wowhay4u 4 năm trước

Tại sao máy tính xách tay của bạn chạy quá chậm?

Máy tính xách tay (laptop) của bạn chạy chậm? Bất kể là cũ hay mới, PC Windows hay Mac, sử dụng máy tính xách tay chậm là một trải nghiệm vô cùng chán nản.

Nếu bạn đang tìm cách để làm cho máy tính xách tay của bạn chạy nhanh hơn bằng cách nâng cấp nó với bộ nhớ và RAM nhanh hơn hoặc bằng cách xóa các mục có thể làm chậm bạn, chẳng hạn như phần mềm độc hại, vi rút và thậm chí các ứng dụng chống vi-rút hoặc bạn chỉ muốn để hợp lý hóa máy tính xách tay của bạn để có hiệu suất tối ưu, thì đây là nơi để bắt đầu.

Trong bài viết này, trainghiemhay.com đã tập hợp những mẹo liên quan đến hiệu suất máy tính xách tay này có thể thổi sức sống mới vào máy tính xách tay cũ của bạn hoặc làm cho thiết bị mới của bạn thực sự ‘nhanh như chớp’.

Phần mềm độc hại, vi-rút và chống vi-rút

Cho dù đó là phần mềm quảng cáo, phần mềm gián điệp hoặc vi-rút, phần mềm độc hại có thể là nguyên nhân hàng đầu gây chậm máy tính.
Mặc dù virus, phần mềm quảng cáo, Trojan và phần mềm gián điệp đều có các yếu tố duy nhất phân loại chúng, nhưng chúng ta sẽ xem xét tất cả chúng dưới cái ô độc hại, vì ác quỷ sinh ra mà chúng ta không muốn thấy trên máy tính xách tay của mình. 
Cho dù bạn có loại máy tính xách tay nào, Windows, Mac hoặc Linux, bạn nên xem xét một số hình thức ứng dụng chống phần mềm độc hại như là một biện pháp phòng vệ đầu tiên.
Đối với người dùng Windows và Linux, các ứng dụng chống phần mềm độc hại tích cực có thể quét máy tính xách tay của bạn, cả ở chế độ nền và theo yêu cầu, là một lựa chọn tốt. Đối với người dùng Mac, trình quét phần mềm độc hại theo yêu cầu hiện có thể là lựa chọn tốt hơn vì nó không chiếm tài nguyên trừ khi sử dụng.
Nhưng đừng mang đi; một trình quét chống phần mềm độc hại là đủ để bảo vệ. Chạy nhiều hơn một lần có nhiều khả năng dẫn đến một máy tính chậm, không phản hồi hơn là tìm phần mềm độc hại bổ sung.

Quá nhiều ứng dụng mở

Bạn có thực sự cần tất cả những ứng dụng đang chạy không? Một nguyên nhân phổ biến khiến máy tính xách tay bị chậm là số lượng ứng dụng đang hoạt động. Mỗi ứng dụng ngốn tài nguyên hệ thống, bao gồm RAM, dung lượng ổ đĩa (dưới dạng các tệp tạm thời được tạo) và hiệu suất của CPU và GPU. 
Và trong khi các ứng dụng chạy nền có thể bị khuất tầm nhìn, chúng vẫn tiêu tốn một số tài nguyên hạn chế của máy tính xách tay của bạn.
Nhưng đó không chỉ là số lượng ứng dụng đang mở mà còn là cách bạn đang sử dụng một ứng dụng. Một ví dụ điển hình là trình duyệt web của bạn. Có bao nhiêu tab bạn đã mở? 
Hầu hết các trình duyệt web sử dụng kỹ thuật hộp cát để cách ly từng cửa sổ và tab đang mở với các cửa sổ khác. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem xét từng tab hoặc cửa sổ trình duyệt mở như thể đó là một ứng dụng trình duyệt riêng lẻ đang mở. 
Xem số lượng “ứng dụng mở” tăng nhanh như thế nào và hiệu quả của nó đối với tài nguyên máy tính xách tay của bạn? Tập thói quen đóng các ứng dụng không sử dụng và chỉ mở những ứng dụng bạn cần là cách tốt để giúp quản lý tài nguyên và hiệu suất của máy tính xách tay của bạn.
  • Thoát khỏi ứng dụng khi bạn sử dụng xong.
  • Đóng các tab trình duyệt mà bạn không còn cần nữa.


Advertisement

Kiểm soát các ứng dụng khởi động theo máy

Bạn cũng nên xem xét việc ngăn ứng dụng bắt đầu tự động. Tất cả các hệ điều hành chính cho phép bạn định cấu hình ứng dụng để chúng tự khởi động khi bạn khởi động máy tính. 
Những thứ này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian bằng cách không phải nhớ khởi động một số ứng dụng nhất định, nhưng chúng tôi thường quên xóa ngay cả khi chúng tôi không còn sử dụng ứng dụng. Nếu không có gì khác, đó là một ý tưởng tốt để xem những gì bắt đầu.

Giải phóng không gian đĩa

Nếu không có đủ dung lượng trống trên ổ đĩa khởi động, bạn buộc máy tính xách tay phải làm việc chăm chỉ hơn để tìm không gian cần thiết để chứa các tệp tạm thời được sử dụng bởi hệ thống và bởi các ứng dụng (một lý do khác để giới hạn số lượng ứng dụng). 
Hệ thống cũng dành không gian đĩa cho bộ nhớ ảo, một cách để hệ điều hành vắt kiệt không gian RAM bổ sung bằng cách di chuyển dữ liệu cũ từ RAM sang đĩa chậm hơn.
Khi không gian bị chật hẹp, máy tính xách tay của bạn có thể chạy chậm khi chi phí hoạt động của hệ điều hành tăng lên khi nó cố gắng quản lý các tác vụ lưu trữ này. Bạn có thể giảm bớt chi phí bằng cách đảm bảo máy tính xách tay của bạn luôn có nhiều không gian trống.
Theo nguyên tắc chung, việc giữ tối thiểu 10 đến 15 phần trăm không gian trống sẽ đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn sẽ không bị chậm nghiêm trọng do vấn đề lưu trữ. 
Thậm chí tốt hơn, bạn có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không có bất kỳ vấn đề lưu trữ nào bằng cách giữ 25% dung lượng trống trở lên có sẵn cho hệ điều hành để sử dụng khi thấy phù hợp.
Bạn có nên chống phân mảnh đĩa của bạn? Nói chung là không. Cả máy tính xách tay Mac và Windows đều có thể chống phân mảnh không gian ổ đĩa miễn là có đủ dung lượng trống. 
Tất nhiên, bạn có thể có nhu cầu cụ thể để chống phân mảnh, tùy thuộc vào loại sử dụng bạn đặt máy tính xách tay của bạn. Chỉ cần nhớ: không bao giờ phân mảnh ổ SSD.
  • Giữ nhiều không gian trống trên ổ đĩa khởi động của bạn.
  • Chống phân mảnh ổ đĩa có thể không cần thiết.

Cắt giảm hiệu ứng hình ảnh

Nếu bạn có một máy tính xách tay mới với CPU và GPU mới nhất và lớn nhất, bạn có thể không cần phải cắt giảm một số hiệu ứng hình ảnh vô hình mà cả hai hệ điều hành Mac và Windows dường như muốn ném vào mặt chúng ta.
Nhưng ngay cả khi bạn không cần, bạn vẫn có thể muốn. Loại bỏ một số hiệu ứng hình ảnh của hệ điều hành có thể giúp tăng hiệu suất tổng thể bằng cách đảm bảo CPU và GPU không bận rộn với kẹo mắt vô dụng khi bạn cần sử dụng hiệu quả bộ xử lý.
Người dùng Mac sẽ tìm thấy nhiều hiệu ứng hình ảnh được quản lý trong các khung tùy chọn hệ thống khác nhau, chẳng hạn như Dock và Trợ năng.
Windows có các cài đặt thuộc tính hệ thống riêng ảnh hưởng đến hiệu suất. Bạn có thể tìm hiểu cách truy cập và kiểm soát các thuộc tính hình ảnh trong hướng dẫn của chúng tôi Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh để cải thiện tốc độ PC .
Trong hầu hết các trường hợp, giảm bớt các hiệu ứng hình ảnh sẽ tạo ra giao diện người dùng nhạy hơn nhiều và giữ tài nguyên có sẵn cho các ứng dụng cần chúng.

Nâng cấp RAM, đĩa, đồ họa và pin

Cho đến nay, chúng ta đã nói về việc quản lý hiệu suất bằng cách mở ít ứng dụng hơn, tăng dung lượng trống trên đĩa khởi động bằng cách xóa tệp và nói chung là quản lý tài nguyên máy tính xách tay của bạn.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có một ứng dụng sẽ hoạt động tốt hơn nếu có nhiều RAM hoặc dung lượng ổ đĩa hơn hoặc GPU hàng đầu để hoạt động? Hoặc có lẽ bạn sẽ làm được nhiều việc hơn trên máy tính xách tay của mình nếu nó có thể chạy lâu hơn trong một lần sạc.
Tùy thuộc vào kiểu máy tính xách tay, bạn có thể tăng hiệu suất tổng thể bằng cách tăng dung lượng RAM được cài đặt , chuyển sang đĩa nhanh hơn hoặc lớn hơn (hoặc cả hai), nâng cấp CPU hoặc GPU hoặc thậm chí chỉ cần thay pin, để có được một số thời gian chạy bổ sung.
Những loại nâng cấp này có thể mang lại những cải tiến hiệu suất đáng kể, thường với chi phí thấp hơn so với thay thế máy tính xách tay. Để tìm hiểu xem bạn có thể (hoặc nên) nâng cấp máy tính xách tay của mình hay không, hãy kiểm tra với nhà sản xuất và sau đó mua sắm để biết giá nâng cấp tốt nhất cho các linh kiện.
  • Nhiều RAM hơn sẽ nhanh hơn.
  • Ổ đĩa nhanh hơn cho phép các ứng dụng mở và hoạt động nhanh hơn.
  • Các ứng dụng chuyên sâu về đồ họa có thể hoạt động tốt hơn với một công cụ đồ họa được nâng cấp.
  • Thay pin máy tính xách tay cũ có thể tăng thời gian chạy.
  • Giữ phần mềm cập nhật


Advertisement
Cuối cùng nhưng không có nghĩa là, giữ cho hệ điều hành của bạn hiện tại có thể làm giảm bớt sự chậm chạp do lỗi; nó cũng giúp bằng cách thay thế các tệp hệ thống có thể đã bị hỏng theo thời gian. Điều này cũng đúng với các ứng dụng của bạn. 
Sử dụng Windows Update để cập nhật hoặc Mac App Store để cập nhật máy Mac của bạn.

72 lượt xem | 0 Bình luận
Chào các bạn! Trang web wowhay4u.com là nơi wowhay4u rất yêu thích công việc viết lách, mình có thâm niên nhiều năm học hỏi và rèn luyện viết lách. Mình yêu thích viết và giải thích nhiều vấn đề cuộc sống như là gì, là ai... nhất là những hot trend mạng xã hội mà nhiều người tìm kiếm. Các bạn ủng hộ mình nhé!

Bình luận gần đây

Công nghệ anime Khám phá trích dẫn