hoạt động bên cạnh máy ủi 95 dB tại công trường xây dựng, SPL kết hợp của hai nguồn đó sẽ được đo là 95 dB; âm thanh cường độ thấp hơn từ máy nén sẽ không được chú ý.

Tần số của sóng âm được biểu thị theo chu kỳ mỗi giây (cps), nhưng hertz (Hz) được sử dụng phổ biến hơn (1 cps = 1 Hz). Màng nhĩ của con người là một cơ quan rất nhạy cảm với dải động lớn , có thể phát hiện âm thanh ở tần số thấp tới 20 Hz (một âm rất thấp) lên đến khoảng 20.000 Hz (một âm rất cao). Cao độ của giọng nói của con người trong cuộc trò chuyện bình thường xảy ra ở tần số từ 250 Hz đến 2.000 Hz.

Đo lường chính xác và mô tả khoa học về mức độ âm thanh khác với hầu hết các nhận thức và ý kiến ​​chủ quan của con người về âm thanh. Phản ứng chủ quan của con người đối với tiếng ồn phụ thuộc vào cả cao độ và độ ồn. Những người có thính giác bình thường thường cảm nhận được âm thanh tần số cao lớn hơn âm thanh tần số thấp có cùng biên độ. 

Vì lý do này, máy đo mức âm thanh điện tử được sử dụng để đo mức độ tiếng ồn có tính đến các biến thể của âm lượng cảm nhận với cường độ. Bộ lọc tần số trong máy đo phục vụ để phù hợp với chỉ số công tơ với độ nhạy của tai người và độ to tương đối của các âm thanh khác nhau. Ví dụ, bộ lọc được gọi là trọng số A thường được sử dụng để đo tiếng ồn cộng đồng xung quanh. Các phép đo SPL được thực hiện với bộ lọc này được biểu thị bằng decibel có trọng số A hoặc dBA.

Mức độ tiếng ồn thường thay đổi theo thời gian, do đó dữ liệu đo tiếng ồn được báo cáo là giá trị trung bình theo thời gian để thể hiện mức độ tiếng ồn tổng thể. Có nhiều hướng khác nhau để làm điều đó. 

Ví dụ: kết quả của một tập hợp các phép đo mức âm thanh lặp đi lặp lại có thể được báo cáo là L 90  = 75 dBA, có nghĩa là các mức bằng hoặc cao hơn 75 dBA trong 90 phần trăm thời gian. Một đơn vị khác, được gọi là mức âm thanh tương đương (L eq ), có thể được sử dụng để thể hiện SPL trung bình trong bất kỳ khoảng thời gian quan tâm nào, chẳng hạn như một ngày làm việc tám giờ. (L eq  là trung bình logarit chứ không phải trung bình số học, vì vậy các sự kiện lớn chiếm ưu thế trong kết quả chung.) 

Một đơn vị gọi là mức âm thanh ngày đêm (DNL hoặc L dn) cho thấy rằng mọi người nhạy cảm hơn với tiếng ồn vào ban đêm, do đó, hình phạt 10 dBA được thêm vào các giá trị SPL được đo trong khoảng từ 10 giờ tối đến 7 giờ sáng. Các phép đo DNL rất hữu ích để mô tả sự tiếp xúc chung của cộng đồng với tiếng ồn máy bay.

Xử lý ảnh hưởng của tiếng ồn

Tiếng ồn không chỉ là một mối phiền toái. Ở một số mức độ và thời gian tiếp xúc nhất định, nó có thể gây tổn thương vật lý cho màng nhĩ và các tế bào lông nhạy cảm của tai trong và dẫn đến mất thính giác tạm thời hoặc vĩnh viễn.  

Mất thính giác thường không xảy ra ở SPL dưới 80 dBA (mức phơi nhiễm tám giờ tốt nhất được giữ dưới 85 dBA), nhưng hầu hết mọi người tiếp xúc nhiều lần với hơn 105 dBA sẽ bị mất thính lực vĩnh viễn ở một mức độ nào đó. Ngoài việc gây mất thính giác, tiếp xúc với tiếng ồn quá mức cũng có thể làm tăng huyết áp và nhịp tim, gây khó chịu, lo lắng và mệt mỏi về tinh thần, và cản trở giấc ngủ, giải trí và giao tiếp cá nhân. 

Kiểm soát ô nhiễm tiếng ồndo đó có tầm quan trọng trong công việc và trong cộng đồng. Các pháp lệnh và luật kiểm soát tiếng ồn được ban hành ở cấp địa phương, khu vực và quốc gia có thể có hiệu quả trong việc giảm thiểu các tác động bất lợi của ô nhiễm tiếng ồn.

Tiếng ồn môi trường và công nghiệp được quy định tại Hoa Kỳ theo Đạo luật Sức khỏe và An toàn Lao động năm 1970 và Đạo luật Kiểm soát Tiếng ồn năm 1972. Theo các đạo luật này, Cơ quan An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp thiết lập các tiêu chí tiếng ồn công nghiệp để đưa ra các giới hạn về cường độ tiếp xúc với âm thanh và trong khoảng thời gian mà cường độ đó có thể được cho phép.

Mức độ tiếng ồn thấp có thể được khắc phục bằng cách sử dụng vật liệu hấp thụ bổ sung, chẳng hạn như gạch dày hoặc hấp thụ âm thanh trong phòng kín. Khi mức độ tiếng ồn có thể nhận dạng thấp có thể gây mất tập trung hoặc khi sự riêng tư của các cuộc hội thoại trong các văn phòng liền kề và khu vực tiếp tân có thể quan trọng, âm thanh không mong muốn có thể bị che khuất. 

Một nguồn tiếng ồn nhỏ màu trắng như không khí tĩnh hoặc ào ạt, được đặt trong phòng, có thể che giấu âm thanh của cuộc trò chuyện từ các phòng liền kề mà không gây khó chịu hoặc nguy hiểm cho tai của những người làm việc gần đó. Loại thiết bị này thường được sử dụng trong văn phòng của bác sĩ và các chuyên gia khác. 

Một kỹ thuật khác để giảm mức độ tiếng ồn cá nhân là thông qua việc sử dụng các thiết bị bảo vệ thính giác, được giữ trên tai theo cách tương tự như một nút bịt tai. Bằng cách sử dụng các thiết bị bảo vệ thính giác loại tai nghe có sẵn trên thị trường.

411 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn