Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

8 loại virus đáng sợ trong lịch sử nhất định bạn chưa biết

8 loại virus đáng sợ trong lịch sử là gì? Wowhay giúp các bạn biết được những loại virus nhỏ bé nhưng vô cùng đáng sợ.

Có vẻ như một loại virus mới đang cố giết chúng ta xuất hiện ở đâu đó trên thế giới mỗi ngày. Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh và các tổ chức y tế khác theo dõi coronavirus mới, các quan chức tiếp tục thông báo về sự lây lan nhanh chóng của các ca nhiễm và tử vong COVID-19 mới trên toàn thế giới.


Mặc dù thực hành vệ sinh hiện đại, chiến lược phòng ngừa và vắc-xin, vẫn có nhiều điều đáng sợ từ các mầm bệnh đế quốc nhỏ bé vô hình đối với tất cả trừ những kính hiển vi mạnh nhất mà xâm chiếm các tế bào của chúng ta.

Tất cả các chất khử trùng tay, mặt nạ và giấy vệ sinh trên thế giới không thể cứu chúng ta khỏi một số loại virus nguy hiểm nhất trong lịch sử và các căn bệnh khủng khiếp mà chúng gây ra ở người. Dưới đây là tám loại virus nguy hiểm nhất thế giới từng thấy.

1. VIRUS EBOLA 

Tên đơn điệu du dương nghe có vẻ vui tai, nhưng nếu bạn nhiễm virut, đó không phải là thứ duy nhất sẽ thoát ra khỏi cơ thể bạn: chẳng hạn, bạn có thể sẽ có một lượng máu đáng lo ngại chảy ra từ nướu răng. 

Bốn trong số năm chủng vi rút Ebola được biết đến gây ra bệnh do vi rút Ebola (EVD), đã giết chết hàng ngàn người ở các quốc gia châu Phi cận Sahara kể từ khi được phát hiện vào năm 1976.

Virus gây chết người được đặt tên theo sông Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi nó được báo cáo lần đầu tiên và được phân loại là CDC an toàn sinh học cấp 4 , hay còn gọi là BSL-4, khiến nó trở thành một trong những mầm bệnh nguy hiểm nhất hành tinh. 

Nó được cho là lây lan qua tiếp xúc với dịch tiết cơ thể của người nhiễm bệnh. Tùy thuộc vào chủng virus, EVD có tỷ lệ tử vong trung bình là 50 phần trăm với các triệu chứng khởi phát nhanh chóng bắt đầu bằng đau đầu và đau họng và tiến triển đến chảy máu bên trong và bên ngoài và suy đa tạng. 

Không có cách chữa trị nào được biết đến, và những trường hợp gần đây nhất đã được báo cáo trong năm nay tại Cộng hòa Dân chủ Congo.

2. VIRUS MARBURG

Năm 1967, một nhóm nhân viên phòng thí nghiệm ở Marburg và Frankfurt, Đức và ở Belgrade, Serbia đã mắc phải một loại sốt xuất huyết mới từ một số loài khỉ xanh châu Phi mang virus đã được nhập khẩu để nghiên cứu và phát triển vắc-xin bại liệt. 

Các loại virus Marburg cũng là BSL-4, và sốt xuất huyết Marburg có 23-90 phần trăm tỷ lệ tử vong. Lây lan qua tiếp xúc gần gũi giữa người với người, các triệu chứng bắt đầu bằng đau đầu, sốt và phát ban trên thân, và tiến triển thành suy đa tạng và chảy máu nội bộ lớn. 

Không có cách chữa trị, và các trường hợp mới nhất đã được báo cáo ở Uganda vào năm 2014. Một du khách người Mỹ đã khám phá một hang động ở U-crai-na đầy dơi ăn quả được biết đến là ổ chứa virut đã nhiễm bệnh và sống sót vào năm 2008.

3. HANTAVIRUS

Có rất nhiều chủng hantavirus trôi nổi xung quanh (vâng, đó là không khí). Chủng khác nhau, thực hiện bởi các loài động vật gặm nhấm khác nhau, được biết là gây ra các loại khác nhau của các bệnh ở người, đặc biệt là sốt xuất huyết với hội chứng thận (HFRS) -discovered trong Chiến tranh và Hàn Quốc hội chứng phổi hantavirus (HPS), trong đó nổi lên với một 1993 bùng phát ở phía tây nam Hoa Kỳ. 

HFRS nghiêm trọng gây suy thận cấp, trong khi HPS giúp bạn bằng cách làm đầy phổi của bạn bằng chất lỏng (còn gọi là phù phổi). HFRS có tỷ lệ tử vong từ 1 đến 15 phần trăm, trong khi HPS là 38 phần trăm. Hoa Kỳ đã chứng kiến ​​sự bùng phát gần đây nhất của hantavirus, thuộc giống HPS, tại Công viên quốc gia Yosemite vào cuối năm 2012.

4. VIRUS LASS


Advertisement
Virus BSL-4 này cho chúng ta một lý do khác để tránh loài gặm nhấm. Lassa được mang theo bởi một loài chuột ở Tây Phi có tên là Mastomys natalensis. 

Nó bay trên không, ít nhất là khi bạn đi loanh quanh trong phân của chuột. Tuy nhiên, con người chỉ có thể lây lan nó thông qua tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết cơ thể. 

Sốt Lass, có tỷ lệ tử vong là 1 phần trăm (trong số bệnh nhân nhập viện, tỷ lệ này là từ 15đến 50 phần trăm), gây ra khoảng 5000 ca tử vong mỗi năm ở Tây Phi, đặc biệt là ở Sierra Leone và Liberia, và điếc là triệu chứng kéo dài phổ biến nhất. 

Nó bắt đầu bằng một cơn sốt và một số cơn đau ở phía sau (phía sau ngực) và có thể tiến triển thành sưng mặt, viêm não, chảy máu niêm mạc và điếc. May mắn thay, các nhà nghiên cứu và các chuyên gia y tế đã tìm thấy một số thành công trong điều trị sốt Lass giai đoạn đầu bằng thuốc kháng vi-rút.

5. VIRUS BỆNH DẠI

Bệnh dại có một lịch sử lâu đời và được lưu trữ từ năm 2300 trước Công nguyên trong hồ sơ của những người Babylon đã phát điên và chết sau khi bị chó cắn. 

Mặc dù bản thân virus này là một con thú, nhưng căn bệnh mà nó gây ra bây giờ hoàn toàn có thể phòng ngừa được nếu được điều trị ngay lập tức bằng một loạt vắc-xin. Các bạn nên cám ơn nhà phát minh vắc-xin Louis Pasteur.

Tiếp xúc với bệnh dại những ngày này, trong khi hiếm ở Mỹ, vẫn xảy ra như cách đây hàng ngàn năm trước, qua vết cắn của động vật bị nhiễm bệnh. Nếu không được điều trị sau khi tiếp xúc, virus tấn công hệ thống thần kinh trung ương và tử vong thường xảy ra. 

Các triệu chứng của nhiễm trùng tiến triển bao gồm mê sảng, ảo giác, hoành hành và hành vi bạo lực trong một số trường hợp, mà một số người đã lập luận làm cho bệnh dại tương tự như zombization. Nếu bệnh dại có thể phát tán trong không khí, chúng ta thực sự có thể phải chuẩn bị cho ngày tận thế zombie.

6. VIRUS VARIOLA GÂY BỆNH ĐẬU MÙA

Loại virus gây bệnh đậu mùa đã quét sạch hàng trăm triệu người trên toàn thế giới trong hàng ngàn năm. Chúng ta thậm chí không thể đổ lỗi cho động vật, vì vi-rút chỉ mang theo và truyền nhiễm cho con người. 

Có một số loại bệnh đậu mùa khác nhau do nhiễm trùng, từ nhẹ đến tử vong, nhưng thường được đánh dấu bằng sốt, phát ban và mụn mủ, mụn mủ phát triển trên da. May mắn thay, bệnh đậu mùa đã được tuyên bố diệt trừ vào năm 1979, là kết quả của việc thực hiện thành công vắc-xin trên toàn thế giới.

7. VIRUS SỐT XUẤT HUYẾT

Nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới là do nhiễm virus sốt xuất huyết , gây sốt cao, nhức đầu dữ dội và trong trường hợp xấu nhất là xuất huyết. 

Tin tốt là nó có thể điều trị và không truyền nhiễm. Tin xấu là không có vắc-xin và bạn có thể dễ dàng bị nhiễm từ vết cắn của muỗi muỗi bị nhiễm bệnh, khiến khoảng 3 tỷ người gặp nguy hiểm. 

CDC ước tính rằng có hơn 400 triệu trường hợp nhiễm sốt xuất huyết và 100 triệu người bị các triệu chứng mỗi năm. Đây là một công cụ tiếp thị tuyệt vời để phun lỗi.

8. VIRUS CÚM

Không có vi-rút nào có thể yêu cầu tín dụng đối với các đại dịch và dịch bệnh trên toàn thế giới nhiều hơn cúm. Cúm Tây Ban Nha năm 1918 thường được coi là một trong những đại dịch tồi tệ nhất trong lịch sử loài người, lây nhiễm từ 20 đến 40% dân số thế giới và giết chết 50 triệu người trong vòng hai năm. 

Các cúm H1N1 lợn gần đây nhất, khi một đại dịch năm 2009 có thể đã gây ra giữa 100.000 và 400.000 trường hợp tử vong trên toàn thế giới trong năm đầu tiên.

Vắc-xin cúm hiệu quả tồn tại và hầu hết mọi người dễ dàng sống sót sau khi bị nhiễm trùng. Nhưng căn bệnh hô hấp có khả năng lây nhiễm cao đang xảo quyệt, virut liên tục biến đổi và tạo ra các chủng mới. 

Hàng ngàn chủng tồn tại tại bất kỳ thời điểm nào, nhiều trong số chúng vô hại và vắc-xin có sẵn ở Hoa Kỳ chỉ bao gồm khoảng 40 phần trăm các chủng mỗi năm.


Advertisement

80 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn