wowhay4u 4 năm trước

Cách đọc đĩa mềm trên PC hiện đại hoặc máy Mac nhanh nhất

Cách đọc đĩa mềm trên PC hiện đại hoặc máy Mac nhanh nhất hướng dẫn cách các bước làm thế nào truy cập đĩa mềm 3,5 hoặc 5,25 inch cổ điển trên PC Windows hoặc Mac hiện đại.

Những gì trong bài viết trình bày ở đây, sao chép dữ liệu từ đĩa mềm cổ điển vào PC PC hiện đại chỉ là một nửa. Khi bạn sao chép dữ liệu, bạn phải có khả năng đọc nó. Nó có thể bị khóa trong các định dạng tệp cổ điển mà phần mềm hiện đại không thể hiểu được.

Bạn sẽ phải tìm ra cách truy cập hoặc chuyển đổi dữ liệu bằng trình giả lập, chẳng hạn như DOSBox hoặc các tiện ích khác, nằm ngoài phạm vi của bài viết này.

Cách sao chép tệp từ ổ đĩa mềm 3,5 inch sang PC hiện đại

Nếu bạn có các đĩa mềm 3,5 inch được định dạng cho MS-DOS hoặc Windows mà bạn muốn sao chép sang PC Windows 10 hoặc Windows 7 hiện đại, bạn sẽ gặp may. 
Đây là định dạng dễ nhất để làm việc với. Các ổ đĩa mềm 3,5 inch được giữ như một sản phẩm cũ sau khi dung lượng 1,44 MB của chúng trở nên nhỏ một cách vô lý về mặt tương đối. Kết quả là, có nhiều ổ đĩa và giải pháp bán hiện đại có sẵn. 
Sử dụng ổ đĩa mềm USB cổ điển
Vào cuối những năm 90 và đầu những năm 00, nhiều nhà sản xuất máy tính xách tay mỏng (như HP, Sony và Dell) cũng sản xuất ổ đĩa mềm USB ngoài. Những ổ đĩa cổ điển này có các bộ phận chất lượng cao hơn nhiều so với các ổ USB giá rẻ hiện có trên Amazon. Họ vẫn còn đủ gần đây để làm việc mà không cần sửa chữa.
Mặc dù xây dựng thương hiệu, bạn không cần một ổ đĩa phù hợp với PC của bạn. Ví dụ: ổ đĩa mềm Sony USB sẽ hoạt động khi được kết nối với cổng USB trên bất kỳ PC Windows nào.
Sử dụng ổ đĩa mềm nội bộ với bộ chuyển đổi USB giá rẻ
Nếu bạn đang tìm kiếm thêm một thử thách cho riêng mình, bạn cũng có thể mua một ổ đĩa mềm 3,5 inch bên trong cổ điển. Có lẽ bạn thậm chí có một người ngồi xung quanh. Bạn có thể kết nối nó với bộ chuyển đổi đĩa mềm sang USB chung .
Bạn có thể cung cấp nguồn điện bên ngoài cho ổ đĩa mềm bằng  bộ chuyển đổi phù hợp. Một tùy chọn khác là gắn ổ đĩa và bộ chuyển đổi bên trong trong vỏ máy tính, sau đó sử dụng bộ chuyển đổi nguồn SATA ở đó. Tuy nhiên, nên cẩn thận với rủi ro không đáng có.
Sử dụng máy tính cổ điển với ổ đĩa mềm và kết nối mạng
Nếu bạn có PC hoặc máy tính xách tay Windows 98, ME, XP hoặc 2000 cũ hơn có Ethernet và ổ đĩa mềm 3,5 inch, nó có thể đọc và sao chép đĩa mềm vào ổ cứng của máy tính. Sau đó, bạn có thể sao chép dữ liệu qua mạng LAN sang PC hiện đại.
Phần khó nhất là đảm bảo mạng LAN giữa các máy cổ điển và hiện đại của bạn hoạt động tốt. Nó làm cho việc chia sẻ tệp Windows từ các thời đại khác nhau trở nên tốt đẹp với nhau.
Bạn cũng có thể tải tệp lên một trang FTP (có lẽ, thông qua máy chủ NAS cục bộ), sau đó tải chúng xuống PC hiện đại của bạn.

Cách sao chép tệp PC từ ổ đĩa mềm 5,25 inch sang PC hiện đại

Nếu bạn có các đĩa mềm 5,25 inch được định dạng cho MS-DOS hoặc Windows mà bạn muốn sao chép sang PC Windows hiện đại, bạn sẽ có một nhiệm vụ khó khăn hơn trước mắt. Điều này là do các đĩa mềm 5,25 inch không được sử dụng thường xuyên vào giữa những năm 1990, do đó, việc tìm kiếm một ổ đĩa mềm 5,25 inch hoạt động có thể là một thách thức.Hãy xem xét các cách làm thế nào để sao chép dữ liệu sang PC hiện đại từ dễ nhất đến khó nhất.

Cách 1: Sử dụng Bộ chuyển đổi USB FC5025 và Ổ đĩa mềm 5.25 inch bên trong
Một công ty nhỏ có tên Device Side Data sản xuất một bộ chuyển đổi có tên FC5025 . Nó cho phép bạn sử dụng ổ đĩa mềm 5,25 inch bên trong để sao chép dữ liệu từ các đĩa 5,25 inch ở các định dạng khác nhau qua cáp USB sang PC hiện đại. 
Tuy nhiên, bạn cũng sẽ cần tất cả các dây cáp cần thiết, nguồn điện có đầu nối Molex cho ổ đĩa, và có thể, bao vây khoang ổ đĩa bên ngoài 5,25 inch cổ điển nếu bạn muốn có một thiết bị đẹp. 
Mặc dù vậy, khi bạn cài đặt xong, FC5205 hoàn toàn xứng đáng. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn cũng có các đĩa 5,25 inch cho các hệ thống PC không phải của IBM (như Apple II) mà bạn muốn sao lưu.
FC5025 sao chép dữ liệu đĩa mềm vào các tệp hình ảnh đĩa , do đó, bạn cũng sẽ cần một công cụ hình ảnh đĩa, như  WinImage, để đọc và trích xuất dữ liệu.
Cách 2: Sử dụng Kryoflux với Ổ đĩa mềm 5,25 inch bên trong
Giống như FC5025,  KryoFlux  là một bộ chuyển đổi từ đĩa mềm sang USB, đòi hỏi rất nhiều thiết lập để hoạt động. Một lần nữa, bạn sẽ cần bo mạch KryoFlux, ổ đĩa mềm 5,25 inch cổ điển, nguồn điện, dây cáp và có thể là vỏ bọc.
Kryoflux sao chép dữ liệu của đĩa vào các tệp hình ảnh đĩa. Sau đó, bạn có thể sử dụng chúng với trình giả lập hoặc truy cập chúng bằng công cụ hình ảnh đĩa, như  WinImage.
Ưu điểm của KryoFlux là nó có thể sao lưu các đĩa được bảo vệ bản sao hoặc các đĩa ở nhiều định dạng hệ thống khác (Apple II, C64, v.v.) và nó có độ chính xác cao.
Mặc dù vậy, KryoFlux cũng có một vài nhược điểm. Đầu tiên, nó có  giá hơn 100 đô la.
Thứ hai, nó dành cho thị trường bảo tồn phần mềm học thuật hơn là người tiêu dùng nói chung. Đây là lý do tại sao sao lưu hoặc thậm chí truy cập dữ liệu trên đĩa không phải là một hoạt động rất thân thiện với người dùng.
Cách 3: Sử dụng máy tính cổ điển với ổ đĩa mềm và kết nối mạng
Nếu bạn có một PC cũ chạy Windows 98 hoặc ME với Ethernet và ổ đĩa mềm 5,25 inch, nó có thể đọc được đĩa mềm để bạn có thể sao chép dữ liệu qua LAN sang PC hiện đại.
Giống như tùy chọn ổ đĩa 3,5 inch, bạn có thể gặp khó khăn khi chia sẻ tệp Windows để hoạt động chính xác giữa PC cổ điển và hiện đại.
Có những lựa chọn khác, mặc dù. Một người đang tải các tệp lên máy chủ FTP từ máy cũ, sau đó tải chúng từ máy chủ đó sang máy tính mới hơn.

Cách sao chép tệp từ ổ đĩa mềm 3,5 inch sang máy Mac hiện đại

Quá trình đọc đĩa mềm trên máy Mac phụ thuộc vào loại đĩa bạn muốn đọc. Chúng tôi sẽ đi qua từng loại trong các phần sau.
Đĩa mềm Mac 1,44 MB
Nếu bạn có đĩa mềm Mac 1,44 MB, máy Mac hiện đại chạy macOS 10.14 Mojave hoặc cũ hơn có thể đọc chúng bằng ổ đĩa mềm USB cổ điển.
Nhiều người thích ổ USB Imation SuperDisk LS-120 . Đây là đối thủ của ổ đĩa ZIP đọc cả đĩa mềm gốc, dung lượng cao và đĩa mềm 1,44 MB thông thường. Bạn vẫn có thể tìm thấy những thứ này với giá hợp lý trên eBay . Bạn cũng có thể sử dụng ổ đĩa mềm USB Sony hoặc HP cổ điển.
Nếu máy của bạn đang chạy macOS 10.15 trở lên, bạn sẽ không gặp may khi có hỗ trợ đĩa mềm USB gốc. Apple đã loại bỏ hỗ trợ cho Hệ thống tệp phân cấp (HFS)  trên các đĩa mềm Mac cổ điển bắt đầu với Catalina. 
Có thể có một số công việc kỹ thuật, bao gồm khôi phục hỗ trợ HFS, nhưng đây là những điều phức tạp và các tùy chọn vẫn đang nổi lên.
Máy tính cá nhân 3,5 inch của IBM PC
Nếu bạn muốn máy Mac của mình đọc đĩa mềm 3,5 inch định dạng PC của IBM, bạn có thể sử dụng ổ đĩa mềm USB PC cổ điển. (Trớ trêu thay, Catalina vẫn có thể đọc hệ thống tệp FAT12 được sử dụng bởi các đĩa mềm MS-DOS cổ điển, nhưng không phải là đĩa Mac cũ.)
Việc thử một ổ đĩa mềm Sony VAIO với iMac 2013. Nó không gặp khó khăn gì khi đọc các tệp trên đĩa định dạng IBM PC 3,5 inch mật độ cao. Bạn có thể tìm thấy một ổ đĩa mềm USB Sony hoặc HP tốt trên eBay .
Floppies 400 hoặc 800 K
Nếu bạn có đĩa mềm 400 hoặc 800 K Mac, mọi thứ sẽ phức tạp hơn nhiều. Các ổ đĩa đã viết những mã hóa đặc biệt được sử dụng này được gọi là GCR . Kỹ thuật này không được hỗ trợ về mặt vật lý trong hầu hết các ổ đĩa mềm 3,5 inch USB.
Tuy nhiên, gần đây, một tùy chọn mới có tên  AppleSauce đã  xuất hiện để lưu trữ các đĩa Mac 400/800 K. Đó là bộ chuyển đổi USB cho phép bạn kết nối các ổ đĩa mềm Apple II và Macintosh cổ điển với máy Mac hiện đại và đọc các đĩa mềm cổ điển với độ chính xác đáng kinh ngạc.
Hạn chế lớn nhất là giá của nó phiên bản Deluxe mà bạn cần để đọc đĩa mềm Mac  là $ 285. Điều này chủ yếu là vì nó là một sản phẩm sở thích phức tạp, khối lượng rất thấp. 
Tuy nhiên, với thiết bị này và ổ đĩa cổ điển thích hợp, bạn có thể đọc đĩa mềm của mình thành hình ảnh đĩa có thể được sử dụng với trình giả lập hoặc trích xuất bằng các công cụ khác.
Tất cả đĩa mềm Mac
Đối với tất cả các đĩa Mac, cách tốt nhất của bạn có thể là tìm một bàn Mac cổ điển hoặc máy tính xách tay có SuperDrive 3,5 inch  có thể đọc và ghi các đĩa 400/800 K và 1,44 MB. 
Cố gắng xác định vị trí một cỗ máy từ thời đại G3 màu be vẫn được vận chuyển với đĩa mềm. Càng mới càng tốt, bởi vì sau đó bạn ít có khả năng phải sửa chữa để làm cho nó hoạt động.
Từ đó, bạn có thể sử dụng mạng để sao chép các tệp giữa máy Mac cổ điển và hiện đại, nhưng đó hoàn toàn là một loại sâu .
Khi sao lưu các đĩa mềm cũ, tất cả các tổ hợp ổ đĩa, hệ thống và định dạng có thể bao gồm nhiều chiến lược phức tạp mà chúng tôi không thể đề cập ở đây.
May mắn thay, có những nguồn lực khác nếu bạn cần một cái gì đó phức tạp hơn, như  truy cập vào một ổ đĩa mềm 8-inch có chứa CP / M file. 
Herb Johnson duy trì một trang web ấn tượng chứa đầy dữ liệu kỹ thuật trên các hệ thống đĩa mềm khác nhau  nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về cách chúng hoạt động.


Advertisement

302 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn