admin 3 năm trước

Kurash là gì? Mọi thứ về Kurash nhất định bạn phải biết

Kurash là môn đấu vật dân gian có nguồn gốc từ thời cổ đại trên lãnh thổ của Uzbekistan hiện tại. Kurash có lịch sử không dưới 3500 năm và được ưa chuộng trong thời điểm hiện nay.
Kurash là gì? Mọi thứ về Kurash nhất định bạn phải biết

Kurash có nguồn gốc từ đâu?


Advertisement
Kurash có nguồn gốc từ thời cổ đại trên lãnh thổ của Uzbekistan hiện tại, nó là một trong những loại võ thuật. 
Lịch sử của Kurash có không dưới 3500 năm. Khoảng 2500 năm trước, Herodotus, nhà triết học và sử học Hy Lạp cổ đại nổi tiếng đã đề cập đến Kurash trong tác phẩm hoành tráng “History” trong các mô tả về phong tục và truyền thống của quốc gia cổ đại Uzbekistan.
Avicena coi loại chiến đấu đơn này không chỉ phù hợp với thể xác mà còn về tinh thần, trong khi Tamerlane giới thiệu Kurash cho chương trình tập thể dục và tự bảo vệ của mình, được phát triển cho những người lính của đội quân không thể chiến thắng của anh ta. 

Hơn nữa, một số trận chiến nhất định được bắt đầu bằng các trận đánh thẳng: nơi các chiến binh của các đảng thù địch gặp nhau. Có những trường hợp khi chiến đấu thẳng như vậy, các chỉ huy đã ngừng chiến sự và hủy bỏ trận chiến.
Kurash không chỉ là một loại chiến đấu đơn lẻ mà còn là trò giải trí công cộng trong các sự kiện và lễ hội khác nhau. Nhiều năm trôi qua, nhưng Kurash không mất đi sự nổi tiếng quốc gia, là một trong những truyền thống được yêu thích và tôn trọng nhất trong số các dân tộc của Uzbekistan.

Kurash là gì?

Kurash là một môn thể thao của môn đấu vật dân gian, chủ yếu phổ biến ở các khu vực Trung Á. 
Kurash là môn thể thao chú trong vào yếu tổ thể lực và cơ bắp nhiều hơn là các kĩ thuật phức tạp và chiến thuật. Luật thi đấu Kurash có phần tương đồng với Judo. 
Võ sĩ chiến thắng khi khiến đối phương ngã xuống sàn bằng các kỹ thuật vật với 2 tay phải để từ phần thắt lưng trở lên của đối thủ. Những đòn đánh, khóa siết và vật dưới thắt lưng đều bị cấm. Những yếu tố này khiến cho Kurash trở thành một môn thể thao kịch tính và đẹp mắt với người xem và an toàn cho các võ sĩ.

Trong một số thế kỷ, các quy tắc của Kurash, cũng như kỹ thuật, truyền thống và triết học đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhưng không có nỗ lực nào để hệ thống hóa cũng như khái quát toàn bộ thông tin về Kurash đã được thực hiện; thật vậy, mỗi gia đình dù sao cũng có tất cả kiến ​​thức cần thiết về nó. 
Và hơn thế nữa, Kurash không bao giờ lan rộng ra khỏi Trung Á. Mãi đến năm 1980, Komil Yusupov, chủ nhân của Kurash, judo và sambo, bắt đầu nghiên cứu mà mười năm sau đó đã tạo ra các quy tắc phổ quát. 
Các truyền thống ngàn năm được nghiên cứu kỹ lưỡng làm cơ sở để xác định trọng lượng, thuật ngữ, trò đùa, thời gian chiến đấu, đồng phục cho đấu sĩ và trọng tài. Tất cả mọi thứ cần thiết để biến một trò giải trí dân gian cổ đại thành một loại hình thể thao hiện đại đã được thực hiện.

Một trận đấu Kurash diễn ra như thế nào?

Đồng phục Kurash bao gồm quần trắng rộng và áo rộng. Một phần không thể của đồng phục là một đai vải được sử dụng để giữ thoải mái cho đối thủ. Đai vải được làm bằng vải mềm có kích thước dài 180, 220 cm và rộng 50, 70 cm. 
Các quy tắc chính của Kurash khá đơn giản. Các cuộc thi được tổ chức trên một tấm thảm đặc biệt có độ dày ít nhất 5 cm, với một khu vực làm việc được đánh dấu (nằm ở trung tâm), khu vực bảo vệ và với một khu vực thụ động, một khu vực bị động tách biệt. 
Một trận đấu bắt đầu với cả hai đối thủ trong tư thế chào hỏi gọi là Tazim. Có ba cách để ghi điểm:
1. Halal: Hành động ném xuống đối thủ trên lưng với tốc độ và sự kiểm soát hoàn toàn. Một người chơi buộc một nửa trực tiếp thắng trận đấu.
2. Yambosh: Một cú ném không hoàn toàn là một nửa, nhưng gần, được gọi là yambosh. Hai yamboshes được tính là một nửa.
3. Chala: Những cú ném gần với yambosh được gọi là chala. Chúng là những bước di chuyển độc lập và không có số lượng chalas nào được tính là yambosh hoặc halal.Hình phạt được áp dụng đối với các động thái vi phạm các quy tắc. Tối đa hai hình phạt (Tambik và Dakk) được cho phép, và hình phạt thứ ba (Girrom) dẫn đến việc bị loại. Kết thúc một trận đấu, đô vật có số điểm cao nhất là người chiến thắng.
Một giải vô địch thế giới được tiến hành cho Kurash như là một phần của Trò chơi đấu vật thế giới của FILA là sự kiện lớn duy nhất cho môn thể thao này. Kurash còn xuất hiện trong Seagame, Asian game và nhận được sự quan tâm của cộng đồng.
Kurash đã thể hiện một triết lý kéo dài hàng thế kỷ và các giá trị như tôn trọng đối thủ và chủ nghĩa nhân văn, sự trung thực và khả năng đi tất cả các cách. Loại chiến đấu đơn này là một trong những môn thể thao quốc tế trẻ nhất; nó bắt đầu trở nên phổ biến trên toàn thế giới. 
Giải vô địch thế giới Kurash cũng như của Nga và châu Âu diễn ra thường xuyên. Hiệp hội Kurash quốc tế với sự tham gia của đại diện từ 28 quốc gia từ châu Á, châu Phi và châu Âu được thành lập vào năm 1998 và đã hoạt động cho đến nay.

55 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây