Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Trí nhớ ngắn hạn là gì?

Trí nhớ ngắn hạn, còn được gọi là trí nhớ chính hoặc trí nhớ hoạt động, là thông tin chúng ta hiện đang biết hoặc suy nghĩ. Thông tin tìm thấy trong trí nhớ ngắn hạn đến từ việc chú ý đến những ký ức cảm giác.
Bộ nhớ ngắn hạn là gì?

Trí nhớ ngắn hạn rất ngắn gọn. Khi những ký ức ngắn hạn không được luyện tập hoặc duy trì tích cực, chúng chỉ tồn tại trong vài giây.

Thời lượng của trí nhớ ngắn hạn

Hầu hết các thông tin được lưu trong trí nhớ ngắn hạn sẽ được lưu trữ trong khoảng 20 đến 30 giây, nhưng có thể chỉ mất vài giây nếu việc kiểm tra hoặc bảo trì tích cực thông tin bị ngăn chặn. Một số thông tin có thể tồn tại trong bộ nhớ ngắn hạn trong tối đa một phút, nhưng hầu hết thông tin tự phân rã khá nhanh.

Ví dụ, hãy tưởng tượng rằng bạn đang cố nhớ một số điện thoại. Người khác bấm số điện thoại, và bạn ghi chú nhanh. Một lát sau bạn nhận ra mình đã quên số. Không cần luyện tập hoặc tiếp tục lặp lại số cho đến khi nó được ghi vào bộ nhớ, thông tin sẽ nhanh chóng bị mất khỏi bộ nhớ ngắn hạn.
Bạn có thể tăng thời lượng của những ký ức ngắn hạn đến một mức nào đó bằng cách sử dụng các chiến lược diễn tập như nói to thông tin hoặc lặp lại nó một cách tinh thần. Tuy nhiên, thông tin trong bộ nhớ ngắn hạn cũng rất dễ bị nhiễu. 

Bất kỳ thông tin mới nào đi vào  trí nhớ ngắn hạn sẽ nhanh chóng thay thế bất kỳ thông tin cũ nào. Các mặt hàng tương tự trong môi trường cũng có thể can thiệp vào những ký ức ngắn hạn.

Trong khi nhiều ký ức ngắn hạn của chúng ta nhanh chóng bị lãng quên, việc tham dự thông tin này cho phép nó tiếp tục giai đoạn tiếp theo – trí nhớ dài hạn.

Dung lượng trí nhớ ngắn hạn

Lượng thông tin có thể được lưu trữ trong trí nhớ ngắn hạn có thể thay đổi. Một con số thường được trích dẫn là một cộng hoặc trừ bảy mục, dựa trên kết quả của một thí nghiệm nổi tiếng trên bộ nhớ ngắn hạn.

Trong một bài báo có ảnh hưởng có tiêu đề “The Magical Number Seven, Plus or Minus Two”, nhà tâm lý học George Miller đề nghị mọi người có thể lưu trữ từ năm đến chín vật phẩm trong bộ nhớ ngắn hạn. 

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng mọi người có khả năng lưu trữ khoảng bốn khối hoặc mẩu thông tin trong bộ nhớ ngắn hạn.

Phân biệt giữa trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ làm việc

Trí nhớ ngắn hạn thường được sử dụng thay thế cho bộ nhớ làm việc, nhưng cả hai nên được sử dụng riêng. Bộ nhớ làm việc đề cập đến các quy trình được sử dụng để tạm thời lưu trữ, sắp xếp và thao tác thông tin. Bộ nhớ ngắn hạn, mặt khác, chỉ đề cập đến việc lưu trữ thông tin tạm thời trong bộ nhớ.

Phân biệt ngắn hạn với trí nhớ dài hạn

Các nhà nghiên cứu bộ nhớ thường sử dụng những gì được gọi là mô hình ba cửa hàng để khái niệm hóa bộ nhớ của con người. Mô hình này gợi ý rằng bộ nhớ bao gồm ba cửa hàng cơ bản: cảm giác, ngắn hạn và dài hạn và mỗi trong số chúng có thể được phân biệt dựa trên dung lượng và thời gian lưu trữ.

Trong khi trí nhớ dài hạn có khả năng dường như không giới hạn trong những năm qua, trí nhớ ngắn hạn tương đối ngắn và hạn chế. Việc chia nhỏ thông tin thành các nhóm nhỏ giúp bạn dễ nhớ nhiều mục hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Quan điểm xử lý thông tin của trí nhớ cho thấy trí nhớ của con người hoạt động giống như một máy tính. Trong mô hình này, thông tin trước tiên đi vào trí nhớ ngắn hạn (một cửa hàng tạm thời cho các sự kiện gần đây) và sau đó một số thông tin này được chuyển vào trí nhớ dài hạn (một cửa hàng tương đối cố định), giống như thông tin trên máy tính được đặt trên ổ đĩa cứng.

Làm thế nào những ký ức ngắn hạn có thể trở thành những ký ức dài hạn?

Vì trí nhớ ngắn hạn bị giới hạn cả về dung lượng và thời lượng, việc lưu giữ bộ nhớ đòi hỏi phải chuyển thông tin từ các cửa hàng ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Làm thế nào chính xác điều này diễn ra? Có một vài cách khác nhau mà thông tin có thể được cam kết cho bộ nhớ dài hạn.

Như đã đề cập trước đó, chunking là một kỹ thuật ghi nhớ có thể tạo điều kiện cho việc chuyển thông tin vào bộ nhớ dài hạn. Cách tiếp cận này liên quan đến việc chia nhỏ thông tin thành các phân khúc nhỏ hơn. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng ghi nhớ một chuỗi số, bạn sẽ phân đoạn chúng thành ba hoặc bốn khối vật phẩm.

Diễn tập cũng có thể giúp thông tin biến nó thành trí nhớ dài hạn. Bạn có thể sử dụng phương pháp này khi nghiên cứu tài liệu cho một kỳ thi. Thay vì chỉ xem lại thông tin một hoặc hai lần, bạn có thể lặp đi lặp lại ghi chú của mình cho đến khi thông tin quan trọng được cam kết vào bộ nhớ.

Các cơ chế chính xác về cách các ký ức được chuyển từ các cửa hàng ngắn hạn sang các cửa hàng dài hạn vẫn còn gây tranh cãi và không được hiểu rõ. Mô hình cổ điển, được gọi là mô hình Atkinson-Shiffrin hoặc mô hình đa phương thức, cho rằng tất cả các bộ nhớ ngắn hạn sẽ tự động được đặt trong bộ nhớ dài hạn sau một khoảng thời gian nhất định.

Gần đây, các nhà nghiên cứu khác đã đề xuất rằng một số chỉnh sửa tinh thần diễn ra và chỉ những ký ức cụ thể được chọn để lưu giữ lâu dài. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác tranh cãi ý tưởng rằng có những cửa hàng riêng biệt cho những ký ức ngắn hạn và dài hạn.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tập thể dục cũng có thể giúp tăng trí nhớ ngắn hạn. Một thí nghiệm cho thấy tập thể dục trên máy chạy bộ ở chuột bị Alzheimer đã giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn bằng cách tăng sinh thần kinh, mang lại hy vọng cho các phương pháp mới giúp giảm bớt một số triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer.

Trí nhớ ngắn hạn đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành khả năng hoạt động của chúng ta trong thế giới xung quanh chúng ta, nhưng nó bị hạn chế cả về năng lực và thời lượng. Bệnh tật và chấn thương cũng có thể có ảnh hưởng đến khả năng lưu trữ những ký ức ngắn hạn cũng như chuyển chúng thành những ký ức dài hạn.

Khi các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ, những cách mới để tăng cường và bảo vệ trí nhớ ngắn hạn có thể tiếp tục xuất hiện.


Advertisement

228 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây