wowhay4u 4 năm trước

Wisteria là hoa gì? Mọi thứ về wisteria bạn nhất định chưa biết

Wisteria là hoa hoa tử đằng trông như một cây nho leo cao, wisteria nở rộ mạnh mẽ vào mùa xuân với những cụm hoa lớn. Đây là cách trồng, phát triển và chăm sóc cây wisteria trong khu vườn của bạn!

Wisteria là hoa gì? Mọi thứ về wisteria bạn nhất định chưa biết

Wisteria là một cây dây leo tồn tại lâu đời với các thác hoa từ màu xanh đến màu tím trông thật ngoạn mục được treo trên một pergola hoặc cổng vòm vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Hoa Wisteria có mùi thơm và rất đẹp, ai cũng mê mùi hương này. Sau khi ra hoa, một quả đậu màu nâu, giống như đậu trên cây cho đến mùa đông. 
Lưu ý: Tất cả các bộ phận của cây wisteria đều chứa các chất gọi là profin và wisterin, chất độc hại cho vật nuôi, gia súc và con người. Những độc tố này có thể gây ra bất cứ điều gì từ buồn nôn và tiêu chảy đến tử vong nếu tiêu thụ với số lượng lớn.

WISTERIA CÓ PHẢI LÀ CÂY XÂM LẤN KHÔNG?

Wisteria Trung Quốc (Wisteria sinensis) và wisteria Nhật Bản (Wisteria floribunda) không có nguồn gốc từ Bắc Mỹ và được coi là loài xâm lấn ở một số bang. 
Các loài wisteria bản địa, Wisteria Mỹ (Wisteria frutescens) và Kentucky wisteria (Wisteria macrostachya), là những lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các loài châu Á, vì vậy nếu bạn có kế hoạch thêm một wisteria mới vào khu vườn của mình, chúng tôi khuyên bạn nên đi cùng với một trong những các loài Bắc Mỹ.

Làm thế nào để thấy sự khác biệt giữa các loài châu Á và Bắc Mỹ?

Wisteria châu Á là những người trồng hung dữ với vỏ hạt mờ, trong khi wisteria Bắc Mỹ không hung dữ trong thói quen trồng trọt của chúng và có vỏ hạt và quả mịn, cũng như hạt hình trụ, ít hoặc nhiều. 
Một sự khác biệt nữa là hoa của hoa Wisteria của Mỹ và Kentucky xuất hiện sau khi cây ra lá vào cuối mùa xuân, trong khi hoa của hoa Wisteria Trung Quốc xuất hiện trước tán lá của nó.

KHI NÀO NÊN TRỒNG WISTERIA?

Cây vào mùa xuân hoặc mùa thu, trong khi cây không hoạt động.
Wisteria có thể được trồng từ hạt, nhưng những cây được trồng từ hạt thường mất khá nhiều năm để đạt đến độ chín và tạo ra hoa. Bạn nên mua các cây wisteria đã được thiết lập hoặc bắt đầu từ việc cắt. 

Wisteria floribunda 'Royal Purple' (Japanese Wisteria)

TRỒNG WISTERIA Ở ĐÂU?

Trồng trong ánh sáng mặt trời đầy đủ. Mặc dù wisteria sẽ phát triển trong bóng râm một phần, nhưng nó có thể sẽ không ra hoa. Ánh sáng mặt trời là điều cần thiết.
Trồng cây trong đất màu mỡ, ẩm ướt, nhưng thoát nước tốt. 
Nếu đất của bạn trong điều kiện kém, hãy thêm phân bón; nếu không, wisteria sẽ phát triển trong hầu hết các loại đất. Tìm hiểu thêm về sửa đổi đất và chuẩn bị đất để trồng .
Chọn một trang web cách xa các nhà máy khác, vì wisteria phát triển nhanh chóng và có thể dễ dàng vượt qua các nước láng giềng.
Wisteria cũng được biết đến với việc phát triển lên (và vào) các cấu trúc gần đó, như nhà ở, nhà để xe, nhà kho, v.v. Chúng tôi khuyên bạn  không nên trồng wisteria quá gần nhà của bạn!
Dây leo Wisteria đòi hỏi một cấu trúc rất chắc chắn để trèo lên, chẳng hạn như lưới mắt cáo bằng kim loại hoặc gỗ hoặc pergola. Cây trưởng thành đã được biết là nặng đến mức chúng phá vỡ sự hỗ trợ của chúng, vì vậy hãy lên kế hoạch cẩn thận và xây dựng cấu trúc của bạn với các vật liệu nặng.

CÁCH TRỒNG WISTERIA THẾ NÀO?

Đào một cái hố sâu như quả bóng gốc và rộng gấp 2 đến 3 lần.
Không gian cách nhau 10 đến 15 feet.

CÁCH CHĂM SÓC CHO WISTERIA

Mỗi mùa xuân, áp dụng một lớp phân ủ dưới gốc cây và một lớp màng phủ 2 inch để giữ độ ẩm và kiểm soát cỏ dại.
Một số người làm vườn thề bằng phốt pho để hỗ trợ cho việc ra hoa. Cào một vài chén bột xương vào đất vào mùa xuân và sau đó thêm một ít phốt phát vào mùa thu. Tìm hiểu thêm về sửa đổi đất .
Tưới nước cho cây nếu bạn nhận được ít hơn một inch mưa mỗi tuần. (Để biết lượng mưa bạn nhận được, bạn có thể đặt một hộp thức ăn rỗng bên ngoài và đo độ sâu của nước bằng que đo.)

CẮT TỈA WISTERIA

Cắt tỉa là bí quyết để ra hoa tốt, vì wisteria chỉ nở trên thân mới.
Prune wisteria vào cuối mùa đông. Loại bỏ ít nhất một nửa mức tăng trưởng của năm trước, chỉ để lại một vài chồi trên mỗi thân cây.
Nếu bạn muốn có một diện mạo trang trọng hơn, hãy tỉa lại vào mùa hè, sau khi ra hoa truyền thống.
Để nở hoa nhiều hơn, hãy thử cắt giảm các chồi tràn lan mỗi hai tuần trong suốt mùa hè.
Bạn có một wisteria mới? Cắt dây leo trở lại nghiêm trọng ngay sau khi trồng. Sau đó, năm tiếp theo, cắt thân chính hoặc thân trở lại 3 feet của sự tăng trưởng của mùa trước. Khi khung là kích thước đầy đủ, rút ​​ngắn tăng trưởng mở rộng hơn nữa vào giữa mùa đến nơi tăng trưởng bắt đầu cho mùa đó.
Cây trưởng thành, cây trưởng thành cần ít hoặc không cần cắt tỉa sau đó.
Đối với một nhà máy được đào tạo chính thức, cắt cành chồi trở lại 6 inch vào mùa hè, sau đó rút ngắn chúng một lần nữa vào mùa đông xuống còn 3 chồi.
Wisteria sẽ hồi sinh mạnh mẽ nếu bị cắt giảm nghiêm trọng, nhưng việc cắt tỉa này nên tránh, nếu có thể, vì những chồi mới có thể mất vài năm trước khi chúng ra hoa.

Wisteria sinensis (Chinese Wisteria)

LÀM GÌ KHI WISTERIA CỦA BẠN KHÔNG NỞ?

Wisteria có tiếng vì mất nhiều thời gian để nở hoa. Đừng mong đợi hoa trong 2 đến 3 năm sau khi trồng. Một số độc giả đã tuyên thệ bằng phương pháp này để thúc đẩy sự nở rộ:
Lấy một cái xẻng và lái nó 8 đến 10 inch xuống đất khoảng một feet rưỡi từ thân cây chính của Wisteria để cắt vào một số rễ cây.
Thiệt hại khoảng một nửa rễ và bụi cây sẽ bị sốc khi sinh sản (ra hoa).
Đừng lo lắng, thật khó để làm tổn thương nhà máy đang phát triển rầm rộ, không bị hạn chế, thường xuyên xâm lấn này!
Nhiệt độ mùa đông lạnh lẽo cũng có thể ảnh hưởng đến sự nở hoa của Wisteria.

GIỐNG WISTERIA NÊN TRỒNG

WISTERIA BẢN ĐỊA
Nếu bạn sống ở Bắc Mỹ, hãy xem xét việc trồng một loài cây có nguồn gốc từ lục địa này, chẳng hạn như:
  • Wisteria của Mỹ (Wisteria frutescens) , mọc ở các Vùng 5 đến 9. Nó có nguồn gốc từ một loạt các tiểu bang bao gồm Virginia đến Texas, đông nam đến Florida và phía bắc qua New York, Iowa và Michigan. Cây nho mọc dài từ 25 đến 30 feet với những chiếc lá màu xanh lục sáng bóng và những chùm hoa lớn, rủ xuống hoặc màu xanh tím xuất hiện sau khi cây ra lá. Những bông hoa sẽ chỉ xuất hiện trên gỗ mới. Tuy nhiên, lưu ý rằng những bông hoa không có hoa, không giống như hoa của wisterias châu Á.
  • Kentucky wisteria (Wisteria macrostachya), mọc ở các Vùng 4 đến 9. Loài hoa hồng cuối mùa này có nguồn gốc ở miền đông nam Hoa Kỳ và tương tự như wisteria của Mỹ (đôi khi nó được coi là một giống hoặc phân loài của wisteria Mỹ). Kentucky wisteria mang những bông hoa màu tím nhạt không mùi sau khi phát triển chỉ hai đến ba năm, làm cho nó trở thành hoa wisteria nhanh nhất để nở hoa.
  • ‘Blue Moon’ là một giống cây trồng cực kỳ cứng của wisteria bản địa Kentucky, với những cụm màu xanh sẫm, sặc sỡ. Nó nở hoa vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè. Trời lạnh đến -40 ° F (-40 ° C).


Advertisement
WISTERIA KHÔNG BẢN ĐỊA
Wisteria Trung Quốc (Wisteria sinensis) và wisteria Nhật Bản (Wisteria floribunda) là những loài không bản địa, xâm lấn, vì vậy chúng tôi không khuyên dùng chúng cho các khu vườn Bắc Mỹ, mặc dù thực tế là chúng thường được bán tại các vườn ươm và trung tâm vườn. 
Chúng rất khỏe mạnh trong các Vùng 5 đến 9 và có khả năng phát triển chiều dài 30 đến 60 feet (và xa hơn ở miền Nam Hoa Kỳ ). Hai giống phổ biến của Nhật Bản bao gồm:
  • ‘Honbeni’ (đồng nghĩa ‘Honko’): phổ biến, mang những chùm hoa màu hồng vào cuối mùa xuân.
  • ‘Alba’ (đồng nghĩa ‘Shiro Noda’): mang những cụm hoa trắng tinh khôi đáng yêu vào cuối mùa xuân.


Advertisement

151 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn