Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Ngày 23 tháng 4 là ngày gì?

Ngày 23 tháng 4 là ngày Sách thế giới, nguồn gốc lịch sử ngày Sách thế giới, lợi ích của việc đọc sách bạn chưa biết.

Ngày 23 tháng 4 là ngày gì?

Ngày 23 tháng 4 là ngày gì?

Ngày Sách thế giới được tổ chức hàng năm vào ngày 23 tháng 4. UNESCO đảm nhận trách nhiệm của sự kiện này. Với sự giúp đỡ của sự kiện, UNESCO nhằm mục đích khắc sâu thói quen đọc sách của mọi người, đặc biệt là giới trẻ và nêu bật các vấn đề khác nhau xung quanh các tác giả, nhà xuất bản và các bên liên quan khác. 

Vì Bản quyền là một vấn đề lớn trong thế giới sách và viết, nên luôn có sự tập trung vào vấn đề trong Ngày Sách thế giới. Đó là lý do tại sao, ở nhiều nơi trên thế giới, ngày này còn được gọi là Ngày Sách và Bản quyền Thế giới.

Ngày Sách thế giới đầu tiên được tổ chức vào ngày 23 tháng 4 năm 1995. Ngày được UNESCO quyết định vì đây cũng là ngày giỗ và sinh nhật của William Shakespeare, một tác giả nổi tiếng thế giới. 

Ngày này cũng trùng với ngày giỗ của Miguel de Cervantes, một tác giả nổi tiếng của Tây Ban Nha. Một số tác giả nổi tiếng khác có ngày sinh hoặc ngày mất rơi vào ngày này là Maurice Druon, Josep Pla và Halldor Laxness.

Ý tưởng của ngày được lấy từ một truyền thống Tây Ban Nha. Ngày 23 tháng 4 luôn được tổ chức là “Ngày hoa hồng” ở Tây Ban Nha. Vào ngày này, mọi người trao đổi hoa hồng vì thể hiện tình yêu và sự ủng hộ của họ, giống như Ngày Valentine. 

Tuy nhiên, vào năm 1926, khi Miguel de Cervantes qua đời vào ngày, mọi người đã trao đổi sách thay vì hoa hồng để tưởng niệm cái chết của tác giả vĩ đại. Truyền thống tiếp tục cho đến ngày nay ở Tây Ban Nha và đó là nơi mà ý tưởng về Ngày Sách thế giới bắt đầu.

Như tên cho thấy, trọng tâm của ngày là sách và viết. Do đó, các chương trình khác nhau được UNESCO tổ chức để thúc đẩy thói quen đọc sách của mọi người. Trọng tâm cũng là thảo luận về các vấn đề khác nhau liên quan đến thế giới của các tác giả, nhà xuất bản, nhà phân phối… cũng như quảng bá các tác phẩm và nguyên nhân của họ.

Tuy nhiên, không giống như những ngày khác, không có chủ đề nào được UNESCO quyết định như vậy mỗi năm, mặc dù có một chủ đề cụ thể xung quanh các chương trình được tổ chức hàng năm. Ngoài ra, có những truyền thống vào ngày dành riêng cho một số quốc gia. 

Truyền thống trao đổi sách ở Tây Ban Nha đã được nói đến. Ngoài ra còn có truyền thống tổ chức một cuộc thi marathon đọc kéo dài hai ngày ở Tây Ban Nha, vào cuối của một tác giả được trao giải thưởng Miguel de Cervantes đáng thèm muốn của Quốc vương Tây Ban Nha. Ở Thụy Điển, các cuộc thi viết được tổ chức trên khắp các trường học và cao đẳng.

Tại Vương quốc Anh cũng như Ireland, ngày được tổ chức vào Thứ Năm đầu tiên của tháng 3 thay vì ngày 23 tháng 4. Ngày 23 tháng 4 là Ngày Thánh George ở Vương quốc Anh, và do đó, để tránh xung đột với nó, ngày này đã được chuyển đến Vương quốc Anh cũng như Ireland.

Cơ quan tổ chức trong ngày, UNESCO, đi kèm với các chủ đề khác nhau cho ngày mỗi năm. Năm 2012, chủ đề của ngày là dịch thuật. Chủ đề của Ngày Sách thế giới 2012 đã được quyết định nhằm thúc đẩy “quyền truy cập nội dung công bằng giữa các khu vực”.

Lợi ích của việc đọc sách bạn chưa biết

1. Kích Thích Tinh Thần Nhận Thức Và Luyện Tập Trí Não
Đọc sách là niềm vui lớn đối với nhiều người, nhưng nó cũng có nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần của bạn dưới dạng suy nghĩ và hiểu biết. Bằng cách tập trung vào các từ và cốt truyện, nó kích thích não và các chức năng nhận thức của bạn. 

Điều này đặc biệt tốt để dạy ở trường tiểu học. Sự nhạy bén này của tâm trí cuối cùng sẽ nâng cao sự tập trung của bạn khi tập trung vào một điều quan trọng. Học sinh tiểu học đang ở độ tuổi mà họ có thể hưởng lợi rất nhiều từ sự kích thích tinh thần này.

Đọc sách thường xuyên không chỉ giúp ích cho suy nghĩ phê phán của bạn, mà còn cải thiện chức năng não của bạn. Xem xét những gì xảy ra khi bạn làm việc một cơ bắp mỗi ngày. Cơ bắp đó phát triển và trở nên mạnh mẽ hơn trước. Đọc sách làm việc rất giống với tâm trí của bạn. 

Hãy xem xét có bao nhiêu người ngày nay bị ảnh hưởng với bệnh Alzheimer. Làm việc trí não của bạn sẽ làm cho bạn ít có khả năng mắc bệnh Alzheimer. Đọc sách không chỉ giúp ích cho suy nghĩ phê phán của bạn, mà còn cải thiện chức năng não của bạn

2. Mở Rộng Từ Vựng Và Kiến ​​Thức

Khi đọc sách, bạn có thể bắt gặp một vài từ mà bạn không hiểu hoặc thậm chí không nhận ra. Sự nhầm lẫn này có thể dẫn bạn tìm từ và khám phá định nghĩa. Bởi vì bạn không biết từ này, để bắt đầu, hành động tìm kiếm định nghĩa giúp bộ não của bạn giữ lại từ mới và thú vị đó, tức là mở rộng từ vựng. 

Xem xét từ vựng của bạn đã đi được bao xa kể từ lần đầu tiên bạn học đọc. Bây giờ bạn biết nhiều từ mới nghe có vẻ thông minh hơn so với khi bạn mới bắt đầu thói quen đọc sách.

Điều này làm gì để có lợi cho bạn? Chà, sau vài ngày đọc và tìm kiếm từ mới mà bạn không hiểu, kích thước từ vựng của bạn sẽ bắt đầu mở rộng từng từ một và kỹ năng ngôn ngữ được cải thiện. 

Từ và cụm từ, nếu bạn đọc mỗi ngày, hãy lấp đầy bộ não của bạn bằng một từ vựng mới mà bạn có thể chưa bao giờ học nếu không đọc sách. Điều này được chứng minh trong nghiên cứu này của Đại học Oregon.

3. Mức Độ Căng Thẳng Và Giảm Căng Thẳng Thấp Hơn
Hầu hết mọi người đều biết từ kinh nghiệm rằng đọc sách là một hình thức giải trí tuyệt vời, nhưng điều mà bạn và những người khác có thể không nhận ra là việc đọc sách có thể giúp giảm mức độ căng thẳng. 

Bạn đọc thực tế ít đúng. Chính hành động của nó và tập trung vào chữ viết có thể giúp bạn bớt lo lắng và giảm huyết áp. Bằng cách kéo tâm trí của bạn ra khỏi sự căng thẳng trong tầm tay, bạn có thể thư giãn và để mức độ căng thẳng tan biến.

Căng thẳng có thể ảnh hưởng đến nhiều phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn và sau thời gian dài căng thẳng, nó thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe tổng thể của bạn. Cả tiểu thuyết và các tài liệu khác có thể giúp giải quyết các vấn đề gây căng thẳng bằng cách cho phép tâm trí và cơ thể bạn thư giãn. 

Một khi bạn bắt đầu đọc sách, bạn sẽ bắt đầu tập trung, không phải vào sự căng thẳng của bạn, mà là về các từ và cốt truyện. Trong thời gian, đọc sách sẽ cung cấp giảm căng thẳng, làm cho bạn cảm thấy tốt hơn về tinh thần và thể chất. Hãy chắc chắn lật sách in vào lần tới khi bạn cảm thấy căng thẳng.

4. Giúp Trị Trầm Cảm Và Rối Loạn Tâm Trạng
Đọc sách, đặc biệt là sách tự giúp đỡ, có thể giúp tránh các trường hợp trầm cảm và rối loạn tâm trạng. Giống như việc giảm mức độ căng thẳng của bạn, nó cũng kích thích phần não liên quan đến trầm cảm. 

Những cuốn sách tự lực, đầy đủ thông tin về cách cải thiện bản thân và trạng thái tinh thần của bạn, có thể giúp giảm bớt trầm cảm. Đọc sách có thể cực kỳ có lợi cho những người có thể bị khuynh hướng trầm cảm nhưng không đủ để dùng thuốc.

Giảm trầm cảm có vẻ như là một lợi ích kỳ lạ, nhưng sự kích thích của não là cực kỳ hữu ích khi làm giảm bớt một cái gì đó thuộc về bản chất này. Cảm giác hạnh phúc cũng đến từ những câu chuyện nghe có thể làm sáng tâm trạng của bạn, giúp ngày của bạn chuyển từ buồn sang vui. 

Tất nhiên, nó không phải là một sửa chữa vĩnh viễn cho một vấn đề nghiêm trọng, nhưng nó có thể giúp giảm bớt những khó khăn của trầm cảm. Tiêu thụ văn học hoạt động giống như một thuốc giảm đau có thể làm giảm đau khớp.
5. Cải Thiện Trí Nhớ Và Tập Trung Tốt Hơn

Mặc dù nó đã được đề cập trước đó về cách đọc sách có thể cải thiện sự tập trung và suy nghĩ phê phán, có một phần khác của sức khỏe tâm thần giúp cải thiện.

Đọc ít nhất một chút mỗi ngày có thể cải thiện sự tập trung và chức năng bộ nhớ của bạn. Trong trường hợp này là tốt, nó kích thích não, đặc biệt là phần não giúp ghi nhớ và chú ý. Cũng giống như với tập thể dục, nó là một hình thức tập thể dục tinh thần giúp đẩy trí nhớ của bạn và tập trung đến giới hạn.

Làm thế nào để tập trung của bạn cải thiện? Sự tập trung của bạn được tăng cường bởi vì nó đòi hỏi sự tập trung để đọc. Khi ngồi đọc sách hoặc tạp chí, bạn sẽ không hiểu bạn đang đọc gì trừ khi bạn tập trung. 

Hãy xem xét nó như thế nào khi làm một bài toán. Để làm cho nó chính xác, bạn phải tập trung vào vấn đề đó. Việc đọc sách cũng vậy. Sự tập trung của bạn cải thiện với khả năng đọc của bạn.

6. Tăng Cường Khả Năng Viết Của Bạn
Sức khỏe chỉ là một trong những lợi ích của việc đọc sách; nó cũng có lợi cho các khía cạnh khác trong cuộc sống của bạn. Những lợi thế này giúp làm cho độc giả hoàn thiện cá nhân. 

Những người viết, biết tầm quan trọng của việc đọc sách. Cho dù bạn viết những thứ cho công việc hay chỉ để giải trí, đọc nhiều có thể cải thiện kỹ năng và khả năng viết của bạn. Có một số cách có thể giúp củng cố phong cách và kỹ năng viết của bạn, và mỗi cách này xảy ra mà bạn không hề nhận ra.

Phần tốt nhất về việc đọc về cách cải thiện kỹ năng viết của bạn là có nhiều cuốn sách khác nhau viết về nghề viết với thông tin về tất cả các hình thức viết. Bạn có thể tìm thấy những cuốn sách này tại bất kỳ hiệu sách nào, cả trực tuyến hoặc tại cửa hàng. 

Nếu bạn là một nhà văn nghiêm túc, bạn có thể đọc cả tiểu thuyết hoặc những cuốn sách tuyệt vời này về văn bản. Bất kỳ hình thức đọc có thể cải thiện văn bản của bạn rất nhiều.

7. Tăng Cường Trí Tưởng Tượng Và Sự Đồng Cảm Của Bạn

Mặc dù việc tăng cường trí tưởng tượng của bạn không phải là một trong những lợi ích phổ biến hơn của việc đọc, nhưng nó có thể làm tăng đáng kể trí tưởng tượng của bạn. 

Hãy xem xét những thế giới mà bạn đắm chìm và những nhân vật bạn gặp trong khi trải qua một cuốn tiểu thuyết bí ẩn. Bởi vì những thế giới và nhân vật này, phần não bộ chứa trí tưởng tượng của bạn bị kích thích, khiến bạn tưởng tượng những nơi và con người trông như thế nào chỉ bằng cách hình dung ra các từ.

Trí tưởng tượng là một công cụ mạnh mẽ có thể hữu ích trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Mặc dù nó có thể không được xem xét thường xuyên, nhưng trí tưởng tượng là thứ cho phép chúng ta đồng cảm với mọi người. 

Sự đồng cảm này có thể giúp đỡ trong công việc hoặc thậm chí ở nhà. Với việc đọc là một cách tuyệt vời để cải thiện trí tưởng tượng của bạn, không có gì lạ khi sách đã được yêu thích trong nhiều năm.

8. Tăng Cường Giấc Ngủ Của Bạn
Bạn có biết rằng đọc sách cũng có thể giúp ích cho giấc ngủ của bạn? Không, điều này không có nghĩa là nó giúp bạn chìm vào giấc ngủ, nhưng nó góp phần cải thiện chất lượng giấc ngủ, kiểu mẫu và sự yên tĩnh của bạn. 

Đọc sách, vì nó cho phép bạn thư giãn và giảm căng thẳng, có thể giúp kéo bạn vào một giấc ngủ sâu và yên bình. Nghe có vẻ như nó quá tốt để trở thành sự thật, nhưng trên thực tế, việc đọc có thể giúp bạn chìm vào giấc ngủ.

Đọc sách trước khi ngủ làm dịu cơ thể và tâm trí của bạn, đặc biệt là sau một ngày dài và căng thẳng. Ngay cả khi đó chỉ là một số tiền ngắn gọn một chương hoặc hai chương thì sự yên bình mà việc đọc cảm ứng có thể giúp đưa bạn vào một giấc ngủ sâu và yên tĩnh. Thư giãn mà sách có thể mang lại chỉ là một trong những lợi ích tuyệt vời của việc đọc sách mỗi đêm để chìm vào giấc ngủ.

9. Tận Hưởng Giải Trí Và Hòa Bình Của Bạn

Có lẽ lợi ích nổi tiếng nhất của việc đọc là giá trị giải trí của việc mở một cuốn sách với các trang trắng, sắc nét. Tất nhiên, giải trí thường là những gì thu hút độc giả để chọn cuốn sách tuyệt vời tiếp theo. Trong thực tế, nó đã là một hình thức giải trí vững chắc trong nhiều năm. Mặc dù đọc là hoàn hảo cho giải trí, có nhiều thứ hơn là chỉ yếu tố giải trí.

Với khả năng giải trí và tạo ra sự yên bình, đọc sách là một sự thoải mái không ngừng đối với mọi người ở mọi lứa tuổi và từ mọi tầng lớp xã hội. Trong nhiều năm, yếu tố giải trí này đã đi đầu trong văn học. 

Sách và các hình thức viết khác vẫn còn phổ biến như ngày nay. Trạng thái yên bình của việc đọc sách chỉ là một trò giải trí tuyệt vời. Nhiều độc giả và nhà văn vĩ đại đã đề cập đến lợi ích của việc đọc trong suốt sự nghiệp của họ, là những người ủng hộ.

Bằng cách đắm mình trong một cuốn sách hay, bạn gần như có thể cảm thấy mọi căng thẳng hoặc lo lắng tan biến

10. Đọc Sách Có Thể Làm Ngày Của Bạn Vui Vẻ Hơn

Sách có thể mang lại niềm vui cho cuộc sống của bạn hàng ngày. Hành động đọc là một lợi ích tuyệt vời cho cả sức khỏe tinh thần và thể chất, nhưng nó cũng có thể làm sáng ngày của bạn. 

Đôi khi, những ngày có thể căng thẳng và đáng lo ngại, nhưng khi bạn nằm xuống vào ban đêm và cuộn tròn với một cuốn sách hay, nó nâng đỡ tinh thần của bạn cùng với sự căng thẳng và lo lắng đó. Hoặc có thể bắt đầu ngày mới hoặc buổi sáng của bạn đi làm với một cuốn sách bạn yêu thích.

Từ kỳ nghỉ đến một khoảnh khắc nhanh chóng trong khi chờ đợi trong dòng xe chở nhiều người, đọc sách là một phương tiện thư giãn hiệu quả trong một thế giới bận rộn khác. Nếu bạn thích dậy sớm, bạn nên bắt đầu ngày mới bằng một chút đọc nhẹ. 

Ngày của bạn sẽ tươi sáng hơn một chút, và bạn có thể thở dễ dàng. Hãy để những cuốn sách giảm một chút trọng lượng khỏi vai bạn để bạn có thể tận hưởng những thứ xung quanh bạn. Dành một vài phút cho bản thân và chỉ cần đọc.

11. Giúp Bạn Mở Rộng Tâm Trí

Sách cho phép bạn nhìn mọi thứ từ một quan điểm hoàn toàn khác. Đọc về một nền văn hóa nhất định, ví dụ, có thể giúp bạn hiểu văn hóa đó khác với văn hóa của bạn như thế nào. Bạn có thể không đồng ý với quan điểm của nền văn hóa đó, nhưng ít nhất bạn sẽ nhìn mọi thứ từ một góc độ mới.

Nếu bạn đã đọc một cuốn sách hoặc bài báo về vấn đề được viết bởi một phụ nữ Hồi giáo, bạn có thể học cách bắt đầu nhìn mọi thứ từ quan điểm của cô ấy. Đó là một thế giới rộng lớn ngoài kia, và đọc sách là một cách để mở rộng tâm trí của bạn đến tất cả các khả năng.

Tại sao đọc sách tốt cho bạn? Sách là những thứ tuyệt vời có thể vừa giải trí vừa có lợi cho sức khỏe của bạn. Những cuốn sách mà bạn chọn đọc là sở thích của bạn, có thể bao gồm từ tiểu thuyết văn học đến lãng mạn đến phi hư cấu. Bất cứ điều gì bạn chọn đọc, bạn có thể tin tưởng vào nhiều lợi ích của việc đọc để giúp cả tâm trí và cơ thể của bạn.

Thật dễ dàng để thưởng thức sách khi bạn chỉ đọc để giải trí. Độc giả nặng sẽ luôn có một cuốn sách trong tay của họ. Là một người đọc, có lẽ bạn cũng không nghĩ đến những lợi ích tuyệt vời của việc đọc, nhưng chúng vẫn ở đó ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó. 

Vậy tại sao đọc sách lại quan trọng? Từ giảm căng thẳng đến cải thiện trí nhớ, đọc sách rất có lợi trong tất cả các khía cạnh của cuộc sống của chúng ta. Đọc sách là một cách tuyệt vời để cải thiện bản thân xung quanh. 

Vì vậy, hãy thực hiện thử thách này và cải thiện thói quen đọc sách của bạn chỉ với một cuốn sách ngay hôm nay! Nếu bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ.


Advertisement

286 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây