admin 3 năm trước

Mesh Wi-Fi là gì và Mesh Wi-Fi hoạt động như thế nào?Mesh Wi-Fi là gì? Nếu mạng Wi-Fi của nhà bạn có điểm chết hoặc không đến được toàn bộ ngôi nhà của bạn thì Mesh Wi-Fi là cứu cánh nhưng Mesh Wi-Fi là gì và khác với bộ mở rộng Wi-Fi truyền thống như thế nào?

Mesh Wi-Fi là gì?

Thiết bị mở rộng Wi-Fi từ lâu đã là một lựa chọn phổ biến khi giải quyết các điểm chết Wi-Fi trong nhà, nhưng với sự ra đời của các hệ thống Wi-Fi dạng lưới trong vài năm qua, nhiều người dùng thông thường đã để mắt đến các hệ thống mới này, chủ yếu là do cách dễ dàng để thiết lập và sử dụng.
Các hệ thống Wi-Fi dạng lưới bao gồm hai hoặc nhiều thiết bị giống như bộ định tuyến hoạt động cùng nhau để phủ kín ngôi nhà của bạn trong Wi-Fi. Hãy nghĩ về nó như một hệ thống gồm nhiều bộ mở rộng Wi-Fi, nhưng một thiết bị dễ dàng hơn nhiều để thiết lập hệ thống điều khiển và không yêu cầu nhiều tên mạng hoặc bất kỳ tiện ích nào khác mà một số bộ mở rộng có. 
Tất cả chỉ cần cắm vào các đơn vị và làm theo một số bước đơn giản trong ứng dụng đi kèm. Khi tất cả đã được thiết lập, việc quản lý mạng của bạn cũng thực sự dễ dàng, vì hầu hết các tính năng phức tạp, tiên tiến đều nằm ngoài khả năng của người dùng và các tính năng lớn mà mọi người muốn có thể dễ dàng truy cập và sử dụng đơn giản.
Mạng lưới đã xuất hiện được một thời gian, nhưng Eero là công ty đầu tiên giới thiệu hệ thống Wi-Fi dạng lưới gia đình ở dạng phổ biến ngày nay và kể từ đó, nhiều công ty đã tham gia vào cuộc vui, bao gồm cả những người khổng lồ mạng như Netgear và Linksys.

Mesh Wi-Fi khác với việc sử dụng bộ mở rộng như thế nào?

Một khía cạnh mà nhiều người không nhận ra về các hệ thống Wi-Fi dạng lưới là chúng có nghĩa là để thay thế bộ định tuyến hiện tại của bạn, thay vì hoạt động cùng với nó. 
Vì vậy, trong khi các bộ mở rộng Wi-Fi chỉ đơn giản là tăng tín hiệu Wi-Fi của bộ định tuyến chính của bạn, các hệ thống Wi-Fi dạng lưới thực sự tạo ra một mạng Wi-Fi hoàn toàn mới, tách biệt với Wi-Fi của bộ định tuyến hiện tại của bạn.
Ngoài ra, nếu bạn cần quản lý mạng Wi-Fi dạng lưới, bạn có thể thực hiện thông qua một ứng dụng điện thoại thông minh đơn giản, thay vì qua trang quản trị phức tạp của bộ định tuyến. Nó giúp dễ dàng hơn nhiều để thay đổi cài đặt và nhìn thoáng qua tổng thể mạng của bạn.
Mạng lưới cũng cho phép nhiều đơn vị bộ định tuyến này giao tiếp với nhau theo bất kỳ trình tự nào họ muốn. Các bộ mở rộng Wi-Fi truyền thống chỉ có thể giao tiếp với bộ định tuyến chính của bạn và nếu bạn thiết lập nhiều bộ mở rộng Wi-Fi, chúng thường không thể giao tiếp với nhau. 
Tuy nhiên, các đơn vị Wi-Fi dạng lưới có thể nói chuyện với bất kỳ đơn vị nào họ muốn để cung cấp vùng phủ sóng tốt nhất có thể cho tất cả các thiết bị của bạn, đây là một lợi ích rất lớn.
Ví dụ: nếu bạn thiết lập đơn vị lưới thứ nhất và thứ hai trong nhà, bạn không phải lo lắng về việc đặt đơn vị thứ ba gần đơn vị thứ nhất, vì đơn giản chỉ có thể nhận được tín hiệu từ đơn vị thứ hai mà bạn đặt lên, cho phép bạn tạo phạm vi lớn hơn nhiều so với khả năng của bộ mở rộng Wi-Fi. Hãy nghĩ về nó như một cuộc đua tiếp sức trong đó các vận động viên đưa gậy cho người chạy tiếp theo để tiến xuống hệ thống Wi-Fi theo dõi lưới theo dõi hoạt động theo cách tương tự.
Hơn nữa, nếu bạn mở  ứng dụng phân tích Wi-Fi , bạn sẽ nhận thấy rằng mạng Wi-Fi dạng lưới của bạn thực sự đang truyền các mạng Wi-Fi riêng biệt, mỗi mạng cho mỗi đơn vị bạn đã thiết lập. 
Đây là cách các bộ mở rộng Wi-Fi truyền thống hoạt động tốt, nhưng với những bộ mở rộng bạn thường phải chuyển đổi giữa các mạng theo cách thủ công (ví dụ giữa Network và Network_EXT). Tuy nhiên, mạng Wi-Fi dạng lưới vẫn hoạt động như một mạng duy nhất, do đó thiết bị của bạn sẽ tự động chuyển đổi giữa các đơn vị lưới.
Điều đó nói rằng, một số bộ mở rộng Wi-Fi cũng có thể làm điều này (như D-Link DAP-1520 được liên kết ở trên), nhưng chúng vẫn có một nhược điểm rõ ràng: Vì chúng sử dụng Wi-Fi để liên lạc với bộ định tuyến và thiết bị của bạn, nên nó gây thêm căng thẳng cho bộ mở rộng Wi-Fi, dẫn đến tốc độ chậm hơn.
Tuy nhiên, các thiết bị kết nối mạng như Eero có nhiều radio trong mỗi đơn vị, do đó, một đài có thể xử lý việc nói chuyện với các đơn vị lưới khác và thiết bị kia có thể được sử dụng để nói chuyện với các thiết bị của bạn, giúp truyền bá trách nhiệm một cách hiệu quả để tránh tắc nghẽn. Vì vậy, bạn không chỉ có thể nhận được tín hiệu Wi-Fi tốt hơn mà còn có được tốc độ nhanh nhất trong toàn bộ ngôi nhà của bạn mà không bị suy giảm.

Nhược điểm của hệ thống Wi-Fi dạng lưới

Lưới Wi-Fi có vẻ mang đến những trải nghiệm tuyệt vời với người dùng. Nhưng chắc chắn có một vài nhược điểm mà người dùng nên biết.
Trước hết, hệ thống Wi-Fi dạng lưới có thể đắt hơn nhiều so với chi phí sử dụng các bộ mở rộng Wi-Fi truyền thống. Một bộ gồm ba đơn vị Eero thường có giá 500 đô la và bạn có thể nhận thêm các đơn vị đơn lẻ với giá 200 đô la mỗi đơn vị.
Bạn chắc chắn có thể chi tiêu rất nhiều cho bộ định tuyến truyền thống và một số bộ mở rộng Wi-Fi, nhưng đối với hầu hết các phần, nếu bạn có khả năng lặn sâu vào cài đặt bộ định tuyến để thiết lập bộ mở rộng Wi-Fi quanh nhà, bạn có thể dễ dàng thực hiện nó với giá dưới 300 đô la với thiết bị mạng tốt. 
Nếu bạn không rành về các sản phẩm mạng, thì chi phí thêm của hệ thống Wi-Fi dạng lưới là hoàn toàn xứng đáng nếu nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những cơn đau đầu và thất vọng.
Thứ hai, hầu hết các hệ thống lưới không có tất cả các tính năng nâng cao mà hầu hết các bộ định tuyến thông thường cung cấp. Một số hệ thống lưới đi kèm với các tính năng thú vị của riêng họ, như chế độ khách, quyền truy cập hạn chế và kiểm soát của phụ huynh, mặc dù bộ lọc nội dung của Luma không tuyệt vời lắm.
Mặc dù vậy, có một cách giải quyết: Bạn có thể giữ bộ định tuyến hiện tại của mình và cắm hệ thống Wi-Fi dạng lưới của mình vào một cổng ethernet mở trên chính bộ định tuyến và đặt các thiết bị lưới vào chế độ cầu để nó hoạt động như một hệ thống tốt hơn một chút của bộ mở rộng Wi-Fi.
Cuối cùng, mạng Wi-Fi không dành cho tất cả mọi người. Người dùng cao cấp thích tìm hiểu mạng của họ và thích kiểm soát hoàn toàn có thể sẽ không muốn điều gì đó như thế này, nhưng bạn bè và gia đình của bạn có thể sẽ rất yêu thích Mesh Wi-Fi.


Advertisement

53 lượt xem | 0 Bình luận
Hiện tại tác giả vẫn chưa cập nhật chia sẻ của mình

Bình luận gần đây