Trải Nghiệm Hay 5 năm trước

Tsundere là gì? Mọi điều về tsundere nhất định phải biết

Tsundere là gì? Tsundere mô tả một nhân vật anime ban đầu lạnh lùng và thậm chí thù địch với người khác trước khi dần dần thể hiện khía cạnh ấm áp của họ theo thời gian. 
Tsundere là gì?

Tsundere là gì?


Trên đây là một ví dụ tốt về tsundere. Cả hai kết hợp để tạo thành, tsundere つ ん で / ツ ン デ, sự kết hợp của hai từ tượng thanh Nhật Bản :
 • sóng thần つ ん つ / ツ ン ツ
 • chỉ là で れ で / デ レ デ


Advertisement
Cả hai từ mô tả thái độ khác nhau. Tsun tsun dùng để chỉ người có hành động lạnh lùng, cùn hoặc cộc lốc. Bản thân onomatopoeia thực sự là âm thanh của một ai đó bịt mũi trong không khí, hoặc quay đi trong sự ghê tởm.

Mặt khác, dere dere mô tả một người có tình cảm hoặc tình yêu-dovey. Bạn có thể đã nhìn thấy những người chỉ trong một mối quan hệ. Họ âu yếm và sử dụng tên thú cưng với nhau.

Vì vậy, ngay từ đầu, ts tsereere đã mô tả một người nào đó là người ts tsun-tsun, nhưng cuối cùng họ cũng ấm lên và trở thành một người khác. Đừng nhầm lẫn điều này với một loại rối loạn nhân cách. 
Đó thường là thay đổi dần dần hoặc thay đổi được kích hoạt bởi một người hoặc sự kiện cụ thể. Trên thực tế, nó được áp dụng rộng rãi cho bất kỳ nhân vật nào đôi khi băng giá và đôi khi ấm áp. 

Điều này khiến hơi khó khăn để đưa ra định nghĩa về tsundere. Để làm cho mọi thứ dễ dàng hơn một chút, hãy chia nó thành bốn loại mô tả nhân vật:
 • Một nhân vật muốn được dere về tình yêu bí mật của họ, nhưng vì một số lý do không thể tiết lộ cảm xúc của họ. Vì vậy, họ hành động tsun trước mặt họ.
 • Một nhân vật hành động tsun với mọi người nhưng trở nên chỉ ở xung quanh một người cụ thể (thường là một người họ yêu).
 • Một nhân vật hành động tsun lúc đầu, nhưng dần dần mở ra.
 • Một nhân vật thẳng thắn và khắc nghiệt, nhưng đôi khi trở nên hào phóng hoặc tốt bụng.

Tsundere có nguồn gốc từ đâu?

Tsundere như một ý tưởng và thiết bị kể chuyện đã có từ nhiều thế kỷ. Katherina từ The Taming of the Shrew của Shakespeare là một ví dụ. 

Nhà tổ chức Comiket Koichi Ichikawa gọi Lum từ Urusei Yatsura năm 1978 là nhân vật tsundere đầu tiên trong truyện tranh. Những người khác trao danh hiệu đó cho Heckett từ bộ truyện tranh Princess Knight năm 1963 của Osamu Tezuka . Nhưng câu hỏi không phải là ý tưởng đến từ đâu, mà là từ.

Tsundere ban đầu được sử dụng để mô tả các nhân vật nữ trong gyaruge ャ ル(trò chơi gal), một loại giả lập hẹn hò. Trong các trò chơi gal, trở ngại của bạn là thái độ của các cô gái đối với bạn (tsun tsun). Mục tiêu là để đạt được tình cảm của họ (dere dere).

Vào năm 2002, người chơi đã thảo luận về một trò chơi gal như vậy trên bảng tin của Nhật Bản. Theo Junichi Togashi từ Khoa Văn học Nhật Bản tại Đại học Daito Bunka, ý tưởng này lần đầu tiên xuất hiện trên một diễn đàn mạng có tên ayashii waarudo @ zantei や し いわ ー る @ 暫定ん て い(thế giới ayashii @ zantei). 

Người dùng diễn đàn đang thảo luận về một trò chơi gal tên là Kimi ga Nozomu Eien có một nhân vật tên là Ayu Daikuuji ( 空い く うあ ゆ ). Vào ngày 29 tháng 8 năm 2002, một người dùng đã đăng một tin nhắn tuyên bố anh ta thích tương tác với tính cách của cô ấy như thế nào, tsun tsun dere dere ga yoi ン ツ ンレ デ レ 良よい , hay là ts tsun tsun dere dere là tốt. 

Một vài tháng sau vào ngày 26 tháng 12 năm 2002, một người dùng bảng tin đăng bài về Haruhi Sakuma ( 久く 晴 姫る ひ) từ Akizakura no Sorani ( 秋 桜き ざ くの 空そ らに ) gọi cô ấy là tsundere. Từ đó, từ đó ra đời. 

Ngay sau khi từ này trở nên phổ biến trong cộng đồng sim hẹn hò trực tuyến Nhật Bản, cuối cùng đã tràn sang các bảng tin nhắn không hẹn hò phổ biến như nyuu soku VIP ita ュ ー 速そ くCAO CẤP 板い た(Breaking News VIP Board) vào năm 2005. Không có sự trở lại. Nó bắt đầu thực hiện thông qua cộng đồng trực tuyến Nhật Bản.

Năm 2006, các phương tiện truyền thông trên khắp Nhật Bản bắt đầu sử dụng tsundere và nó đã được đề cử Buzzword of the Year . Nó không thắng, nhưng đề cử đã gắn kết nó trong từ vựng tiếng Nhật.

Và đó là cách mà thuật ngữ hiện đại tsundere ra đời. Tất cả đã được làm xong. Kết thúc câu chuyện.

Nhưng chờ đã!

Năm 2011, Kazuo Koike, nổi tiếng nhà văn manga của “Lone Wolf and Cub” và “Golgo 13,” gửi một tweet tuyên bố ông đã tạo ra từ “tsundere”. Theo thông báo, ông đã sử dụng nó trong một manga được gọi là ” koukousei Burai hikae 生 無 頼う こ い ぶ ら い ひ か”.

Mặc dù Koike-san tuyên bố anh ta đã nghĩ ra từ “tsundere”, nhưng đó không phải là thứ anh ta đã sử dụng. Đó là một câu tsun tsun và những người khác trong cùng một câu. Kinda gần, nhưng không thực sự giống nhau. Nhiều người từ chối yêu cầu của Koike về nguồn gốc của từ này. Nhưng vẫn có một số người khen ngợi rằng, đó là Koike-sensei của tôi! 流 石す 小池い 先生ん せ!).

Tại sao một Tsundere hấp dẫn?

Sự hấp dẫn của tsundere liên quan nhiều hơn đến thực tế là con người có xu hướng đánh giá cao bất cứ điều gì hơn nếu phải nỗ lực nhiều hơn để có được. Trong trường hợp này, giành được tình yêu hoặc sự ngưỡng mộ của một người ghét bạn lúc đầu. 

Khán giả cũng hài lòng khi thấy rằng một nhân vật khắc nghiệt ban đầu có một mặt mềm mại hơn, khiến họ trở nên dễ thương hơn, và nó có thể là một hình thức phát triển nhân vật.

Thông thường, một tsundere sử dụng sự kỳ lạ như một mặt nạ hoặc một cơ chế phòng thủ để tránh bị ngượng ngùng, bị chọn hoặc dễ bị tổn thương về mặt cảm xúc. 

Vì vậy, trope tsundere là về việc xem ai đó cuối cùng phát triển trong sự thoải mái và trưởng thành đủ để có được sự tự tin và để họ cảnh giác hơn. Đó là đáng yêu và dễ thương.

Tsunderes bên ngoài Anime

Nữ giới kiểu Tsundere xuất hiện trong rất nhiều tiểu thuyết lãng mạn. Một cô gái rất khó để có được, thậm chí có nghĩa là, một bật cho những chàng trai thích khía cạnh “hồi hộp của cuộc rượt đuổi” để chiến thắng cô ấy.
 • Scarlett O’Hara hoạt động như một tsundere trong Cuốn theo chiều gió, để thể hiện sức mạnh và chơi “khó lấy”.
 • Estella trong Great Expectations giống như Pip của tsundere, nhưng không rõ liệu cô ấy thực sự có tình cảm với anh ta hay bất cứ ai. Có lẽ cô ấy thực sự vô cảm, hoặc có thể cô ấy chỉ được yêu cầu hành động theo cách đó của cô Havisham. Cô chồng chéo với kiểu kuudere, hay kiểu “vai lạnh”.
 • Helga trong Hey Arnold! 
 • Đôi khi Rainbow Dash trong My Little Pony: Friendship is Magic giống như một tsundere anime, nhưng không phải vì lý do lãng mạn. 
 • Leela ở Futurama thường che giấu cảm xúc dịu dàng đằng sau những lời lăng mạ và đá. 
 • Cô Piggy từ Muppets là thế này, kết hợp với thái độ kiêu kỳ của một ngôi sao Wannabe.
 • Đôi khi Cersei Lannister cũng như vậy với Jaime, và nói chung làm việc rất chăm chỉ trong việc duy trì một mặt tiền khó khăn để những người khác sẽ bị cô ấy đe dọa.
 • Shakespeare mang đến cho chúng ta Kate từ Taming of the Shrew.


Advertisement
Tsundere là một loại nhân vật được định nghĩa là qua lại giữa thái độ khắc nghiệt (tsun-tsun) và ngọt ngào (dere-dere), đặc biệt là liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm của họ hoặc người mà họ phải lòng. 
Chúng rất phổ biến vì đây là một hình thức “chơi hết mình”, tạo ra khía cạnh “ly kỳ của cuộc rượt đuổi” của căng thẳng cốt truyện lãng mạn, và bởi vì khán giả thích nhìn thấy “trái tim vàng” của trái tim vàng đến ngoài.
Bạn có thể nghĩ về tình yêu của một tsundere tương tự như tình yêu của một con mèo so với một con chó. Một con chó yêu bạn vô điều kiện. Điều này là tốt, nhưng hơi nhàm chán, bởi vì nó ít thách thức hơn. 
Bạn phải kiếm được sự quan tâm của một con mèo, nói gì đến tình cảm. Nhưng điều đó làm cho tất cả trở nên đáng yêu và dễ thương hơn khi con mèo cuối cùng cũng ấm lên với bạn. Vì vậy, tsunderes là mèo!Advertisement

176 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn