Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Con cù lần là con gì? Những điều thú vị nhất về con cù lần bạn chưa biết

Con cù lần là con cu li chậm lùn tên khoa học là Nycticebus pygmaeus. Con cu li với những điều thú vị nhất bạn chưa biết.

Con cù lần là con gì?

Con cù lần là con cu li là một trong ba loài loris được duy trì tại Trung tâm Lemur trong suốt lịch sử của nó (những loài khác là loris chậm và loris mảnh mai). 

Họ Lorisidae bao gồm lorise, galagos và pottos và bao gồm 9 chi và hơn 25 loài được tìm thấy ở châu Phi phía nam Sahara, miền nam Ấn Độ, Sri Lanka, đông nam châu Á và Đông Ấn. 

Lorise có một cái đuôi rất ngắn hoặc hoàn toàn không có, và đầu và mắt của chúng tròn, với đôi tai nhỏ gần như bị che giấu hoàn toàn bởi lông. Các chi trước và chân sau của lorise có chiều dài gần bằng nhau. Chúng là loài có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trong số các loài linh trưởng không vượn cáo.

Tất cả các lorise có ngón tay và ngón chân cực kỳ mạnh mẽ, và chúng có khả năng duy trì độ bám mạnh mẽ bằng cả tay hoặc chân trong thời gian dài đáng kinh ngạc. 

Khám phá thú vị ít biết về những con Cu-li - Báo Kiến Thức

Chúng sống trên cây và sống về đêm, ngủ qua ngày trong những cái cây rỗng, những kẽ hở trên cây hoặc cành cây. Cu li ngủ cuộn tròn trong một quả bóng, với đầu của họ nằm gọn dưới cánh tay.

Khi chúng di chuyển với các động tác tay có chủ ý chậm, di chuyển dọc theo một nhánh dễ dàng như trên. Chúng có khả năng di chuyển nhanh nếu bị báo động, nhưng thông thường chúng không nhảy hoặc nhảy.

Ở Bắc Mỹ, khoảng 50 con lùn chậm bị giam cầm được quản lý bởi Kế hoạch sinh tồn của loài (SSP). Do nạn phá rừng ở Việt Nam bản địa của họ, làm chậm pygmy được coi là có nguy cơ tuyệt chủng. Kể từ năm 2019, DLC không còn nhà ở của bất kỳ loài nào.

Cu li tìm kiếm thức ăn như thế nào?

Con cù lần là con cu li tìm kiếm thức ăn và thói quen ăn kiêng của loài cu li chậm lùn không giống với những loài có họ hàng lớn hơn, loài loris chậm. Con vật này là một con mồi ăn đêm, thích tìm kiếm tất cả các mặt hàng thức ăn của nó dưới màn đêm. 

Chúng có khả năng di chuyển nhanh hơn so với những kẻ chậm chạp. Các cá nhân tìm kiếm thức ăn một mình, và các bà mẹ thậm chí còn có công viên trẻ con ở nơi an toàn thay vì mang chúng theo khi chúng ra ngoài.

Những tiết lộ ít biết về loài Cu-li - vozForums

Chúng thích trái cây và thức ăn mềm, nhưng sẽ dễ dàng tiêu thụ chồi non và các bộ phận khác của cây. Chúng không ăn lá, nhưng thường có thể liếm lá lấy nước. độ ẩm. Chúng là chuyên gia trong việc bắt côn trùng, và thường bắt những con có mùi hăng đặc biệt, mà loài linh dương có thể theo dõi bằng khứu giác nhạy bén của chúng.

Hành vi xã hội

Giống như các loài loris khác, cu li chậm lùn hoạt động về đêm. Mặc dù chúng được coi là những kẻ săn mồi đơn độc, nhưng không có gì lạ khi lãnh thổ của một con đực trùng với một vài con cái. Con đực không sẵn sàng chịu đựng sự hiện diện của con đực khác trong lãnh thổ của chúng.

Loài này hoạt động mạnh hơn vào ban đêm và di chuyển nhanh hơn một số loài khác. Trên thực tế, các nghiên cứu đã gợi ý rằng chúng gần như liên tục chuyển động trong những giờ tối, tạm dừng một thời gian ngắn để kiếm ăn.

Những động vật có tốc độ di chuyển chậm chạp "gây ức chế" nhất

Nếu được bồi đắp, các cá thể có thể phát ra một kẻ săn mồi cảnh báo mùi mạnh mẽ để không tấn công. Nếu động vật ăn thịt vẫn tồn tại, loris tạo ra dịch tiết độc hại khi trộn với nước bọt. Sau đó nó có thể cắn kẻ săn mồi không may. 

Mặc dù nghiên cứu sâu rộng chưa được thực hiện trên cơ chế phòng vệ này, nhưng người ta biết rằng dịch tiết là độc đối với con người, và nhiều người dân bản địa ở châu Á tránh được sự hoang dã trong tự nhiên. Nếu tất cả các phòng thủ khác thất bại, các động vật có thể rơi xuống đất và chạy trốn, nhưng chỉ là phương sách cuối cùng.

Cu li sinh sản thế nào?

Các thói quen sinh sản của loris chậm pygmy rất giống với các loris chậm. Các bà mẹ sinh con cứ sau 12 đến 18 tháng, sinh ra những lứa nhỏ của một hoặc hai cá thể sau thời gian mang thai 188 ngày. 

Môi trường sống / bảo tồn

Cu li chậm lùn đang bị đe dọa bởi sự suy thoái môi trường sống nghiêm trọng trong các khu vực nơi nó sống. Ví dụ, ở Vân Nam ở Trung Quốc, độ che phủ rừng đã giảm 42% kể từ giữa những năm 1990 và tại Việt Nam do chiến tranh, 30% diện tích rừng nguyên thủy là tất cả những gì còn lại. 

Tác động của việc mất môi trường sống từ việc khai thác gỗ, phun thuốc làm rụng lá và các hoạt động quân sự trở nên tồi tệ hơn khi săn bắn loài này để làm thức ăn, buôn bán thú cưng và sử dụng trong y học cổ truyền của người Khmer ở ​​Campuchia.

Theo IUCN, cu li chậm lùn phổ biến rộng rãi trong phạm vi của nó nhưng không có ước tính dân số tổng thể có sẵn. Ngày nay số lượng loài này đang giảm và hiện tại nó được phân loại là dễ bị tổn thương (VU) trong Danh sách đỏ của IUCN.

Do tiêu thụ một lượng lớn trái cây, loài này có thể có vai trò trong việc phát tán hạt giống.

4415 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn