Trai Nghiem Hay 4 năm trước

Bản đồ là gì? Có những loại bản đồ nào?

Bản đồ là gì? Có những loại bản đồ nào? Cách đọc bản đồ nhanh nhất và côn dụng của bản đồ không phải ai cũng biết.
Bản đồ là gì? Có những loại bản đồ nào?

Bản đồ là gì?

Bản đồ là một mô tả mang tính biểu tượng biểu thị mối quan hệ giữa các yếu tố của một số không gian như các đối tượng, khu vực và chủ đề. Hầu hết các Bản đồ Thế giới được vẽ theo tỷ lệ để thể hiện tỷ lệ giữa hai hoặc nhiều đơn vị đo lường.
Từ ‘map’ có nguồn gốc từ tiếng Latin ‘mappa’ có nghĩa là khăn ăn hoặc giấy. Tại sao vậy? Bởi vì đây là những tài liệu thông thường, những bản đồ sớm nhất về Thế giới đã được vẽ lên đó.
Bản đồ thế giới cũng cũ như mong muốn khám phá của chúng ta; bản đồ cho chúng ta cảm giác như đang ở trong thế giới. Từ những bức tranh treo tường ở Ai Cập đến các bản đồ thế kỷ 21, rất nhiều việc học và không học đã xảy ra trong quá trình hoàn thiện nghệ thuật đại diện cho thế giới trên một bề mặt hai chiều, do đó bắt nguồn từ ngày nay là Bản đồ Thế giới.
Biểu diễn đồ họa của các đặc điểm cảnh quan của một khu vực trên Trái đất và mô tả biểu tượng của chúng là trung tâm của bản đồ Thế giới. Các bản đồ phản ánh thông tin khác với diện tích đất hoặc khoảng cách được gọi là Bản đồ. 
Các bản đồ có mục đích chung về Thế giới như bản đồ bản đồ và bản đồ đường bộ cung cấp thông tin khác nhau trên một bản đồ.
Lịch sử bản đồ
Bản đồ thế giới xuất hiện từ một sự cần thiết và phát triển như một dấu ấn của sự tiến bộ của một nền văn minh. Các bức tranh hang động và chạm khắc đá, có niên đại từ 12.000 năm trước Công nguyên, được coi là bản đồ đầu tiên của các đại diện giống như Thế giới đã giúp nhận ra các đặc điểm cảnh quan như núi, sông, thung lũng và thị trấn thời kỳ đồ đá mới.
Để tìm mẫu vật sớm nhất của Bản đồ thế giới, người ta phải tham khảo các viên gỗ Babylonia (Iraq ngày nay) và các bản vẽ đất được tìm thấy ở Ai Cập. Hai nền văn minh này là một trong những nền văn minh đầu tiên thể hiện kỹ năng lập bản đồ thế giới của họ.
Phần lớn trước khi người Hy Lạp bắt đầu tạo ra các bản đồ về Thế giới, người Babylon và Ai Cập đã thực hiện một số nỗ lực để mô tả hình dạng và phạm vi của Trái đất. 
Tuy nhiên, mục tiêu lập bản đồ của họ bị hạn chế theo nhu cầu địa phương. Chiếc dùi cui được truyền lại cho người Hy Lạp và La Mã, người đã tinh chế nghệ thuật chế tạo bản đồ. ‘Geographia’ của Ptolemy, được coi là một tác phẩm đáng chú ý vào năm 150 sau Công nguyên.
Sau thời gian tạm lắng kéo dài trong thời trung cổ, thế giới đã tập trung trở lại vào việc lập bản đồ thế giới trong thời kỳ Phục hưng. Với sự phát minh của báo in và sự phát triển của các nhà xuất bản lớn, tất cả các bản đồ đều có thể truy cập được. Việc thành lập các tổ chức như Viện Hàn lâm Khoa học Pháp tiếp tục thúc đẩy quá trình tạo bản đồ.
Các dấu vết sớm nhất của các bản đồ chuyên đề có thể được nhìn thấy vào cuối thế kỷ 18 khi các bản đồ được sản xuất để ghi lại sự lây lan của một sự kiện cụ thể, đặc biệt là sự lây lan của bệnh tật hoặc mức độ của một trận lụt.
Các bản đồ hiện đại về Thế giới được vẽ dựa trên khái niệm mượn rằng chế độ xem mắt của chim về phong cảnh là lý tưởng để tạo bản đồ. Với việc tiếp xúc với kiến ​​thức khoa học và hiểu biết về địa lý, World Maps bắt đầu trở nên phức tạp và chính xác hơn.
Các loại bản đồ
Có nhiều loại bản đồ Thế giới và mỗi loại thể hiện một loại thông tin khác nhau. Bản đồ thế giới thường bao gồm một mũi la bàn để chỉ ra hướng nào là hướng bắc. Chúng cũng bao gồm một tỷ lệ để người dùng có thể ước tính khoảng cách. Sau đây là danh sách các loại bản đồ chính của Thế giới với một mô tả ngắn gọn về những gì chúng thể hiện.
1. Bản đồ khí hậu
Bản đồ khí hậu cung cấp thông tin chung về khí hậu và lượng mưa trong khu vực. Người vẽ bản đồ sử dụng các màu khác nhau để mô tả các vùng khí hậu hoặc lượng mưa khác nhau trên Bản đồ khí hậu. Họ cũng có thể hiển thị các vùng khí hậu cụ thể của một khu vực dựa trên nhiệt độ, lượng tuyết mà nó nhận được hoặc số ngày mây trung bình.
2. Bản đồ kinh tế hoặc tài nguyên
Bản đồ kinh tế hoặc tài nguyên cố gắng thể hiện loại tài nguyên thiên nhiên hoặc hoạt động kinh tế chiếm ưu thế trong một khu vực thông qua việc sử dụng các biểu tượng hoặc màu sắc khác nhau.
3. Bản đồ vật lý
vật lý thể hiện các đặc điểm vật lý của một khu vực có thể bao gồm núi, sông hoặc hồ. Các vật thể nước thường được thể hiện bằng màu xanh lam. Màu sắc cũng được sử dụng để thể hiện sự khác biệt về độ cao của đất. 
Trong khi màu xanh lá cây được sử dụng để mô tả độ cao thấp hơn, màu cam hoặc màu nâu cho thấy độ cao cao hơn.
4. Bản đồ chính trị 
Bản đồ chính trị của Thế giới không đại diện cho bất kỳ đặc điểm vật lý hoặc địa hình nào. Nó chỉ ra thủ đô của đất nước, các thành phố lớn và ranh giới chính trị bao gồm cả biên giới quốc gia và quốc gia. Tùy thuộc vào chi tiết của bản đồ Thế giới, chúng cũng có thể bao gồm các vị trí của các thành phố, cả lớn và nhỏ.
5. Bản đồ đường
Bản đồ đường là một trong những loại bản đồ được sử dụng rộng rãi nhất. Mọi người sử dụng chúng để lập kế hoạch chuyến đi và hướng dẫn lái xe. Tùy thuộc vào từng chi tiết, những tấm bản đồ thể hiện đường cao tốc lớn và nhỏ và những con đường bên cạnh sân bay, đường ray xe lửa, địa điểm thành phố và các điểm đáng chú ý khác như công viên, tượng đài.
6. Bản đồ địa hình
Bản đồ địa hình có các đường đồng mức để thể hiện hình dạng và độ cao của một khu vực cụ thể. Các đường gần nhau biểu thị địa hình dốc trong khi các đường cách xa nhau biểu thị địa hình bằng phẳng. 
Mặc dù bản đồ địa hình tương tự như bản đồ vật lý có chức năng vì chúng hiển thị các đặc điểm cảnh quan vật lý khác nhau, nhưng chúng khác nhau vì bản đồ địa hình sử dụng các đường đồng mức chứ không phải màu sắc để hiển thị các thay đổi về cảnh quan.
7. Bản đồ chuyên đề
Bản đồ chuyên đề tập trung vào một chủ đề hoặc chủ đề cụ thể. Chúng khác với sáu loại bản đồ tham chiếu chung khác vì chúng không chỉ hiển thị các đặc điểm vật lý hoặc chính trị như sông, thành phố, đường, cao độ hoặc phân chia chính trị. Các mục này chỉ được hiển thị dưới dạng thông tin cơ bản và các điểm tham chiếu để bổ sung cho chủ đề cụ thể của bản đồ.
Tỷ lệ bản đồ
Vì Bản đồ Thế giới nhỏ hơn các khu vực mà chúng miêu tả, khoảng cách hiển thị trên bản đồ Thế giới nhỏ hơn nhiều so với khoảng cách trên mặt đất mà chúng thể hiện. 
Mối quan hệ giữa khoảng cách bản đồ và khoảng cách thực được gọi là tỷ lệ của bản đồ. Như đúng với bất kỳ công cụ hoặc thiết bị nào, việc sử dụng đúng có thể trở thành một thách thức trong trường hợp không có hướng dẫn đúng đắn. Tỷ lệ bản đồ chỉ đơn giản phục vụ mục đích đó. 
Tỷ lệ bản đồ là tỷ lệ khoảng cách trên Bản đồ thế giới với khoảng cách thực tế của mặt đất. Chúng thường được đề cập ở rìa ngoài của bản đồ cùng với truyền thuyết. Tỷ lệ bản đồ trên hầu hết các bản đồ thường là một tỷ lệ rất lớn vì xét cho cùng, chúng là một đại diện vật lý của hành tinh Trái đất. Ví dụ, bản đồ tỷ lệ 1: 100000 có nghĩa là cứ 1 cm trên bản đồ bằng 1 km trên mặt đất.
Có hai loại tỷ lệ bản đồ chính và chúng là tỷ lệ thanh và từ vựng. Quy mô thanh được sử dụng phổ biến hơn. Trong đó, người lập bản đồ cung cấp một hướng dẫn trực quan để thực hiện các phép tính khoảng cách. Thang đo từ vựng là một thang đo trong đó người lập bản đồ chỉ định chuyển đổi khoảng cách bằng từ. Nó thường được coi là ít thực tế và do đó, ít phổ biến hơn.
Cách đọc bản đồ
Bản đồ thế giới là các công cụ cơ bản của địa lý đại diện cho hiện tượng không gian trên giấy. Có một số quy tắc và quy ước nhất định người ta phải tuân theo để đọc bản đồ một cách hiệu quả. 
Tất cả các bản đồ của Thế giới đều có một chú giải hoặc chìa khóa ở một góc trong đó chỉ định các biểu tượng khác nhau được sử dụng trên bản đồ có ý nghĩa gì. Ví dụ, một đường đứt nét thường được sử dụng để thể hiện đường viền. 
Các biểu tượng bản đồ được sử dụng ở một quốc gia thường được sử dụng cho các mục đích khác nhau ở các quốc gia khác, vì vậy điều quan trọng là phải đọc chú thích một cách cẩn thận để hiểu và giải thích chính xác các biểu tượng.
Điều quan trọng tiếp theo để hiểu bản đồ là diễn giải tỷ lệ bản đồ. Vì Bản đồ Thế giới là đại diện cho một phần lớn hơn của trái đất, chúng được vẽ theo tỷ lệ. Tỷ lệ bản đồ là tỷ lệ khoảng cách trên bản đồ với khoảng cách thực tế trên mặt đất. 
Một bản đồ cần cung cấp định hướng và nó được xác định bởi một mũi tên chỉ theo hướng bắc. Tất cả các bản đồ của Thế giới đều có bốn hướng chính và chúng là hướng bắc, nam, đông và tây. Một số Bản đồ Thế giới, bao gồm các bản đồ địa hình, sẽ chỉ về ‘phía bắc thực’, nghĩa là cực bắc và từ bắc đến nơi có la bàn.
Công dụng của bản đồ
Bản đồ thế giới chủ yếu được sử dụng để giúp tìm vị trí của mình và điều hướng đến điểm đến mong muốn hoặc mốc ưa thích. Các bản đồ của Thế giới giúp chúng ta tìm ra những nơi quan trọng, nghiên cứu và so sánh các địa điểm khác nhau và cũng dự đoán thời tiết. Có nhiều loại bản đồ khác nhau, bao gồm bản đồ địa hình và bản đồ thời tiết, để cung cấp các loại thông tin khác nhau.
Các bản đồ đầu tiên được tạo ra bằng tay và được thực hiện trong các hành trình dài và gian khổ. Theo thời gian, bản đồ Thế giới ngày càng chính xác và ngày nay, khách du lịch có thể đến điểm đến của mình một cách an toàn và nhanh nhất có thể.
Ngày nay, việc sử dụng Bản đồ Thế giới không chỉ giới hạn cho khách du lịch. Họ đã trở thành một công cụ quan trọng để nghiên cứu và lập kế hoạch. Bản đồ được sử dụng để xác định vị trí của một tháp truyền thông. Chúng được sử dụng trong quy hoạch đô thị và khu vực để quyết định vị trí của các trường học, cơ sở công cộng, phát triển đường cao tốc và tổ chức khôn


Advertisement

42 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây