Trai Nghiem Hay 3 năm trước

Ngày 25 tháng 4 là ngày gì?

Ngày 25 tháng 4 là Ngày chim cánh cụt thế giới. Ngày 25 tháng 4 còn là Ngày sốt rét thế giới ít ai biết.

Ngày 25 tháng 4 là ngày gì?


1. Ngày 25 tháng 4 là Ngày chim cánh cụt thế giới

Chim cánh cụt là loài chim sống dưới nước, sống ở Nam bán cầu. Những con chim này có bộ lông màu đen và trắng bóng mờ và đôi cánh giống như dép. Hàng năm, toàn cầu kỷ niệm Ngày Chim cánh cụt Thế giới vào ngày 25 tháng 4 như một cách để tôn vinh loài chim độc nhất trên hành tinh. 

Ngày này cũng nâng cao nhận thức về loài chim không biết bay này đang tồn tại đang trở thành mối đe dọa mỗi ngày.


Advertisement
Làm thế nào để kỷ niệm Ngày chim cánh cụt thế giới?

Ngày chim cánh cụt thế giới cho phép chúng ta dành một chút thời gian suy nghĩ về những loài chim bay và thủy sinh hùng vĩ này. Tìm hiểu thêm về những con chim xinh đẹp này, môi trường sống của chúng và cách hoạt động của con người ảnh hưởng đến chúng. 

Bạn có thể lấy thông tin này trên internet, thư viện địa phương hoặc bằng cách truy cập chim cánh cụt trong môi trường sống tự nhiên của chúng.
Nếu bạn ở trong nhà, hãy ra ngoài sở thú, một bộ phim hay về chim cánh cụt sẽ làm. Bạn có thể xem một bộ phim tài liệu về cuộc sống của những con chim hấp dẫn này hoặc một bộ phim theo chủ đề chim cánh cụt mà bạn chọn. 

Một số tựa game nổi tiếng bao gồm March of the Penguins, The Madagascar Penguins in a Christmas Caper, The Penguin King, Mr. Popper’s Mr.

Lịch sử của Ngày Chim cánh cụt Thế giới

Nguồn gốc của Ngày chim cánh cụt thế giới là không rõ. Tuy nhiên, ngày lễ kỷ niệm trùng với thời kỳ di cư chim cánh cụt hàng năm về phía bắc diễn ra. Điều này thường là một vài ngày trước hoặc sau ngày 25 tháng 4.

Đối với tên của con chim, nó có một lịch sử hấp dẫn. Người ta tin rằng vào thế kỷ 15, một số nhà thám hiểm châu Âu đã phát hiện ra những con chim mà họ chưa bao giờ để mắt đến ở bán cầu nam. 

Họ nhận thấy những đặc điểm và ngoại hình tương tự của loài chim này với một loài chim biển phổ biến ở bán cầu bắc. Do đó, các nhà thám hiểm quyết định đặt tên cho loài chim là ‘chim cánh cụt’ giống như loài chim lặn mà họ biết.

Ngày nhận thức chim cánh cụt so với ngày chim cánh cụt thế giới

Hai ngày này đánh giá cao chim cánh cụt và khám phá thói quen và môi trường sống độc đáo của chúng. World Penguin cũng được quan sát vào ngày 25 tháng 4 trong khi Ngày Nhận thức của Penguin được tổ chức vào ngày 20 tháng 1. Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đến chim cánh cụt

Thay đổi khí hậu toàn cầu trong quá khứ gần đây đã cho chim cánh cụt sống ở bán cầu nam một cuộc chiến khó khăn. Hầu hết chim cánh cụt ăn một loại giáp xác nhỏ gọi là nhuyễn thể. Sự rút lui của băng biển ở hầu hết các khu vực ở Nam Cực đã dẫn đến việc giảm trữ lượng nhuyễn thể. Sự biến mất nguồn thức ăn chính của chim cánh cụt đã góp phần đáng kể vào cái chết của hầu hết chim cánh cụt.

Những điều thú vị nhất về chim cánh cụt

1. Tùy thuộc vào nhà khoa học mà bạn yêu cầu, có 17 – 20 loài chim cánh cụt còn sống hiện nay, tất cả chúng đều sống ở nửa phía nam của địa cầu. Chim cánh cụt miền bắc nhất là chim cánh cụt Galapagos (Spheniscus mendiculus), đôi khi thò đầu về phía bắc của đường xích đạo.

2. Trong khi chúng không thể bay trong không trung bằng chân chèo, nhiều loài chim cánh cụt bay lên không trung khi chúng nhảy từ mặt nước lên băng. Ngay trước khi bay, chúng giải phóng bọt khí từ lông của chúng. Điều này cắt giảm lực cản trên cơ thể của chúng, cho phép chúng tăng gấp đôi hoặc gấp ba tốc độ bơi nhanh chóng và phóng lên không trung.

3. Hầu hết các chú chim cánh cụt bơi dưới nước vào khoảng 4-7 dặm một giờ (mph), nhưng chim cánh cụt-nhanh nhất gentoo tốc độ đạt đến đỉnh: 22 mph!

4. Chim cánh cụt vua là loài chim cánh cụt lớn thứ hai. Chúng có bốn lớp lông vũ để giữ ấm cho chúng trên các hòn đảo cận nhiệt đới lạnh nơi chúng sinh sản.

5. Chim cánh cụt Chinstrap có được tên của chúng từ dải đen mỏng dưới đầu. Đôi khi có vẻ như họ đang đội một chiếc mũ bảo hiểm màu đen, điều này có thể hữu ích vì chúng được coi là loại chim cánh cụt hung dữ nhất.

6. Chim cánh cụt mào có mào vàng, cũng như hóa đơn và mắt đỏ.Chim cánh cụt

7. Chim cánh cụt mắt vàng (hay Hoiho) là loài chim cánh cụt có nguy cơ tuyệt chủng có nguồn gốc từ New Zealand. Dân số của họ được cho là khoảng 4000.

8. Chim cánh cụt nhỏ màu xanh là loại chim cánh cụt nhỏ nhất, trung bình cao khoảng 33 cm (13 in).

9. Bộ lông đen và trắng của Penguin có tác dụng ngụy trang khi bơi. Bộ lông đen trên lưng rất khó nhìn từ trên cao, trong khi bộ lông trắng ở phía trước trông giống như mặt trời phản chiếu khỏi mặt nước khi nhìn từ bên dưới.

10. Chim cánh cụt ở Nam Cực không có động vật săn mồi trên đất liền.

11. Chim cánh cụt Galapagos là loài chim cánh cụt duy nhất mạo hiểm ở phía bắc xích đạo trong tự nhiên.

12. Quần thể chim cánh cụt lớn có thể được tìm thấy ở các quốc gia như New Zealand, Úc, Chile, Argentina và Nam Phi.

13. Không có chim cánh cụt sống ở Bắc Cực.

14. Chim cánh cụt ăn một loạt cá và hải cẩu khác mà chúng bắt được dưới nước.

15. Chim cánh cụt có thể uống nước biển.

16. Chim cánh cụt dành khoảng một nửa thời gian trong nước và nửa còn lại trên cạn.

17. Chim cánh cụt Hoàng đế là loài cao nhất trong tất cả các loài chim cánh cụt, đạt chiều cao tới 120 cm (47 in).

Các loại chim cánh cụt

Có 18 loài chim cánh cụt sống hiện nay sống ở các quốc gia khác nhau nhưng chủ yếu ở Nam bán cầu.

– Adelie

– Chim cánh cụt châu Phi

– Chim cánh cụt Bắc Rockhopper

– Vua chim cánh cụt

– Chim cánh cụt mắt vàng

– Chim cánh cụt Chinstrap

– Chim cánh cụt Magellanic

– Chim cánh cụt miền Nam Rockhopper

– Chim cánh cụt Macaroni

– Chim cánh cụt hoàng đế

– Chim cánh cụt

– Chim cánh cụt Galapagos

– Chim cánh cụt cương cứng

– Chim cánh cụt Gentoo Subctarctic

– Chim cánh cụt hoàng gia

– Chim cánh cụt Humboldt

– Chim cánh cụt Fiordland

– Chim cánh cụt nhỏ

2. Ngày 25 tháng 4 còn là Ngày sốt rét thế giới ít ai biết

Sốt rét là một căn bệnh giết người hàng đầu ở châu Phi nhiệt đới và Đông Á. Hàng triệu trẻ em dưới 5 tuổi trở thành nạn nhân của quái vật đặc hữu này. Do đó, nó đòi hỏi nỗ lực của mỗi người để kiềm chế và loại trừ bệnh sốt rét trên toàn cầu.

Nguyên nhân gây bệnh sốt rét?

Sốt rét được gây ra bởi một loại ký sinh bắt buộc có tên là vi sinh vật Plasmodium do muỗi Anophele lây lan. Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng tìm ra lý do tại sao ký sinh trùng sử dụng loài muỗi đặc biệt này làm vector. 

Thông thường, muỗi hút máu người nhiễm bệnh và ăn phải ký sinh trùng thường bám vào các tế bào hồng cầu trong máu của con người. Nếu muỗi nhiễm bệnh cắn một người khỏe mạnh, do đó nó sẽ truyền ký sinh trùng sốt rét vào hệ thống máu của chúng, do đó, lây nhiễm cho chúng.

Muỗi Anophele cái được tìm thấy dọc theo vành đai nhiệt đới nơi nó phát triển mạnh trong điều kiện khí hậu ấm áp và ẩm ướt. Hệ thống thoát nước kém và thiếu giáo dục khiến Châu Phi rất dễ bị các loài côn trùng hung ác này tấn công. Muỗi sinh sản bằng cách đẻ trứng trong nước tù đọng, một điều phổ biến ở châu Phi và cánh đồng lúa châu Á. 

Trứng sau đó nở và trải qua vòng đời bốn giai đoạn trong 6 ngày trước khi chúng sẵn sàng bay. Nhiệt độ ấm áp cung cấp nhiệt độ thuận lợi cho sự phát triển của côn trùng trong khi khí hậu nhiệt đới ẩm ướt đảm bảo có sẵn nơi sinh sản cho chúng.

Lịch sử của ngày sốt rét quốc tế

Ngày sốt rét quốc tế thường được đánh dấu vào ngày 25 tháng 7 hàng năm được thành lập như một nỗ lực để chống lại kẻ giết trẻ em hàng đầu thế giới. Ngày đặc biệt này là một sáng kiến ​​được tiên phong bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). WHO là một cánh của Liên Hợp Quốc dành riêng để cải thiện các tiêu chuẩn y tế toàn cầu.

Ngày đầu tiên được quan sát vào năm 2001 và được gọi là Ngày sốt rét châu Phi cho đến năm 2008 khi nó được đổi tên thành Ngày sốt rét thế giới. Sáng kiến ​​đã cứu sống hàng triệu người kể từ đó. Việc thay đổi tên là cần thiết vì cần phải nhận ra rằng sốt rét là một đại dịch toàn cầu và không chỉ ở châu Phi. Quyết định này đã đạt được trong phiên họp thứ 60 của Tổ chức Y tế Thế giới.

Sốt rét ảnh hưởng đến người dân ở hơn 100 quốc gia trên thế giới.

Làm thế nào để kỷ niệm ngày sốt rét quốc tế?

Có rất nhiều cách để đánh dấu ngày quan trọng này. Hãy nhớ rằng nếu bạn nâng cao nhận thức về bệnh sốt rét, bạn có thể cứu sống tới 10 người.

Trong trường hợp bạn sống ở vùng bị sốt rét, bạn có thể là người điều khiển sáng kiến ​​ở cấp cơ sở. Đảm bảo rằng bạn, gia đình, bạn bè và bản thân bạn ngủ dưới màn chống muỗi, sử dụng thuốc chống muỗi và tìm thuốc ngay khi có triệu chứng của bệnh. Giữ cho môi trường của bạn rõ ràng về tất cả các nơi sinh sản có thể có của muỗi.

Thúc đẩy việc xây dựng các chính sách chống sốt rét của các chính trị gia và đảm bảo rằng chúng được thực hiện. Hãy là người ủng hộ tại các nhóm địa phương của bạn, hãy nhớ rằng cách tốt nhất để chống lại bệnh sốt rét là thông qua việc phổ biến thông tin đến công chúng.

Các tổ chức phi chính phủ và chính phủ nhân cơ hội này để giáo dục công chúng về những cách có thể để ngăn ngừa bệnh sốt rét. Họ tổ chức các cuộc mít tinh, hội thảo, và hội thảo nơi họ giáo dục và thậm chí đào tạo các chuyên gia. Các nhóm tình nguyện viên cộng đồng cũng dành ngày này để xông khói và phá hủy tất cả các khu vực sinh sản muỗi có thể. 

Họ chia sẻ màn chống muỗi miễn phí cho các cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn. Nếu cộng đồng của bạn có một sáng kiến ​​như vậy, hãy chắc chắn tham gia vào phong trào.


Điều quan trọng là sử dụng tất cả các nền tảng có sẵn để nâng cao nhận thức về bệnh sốt rét. Mọi người nên biết bệnh sốt rét lây lan như thế nào, các triệu chứng, cách khắc phục cũng như cách phòng ngừa. Các nền tảng như phương tiện truyền thông đại chúng, phương tiện truyền thông xã hội, các cuộc biểu tình, các cuộc họp tôn giáo và hội thảo đóng một vai trò thiết yếu trong việc giáo dục công chúng. 

Các tổ chức phi chính phủ dựa vào sự quyên góp và thiện chí của người dân, và bạn có thể kỷ niệm ngày đặc biệt này bằng cách quyên góp để chống lại bệnh sốt rét.


Advertisement

97 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây