Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Pandemic là gì? Mọi thứ về pandemic nhất định phải biết

Pandemic là gì? Mọi thứ về pandemic nhất định phải biết mang đến những hiểu biết về ý nghĩa của pandemic bạn chưa biết.
 Pandemic là gì? Mọi thứ về  pandemic nhất định phải biết

Pandemic là gì?


Advertisement
Pandemic là đại dịch là tình trạng bệnh gia tăng mạnh ở dân số trên toàn thế giới với các bệnh nhiễm trùng diễn ra đồng thời ít nhiều .

Mặc dù nó thường đề cập đến các bệnh truyền nhiễm, chẳng hạn như bệnh dịch hạch hoặc cúm, nó thường được sử dụng để chỉ các tình trạng sức khỏe khác bao gồm ung thư, béo phì và thậm chí là nghiện.

Truyền mầm bệnh qua một quần thể thường được bao phủ bởi năm mô tả chung. 

Một đặc hữu nhiễm là một trong những gì còn lại tương đối ổn định qua thời gian, lây nhiễm cho một số dự kiến vạn quân theo những cách mà thường khá được hiểu rõ. 

Ví dụ, bệnh sán máng ký sinh trùng có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng, nhưng thường được chứa trong các vùng nhiệt đới với số lượng không thay đổi nhiều từ năm này sang năm khác.

Một ổ dịch mô tả một sự đột biến trong truyền dẫn trong một khu vực địa phương. Ví dụ, vào năm 2019, Cộng hòa Dân chủ Congo đã chứng kiến ​​sự gia tăng mạnh mẽ của những người nhiễm virut Ebola ở phía đông của quốc gia. Trong khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) coi đây là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng, thì việc ngăn chặn nó có nghĩa là nó không phải là một dịch bệnh.

Các ổ dịch lan rộng trên khắp các vùng rộng hơn có xu hướng được coi là dịch bệnh. Sự lây lan của Ebola trên khắp Tây Phi giữa năm 2013 và 2016 thường được mô tả bằng cách sử dụng từ dịch.

Một khi dịch bệnh đã được chứng minh là có khả năng di chuyển khắp thế giới theo cách duy trì các bệnh nhiễm trùng lan rộng, đang diễn ra, nó có thể được coi là một đại dịch. 

Khi nào một dịch bệnh chính thức trở thành đại dịch?

Vào năm 2009, một loại vi-rút cúm A mới được gọi là H1N1 đã xuất hiện trong một ổ dịch ở Hoa Kỳ. Nó nhanh chóng lan rộng và được WHO định nghĩa là đại dịch dựa trên một quy trình chính thức có tính đến bản chất chính xác của các quốc gia nơi chẩn đoán nhiễm trùng. 

Khi các bệnh nhiễm trùng từ coronavirus 2019-coV tiếp tục lan rộng vào đầu năm 2020, WHO tuyên bố rằng họ không còn sử dụng phân loại chính thức để chỉ định khi dịch bệnh trở thành đại dịch.

Việc sử dụng thuật ngữ này quá sớm có thể gây hoảng loạn, thay vào đó, các quan chức đã mô tả đại dịch toàn cầu là có “tiềm năng gây đại dịch”, đồng thời tuyên bố rằng họ chưa quan sát thấy “sự lây lan toàn cầu” của virus.

Một số định nghĩa như sau

Dựa trên tỷ lệ lưu hành bệnh, tỷ lệ mắc và các con đường bệnh đã biết hoặc chưa biết, có một số cách mà một nhà dịch tễ học có thể mô tả về một sự kiện bệnh:

1. Sporadic đề cập đến một bệnh xảy ra không thường xuyên hoặc không thường xuyên. mầm bệnh truyền qua thực phẩm, như Salmonella hoặc E. coli , thường có thể gây ra dịch bệnh lẻ tẻ.

2. Cluster đề cập đến một bệnh xảy ra với số lượng lớn hơn mặc dù số lượng hoặc nguyên nhân thực tế có thể không chắc chắn. Một ví dụ là cụm các trường hợp ung thư thường được báo cáo sau thảm họa hóa học hoặc hạt nhân. 4

3. Endemic đề cập đến sự hiện diện liên tục và / hoặc tỷ lệ lưu hành thông thường của một bệnh trong dân số địa lý.

4. Hyperendemia đề cập đến mức độ bệnh dai dẳng, cao vượt xa những gì được thấy trong các quần thể khác. Ví dụ, HIV là hạ huyết áp ở các vùng của Châu Phi, trong khi đó, cứ một trong năm người trưởng thành thì có một người mắc bệnh, 5 người và đặc hữu ở Hoa Kỳ, nơi có khoảng một trong số 300 người bị nhiễm bệnh.

5. Epidemic đề cập đến sự gia tăng đột ngột số lượng các trường hợp mắc bệnh trên những gì thường được dự kiến. 

6. Outbreak mang định nghĩa tương tự như một dịch bệnh nhưng thường được sử dụng để mô tả một sự kiện địa lý hạn chế hơn.

7. Pandemic đề cập đến một dịch bệnh đã lan rộng trên một số quốc gia hoặc lục địa, thường ảnh hưởng đến một số lượng lớn người dân.

Ngược lại, bệnh dịch hạch không phải là một thuật ngữ dịch tễ học mà là một thuật ngữ đặc biệt liên quan đến một bệnh vi khuẩn truyền nhiễm đặc trưng bởi sốt và mê sảng, chẳng hạn như bệnh dịch hạch/

Dịch bệnh so với đại dịch (Epidemic vs. Pandemic)

Mặc dù các điều khoản có thể gợi ý rằng có một ngưỡng cụ thể theo đó một sự kiện được tuyên bố là một ổ dịch, dịch bệnh hoặc đại dịch, sự khác biệt thường bị mờ đi, ngay cả trong các nhà dịch tễ học.

Một phần lý do cho điều này là một số bệnh trở nên phổ biến hoặc gây tử vong theo thời gian, trong khi những bệnh khác trở nên ít hơn, buộc CDC phải thường xuyên điều chỉnh các mô hình thống kê.

Các nhà dịch tễ học thận trọng về cách họ mô tả một sự kiện bệnh tật để nó được đặt trong bối cảnh thích hợp. Trong khi dịch bệnh cho thấy một căn bệnh nằm ngoài tầm kiểm soát, các sự kiện được mô tả là các cụm suy ra một sự kiện biệt lập gây lo ngại ít hơn.

CDC cũng nhận ra rằng một số điều khoản nhất định có thể kích động sự hoảng loạn không đáng có. Một ví dụ như vậy là vụ dịch Zika năm 2016, đã gây ra báo động ở Hoa Kỳ khi bệnh mắc phải tại địa phương xảy ra ở 218 cá nhân ở Florida và sáu người ở Texas. 46 người khác bị lây nhiễm từ lây truyền qua đường tình dục hoặc phòng thí nghiệm, và thêm một người bị nhiễm bệnh từ người này sang người khác thông qua một tuyến đường không xác định. 

Ngay cả với HIV, một căn bệnh lây lan trên khắp hành tinh, thuật ngữ đại dịch đã ngày càng được thay thế bằng dịch bệnh do sự phân phối rộng rãi của điều trị hiệu quả và giảm tỷ lệ ở một số khu vực siêu phổ biến trước đây.

Mặt khác, khi cúm trở nên mạnh hơn sau mỗi năm, các quan chức y tế công cộng thường coi các vụ dịch theo mùa là đại dịch, đặc biệt là dịch cúm 2009 ở Hoa Kỳ, trong đó hơn 60 triệu người Mỹ bị ảnh hưởng, dẫn đến nhập viện 274.304 và 12.469 người chết. 

Điều này không có nghĩa là các đại dịch được tiếp cận theo cách tương tự như một ổ dịch hạn chế hơn do nhu cầu hợp tác quốc tế. Mặt khác, một ổ dịch có thể được điều trị mạnh mẽ không kém đại dịch nếu nó có khả năng mở rộng ra ngoài biên giới, chẳng hạn như có thể xảy ra với virus Ebola. 

Các giai đoạn của đại dịch

Mặc dù có các bước thủ tục mà CDC sẽ thực hiện để đánh giá và phân loại sự kiện bệnh, nhưng giai đoạn thực sự của một bệnh dịch (về cơ bản là phác thảo khi sự lây lan của bệnh đủ nghiêm trọng để thực hiện các hành động cụ thể) có thể khác nhau tùy theo cơ chế bệnh sinh (con đường ) của một bệnh và nhiều yếu tố dịch tễ khác.

Mô hình dàn dựng được sử dụng để định hướng phản ứng về sức khỏe cộng đồng đặc biệt liên quan đến cúm (cúm). Năm 1999, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố kế hoạch phòng chống đại dịch cúm đầu tiên, trong đó nêu ra phản ứng thích hợp dựa trên sáu giai đoạn được vạch ra rõ ràng. 

Mục đích của kế hoạch là điều phối phản ứng toàn cầu bằng cách cung cấp cho các quốc gia một kế hoạch chi tiết để từ đó vạch ra các chiến lược quốc gia của riêng họ dựa trên các nguồn lực sẵn có.

Mô hình cơ bản tương tự có thể được áp dụng với các biến thể của các dịch bệnh khác, chẳng hạn như  bệnh lao,  sốt rét và virus Zika.

Các giai đoạn 1 đến 3 được thiết kế để giúp các quan chức y tế công cộng biết rằng đã đến lúc phát triển các công cụ và kế hoạch hành động để đối phó với mối đe dọa sắp xảy ra. Các giai đoạn 4 đến 6 là khi các kế hoạch hành động được thực hiện phối hợp với WHO.

WHO đã sửa đổi các giai đoạn trong năm 2009 để phân biệt rõ hơn giữa sự chuẩn bị và phản ứng. Kế hoạch này chỉ nhằm mục đích giải quyết các đại dịch cúm do tỷ lệ đột biến cao và khả năng virus từ động

159 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn