Trải Nghiệm Hay 4 năm trước

Mayday là gì? Những điều thú vị nhất về Mayday bạn chưa biết

Mayday là gì? Mayday là ‘Ngày tháng năm’ với những điều thú vị nhất về Mayday bạn chưa biết.
 

Mayday là tín hiệu báo nguy thế nào?

Mayday là từ được sử dụng trên toàn thế giới để thực hiện một cuộc gọi cấp cứu thông qua liên lạc vô tuyến. Mayday báo hiệu mộttrường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng , thường là trên tàu hoặc máy bay, mặc dù nó có thể được sử dụng trong nhiều tình huống khác.
 
Thủ tục kêu gọi các mayday suy tín hiệu để thể nói ba lần liên tiếp – Mayday ! Ngày tháng năm ! Ngày tháng năm ! – để nó không bị nhầm với một từ hoặc cụm từ khác nghe có vẻ tương tự trong điều kiện ồn ào. 
 
Một điển hình suy gọi sẽ bắt đầu với mayday lặp đi lặp lại ba lần, tiếp theo là tất cả các liên quan thông tin rằng tiềm năng cứu hộ sẽ cần, bao gồm loại và danh tính của nghề liên quan, bản chất của tình trạng khẩn cấp, địa điểm hoặc vị trí đã biết cuối cùng, thời tiết hiện nay, nhiên liệu còn lại, những gì loại trợ giúp là cần thiết và số người gặp nguy hiểm.
 
Mayday bắt đầu như mộtcuộc gọi đau khổ quốc tếvào năm 1923. Nó được chính thức vào năm 1948. Đó là ý tưởng của Frederick Mockford, một sĩ quan phát thanh cao cấp tại sân bay Croydon ở London. Anh ấy đã nảy ra ý tưởng cho  mayday “bởi vì nó nghe giống như từ tiếng Pháp m’aider, có nghĩa là giúp tôi.”
 
Đôi khi một cuộc gọi cứu nguy vào ngày thường được gửi bởi một tàu thay mặt cho một tàu khác gặp nguy hiểm. Này được biết đến như một mayday rơle . Một mayday rơle là đôi khi cần thiết nếu các tàu có nguy cơ mất thông tin liên lạc vô tuyến. 
 
Nếu một cuộc gọi trong ngày thường được lặp lại và không được xác nhận, một tàu khác nghe cuộc gọi có thể cố gắng chuyển tiếp nó nhiều lần cho đến khi có được sự giúp đỡ.
 
Một cuộc gọi trong ngày không phải là một cái gì đó được xem nhẹ. Ở Hoa Kỳ, việc thực hiện một cuộc gọi đau khổ giả là bất hợp pháp. Làm như vậy có thể khiến bạn phải ngồi tù đến sáu năm và khiến bạn bị phạt 250.000 đô la!
 
Đối với các tình huống ít đe dọa đến tính mạng, một trong một số thông điệp khẩn cấp khác có thể được chuyển tải. Ví dụ, từ Pan Pan-Pan “- từ tiếng Pháp panne , có nghĩa là sự cố trên đường” – có thể được sử dụng để báo hiệu một tình huống khẩn cấp liên quan đến vấn đề cơ học hoặc y tế.
 
Một tín hiệu khác là từ Securite. Securite thường được sử dụng để truyền tải một thông điệp về sự an toàn, chẳng hạn như các mối nguy hiểm về thời tiết hoặc điều hướng. Giống như mayday, những cụm từ này thường được lặp lại ba lần để tránh nhầm lẫn.
 

Mayday là ‘Ngày tháng năm’ (1 tháng 5)

Ngày tháng năm (1 tháng 5) là một ngày lễ giàu lịch sử và văn hóa dân gian, kỷ niệm sự trở lại của mùa xuân! 
Ngày tháng năm có nguồn gốc từ thiên văn học. Chúng ta (khoảng) giữa chừng xuân phân và hạ chí! Đó là một trong những ngày giao nhau của người Celtic, nơi kỷ niệm các điểm giữa giữa tất cả các giải và năm.
 
Cũng như nhiều ngày lễ sớm, ngày tháng năm bắt nguồn từ nông nghiệp. Lễ kỷ niệm mùa xuân tràn ngập vũ điệu và bài hát ca ngợi những cánh đồng gieo bắt đầu mọc lên. Gia súc được đưa đến đồng cỏ, lửa trại đặc biệt được thắp sáng, và cả cửa nhà và gia súc được trang trí bằng hoa tháng Năm màu vàng. 
 
Sau đó, các lễ kỷ niệm đã phát triển để nói nhiều hơn với người mang đến May tháng năm với sự tập hợp của hoa dại và cành cây xanh, dệt các vòng hoa, vương miện của một vị vua và hoàng hậu tháng Năm, và thiết lập một cây May được trang trí, hoặc Maypole, xung quanh mà mọi người nhảy múa. 
 
Những nghi thức như vậy ban đầu có thể nhằm đảm bảo khả năng sinh sản cho cây trồng và, bằng cách mở rộng, cho vật nuôi và con người, nhưng trong hầu hết các trường hợp, ý nghĩa này đã dần bị mất, do đó các tập quán vẫn tồn tại chủ yếu như các lễ hội phổ biến. 
 
Khi nào đến Mayday? Điều này rất dễ nhớ: Ngày tháng năm xảy ra hàng năm vào ngày 1 tháng 5! Xem ngày nào trong tuần Ngày tháng năm rơi: 
 
Năm Ngày tháng năm
2020 Thứ Sáu, ngày 1 tháng Năm
2021 Thứ bảy ngày 1 tháng 5
2022 Chủ nhật, ngày 1 tháng 5
2023 Thứ hai ngày 1 tháng 5
 
Vũ điệu Maypole bằng ruy băng nhiều màu sắc có thể là truyền thống được biết đến nhiều nhất vẫn còn tồn tại ở một số trường học và thị trấn.
 
Ban đầu, Maypole là một cây sống được mang vào từ khu rừng với nhiều hoạt động vui vẻ. Celts cổ đại nhảy múa xung quanh cây, cầu nguyện cho mùa màng tốt và khả năng sinh sản. 
 
Đối với những người trẻ tuổi hơn, có khả năng tán tỉnh. Nếu được ghép đôi bởi mặt trời lặn, việc tán tỉnh vẫn tiếp tục để cặp đôi có thể tìm hiểu nhau và kết hôn 6 tuần sau đó vào Ngày giữa tháng Sáu. Đây là cách mà đám cưới tháng sáu đã trở thành một truyền thống.
 
Vào thời trung cổ, tất cả các làng đều có Maypoles. Các thị trấn sẽ cạnh tranh để xem ai có Maypole cao nhất hoặc tốt nhất. Theo thời gian, lễ hội tiếng Anh cổ này kết hợp biểu diễn múa, vở kịch và văn học. Mọi người sẽ trao vương miện cho Nữ hoàng May cho các lễ hội trong ngày. 
 
Tuy nhiên, điệu nhảy Maypole trở thành một nghi thức phổ biến của mùa xuân tại các trường đại học từ cuối thế kỷ 19 đến những năm 1950. Được xem như một truyền thống lành mạnh, lễ kỷ niệm này thường bao gồm các vở kịch của lớp, nhảy Scotland, nhảy Morris, buổi hòa nhạc cappella, và các màn trình diễn âm nhạc và khiêu vũ khác nhau.
 
Ngày nay, điệu nhảy Maypole chủ yếu được tổ chức tại các trường học (từ tiểu học dù là đại học) như một truyền thống mùa xuân vui vẻ và đôi khi là lễ hội thời trung cổ.
 
Bạn đã bao giờ nghe nói về các giỏ tháng năm chưa? Mọi người sẽ để một giỏ giấy hoặc hình nón với hoa mùa xuân và đồ ngọt ở trước cửa nhà nhau, thường là ẩn danh.
 
Truyền thống này đã phổ biến trong suốt thế kỷ 19 và 20, đặc biệt là với trẻ em hoặc người yêu. Phong tục là gõ cửa, hét lên rổ tháng năm!, Rồi chạy. Nếu người nhận bắt được người tặng, anh ta hoặc cô ta được quyền hôn. 
 
Louisa May Alcott đã viết về Ngày giỏ tháng 5 vào cuối những năm 1800. Vào những năm 1920, một số học sinh táo bạo đã treo một chiếc giỏ tháng Năm trên cánh cửa Nhà Trắng cho Đệ nhất phu nhân Grace Coolidge.
 
Giỏ ngày tháng năm vẫn là một truyền thống ấp ủ đối với một số người Mỹ mặc dù ngày nay nó ít được biết đến. Để làm một giỏ tháng Năm đơn giản, chỉ cần lấy một mảnh giấy màu và gấp nó thành hình nón; sau đó lấp đầy hoa dại! 
 
Nếu bạn không có giấy màu, thậm chí một tấm giấy cuộn sẽ làm được. Vẽ trên đĩa với màu sắc mùa xuân và điền vào hoa! Cắt một tay cầm ra khỏi hộp ngũ cốc hoặc một đĩa giấy khác và ghim vào hình nón.
 
Bạn cũng có thể lấp đầy một giỏ thực sự với những món quà nhỏ như gói hạt giống hoa, bánh quy nướng, kẹo và đồ trang sức xinh xắn. Nếu bạn không có một cái giỏ, một hộp sữa rỗng hoặc chậu hạt cũng sẽ làm được điều đó. Chỉ cần che trong giấy màu hoặc các bộ truyền phát đẹp và điền vào giấy lụa!

1494 lượt xem | 0 Bình luận
Tác giả Trải Nghiệm Hay của wowhay4u.com là một người đam mê điện ảnh và có khả năng phân tích tinh tế về các tác phẩm điện ảnh cũng như mọi điều về anime. Với sự sắc bén và hiểu biết về nghệ thuật điện ảnh, anime Trải Nghiệm Hay đã viết nhiều bài đánh giá phim chất lượng, mang đến cho độc giả cái nhìn sâu sắc và khách quan về các yếu tố như kịch bản, diễn xuất, hình ảnh và âm nhạc, nhân vật và chia sẻ những phim, anime hay nhất. Tác giả không chỉ đưa ra nhận xét cá nhân mà còn phân tích các yếu tố kỹ thuật và cốt truyện để giúp độc giả hiểu rõ hơn về mỗi tác phẩm.

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn