Trai Nghiem Hay 3 năm trước

Thực phẩm chủ yếu quan trọng nhất thế giới là gì?

Theo FAO, ngô, gạo và lúa mì kết hợp để cung cấp hơn một nửa lượng calo toàn cầu.
Thực phẩm chủ yếu quan trọng nhất thế giới là gì?

Thực phẩm chủ yếu là những thực phẩm chiếm phần lớn trong chế độ ăn kiêng cụ thể và thường cung cấp hầu như toàn bộ hoặc hầu hết tổng lượng năng lượng và chất dinh dưỡng.

Mọi người thường tiêu thụ những thực phẩm chính này hàng ngày hoặc nhiều lần trong ngày. Văn hóa, khí hậu và thương mại là tất cả các yếu tố quyết định sự phổ biến của một loại thực phẩm nhất định. 
Hơn 50.000 cây có thể ăn được, nhưng rất ít trong số chúng đóng góp đáng kể vào việc cung cấp thực phẩm cho con người. Phần lớn áp đảo của thực phẩm chủ yếu toàn cầu là ngũ cốc. Ngô, gạo và lúa mì cùng nhau chiếm 51% lượng calo của thế giới. Dưới đây là một cái nhìn vào các mặt hàng thực phẩm quan trọng.
Ngô – 19,5%
Dân số bản địa ở Mexico ngày nay ngô được thuần hóa đầu tiên khoảng 10.000 năm trước. Lịch sử lâu dài của nó có giải thích tại sao nó tiếp tục là một thực phẩm chủ yếu ngày nay. 
Gần như mọi món ăn đặc trưng của Mexico đều xoay quanh ngô theo một cách nào đó, và đó là thành phần chính trong bánh ngô. Với thương mại quốc tế, ngô đã được lan truyền khắp thế giới và hiện là nguồn thực phẩm chính ở Châu Phi, Châu Âu và Hoa Kỳ. 
Mọi người đun sôi và ăn toàn bộ, sấy khô và nghiền thành bột để nấu bột, và nấu nó trong sữa ngọt cho món tráng miệng. Nó có thể được chế biến cho các mục đích sử dụng khác bao gồm các thành phần trong chất làm ngọt (xi-rô ngô), rượu (rượu whisky) và dầu ăn. Trên toàn cầu, con người nhận được 19,5% lượng calo từ ngô.
Gạo – 16,5%
Gạo là nguồn dinh dưỡng chủ yếu mỗi ngày cho hơn 1,6 tỷ người trên khắp thế giới, từ châu Á đến châu Mỹ Latinh đến châu Phi. Được thuần hóa lần đầu tiên ở Ấn Độ và Đông Nam Á, người ta đã trồng nó hàng ngàn năm. 
Nghiên cứu cho thấy Nhật Bản lần đầu tiên bắt đầu tiêu thụ gạo vào khoảng năm 100 trước Công nguyên. Trong các cuộc thám hiểm thương mại Bồ Đào Nha, nó đã được đưa đến Nam Mỹ. 
Lúa đòi hỏi khí hậu ấm áp, ẩm ướt để sinh tồn và phát triển mạnh ở vùng đồng bằng ngập nước. Trung Quốc , Indonesia và Ấn Độ là những người trồng trọt lớn nhất . Ngày nay, gạo chiếm 16,5% lượng calo toàn cầu
Lúa mì – 15%
Các Trung Đông là nơi bắt nguồn lúa mì, vì nó lần đầu tiên được trồng ở Lưỡng Hà cổ đại khu vực gần ngày nay Iraq. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là cây trồng được thuần hóa đầu tiên, thúc đẩy sự lan rộng của nông nghiệp và dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng về dân số của con người. 
Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Pháp là những nhà sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới. Lúa mì thường được sấy khô và nghiền thành bột để làm bột. Bột này được sử dụng để làm bánh mì, bánh quy giòn, mì ống, ngũ cốc ăn sáng và bánh ngọt.
Giá trị dinh dưỡng của nó cao hơn, tuy nhiên, khi nó được tiêu thụ toàn bộ. Khoảng 15% lượng calo của thế giới đến từ lúa mì.
Rễ cây và củ – 5,3%
Một phần đáng kể khác của lượng calo toàn cầu đến từ việc tiêu thụ rễ cây, cung cấp 5,3% lượng năng lượng của nhân loại. Rễ, còn được gọi là củ, thường mọc ở vùng khí hậu khó khăn cho các loại cây trồng khác. 
Sắn, còn được gọi là yuca hoặc sắn, là loại phổ biến nhất trong các loại củ. Một mình, nó cung cấp 2,6% lượng calo toàn cầu. Xuất thân từ khu vực Amazon của Nam Mỹ, nó đã đi khắp thế giới. 
Chế độ ăn kiêng ở cả Nam Mỹ và Châu Phi chủ yếu được bổ sung bởi loại cây này. Khoai tây, có nguồn gốc ở vùng núi Andes ở Nam Mỹ, chiếm 1,7% lượng calo tiêu thụ của thế giới. 
Chúng được giới thiệu đến châu Âu vào thế kỷ 16 và trở thành nguồn thực phẩm phổ biến cho những người sống trong nghèo đói. Một trận hỏa hoạn ở Ireland đã gây ra nạn đói lớngiữa những năm 1800 do sự phụ thuộc của họ vào vụ mùa này. 
Các nguồn thực phẩm gốc phổ biến khác bao gồm khoai lang (.6%) và khoai mỡ (.4%).
Thực phẩm chủ yếu quan trọng khác
Các loại thực phẩm chủ yếu khác trên thế giới bao gồm đậu nành , lúa miến và chuối. Đậu nành có nguồn gốc từ Đông Á và ngày nay được trồng ở Mỹ và Brazil (trong số những nơi khác). Chúng là một nguồn protein tuyệt vời.
Cao lương là một loại hạt phát triển ở vùng khí hậu khắc nghiệt và là cây trồng quan trọng đối với những người sống ở vùng bán khô cằn ở châu Á và châu Phi. Chuối được trồng ở các khu vực nhiệt đới và rừng mưa nhiệt đới trên khắp châu Mỹ Latinh và châu Phi nơi chúng là một phần quan trọng của chế độ ăn uống địa phương.


Advertisement

38 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây