Trai Nghiem Hay 3 năm trước

Trí nhớ dài hạn là gì?

Trí dài hạn là một loại ký ức tương đối lâu dài. Điều khác biệt giữa những ký ức này là chúng có xu hướng ổn định và có thể tồn tại trong một thời gian dài thường xuyên trong nhiều năm.
Trí nhớ dài hạn là gì?

Trí nhớ dài hạn là gì?


Advertisement
Bộ nhớ dài hạn đề cập đến việc lưu trữ thông tin trong một thời gian dài. Nếu bạn có thể nhớ điều gì đó đã xảy ra nhiều hơn chỉ một vài phút trước cho dù nó xảy ra chỉ vài giờ trước hoặc nhiều thập kỷ trước đó, thì đó là một ký ức dài hạn.

Một số điều quan trọng cần biết về trí nhớ dài hạn:


Ký ức dài hạn thường nằm ngoài tâm trí có ý thức. Thông tin này phần lớn nằm ngoài nhận thức của chúng ta nhưng có thể được gọi vào bộ nhớ làm việc để sử dụng khi cần thiết. Một số thông tin này tương đối dễ nhớ trong khi những ký ức khác khó truy cập hơn nhiều.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ký ức dài hạn đều được tạo ra như nhau. Thông tin có tầm quan trọng lớn hơn dẫn đến thu hồi mạnh mẽ hơn. Bạn thường có thể nhớ các sự kiện quan trọng như ngày cưới của bạn hoặc sự ra đời của đứa con đầu lòng với sự rõ ràng và chi tiết hơn nhiều so với những ngày đáng nhớ của bạn. 

Trong khi một số ký ức nảy ra trong tâm trí một cách nhanh chóng, một số khác lại yếu hơn và có thể yêu cầu nhắc nhở hoặc nhắc nhở để đưa chúng vào trọng tâm.

Ký ức thường xuyên được truy cập cũng trở nên mạnh mẽ hơn và dễ nhớ hơn. Truy cập những ký ức này nhiều lần củng cố các mạng lưới thần kinh trong đó thông tin được mã hóa, dẫn đến việc hồi tưởng thông tin dễ dàng hơn. Mặt khác, những ký ức không được nhớ lại thường đôi khi có thể làm suy yếu hoặc thậm chí bị mất hoặc thay thế bởi các thông tin khác.

Thời lượng và dung lượng của trí nhớ dài hạn

Thông qua quá trình liên kết và diễn tập, nội dung của bộ nhớ ngắn hạn có thể trở thành bộ nhớ dài hạn. Trong khi trí nhớ dài hạn cũng dễ bị quá trình quên lãng, những ký ức dài hạn có thể tồn tại trong một vài ngày cho đến bao nhiêu thập kỷ.

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc thông tin tồn tại trong bộ nhớ dài hạn. Đầu tiên, cách bộ nhớ được mã hóa ở vị trí đầu tiên có thể đóng một vai trò quan trọng. Nếu bạn đã rất tỉnh táo và cảnh giác khi bạn có trải nghiệm, thì bộ nhớ có lẽ sẽ sống động hơn rất nhiều.

Như đã đề cập trước đó, số lần bạn truy cập vào bộ nhớ cũng có thể đóng vai trò trong cường độ và thời lượng của bộ nhớ. Không có gì đáng ngạc nhiên, những ký ức mà bạn phải nhớ lại thường có xu hướng dính xung quanh và trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Đây là lý do tại sao lặp đi lặp lại thông tin trong khi bạn đang học dẫn đến việc nhớ lại tốt hơn trong một bài kiểm tra.

Các loại trí nhớ dài hạn là gì?

Trí nhớ dài hạn thường được chia thành hai loại – trí nhớ khai báo (rõ ràng) và trí nhớ không khai báo (ẩn).

Ký ức rõ ràng, còn được gọi là ký ức khai báo, bao gồm tất cả các ký ức có sẵn trong ý thức. Bộ nhớ rõ ràng có thể được chia thành bộ nhớ episodic (sự kiện cụ thể) và bộ nhớ ngữ nghĩa (kiến thức về thế giới).

Ký ức ngầm là những thứ mà hầu hết là vô thức. Loại bộ nhớ này bao gồm bộ nhớ thủ tục , bao gồm các ký ức về chuyển động cơ thể và cách sử dụng các vật thể trong môi trường. Làm thế nào để lái xe hoặc sử dụng máy tính là những ví dụ về ký ức thủ tục.

Thay đổi trí nhớ dài hạn

Mô hình xử lý thông tin của bộ nhớ đặc trưng cho bộ nhớ của con người giống như một máy tính. 

Thông tin đi vào bộ nhớ ngắn hạn (một cửa hàng tạm thời) và sau đó một số thông tin này được chuyển vào bộ nhớ dài hạn (một cửa hàng tương đối cố định), giống như thông tin được lưu vào đĩa cứng của máy tính. 

Khi cần thông tin, nó được gọi ra khỏi bộ lưu trữ dài hạn này bằng các tín hiệu môi trường, giống như truy cập vào một thư mục đã lưu trên máy tính của bạn.

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng các ký ức không được lưu trong trạng thái tĩnh và sau đó được kéo lên với độ rõ hoàn hảo, tuy nhiên, vì mô hình xử lý thông tin dường như gợi ý. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy rằng ký ức được biến đổi mỗi khi chúng được truy cập.

Các nơ-ron đầu tiên mã hóa ký ức ở vỏ não và đồi hải mã. Mỗi lần nhớ lại một ký ức, nó sẽ được mã hóa lại bởi một bộ tế bào thần kinh tương tự nhưng không giống hệt nhau. 

Truy cập bộ nhớ thường giúp làm cho chúng mạnh hơn, tuy nhiên nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc mã hóa lại này có thể có tác động đến cách ghi nhớ thông tin. 

Các chi tiết tinh tế có thể thay đổi, và các khía cạnh nhất định của bộ nhớ có thể được tăng cường, suy yếu hoặc thậm chí mất hoàn toàn tùy thuộc vào tế bào thần kinh nào được kích hoạt.

Mặc dù bộ nhớ dài hạn có khả năng và thời lượng dường như vô biên, những ký ức này cũng có thể mỏng manh một cách đáng ngạc nhiên và dễ bị thay đổi, thông tin sai và can thiệp. 

Chuyên gia về trí nhớ đã chứng minh những ký ức sai có thể được kích hoạt dễ dàng như thế nào. Trong một trong những thí nghiệm nổi tiếng nhất của mình, cô đã có thể khiến 25% người tham gia tin vào một ký ức sai lầm rằng họ đã từng bị lạc trong một trung tâm mua sắm khi còn nhỏ.

Tại sao bộ nhớ dài hạn rất dễ bị những điểm không chính xác này? Trong một số trường hợp, mọi người bỏ lỡ các chi tiết quan trọng về các sự kiện. Để điền vào những “khoảng trống” thiếu thông tin này, bộ não đôi khi bịa đặt những chi tiết dường như có ý nghĩa. 

Trong những trường hợp khác, những ký ức cũ có thể cản trở sự hình thành của những cái mới, khiến cho việc nhớ lại những gì thực sự đã xảy ra rất khó khăn.

Trí nhớ dài hạn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn, cho phép bạn xây dựng một nền tảng thông tin và bộ nhớ cho phép bạn sống cuộc sống của mình. Mặc dù có thể dễ dàng nghĩ về các ký ức là một cái gì đó tương tự như các tệp trên máy tính, nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ nhớ dài hạn vừa bền bỉ vừa dễ bị lỗi.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một số vấn đề chính với bộ nhớ , những lý do hàng đầu khiến chúng ta quên đồ và một vài thủ thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện trí nhớ dài hạn của mình.

278 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây