wowhay4u 4 năm trước

Junko Tabei – người phụ nữ đầu tiên lên đỉnh Everest là ai?

Junko Tabei là người phụ nữ đầu tiên leo lên đỉnh Everest. Junko Tabei là người Nhật Bản với ý chí và nghị lực phi thường cùng nhóm leo núi nữ chinh phục đỉnh Everest.
Junko Tabei – người phụ nữ đầu tiên lên đỉnh Everest là ai?

Junko Tabei là ai?

Junko Tabei được sinh ra Junko Ishibashi ở Miharu Machi, thuộc quận Fukushima của Nhật Bản, vào năm 1939. 
Trong khi đi nghỉ học ở tuổi mười, với tinh thần độc lập trẻ trung, cô đã leo lên Yumoto (6.562 ft.). 
Sau đó, ngay trước khi tốt nghiệp đại học, cô bắt đầu leo ​​lên một lần nữa. “Tôi cảm thấy thực sự tuyệt vời khi leo núi. Tôi cảm thấy một cảm giác tự do tuyệt vời.”
Năm 1962, cô gia nhập Câu lạc bộ leo núi Hakurei và tìm được một công việc với Hiệp hội Vật lý Nhật Bản, biên tập Tạp chí Vật lý Châu Âu. 
Năm 22 tuổi, cô leo lên Goryu Dake và sớm vượt qua những người bạn đồng hành. Sau đó, cô đổi thành một câu lạc bộ bảy thành viên đòi hỏi khắt khe hơn, Rhyu ho toko. 
Năm 1956, cô và Rumie Saso đã thực hiện chuyến đi mùa đông toàn nữ đầu tiên của Vùng đất trung tâm (Ichino-kura) trên Tanigawa-Dake. Saso sau đó đã ra đi mãi mãi trong một chuyến thám hiểm khác trong khi cố gắng cứu cô rơi xuống vực.
Ảnh: Cnet

Hành trình chinh phục đỉnh Everest của Junko Tabei

Vào tháng 3 năm 1970, Tabei tham gia một đoàn thám hiểm toàn nữ, bao gồm và được dẫn dắt bởi Eiko Miyuzaki (Bà Eiko Hisano), để leo lên Annapurna III (24.787 ft.) Ở dãy Hy Mã Lạp Sơn. Trong số tám nhà leo núi và một bác sĩ, Tabei một mình đạt đến đỉnh vào ngày 19 tháng Năm.
Năm 1975, cô ấy (với tư cách là thủ lĩnh leo núi) và Miyuzaki (với tư cách là thủ lĩnh) đã lên kế hoạch cho một cuộc leo núi Mt. Everest, nhưng khi họ tìm kiếm sự ủng hộ từ cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản, họ đã nói rằng điều đó là điên rồ. 
Everest là ngọn núi cao nhất thế giới, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cho biết; ngọn núi phải chịu những cơn bão thường xuyên và có một cuộc chạy đua với thời gian vì những cơn gió mùa sắp tới. 
Mười phụ nữ cố gắng leo lên Mt. Everest chắc chắn sẽ thất bại. Cuối cùng, một tờ báo và đài truyền hình bảo lãnh cho liên doanh, nhưng ngân sách thì ít. Năm 1973, một đoàn thám hiểm người Ý đã có giá 600.000 bảng; Hiệp hội Núi Nhật Bản năm 1974 đã tấn công ngọn núi với sự giúp đỡ của 200.000 bảng. Nhóm của Tabei đã tích lũy được 86.000 bảng.

Những người phụ nữ vẫn tiếp tục, mặc dù họ phải đối phó với sự thiếu hụt của jumars, một thiết bị cơ khí hỗ trợ leo lên những sợi dây cố định; thay vào đó, họ phải trèo tay.
Vào ngày 3 tháng 5 năm 1975, khi rút lui về Trại II vì thời tiết xấu đi, Tabei và những người bạn của cô đã bị đánh thức bởi trận tuyết lở. Sau đó, nhóm của họ buộc phải bỏ cuộc nhưng sau ba ngày, Tabei bắt đầu đi lại. Vào ngày 10 tháng 5, cô và Sherpa Sirdar Ang Tschering bắt đầu lên núi một lần nữa. Đến ngày 16 tháng 5, họ đang chuẩn bị mọi thứ để chinh phục ngọn núi.
Do đó, vào ngày 16 tháng 5 năm 1975, Junko Tabei trở thành người phụ nữ đầu tiên đứng trên đỉnh Mt. Núi Everest. Lúc ấy, Junko Tabei đã 36 tuổi.


Cùng năm đó, Phanthog, một phụ nữ Tây Tạng cũng đã chinh phục được Everest. Nhà leo núi người Nhật Yasuko Namba (1949 Từ1996), người phụ nữ tiếp theo lên đỉnh Everest, đã ra đi mãi mãi trong trận bão tuyết năm 1996 cướp đi 7 mạng sống khác. Đó là một trong những thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử leo núi Everest.


Advertisement

225 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn