Trai Nghiem Hay 3 năm trước

Đây là lí do chính đáng nhất bạn nên cai nghiện công nghệ?

Đây là lí do chính đáng nhất bạn nên cai nghiện công nghệ giải thích nguyên nhân nghiện công nghệ, mẹo cai nghiện công nghệ.
Đây là lí do chính đáng nhất bạn nên cai nghiện công nghệ?

Nghiện công nghệ là gì?


Advertisement
Nghiện công nghệ rơi vào một loại nghiện gọi là nghiện hành vi. Nghiện hành vi được công nhận rộng rãi bởi các chuyên gia sức khỏe tâm thần và nghiện và bao gồm các hành vi khác như cờ bạc… 

Nghiện hành vi được đặc trưng bởi sự không có khả năng tiến bộ để kiểm soát, điều chỉnh hoặc hạn chế hành vi. Nghiện công nghệ cũng có những điểm tương đồng với chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

Thế giới hiện đại của chúng ta được đặc trưng bởi sự gia tăng kết nối và sử dụng công nghệ. Tuy nhiên, một số thanh thiếu niên và thanh niên chuyển từ sử dụng bình thường sang một lĩnh vực trong đó việc sử dụng công nghệ của họ có tác động tiêu cực đến trường học, công việc, gia đình và đời sống xã hội. Nghiện công nghệ bao gồm nghiện các trò chơi video, mạng xã hội và lướt web, trong số những thứ khác.

Lý do cho việc cai nghiện công nghệ là gì?

Đối với nhiều người, được kết nối và đắm chìm trong thế giới kỹ thuật số chỉ là một phần của cuộc sống hàng ngày. Theo nghiên cứu một người trưởng thành trung bình ở Mỹ dành khoảng 11 giờ mỗi ngày để nghe, xem, đọc hoặc tương tác với phương tiện truyền thông. 

Có nhiều lý do tại sao bạn có thể muốn từ bỏ điện thoại di động và các thiết bị khác trong một thời gian ngắn. Bạn có thể muốn tận hưởng thời gian cho chính mình mà không có sự can thiệp mà điện thoại và các thiết bị khác tạo ra. Trong các trường hợp khác, bạn có thể cảm thấy việc sử dụng thiết bị của mình trở nên quá mức và gây thêm quá nhiều căng thẳng cho cuộc sống của bạn. 
Trong một số tình huống, bạn thậm chí có thể cảm thấy như bạn nghiện thiết bị của mình. Mặc dù nghiện công nghệ không được chính thức công nhận là một rối loạn trong DSM-5, nhiều chuyên gia tin rằng lạm dụng công nghệ và thiết bị đại diện cho chứng nghiện hành vi rất thực có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất, tâm lý và xã hội.

Trong một cuộc thăm dò do tổ chức Common Sense Media thực hiện, 50% thanh thiếu niên báo cáo rằng họ cảm thấy rằng họ nghiện thiết bị di động. Một con số khổng lồ 78% số người được hỏi nói rằng họ kiểm tra các thiết bị kỹ thuật số hàng giờ.

Những nghiên cứu nói gì về tác hại của công nghệ?

Công nghệ có thể gây căng thẳng

Mặc dù mọi người thường cảm thấy rằng họ không thể tưởng tượng được cuộc sống mà không có thiết bị công nghệ của họ, nghiên cứu và khảo sát đã phát hiện ra rằng việc sử dụng công nghệ cũng có thể góp phần gây ra căng thẳng. 

Trong cuộc khảo sát căng thẳng hàng năm của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ tại Mỹ , một phần năm người Mỹ trưởng thành (khoảng 18%) đã trích dẫn sử dụng công nghệ như một nguồn căng thẳng đáng kể trong cuộc sống của họ. Đối với nhiều người, đó là kết nối kỹ thuật số luôn luôn hiện hữu và liên tục cần kiểm tra email, văn bản và phương tiện truyền thông xã hội chiếm phần lớn căng thẳng công nghệ này.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển cho thấy việc sử dụng công nghệ nặng ở thanh niên có liên quan đến vấn đề ngủ, triệu chứng trầm cảm và mức độ căng thẳng gia tăng.

Thiết bị kỹ thuật số có thể làm gián đoạn giấc ngủ

Bằng chứng cũng cho thấy việc sử dụng thiết bị nặng, đặc biệt là trước khi đi ngủ, có thể ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ sử dụng các thiết bị kỹ thuật số khi đi ngủ có tình trạng tồi tệ hơn và ngủ ít hơn đáng kể. Nghiên cứu cũng tìm thấy mối liên hệ giữa sử dụng công nghệ vào ban đêm và chỉ số khối cơ thể tăng lên. 

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội điện tử trên giường có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ và tâm trạng. Nghiên cứu cho thấy 70% người tham gia đã kiểm tra phương tiện truyền thông xã hội trên điện thoại của họ khi ở trên giường, với 15% dành một giờ hoặc nhiều hơn cho phương tiện truyền thông xã hội khi ở trên giường. Kết quả cho thấy sử dụng phương tiện truyền thông xã hội khi bạn nằm trên giường vào ban đêm làm tăng khả năng lo lắng, mất ngủ và thời gian ngủ ngắn hơn.

Điện thoại thông minh của bạn ảnh hưởng đến não của bạn như thế nào?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phát triển trẻ em cho thấy sử dụng công nghệ nặng hàng ngày có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khỏe tâm thần ở thanh thiếu niên. 

Dành nhiều thời gian hơn cho việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật số có liên quan đến việc tăng các triệu chứng ADHD và rối loạn hành vi, cũng như tự điều chỉnh tồi tệ hơn.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania gần đây đã công bố nghiên cứu thử nghiệm đầu tiên liên kết việc sử dụng các trang truyền thông xã hội như Facebook, Snapchat và Instagram để giảm sức khỏe. Kết quả cho thấy hạn chế sử dụng phương tiện truyền thông xã hội làm giảm các triệu chứng trầm cảm và cô đơn .

Cảm giác luôn luôn được kết nối có thể gây khó khăn cho việc tạo ranh giới giữa cuộc sống gia đình và cuộc sống công việc của bạn. Ngay cả khi bạn ở nhà hoặc đi nghỉ, khó có thể cưỡng lại sự cám dỗ để kiểm tra email của bạn, trả lời tin nhắn từ đồng nghiệp hoặc kiểm tra tài khoản truyền thông xã hội của bạn. 

Cách thực hiện cai nghiện công nghệ?

Một số người có thể gợi ý rằng cai nghiện kỹ thuật số thực sự sẽ liên quan đến việc kiêng cữ được xác định trước từ bất kỳ và tất cả các thiết bị kỹ thuật số và kết nối phương tiện truyền thông xã hội, nhưng điều quan trọng là làm cho việc sử dụng thiết bị của bạn hoạt động theo nhu cầu và cuộc sống của chính bạn. 

Việc tách rời khỏi các thiết bị của bạn có thể mang lại lợi ích cho tinh thần của bạn, nhưng thực hiện cai nghiện kỹ thuật số không cần phải tách biệt hoàn toàn với điện thoại của bạn và các kết nối công nghệ khác. 

Quá trình này thường liên quan nhiều hơn đến việc thiết lập ranh giới và đảm bảo rằng bạn đang sử dụng các thiết bị của mình theo cách có lợi, thay vì gây hại cho sức khỏe cảm xúc và thể chất của bạn.

Nếu bạn có thể thực hiện cai nghiện kỹ thuật số hoàn chỉnh trong một khoảng thời gian nhất định, đó có thể là điều bạn muốn thử. Hoàn toàn mất kết nối có thể cảm thấy giải phóng và làm mới cho một số người. 

Đối với nhiều người, việc hoàn toàn từ bỏ tất cả các hình thức giao tiếp kỹ thuật số có thể là không thể, đặc biệt nếu bạn thực sự dựa vào việc duy trì kết nối cho công việc, trường học hoặc các nghĩa vụ khác. 

Điều này không có nghĩa là bạn không thể tận hưởng những lợi ích của việc cai nghiện kỹ thuật số; điều quan trọng là làm cho việc ngắt kết nối một cái gì đó phù hợp với lịch trình và cuộc sống của bạn. 

Nếu bạn cần các thiết bị của mình vào ban ngày cho công việc của bạn, hãy thử thực hiện cai nghiện mini vào cuối ngày làm việc. Chọn thời gian khi bạn muốn tắt thiết bị của mình và sau đó tập trung vào việc dành một buổi tối hoàn toàn không có những thứ như phương tiện truyền thông xã hội, nhắn tin, video trực tuyến và các phiền nhiễu điện tử khác. 

Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể hoặc thậm chí tốt hơn là ngắt kết nối hoàn toàn, nhưng đặt giới hạn khi các kết nối kỹ thuật số này được phép xâm nhập vào thời gian của bạn có thể tốt cho sức khỏe tinh thần của bạn. 

Ví dụ: bạn có thể muốn sử dụng điện thoại để phát danh sách nhạc Spotify hoặc Apple Music trong khi bạn đang làm việc, nhưng đặt nó ở chế độ máy bay sẽ đảm bảo rằng bạn không bị phân tâm bởi các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn, tin nhắn hoặc ứng dụng khác thông báo trong quá trình tập luyện của bạn. 

Đặt ranh giới về loại và thời gian kết nối bạn sẽ tham gia để giúp đảm bảo rằng bạn có thể tận hưởng các hoạt động trong thế giới thực hoàn toàn không có sự chuyển hướng kỹ thuật số. 

Những lần khác khi bạn có thể muốn giới hạn việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số của mình, bao gồm:
 • Khi bạn đang ăn bữa ăn, đặc biệt là khi ăn tối với người khác
 • Khi bạn thức dậy hoặc đi ngủ
 • Khi bạn đang làm việc trên một dự án hoặc sở thích
 • Khi bạn đang dành thời gian với bạn bè hoặc gia đình
 • Trước khi bạn đi ngủ mỗi đêm

Nghiên cứu cho thấy rằng việc hạn chế sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của bạn xuống khoảng 30 phút mỗi ngày có thể cải thiện đáng kể sức khỏe, giảm các triệu chứng cô đơn và trầm cảm.

Hạn chế sử dụng thiết bị di động của bạn ngay lập tức trước khi bạn đi ngủ cũng có thể hữu ích. Một đánh giá của nghiên cứu cho thấy rằng sử dụng các thiết bị đa phương tiện có liên quan đến chất lượng giấc ngủ kém, ngủ không đủ giấc và buồn ngủ ban ngày quá mức. Bỏ qua nằm trên giường chơi trên điện thoại của bạn và thay vào đó hãy thử đọc một cuốn sách hoặc tạp chí trong vài phút trước khi bạn đi ngủ.

Một cách khác để bắt đầu cai nghiện kỹ thuật số của bạn là tắt thông báo đẩy trên điện thoại. Nhiều ứng dụng truyền thông xã hội bao gồm Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest và các trang web tin tức gửi thông báo mỗi khi bạn nhận được tin nhắn, đề cập hoặc bài đăng mới.

Thay vì kiểm tra một số ứng dụng hoặc trang web nhất định mỗi khi có câu chuyện mới hoặc đăng các lượt truy cập, hãy dành thời gian cụ thể mỗi ngày khi bạn kiểm tra tin nhắn hoặc đề cập của mình. Sau đó dành ra một khoảng thời gian nhất định, khoảng 20 hoặc 30 phút, để dành để bắt kịp và gửi phản hồi.

Bạn có thể thấy rằng thật hữu ích khi để điện thoại lại phía sau ít nhất một thời gian ngắn. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng sự hiện diện của thiết bị di động, ngay cả khi bạn không chủ động sử dụng nó, làm giảm mức độ đồng cảm và giảm chất lượng hội thoại khi tương tác với người khác, một nhà nghiên cứu hiện tượng đã gọi là ‘hiệu ứng iPhone’.

Vì vậy, lần tới khi bạn đang ăn tối với một nhóm bạn, hãy thử để điện thoại ở nhà.

Cai nghiện kỹ thuật số có thể là bất cứ điều gì bạn muốn và có thể có nhiều hình thức. Bạn có thể muốn thử từ bỏ tất cả các thiết bị kỹ thuật số trong một thời gian, bao gồm cả truyền hình, điện thoại di động và phương tiện truyền thông xã hội. Trong các trường hợp khác, bạn có thể muốn tập trung vào việc hạn chế sử dụng chỉ một loại thiết bị kỹ thuật số như điện thoại hoặc máy chơi game của bạn.

Một số ý tưởng mà bạn có thể cân nhắc thử:

 • Hãy thử từ bỏ tất cả các thiết bị kỹ thuật số trong một khoảng thời gian ngắn, chẳng hạn như một ngày hoặc tối đa một tuần.
 • Chọn một ngày trong tuần để không có thiết bị.
 • Nếu một ứng dụng, trang web, trò chơi hoặc công cụ kỹ thuật số chiếm quá nhiều thời gian của bạn, hãy tập trung vào việc hạn chế sử dụng vật phẩm có vấn đề đó.
 • Tập trung vào việc hạn chế hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng phương tiện truyền thông xã hội của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể.


Advertisement

Mẹo cai nghiện công nghệ là gì?

Một số người thấy việc từ bỏ thiết bị của họ khá dễ dàng. Những người khác sẽ thấy khó khăn hơn nhiều và thậm chí đôi khi gây lo lắng.

Có một số điều bạn có thể làm để đảm bảo rằng việc cai nghiện kỹ thuật số của bạn thành công hơn:

 • Hãy để bạn bè và gia đình của bạn biết rằng bạn đang cai nghiện kỹ thuật số và yêu cầu sự giúp đỡ và hỗ trợ của họ.
 • Tìm cách để tránh bị phân tâm và giữ các hoạt động khác trong tay.
 • Xóa các ứng dụng truyền thông xã hội khỏi điện thoại của bạn để giảm sự cám dỗ và dễ dàng truy cập.
 • Hãy thử ra khỏi nhà; đi ăn tối với bạn bè hoặc đi dạo khi bạn muốn sử dụng thiết bị của mình.
 • Viết một cuốn nhật ký để theo dõi tiến trình của bạn và viết ra suy nghĩ của bạn về trải nghiệm.


Đôi khi không có thiết bị có thể gây khó chịu và căng thẳng. Bạn có thể cảm thấy phiền toái, lo lắng và thậm chí buồn chán nếu không có điện thoại di động và các công cụ công nghệ khác. Mặc dù có thể khó, nhưng nó có thể là một kinh nghiệm bổ ích giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ của bạn với các thiết bị của bạn. 


Advertisement

105 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây