Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Ô nhiễm là gì? Có những loại ô nhiễm nào?

Ô nhiễm là gì? Có những loại ô nhiễm nào? Hãy tham khảo điều đó qua bài viết mới nhất này nhé!
Ô nhiễm là gì? Có những loại ô nhiễm nào?

Ô nhiễm là gì?

Ô nhiễm là quá trình làm cho đất, nước, không khí hoặc các bộ phận khác của môi trường bị bẩn và không an toàn hoặc không phù hợp để sử dụng. 
Điều này có thể được thực hiện thông qua việc đưa chất gây ô nhiễm vào môi trường tự nhiên, nhưng chất gây ô nhiễm không cần phải hữu hình. 
Những thứ đơn giản như ánh sáng, âm thanh và nhiệt độ có thể được coi là chất gây ô nhiễm khi được đưa vào môi trường một cách nhân tạo. 
Ô nhiễm độc hại ảnh hưởng đến hơn 200 triệu người trên toàn thế giới, theo Pure Earth , một tổ chức môi trường phi lợi nhuận. Ở một số nơi ô nhiễm tồi tệ nhất thế giới, trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh, trẻ mất 30 đến 40 điểm IQ và tuổi thọ có thể thấp tới 45 tuổi vì ung thư và các bệnh khác. Đọc để tìm hiểu thêm về các loại ô nhiễm cụ thể.
Có những loại ô nhiễm nào?
1. Ô nhiễm đất
Đất có thể bị ô nhiễm bởi rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp. Trong năm 2014, người Mỹ đã sản xuất khoảng 258 triệu tấn chất thải rắn , theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ. Hơn một nửa số chất thải – 136 triệu tấn mà đã được tập trung tại các bãi rác. Chỉ có khoảng 34% được tái chế hoặc ủ. 
Vật liệu hữu cơ là thành phần lớn nhất của rác được tạo ra, EPA cho biết. Giấy và bìa chiếm hơn 26%; thức ăn là 15% và trang trí sân là 13%. Nhựa bao gồm khoảng 13% chất thải rắn, trong khi cao su, da và dệt may chiếm 9,5% và kim loại 9%. Gỗ đóng góp tới 6,2% rác thải; thủy tinh là 4,4% và các vật liệu linh tinh khác chiếm khoảng 3%.
Chất thải thương mại hoặc công nghiệp là một phần đáng kể của chất thải rắn. Theo Đại học Utah, các ngành công nghiệp sử dụng 4 triệu bảng vật liệu để cung cấp cho gia đình trung bình người Mỹ những sản phẩm cần thiết trong một năm. Phần lớn được phân loại là không độc hại, chẳng hạn như vật liệu xây dựng (gỗ, bê tông, gạch, thủy tinh…) và chất thải y tế (băng, găng tay phẫu thuật, dụng cụ phẫu thuật, kim loại bỏ…). 
Chất thải nguy hại là bất kỳ chất thải lỏng, rắn hoặc bùn nào có chứa các đặc tính nguy hiểm có khả năng gây hại cho sức khỏe con người hoặc môi trường. Các ngành công nghiệp tạo ra chất thải nguy hại từ khai thác, lọc dầu, sản xuất thuốc trừ sâu và sản xuất hóa chất khác. Các hộ gia đình cũng tạo ra chất thải nguy hại, bao gồm sơn và dung môi, dầu động cơ, đèn huỳnh quang, bình xịt và đạn dược.
2. Ô nhiễm nguồn nước
Ô nhiễm nước xảy ra khi hóa chất hoặc các chất lạ nguy hiểm được đưa vào nước, bao gồm hóa chất, nước thải, thuốc trừ sâu và phân bón từ dòng chảy nông nghiệp, hoặc kim loại như chì hoặc thủy ngân. 
Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), 44% dặm suối đánh giá, 64% số hồ và 30% diện tích vịnh và cửa sông không đủ sạch cho cá và bơi lội. EPA cũng tuyên bố rằng các chất gây ô nhiễm phổ biến nhất của Hoa Kỳ là vi khuẩn, thủy ngân, phốt pho và nitơ. 
Chúng đến từ các nguồn gây ô nhiễm phổ biến nhất, bao gồm dòng chảy nông nghiệp, lắng đọng không khí, dẫn nước và phân luồng.
Ô nhiễm nước không chỉ là vấn đề đối với Hoa Kỳ. Theo Liên Hợp Quốc , 783 triệu người không được sử dụng nước sạch và khoảng 2,5 tỷ người không được sử dụng vệ sinh đầy đủ. Vệ sinh đầy đủ giúp giữ nước thải và các chất gây ô nhiễm khác xâm nhập vào nguồn nước.
Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), 80% ô nhiễm trong môi trường biển đến từ đất liền thông qua các nguồn như dòng chảy. Ô nhiễm nước cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh vật biển. 
Ví dụ, nước thải làm cho mầm bệnh phát triển, trong khi các hợp chất hữu cơ và vô cơ trong nước có thể thay đổi thành phần của tài nguyên quý giá. Theo EPA, nồng độ oxy hòa tan trong nước thấp cũng được coi là chất gây ô nhiễm. Hòa tan là do sự phân hủy của các vật liệu hữu cơ, chẳng hạn như nước thải được đưa vào nước.
Nước ấm cũng có thể gây hại. Sự nóng lên nhân tạo của nước được gọi là ô nhiễm nhiệt. Nó có thể xảy ra khi một nhà máy hoặc nhà máy điện đang sử dụng nước để làm mát hoạt động của nó kết thúc việc xả nước nóng. Điều này làm cho nước giữ ít oxy hơn, có thể giết chết cá và động vật hoang dã. 
Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột trong cơ thể của nước cũng có thể giết chết cá. Theo Đại học Georgia , ước tính khoảng một nửa lượng nước rút từ các hệ thống nước ở Hoa Kỳ mỗi năm được sử dụng để làm mát các nhà máy điện. 
Ô nhiễm chất dinh dưỡng, còn được gọi là phú dưỡng, là một loại ô nhiễm nước khác. Đó là khi các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như nitơ , được thêm vào cơ thể của nước. Chất dinh dưỡng hoạt động như phân bón và làm cho tảo phát triển với tốc độ quá mức, theo NOAA . Các tảo chặn ánh sáng từ các nhà máy khác. Cây chết và sự phân hủy của chúng dẫn đến ít oxy trong nước. Ít oxy trong nước giết chết động vật thủy sinh.
3. Ô nhiễm không khí
Không khí chúng ta hít thở có thành phần hóa học rất chính xác; 99% trong số đó được tạo thành từ nitơ, oxy, hơi nước và khí trơ. Ô nhiễm không khí xảy ra khi những thứ không bình thường được thêm vào không khí. Một loại ô nhiễm không khí phổ biến xảy ra khi con người giải phóng các hạt vào không khí từ việc đốt nhiên liệu. Ô nhiễm này trông giống như bồ hóng, chứa hàng triệu hạt nhỏ, trôi nổi trong không khí. 
Một loại ô nhiễm không khí phổ biến khác là các loại khí nguy hiểm, chẳng hạn như sulfur dioxide, carbon monoxide, nitơ oxit và hơi hóa chất. Chúng có thể tham gia vào các phản ứng hóa học hơn nữa khi chúng ở trong khí quyển, tạo ra mưa axit và sương mù. Các nguồn ô nhiễm không khí khác có thể đến từ bên trong các tòa nhà, chẳng hạn như khói thuốc lá. 
Cuối cùng, ô nhiễm không khí có thể ở dạng khí nhà kính, chẳng hạn như carbon dioxide hoặc sulfur dioxide, đang làm nóng hành tinh thông qua hiệu ứng nhà kính. 
Theo EPA , hiệu ứng nhà kính là khi các khí hấp thụ bức xạ hồng ngoại được giải phóng khỏi Trái đất, ngăn không cho nhiệt thoát ra ngoài. Đây là một quá trình tự nhiên giữ cho bầu không khí ấm áp của chúng tôi. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều khí được đưa vào khí quyển, nhiều nhiệt hơn sẽ bị giữ lại và điều này có thể khiến hành tinh ấm lên một cách nhân tạo, theo Đại học Columbia. 
Ô nhiễm không khí giết chết hơn 2 triệu người mỗi năm, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nghiên cứu Môi trường. Tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe con người có thể rất khác nhau tùy thuộc vào chất gây ô nhiễm, theo Hugh Sealy, giáo sư và giám đốc theo dõi sức khỏe môi trường và nghề nghiệp tại Khoa Y tế Công cộng và Y tế Dự phòng, Đại học St. George, St. Grenada. 
Nếu chất ô nhiễm có độc tính cao, ảnh hưởng đến sức khỏe có thể lan rộng và nghiêm trọng. Ví dụ, việc giải phóng khí methyl isocyanate tại nhà máy Union carbide ở Bhopal năm 1984 đã giết chết hơn 2.000 người và hơn 200.000 người bị các vấn đề về hô hấp. 
4. Ô nhiễm tiếng ồn
Mặc dù con người không thể nhìn thấy hoặc ngửi thấy ô nhiễm tiếng ồn, nó vẫn ảnh hưởng đến môi trường. Ô nhiễm tiếng ồn xảy ra khi âm thanh phát ra từ máy bay, công nghiệp hoặc các nguồn khác đạt đến mức có hại. 
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng có những mối liên hệ trực tiếp giữa tiếng ồn và sức khỏe, bao gồm các bệnh liên quan đến căng thẳng, huyết áp cao, rối loạn ngôn ngữ, giảm thính lực. 
Ví dụ, một nghiên cứu của nhóm làm việc về tiếng ồn môi trường của WHO cho thấy ô nhiễm tiếng ồn có thể góp phần gây ra hàng trăm ngàn ca tử vong mỗi năm bằng cách tăng tỷ lệ bệnh tim mạch vành. Theo Đạo luật Không khí Sạch, EPA có thể điều chỉnh tiếng ồn của máy và máy bay.
Ô nhiễm tiếng ồn dưới nước phát ra từ các con tàu đã được chứng minh là làm đảo lộn hệ thống điều hướng của cá voi và giết chết các loài khác phụ thuộc vào thế giới dưới nước tự nhiên. Tiếng ồn cũng làm cho các loài hoang dã giao tiếp to hơn, có thể rút ngắn tuổi thọ của chúng.
5. Ô nhiễm ánh sáng
Hầu hết mọi người không thể tưởng tượng được cuộc sống mà không có sự tiện lợi hiện đại của đèn điện. Tuy nhiên, đối với thế giới tự nhiên, ánh sáng đã thay đổi cách thức ngày và đêm hoạt động. Một số hậu quả của ô nhiễm ánh sáng là:
  • Một số loài chim hót vào những giờ không tự nhiên khi có ánh sáng nhân tạo. 
  • Các nhà khoa học đã xác định rằng những ngày nhân tạo dài có thể ảnh hưởng đến lịch trình di cư, vì chúng cho phép thời gian cho ăn lâu hơn. 
  • Đèn đường có thể nhầm lẫn rùa biển mới nở dựa vào ánh sao phản chiếu sóng để dẫn chúng từ bãi biển ra đại dương. Họ thường đi sai hướng. 
  • Ô nhiễm ánh sáng, được gọi là bầu trời phát sáng, cũng gây khó khăn cho các nhà thiên văn học, cả chuyên nghiệp và nghiệp dư, khi nhìn thấy các ngôi sao.
  • Các kiểu ra hoa và phát triển của cây có thể bị phá vỡ hoàn toàn bởi ánh sáng nhân tạo.


Advertisement
Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Địa vật lý Hoa Kỳ, ô nhiễm ánh sáng cũng có thể làm cho khói bụi trở nên tồi tệ hơn bằng cách phá hủy các gốc nitrat giúp phân tán khói bụi.
Bật rất nhiều đèn có thể không cần thiết. Nghiên cứu được công bố bởi Tạp chí Khoa học và Nghiên cứu Quốc tế ước tính rằng việc chiếu sáng quá mức gây lãng phí khoảng 2 triệu thùng dầu mỗi ngày và ánh sáng là nguyên nhân chiếm 1/4 tổng lượng tiêu thụ năng lượng trên toàn thế giới.
Một vài sự thật về ô nhiễm khác:
Người Mỹ tạo ra 30 tỷ cốc xốp, 220 triệu lốp xe và 1,8 tỷ tã dùng một lần mỗi năm, theo Liên minh các trường học xanh.
Theo WHO, ô nhiễm không khí xung quanh đóng góp tới 6,7% tổng số ca tử vong trên toàn thế giới.
Sông Mississippi rút cạn các vùng đất của gần 40% lục địa Hoa Kỳ. Nó cũng mang theo khoảng 1,5 triệu tấn ô nhiễm nitơ vào Vịnh Mexico mỗi năm, dẫn đến một vùng chết mỗi mùa hè với kích cỡ của New Jersey.
Ô nhiễm ở Trung Quốc có thể thay đổi mô hình thời tiết ở Hoa Kỳ. Chỉ mất năm ngày để dòng máy bay phản lực mang ô nhiễm không khí nặng nề từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ, nơi nó ngăn những đám mây tạo ra mưa và tuyết.
Khoảng 7 triệu ca tử vong sớm hàng năm liên quan đến ô nhiễm không khí, theo WHO. Đó là một trong tám cái chết trên toàn thế giới. 

90 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây